จิงจูฉ่าย สรรพคุณดีๆ ช่วยแก้มะเร็งได้ด้วย

67“จิงจูฉ่าย” ผักใบเขียวลักษณะคล้ายต้นขึ้นฉ่าย เมนูยอดฮิตของคนชอบกินเกาเหลาเลือดหมู มีงานวิจัยออกมาแล้วว่า นอกจากประโยชน์ แก้ไข้ไตบำรุงปอด ฟอกเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี ยังช่วยรักษาโรคมะเร็งด้วย มาดูกันว่า จิงจูฉ่ายนี้มีสรรพคุณและดีอย่างไร

ชื่อว่าหลายๆท่านที่ชอบกินเกาเหลาเลือดหมู หรือเมนูต้มทั้งหลายจะรู้จักกันดีกับผักลักษณะใบแฉกๆ สีเขียว คล้ายๆกับต้นขึ้นฉ่าย หรือที่เรียกกันว่า “จิงจูฉ่าย” จิงจูฉ่าย คือชื่อของผักของจีนชนิดหนึ่งส่วนมากนิยมนำไปใส่ในเกาเหลาเลือดหมูเพราะช่วยดับกลิ่นคาวเลือดได้และ มีสรรพคุณทางสมุนไพรสำหรับ

จิงจูฉ่ายเป็นที่นิยมมากของชาวจีน เนื่องจากจิงจูฉ่ายเป็นยาเย็น (หยิน)กลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากใบและลำต้นจิงจูฉ่าย ยิ่งต้มร้อนๆหรือ กินสดๆ จะมีสารไลโมนีน ซิลนีน และสารกลัยโคไซด์ที่มีชื่อว่า อะปิอิน ซึ่งสารเหล่านี้มีสรรพคุณ ช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องความดัน อีกทั้งช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ดีด้วย ส่วนลำต้นสด และเมล็ดของต้น “จิงจูฉ่าย” มีโซเดียมต่ำ จึงดีต่อผู้ป่วยโรคไตครับ

สรรพคุณของจิงจูฉ่ายต้นจิงจูฉ่ายมี สรรพคุณทางยาสูง จิงจูฉ่าย ๑๐๐ กรัมให้พลังงาน 392 กิโลแคลอรี่ประกอบด้วยสารอาหารนานาชนิด ได้แก่โปรตีน, ไขมัน, คาร์โบไฮเดรต, เส้นใย, แคลเซียม, เหล็ก, ฟอสฟอรัส, วิตามินเอ, วิตามินบี๖, วิตามินซี และวิตามินอี

“จิงจูฉ่าย” ใช้ต้นและใบ กะพอประมาณปั่นผสมน้ำสะอาด 1-2 แก้ว ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเฉพาะน้ำดื่มวันละแก้วควรรับประทาน1ชั่วโมงก่อนอาหารหรืออย่างน้อยสองชั่วโมงหลังอาหารเพื่อความ รวดเร็วของการเข้าถึงเซลล์และป้องกันการปะปนกับสารอื่นๆซึ่งอาจทำให้ฤทธิสาร ดังกล่าวลดลง จะช่วยป้องกันมะเร็งได้ อาจไม่ได้ช่วยได้ 100 % แต่สรรพคุณ และด้วยสารที่มีในต้นจิงจูฉ่าย จะช่วยให้ร่างกายและการรักษาโรคมะเร็งดีขึ้น แต่ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย และเลือกกินอาหารที่ดี

สรุปแล้ว จิงจูฉ่ายก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก และเป็นพืชผักที่น่าสนใจมากเลยในการดูแลสุขภาพของเรา ก่อนทานต้องล้างให้สะอาด และถ้าจะให้ดีต้องคั้นกินสด หรือ ทานแบบสดจะได้ผลดีครับ หากใครไม่ชอบทานแบบสดให้ต้มดื่มเป็นน้ำซูปอุ่นๆก็ได้จ้า ติดตามบทความสุขภาพกันได้ที่ สุขภาพไทย.com จ้า
ขอขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต เรียบเรียงข้อมูลโดย เว็บสุขภาพไทย.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น