อย่ามองข้าม”มะกรูด”เพียงแค่นำมา แกง สรรพคุณพืชชนิดนี้มีคุณค่ามาก

bergamot-1554299_1920

กว่าจะเขียนเรื่องนี้ โดยเฉพาะสมุนไพรไทยที่เรียกชื่อว่า”มะกรูด”กับสิ่งที่จะเขียนถามตัวเองก่อนที่ว่ามะกรูดมีคุณค่าทางไหนบ้าง ? ที่จะทำให้เราได้นึกถึงความรู้สึกคนเราจะรู้เพียงว่ามะกรูดนำมาปรุงรสชาติอาหารอย่างแกงเทโพ หรือนำมาฟอกผมตอนที่สระ
ครับ มะกรูดมีสรรพคุณทางยาและในน้ำมะกรูดนั้นมีกรดชิตริกเป็นสานหลัก คาร์โบไฮเดรต เส้นใย โปรตีน แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี ฯลฯ สารพัดของสารหลัก
มะกรูดมีรสเปรี้ยวถ้าในเรื่องของยามะกรูดใช้แก้อาการน้ำลายเหนียว แก้ปวดท้อง แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ถ้าเราบีบน้ำมะกรูดซัก 5-6 หยด ทุก 5-10 นาทีจะช่วยให้ขับเสมหะ ฟอกเลือด การที่จะนำมาใช้จะต้องผ่าผิวมะกรูดออกมาเป็นชิ้นเล็ก ๆ เติมการบูรหรือพิมเสนชงในน้ำเดือดแช่ทิ้งไว้ ทำเป็นยาสระผมง่าย ๆ ดั่งที่เราคิดผ่ามะกรูดออกเป็นสองชิ้นบีบลงไปที่ผมขยี้นิดหน่อยแล้วล้างน้ำออก
จะสามารถสร้างรากผมให้แข็งแรงซึ่งปัจจุบันนี้ผู้เขียนก็ยังใช้อยู่น้ำมะกรูดสามารถที่จะทำลายเชื้อลาบนหนังหัวได้เป็นอย่างดี
และอีกจุดหนึ่งแก้ลมหน้ามืด วิงเวียน บำรุงหัวใจ ขับลมลำใส้ ฯลฯ เพราะฉนั้นจึงอยากที่จะให้ใสแต่ละบ้านปลูกมะกรูดไว้ใช้กับสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์กับตัวคุณเองนั่นแหละ

ร่วมแสดงความคิดเห็น