“คั่วโฮะ” อาหารรสแช่บของชาวล้านนา

สุดยอด!! “คั่วโฮะ” อาหารรสแช่บของชาวล้านนา นำอาหารใหม่-เก่าไม่มีทิ้ง

วันนี้ 17 เม.ย.2565 หลังจากเสร็จสิ้นเทศกาลปีใหม่เมือง หรือ วันสงกรานต์ อาหารที่ขึ้นชื่อของชาวเหนือล้านนา อีกชนิดหนึ่งก็คือ “คั่วโฮะ” หรือ “แกงโฮะ” โดยชาวบ้านจะนำอาหารที่เหลือจากการไปทำบุญ ไปรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้ที่ให้ความเคารพนับถือ เช่น แกงฮังเล,ห่อนึ่งเนื้อ-หมู,แกงอ่อม นำมาร่วมกันใส่ผักตำลึง ถั่วฝักยาว มะเขือพวง หน่อไม้ดอง วุ้นเส้น พริกขี้หนู เพิ่มรสชาติด้วยผงฮังเล นำไปคั่วจนสุกแล้วโรยด้วยต้นหอมผักชี

ถือได้ว่า “คั่วโฮะ” หรือ “แกงโฮะ” มีรสแช่ปหอมกรุ่นหลายรสทั้งรสมันเปรี้ยวและเผ็ด นำแคบหมูกินควบคู่ไปด้วยเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็สุดแสนอร่อยอีกเมนูหนึ่ง ส่งท้ายปีใหม่เมือง

ร่วมแสดงความคิดเห็น