บทความพิเศษ เพิ่มมูลค่าน้ำเสียในโรงฆ่าสัตว์ด้วย Biogas

B-10.jpg
ปัจจุบัน การบริโภคเนื้อสัตว์เป็นที่นิยมกันแพร่หลายในสังคมไทย เนื้อสัตว์ต่างๆที่เรานำมาประกอบอาหารส่วนมากเรามักจะซื้อเนื้อที่ชำแหละแล้วขายตามตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ เพราะปัจจุบันไม่มีใครอยากฆ่าและชำแหละสัตว์ด้วยตัวเองแล้ว เพราะนอกจากจะทำได้ยากแล้วยังมีเรื่องของบาปบุญคุณโทษเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น จึงเกิดโรงฆ่าสัตว์ขึ้นไม่ว่าจะเป็นของหน่วยงานของราชการ เอกชน เทศบาล อบต. หรือระดับจังหวัด และมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรองรับอัตราการบริโภคเนื้อสัตว์ที่สูงขึ้น ทั้งภายในประเทศและส่งขายยังต่างประเทศ ซึ่งในโรงฆ่าสัตว์เหล่านั้นจะมีกระบวนการฆ่าและชำแหละ ทำให้เกิดของเสีย และมีปัญหาอื่นๆ ตามมาอีก เช่น กลิ่นเหม็น และแมลงวัน แต่ปัญหาหลักที่เป็นปัญหาใหญ่ๆ คือ ปัญหาเรื่องน้ำเสียจากกระบวนการฆ่าและชำแหละสัตว์
น้ำเสียจากโรงฆ่าสัตว์ จะมีของเสียจำพวก เลือด ไขมัน เป็นส่วนมาก และมีส่วนอื่นๆ เช่น เศษเนื้อ เล็บ กระดูก ขน รวมทั้งมูลสุกรจากคอกพักก่อนฆ่า หรือ ที่ค้างอยู่ในลำไส้ ซึ่งทำให้มีกลิ่นเหม็นเป็นที่น่ารังเกียจ ซึ่งถ้าปล่อยลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะก็จะเป็นปัญหาทางสิ่งแวดล้อมขึ้นมา ดังนั้น จึงต้องมีกระบวนการบำบัดน้ำเสีย เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดกับสิ่งแวดล้อม ชุมชน ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำเสียโดยตรง ระบบบำบัดที่ใช้กันมาตั้งแต่เริ่มมีโรงฆ่าสัตว์ คือ ระบบบ่อผึ่ง ซึ่งเป็นระบบที่ง่ายๆ คือขุดดินแล้วเก็บน้ำเสียให้ธรรมชาติบำบัด ต่อมาก็มีระบบการเติมอากาศ เป็นระบบที่ต้องเติมอากาศให้กับน้ำเสีย เพื่อให้จุลินทรีย์พวกที่ใช้อากาศกำจัดของเสีย ซึ่งจะมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่ต้องจ่ายให้แก่ระบบ รวมทั้งต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุมดูแล และค่าบำรุงรักษาอุปกรณ์ก็ยังสูงอีกด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น