โรงพยาบาลน่าน แนะนำรับประทานอาหารทะเลอย่างไร ให้ปลอดภัยจาก โควิด-19

ด้วยสถานการณ์ กรณีพบผู้ป่วย โควิด – 19 เป็นจำนวนมาก  เนื่องมาจากการแพร่ระบาด (ระลอกใหม่) ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้หลายท่านวิตกกังวลไม่กล้ารับประทานอาหารทะเล เพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัย และสุขอนามัยในการบริโภคอาหารทะเลในช่วงนี้ โรงพยาบาลน่านจึงขอแนะนำ ข้อปฏิบัติเพื่อให้การรับประทานอาหารทะเล ปลอดภัยจากโควิด -191.สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด
2.การสัมผัสอาหารทะเล หรืออาหารดิบ ต้องสวมถุงมือทุกครั้ง ควรใช้อุปกรณ์หยิบจับ เพื่อลดการสัมผัสโดยตรง และไม่หยิบอาหารทะเลสดขึ้นมาดมกลิ่น พิสูจน์ดูว่าสดหรือไม่
3. การซื้ออาหารทะเลแช่เย็น/แช่แข็ง เมื่อนำกลับมาบ้าน ให้ใช้น้ำสะอาดล้างภาชนะข้างนอก ที่ห่อหุ้มก่อนนำไปประกอบอาหาร
4. ล้างมือ ควรล้างมือให้สะอาดก่อนจับใบหน้าทุกครั้ง
5. ล้างอาหารทะเลด้วยน้ำสะอาด ในปริมาณที่มากพอ สวมถุงมือ และต้องทำความสะอาดมือด้วยน้ำสบู่
6. การประกอบอาหาร ต้องปรุงสุกด้วยความร้อนสูงกว่า 70 องศาเซลเซียส นาน 5 นาทีขึ้นไป
7. งดรับประทานอาหารทะเลแบบดิบ หรือกึ่งสุก กึ่งดิบ
8. ยึดมาตรการ ล้างมือ กินร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว ไม่ใช่ภาชนะร่วมกับคนอื่น
9. ภาคขนส่ง ต้องมีมาตรการเรื่องความสะอาด ป้องกันตลอดเส้นทางของอาหาร
10. ภาคอุตสาหกรรมอาหารทะเล ควรหมั่นตรวจเชื้อไวรัสในพนักงาน และให้มาตรการคัดกรองไข้พนักงานก่อนเข้าทำงาน รวมทั้งให้สวมหน้ากากอนามันตลอดเวลา

ร่วมแสดงความคิดเห็น