กรมอนามัย เตือน ปีใหม่กิน ‘เค้ก-คุกกี้’ เป็นประจำ เสี่ยงน้ำหนักเพิ่ม อ้วนลงพุง

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนในช่วงเทศกาลปีใหม่ เค้กหรือคุกกี้กินติดต่อกัน เป็นประจำ เสี่ยงทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ขนมเค้ก คุกกี้ ถือเป็นของขวัญที่นิยมมอบให้กันในช่วงเทศกาลปีใหม่ และด้วยรสชาติที่หวาน อร่อย อาจทำให้ หลาย ๆ คนเพลิดเพลินกับการกินขนมหวานเหล่านี้ การกินขนมเค้ก คุกกี้ รวมทั้งช็อกโกแลต และ ขนมหวานอื่นๆ ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะหากกินมากเกินไป ติดต่อกันเป็นประจำ ในช่วงวันหยุดยาว โดยไม่มีการควบคุม อาจทำร่างกายได้รับแป้ง น้ำตาล และไขมันมากเกินไป ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มได้ง่าย เพราะขนมเค้กเนยสด 1 ชิ้นเล็ก ที่มีขนาด 35 กรัม ให้พลังงาน 140 กิโลแคลอรี ในขณะที่คุกกี้ 1 ชิ้น ที่มีขนาด 10 กรัม ให้พลังงาน 50 กิโลแคลอรี หากกินเค้ก ปริมาณ 1 ปอนด์ต่อวันจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานถึง 1,800 กิโลแคลอรี ซึ่งเกือบเท่ากับพลังงาน ที่ร่างกายต้องการจากอาหารอื่น ๆ วันละ 1,600 – 2,000 กิโลแคลอรี แต่ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน แถมยังได้รับน้ำตาล และไขมันเพิ่มมากขึ้นด้วย

“ทั้งนี้ เนื่องจากขนมเค้กมีส่วนประกอบ 2 ส่วน คือ เนื้อเค้ก กับ หน้าเค้ก ซึ่งเนื้อเค้ก จะมีส่วนผสมทั้งไข่ เนย แป้ง และน้ำตาล มักเสียง่ายหากเก็บไว้ในที่ร้อน หรือเก็บไว้ในอุณหภูมิ ที่ไม่เหมาะสม สำหรับหน้าเค้กส่วนใหญ่จะทำด้วยไขมันและน้ำตาล หากเก็บไว้นานอาจเหม็นหืน และขึ้นราขึ้นได้ จึงควรแบ่งปัน แจกจ่าย หรือกินตามวันหมดอายุที่ได้ระบุไว้ หากสามารถเลือกได้ ขอให้เลือกขนมเค้กสูตรหวานน้อย เพิ่มผักหรือธัญพืชในเนื้อเค้ก ใช้ผลไม้ตกแต่งทดแทนครีม ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังช่วยเพิ่มวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารด้วย คุกกี้ควรเสริมด้วย ธัญพืชต่างๆ เพื่อให้ได้รับประโยชน์เพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญควรกินชิ้นเล็ก ๆ ควบคุมปริมาณการกิน ระมัดระวังไม่กินมากเกินไป และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดการสะสมของน้ำตาล ไขมัน ลดปัจจัยเสี่ยงของโรคอ้วนลงพุง” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ร่วมแสดงความคิดเห็น