“ละมุดสีดา” พืชหายาก

B9ละมุดสีดา ถือเป็นพืชหายาก ใกล้สูญพันธุ์ในสภาพธรรมชาติ ปัจจุบันพบเฉพาะที่นำมาปลูกเป็นไม้ผลหรือไม้ประดับลักษณะทั่วไป ในประเทศไทยนั้นจะพบในป่าดิบและป่าผลัดใบที่ค่อนข้างชื้น พบมากทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สูงจากระดับน้ำทะเล 50-300 เมตร สำหรับ ในต่างประเทศ ศรีลังกา พม่า ภูมิภาคอินโดจีน ภูมิภาคมาเลเซีย ตอนเหนือของออสเตรเลีย เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูง 8-20 เมตร ไม่ผลัดใบ หรือนยอดเป็นพุ่มกลมทึบ แตกกิ่งเป็นชั้น ๆ ลำต้นตรง เปลือกนอกสีเทาปนดำแตกเป็นร่องตื้นตามยาวและขวาง ลำต้น บางครั้งล่อนเป็นแผ่น เปลือกในสีแดง

ลักษณะของใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงเวียนถี่ ๆ ออกเป็นกลุ่มตอนปลายกิ่ง ใบรูปมน รูปไข่กลับหรือรูปขอบขนาน แกมรูปใบหอกกลับ กว้าง 3-8 ซม. ยาว 10-16 ซม. ปลายใบแหลมทู่มนหรือหยักเว้น โคนใบรูปลิ่มหรือสอบ แผ่นใบหนาและเกลี้ยงทั้งสองด้าน หลังใบเกลี้ยงเป็นมัน ท้องใบมีขนสีนวลเป็นมันคล้ายเส้นไหม เส้นแขนงใบข้างละ 10-18 เส้น เห็นไม่ค่อยชัด ก้านใบยาว 2-5 ซม. ออกดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อแบบช่อกระจุกตามปลายกิ่ง กลีบเลี้ยง 4 กลีบ เรียงเป็น 2 ชั้น ๆ ละ 2 กลีบ กลีบดอก 6 กลีบ สีน้ำตาล มีกลิ่นหอม โคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นหลอดรูปถ้วย เกสรเพศผู้ 12 อัน ดอกบานเต็มที่กว้าง 1-1.2 ซม.

ลักษณะผลจะเป็นผลสดแบบมีเนื้อรสหวาน ทรงกระสวย กว้าง 1-1.5 ซม. ยาว 2.5-3 ซม. ผลสุกสีแดง เมล็ดรูปไข่ หรือรี สีน้ำตาล ในหนึ่งผลมี 1-6 เมล็ด ระยะเวลาการออกดอกและเป็นผล ออกดอกและเป็นผลเป็นช่วง ๆ ตลอดปี

การขยายพันธุ์ สามารถทำได้โดยการเพาะกล้าจากเมล็ด หรือตอน

การใช้ประโยชน์ด้านเนื้อไม้แปรรูป เนื้อไม้ใช้แกะสลัก ด้านเป็นไม้ประดับ เป็นพันธุ์ไม้หายาก ใกล้สูญพันธุ์ น่าปลูกเพราะว่าเป็นพันธุ์ไม้ไทยแท้ ควรปลูกอนุรักษ์ไว้ในสวนพฤกศาสตร์ สวนสมุนไพร เพื่อการศึกษา แต่ถ้าจะปลูกประดับก็ได้เพราะว่าพุ่มเรือนยอดมีกิ่งแตกตั้งฉากกับลำต้น เหมือนซี่ร่ม มีขนาดลำต้นและเรือนยอดไม่กว้างขวางนัก ใช้พื้นที่ปลูก 3×3 เมตรก็ได้อย่างสวยงามแล้ว หรือปลูกเป็นบอนไซก็ได้ ไม่เลวทีเดียว เพราะว่าใบหนาแข็ง ผลเล็กแต่สีแดงสดใสมาก

ด้านพืชอาหาร ผลสุกรับประทานได้ ปริมาณคุณค่าสารอาหาร ส่วนที่กินได้ 100 กรัม มีสารอาหารที่มีประโยชน์คือ พลังงาน 71 กก.แคลอรี น้ำ 77.3 กรัม โปรตีน 0.3 กรัม ไขมัน 0.8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 15.6 กรัม กาก 2.5 กรัม ใยอาหาร 5.6 กรัม เถ้า 0.4 กรัม แคลเซียม 15 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 6 มิลลิกรัม เหล็ก 0.6 มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน 22 มิลลิกรัม วิตามินเอ 4 มิลลิกรัม วิตามินบี 2 0.01 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.6 มิลลิกรัม วิตามินซี 47 มิลลิกรัม

ทิพย์พา
[email protected]

ร่วมแสดงความคิดเห็น