วิถีชาวบ้าน ออกหาเก็บดอกงิ้ว 1 ปีมีครั้งเดียว ตากแดดชั่งกิโลขาย ราคา กก.ละ 400 บาท ทำใส่น้ำเงี้ยว เมนูยอดฮิต

วันที่ 7 ก.พ.65 รายงานข่าวแจ้งว่า ชาวบ้านในตัวเมืองเชียงใหม่ บริเวณถนนสายอัษฎาธร ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ พากันใช้เวลาหลังจากว่างงาน ออกมาตระเวนเก็บดอกงิ้วที่ร่วงหล่นตามบริเวณริมทาง ที่บริเวณดังกล่าวมีต้นงิ้วขนาดใหญ่อยู่ประมาณ 2-3 ต้น โดยเมื่อเคิ่มเข้าสู่ช่วงปลายเดือนมกราคม จนถึงกุมภาพันธ์ ดอกของต้นงิ้วก็จะเบ่งบานเป็นสีแดงสะพรั่ง ก่อนจะร่วงโรยตกลงมา ซึ่งดอกของต้นงิ้วนั้นชาวบ้านมักจะนิยมเก็บนำมาแกะกลีบดอกสีแดงและดึงเมล็ดที่ติดอยู่บริเวณปลายก้านเกศรของดอกทิ้งให้เหลือเพียงก้านเดศรดอกแล้วนำไปตากแดด ก่อนที่จะนำมาปรุงใส่อาหารขึ้นชื่อพื้นเมืองของภาคเหนืออย่าง “น้ำเงี้ยว” ทำให้มีรสชาติเข้มข้นอร่อยมากยิ่งขึ้น แถมเมื่อนำมาตากแดดแล้วยังสามารถนำไปขายให้กับ พ่อค้า-แม่ค้า ที่รับซื้อเป็นรายได้เสริมในช่วงนี้อีกด้วย

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามทางชาวบ้านรายหนึ่งที่มาเก็บดอกงิ้วในบริเวณระแวกดังกล่าวบอกว่า ตอนนี้เป็นช่วงที่ดอกงิ้วกำลังเบ่งบานสะพรั่งและร่วงหล่นลงมามากที่สุด เมื่อหล่นมาเยอะๆ จึงได้พากันออกมาเก็บใส่กระสอบ โดยพอเก็บได้เยอะๆ ก็จะต้องนำดอกงิ้นนี้มาแกะกลีบดอกที่อยู่ด้านนอกออกก่อน แล้วดึงเมล็ดปลายขั้วเกศรทิ้งไปให้เหลือแต่ก้านจากนั้นจึงค่อยนำมาตากแดด เอาไปขายให้กับ พ่อค้า-แม่ค้า ที่รับซื้อ ซึ่งส่วนใหญ่ก็รับซื้อกันในราคากิโลกรัมละประมาณ 400 บาท ขึ้นไป หลังจากนั้น พ่อค้า-แม่ค้า ก็จะเอาไปขายต่อ หรือเอาไปประกอบอาหารขาย อย่างขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่นิยมเอาดอกงิ้วไปใส่ในส่วนผสม ที่ทำให้มีรสชาติอร่อยขึ้น

นอกจากนี้ต้นงิ้ว หรือดอกงิ้วนั้นก็จะออกดอกแค่เพียงปีละครั้งเท้านั้น ทำให้ต้องรีบออกมาหาเก็บ ไม่งั้นหากปล่อยให้ร่วงหล่นเกลื่อนทางก็จะถูกรถวิ่งไปมาทับ หรือถูกกวาดเก็บทิ้งลงถังขยะ ซึ่งเห็นแล้วก็เสียดาย อีกทั้งหากปล่อยไว้เพียงไม่นานดอกงิ้วก็จะร่วงหล่นหมดต้น หากจะรอเก็บอีกครั้งก็ต้องเป็นช่วงนี้ในปีถัดไปเท่านั้น จึงทำให้ช่วงนี้เป็นช่วงที่ชาวบ้านพากันออกมาเก็บเพื่อนำไปขายหรือนำไปประกอบอาหาร และหากไปหาซื้อตามท้องตลาดก็จะมีราคาแพง อย่างแบ่งขายก็ประมาณกำละ 20 บาท โดยสาเหตุที่มีราคาแพงก็เพราะหาเก็บยาก หรือเก็บได้น้อย เพราะกว่าจะได้ 1 กิโลกรัมนั้นก็ต้องนำมาแกะดอกอีกทั้งต้องตำไปตากแห้งก่อนจึงจะนำไปขายได้

สำหรับดอกงิ้ว ทางภาคเหนือชาวบ้านนิยมนำไปประกอบอาหาร และมีบรรดาพ่อค้า-แม่ค้ารับซื้อดอกงิ้ว เพื่อนำไปขาย โดยส่วนใหญ่เป็นร้านขายขนมจีนน้ำเงี้ยว จะนำดอกงิ้วไปใส่ในน้ำเงี้ยว อาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อของภาคเหนือ เพื่อช่วยให้น้ำเงี้ยวเข้มข้นกลมกล่อม นอกจากนี้ ดอกงิ้วยังเป็นสมุนไพรมีสรรพคุณเป็นยาช่วยบำรุงเลือดอีกด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น