แกงโฮะ กรรมวิธีลด Food surplus

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่จำเป็น ในการดำรงชีวิตสำหรับมนุษย์ แต่ทราบหรือไม่ว่าในแต่ละปีมีอาหารจำนวนมาก ที่ถูกทิ้งไปให้กลายเป็นขยะอาหารจำนวนมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่เหลือทิ้งในแต่ละวันจากครัวเรือน ร้านอาหาร ภัตตาคาร งานเลี้ยงต่าง ๆ อาหารที่เหลือกลับถูกนำไปทิ้ง แต่สำหรับคนเหนือ อาหารเหลือนั้นมีค่า สามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารที่ชื่อว่า แกงโฮะ เมนูที่ช่วยลด Food surplus ของคนล้านนา

 

 

อาหารส่วนเกิน หรือ Food surplus เป็นอาหารที่เกินจากความต้องการของเรา คือการที่เราซื้อมาเยอะเกินจำนวน ทั้งที่ยังไม่ได้กิน  เช่น ของสดที่กินไม่ทัน อาหารแห้ง อาหารกระป๋องที่เลยวัน best before แล้วทิ้ง เพราะเข้าใจผิดคิดว่าเลยวัน expiry date ซึ่ง best before คืออาหารที่ยังสามารถทานได้ แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงของคุณภาพอาหาร เช่น สี กลิ่นรส เนื้อสัมผัส ความหนืด แต่ไม่มีปัญหาในเชิงความปลอดภัยของอาหาร จากอาหารส่วนเกิน จึงทำให้เกิดการแปรรูปอาหารใหม่เช่น แกงโฮะ เมนูที่ชูความรวมมิตรของหลากหลายวัตถุดิบมารวมไว้ด้วยกัน สามารถช่วยลดปริมาณอาหารส่วนเกินได้

โฮะ  ในภาษาเหนือ คือการนำมารวมกัน จึงหมายถึงการนำอาหารหลาย ๆ อย่างมารวมกัน จนได้อาหารเมนูใหม่ที่ชื่อว่า แกงโฮะ ในสมัยก่อนแต่ละบ้านเมื่อมีอาหารเหลือหลาย ๆ  อย่าง ก็จะนำมาผัดรวมกันแล้วปรุงรสใหม่ หรือช่วงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ชาวบ้านจะนำอาหารไปถวายวัดเป็นจำนวนมาก ทำให้พระฉันท์ไม่หมด และในสมัยก่อนไม่มีตู้เย็น จะปล่อยให้เสียก็เสียดาย แล้วอาหารที่นำมาถวายก็เป็นอาหารดี อย่าง ห่อนึ่ง แกงอ่อม แกงเผ็ด แกงฮังเล ลาบ แคบหมู จากอาหารที่เหลือนำมาปรุงรสตามชอบเติมวัตถุดิบเพิ่ม เช่น วุ้นเส้น หน่อไม้ รวมกันอย่างลงตัวก็สามารถได้แกงโฮะที่อร่อยมาทานได้

วิธีการทำนั้นเริ่มจากนำ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ผักกวางตุ้ง มาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น ต้มหน่อไม้ดองให้สุกแล้วตักพักไว้ หั่นหมูเป็นชิ้น นำพริกแกงเผ็ดและกะทิแบ่งครึ่ง มาผัดในน้ำมันให้หอมแล้วนำหมู ผงฮังเล ผงพะโล้และผักที่ล้างเตรียมไว้ลงผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อยให้ผักสุก นำเอาหน่อไม้ดองลงใส่ต้มให้เข้ากัน พักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เอากระเทียมที่โขลกไว้ลงเจียวให้เหลืองหอม แล้วนำข่า ตะไคร้ ลงผัด นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำไว้ใส่ลงไป ผัดไปมาให้สุกเติมกะทิที่เหลือลง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล ใส่ใบมะกรูดซอยโรยหน้า เป็นอันว่าเสร็จ พร้อมเสิร์ฟให้ทาน

ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง ถ้ากินทิ้งขว้างก็เป็นของเหลือ แต่สำหรับชาวเหนืออาหารบางชนิด สามารถนำมาแปรรูปได้ และยังสามารถช่วยลดปริมาณอาหารขยะ อย่างเช่น การนำอาหารเหลือมาโฮะรวมกัน จนได้เมนูใหม่ เชียงใหม่นิวส์ ขอชวนทุกคนมาช่วยลดขยะ แยกขยะในครัวเรือน และคำนวณวัตถุดิบก่อนซื้อ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการลด food surplus เรามาช่วยกันเปลี่ยนค่านิยมที่ว่า “เหลือ ดีกว่าขาด” ซึ่งคำดังกล่าวทำให้อาหารเหลือจำนวนมาก กลายเป็นขยะอาหาร บางที่ปล่อยให้อาหารที่มีเหลือเฟือเน่าเสียไป ในขณะที่ประชากรโลกบางส่วนกำลังหิวโหย อดอยากจนขาดสารอาหาร  เรามาช่วยกันแก้ปัญหา เริ่มต้นตอนนี้ที่ตัวเรา เพื่อช่วยโลกของเรากันดีกว่า

ร่วมแสดงความคิดเห็น