ทหารพันธุ์ดีน่าน เชิญชวนเพาะถั่วงอกรับประทาน สะอาด ประหยัด ปลอดภัย

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณให้ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ร่วมกับ กองทัพภาคที่ 3 จัดตั้งโครงการทหารพันธุ์ดี ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นมา โดยมีวัตถุประสงค์ให้ข้าราชการและทหารกองประจำการที่มีความสนใจด้านการเกษตร ได้มีโอกาสเรียนรู้ขั้นตอนและกระบวนการปลูกผักอินทรีย์ที่ปลอดภัย ซึ่งหน่วยทหารในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ ได้ดำเนินการทำเกษตรอินทรีย์, การปศุสัตว์ และการประมง เพื่อเป็นแหล่งความมั่นคงทางด้านอาหารแก่ประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีกทั้งยังมีพระราชประสงค์ให้ผลิตเมล็ดพันธุ์ผักสะสมสำรองไว้ เพื่อเป็นเมล็ดพันธุ์พระราชทานแก่ราษฎรทั่วไปและราษฎรในพื้นที่ประสบภัยพิบัติ นับเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ที่ไม่อาจคาดการณ์ได้ล่วงหน้า นั้น

สำหรับโครงการทหารพันธุ์ดีน่าน ฐานปฏิบัติการแสงเพ็ญ ตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ได้ดำเนินการเพาะถั่วงอกปลอดภัย เพื่อส่งเสริมให้กำลังพล มีความรู้ความสามารถในการปลูกผักปลอดภัย และมีคุณภาพได้มาตรฐาน เพื่อบริโภค เป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายในครัวเรือน หากเหลือจากการบริโภค สามารถจำหน่ายเป็นรายได้เสริม รายละเอียดดังนี้

การเพาะถั่วงอก แบบตัดราก

การเตรียมอุปกรณ์

  1. ถังพลาสติก สีดำหรือสีตามต้องการ ซึ่งเจาะด้านล่างให้เป็นรูเพื่อให้ระบายน้ำออกสะดวก
  2. ตะแกรงเหล็ก ใช้วางในถังน้ำเป็นฐานรองชั้นตะแกรงและกระสอบป่าน
  3. กระสอบป่าน ตัดเป็นวงกลมขนาดเท่าขนาดถังพลาสติก
  4. ตะแกรงพลาสติก หรือตะแกรงเกล็ดปลาขนาด 2-3 มิลลิเมตร ตัดให้ได้เท่ากับขนาดถังพลาสติก
  5. ต้มเดือด 1 ส่วน ผสมน้ำธรรมดา 3 ส่วน แช่ทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง (หากสภาพอากาศร้อนแช่ 6 ชั่วโมง ถ้าอากาศหนาวแช่ 8 ชั่วโมง

“อุณหภูมิของน้ำไม่ควรต่ำหรือสูงกว่านี้ เพราะหากต่ำเกินไปจะฆ่าเชื้อโรคไม่ได้ และถ้าสูงเกินไปทำให้เมล็ดถั่วตาย เพาะไม่ขึ้น และการแช่น้ำอุ่นทำให้เปลือก หลุดได้ง่าย ซึ่งช่วยทั้งเรื่องการงอก และล้างทำความสะอาดได้ง่าย หลังจากแช่ตามระยะเวลาที่กำหนด เมล็ดถั่วเขียวเริ่มมีรากปริ่ม ๆ ขึ้นมา”

วิธีเพาะถั่วงอก

  1. เอาตะแกรง ที่เตรียมไว้รองใต้ฐานลงก่อน เพื่อป้องกันรากถั่วงอก โดนก้นถัง
  2. เอาตะแกรงพลาสติกรองเป็นฐานแรก 1 อัน
  3. ตามด้วยกระสอบป่าน ที่ตัดไว้ลงเป็นลำดับต่อไป
  4. ตามมาด้วยตะแกรงพลาสติก 1-3 มิลลิเมตร
  5. โรยเมล็ดถั่วเขียวที่แช่ไว้ให้ทั่วบนตะแกรงพลาสติก อย่าให้หนามาก
  6. ทำตามขั้นตอนที่ 3-5 ไปเรื่อยๆ ซ้อนเป็นชั้นๆ 4-5 ชั้นโดยประมาณ แล้วชั้นบนสุดปิดด้วยกระสอบป่านอีก 2 ชั้น
  7. รดน้ำวันละ 6 ครั้ง เพื่อไม่ให้ภายในถังเพาะร้อนจนเกินไป หรือเว้นระยะรด 3 ชั่วโมง รดครั้ง
  8. ทิ้งไว้ 3-4 คืน จะได้ถั่วงอกที่ขาวสะอาด (ถ้าอยู่ในพื้นที่มีอากาศเย็น ถั่วจะงอกช้ากว่าปกติ)

การรดน้ำหลังการเพาะเมล็ดถั่วเขียว

  1. การรดน้ำในช่วงอากาศร้อน
    การรดน้ำเพื่อลดความร้อนในถังเพาะถั่วงอกจะทำการตั้งเวลารดน้ำ 7 ครั้งต่อวัน ดังนี้
    ครั้งที่ เวลาเปิดน้ำ เวลาปิดน้ำ เวลา (นาที)
    1 06.00 น. 06.01 น. 1
    2 08.00 น. 08.01 น. 1
    3 11.00 น. 11.02 น. 2
    4 12.00 น. 12.02 น. 2
    5 13.00 น. 13.02 น. 2
    6 17.00 น. 17.01 น. 1
  2. การรดน้ำในช่วงอากาศหนาว/เย็น
    การรดน้ำเพื่อลดความร้อนในถังเพาะถั่วงอกจะทำการตั้งเวลารดน้ำ 4 ครั้งต่อวัน ดังนี้
    ครั้งที่ เวลาเปิดน้ำ เวลาปิดน้ำ เวลา (นาที)
    1 06.00 น. 06.01 น. 1
    2 10.00 น. 10.01 น. 1
    3 13.00 น. 13.01 น. 1
    4 17.00 น. 17.01 น. 1

ขั้นตอนเก็บผลผลิตและการตัดรากถั่วงอก

  1. ล้างเปลือกที่ยังหลุดไม่หมดออกโดยการใช้น้ำฉีดลงที่ถั่วงอกก่อน
  2. ใช้มีดตัดลงตรงโคนถั่วงอกตรงหน้าตะแกรงพลาสติกเพื่อตัดรากทิ้ง
  3. ทำการร่อนเอาเปลือกถั่วที่ยังหลงเหลืออยู่ในน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง
  4. นำถั่วงอกที่ล้างน้ำจนสะอาดขึ้นพักสะเด็ดน้ำ
  5. นำถั่วงอกแพ็คบรรจุถุงปิดให้สนิดแช่ตู้ทำความเย็น
  6. หลังจากการเก็บผลผลิตให้ทำความสะอาดถังพลาสติก กระสอบ ตะแกรง ให้สะอาดทุกครั้ง (กระสอบเมื่อทำการทำความสะอาดซัก ตากจนแห้งให้นำกระสอบไปนึ่งเพื่อฆ่าเชื้ออีกครั้ง)

จึงขอเรียนให้พี่น้องประชาชน ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ เพื่อให้เกิดความมั่นใจได้ว่า กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่ 3 มีความพร้อมที่จะสนับสนุนกำลังพล, ความรู้ความสามารถ และยุทโธปกรณ์ทางทหาร รวมทั้งบูรณาการศักยภาพทางการทหารในทุกๆ ด้านของกองทัพบก เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ตลอดไป


คณะบรรณาธิการข่าว กองทัพภาคที่ 3
30 มีนาคม 2565

ร่วมแสดงความคิดเห็น