ลุยสำรวจเก็บข้อมูล มันสำปะหลังทั่วไทย ป้อนโรงงานเพื่อผลิต

สศก.เตรียมสำรวจมันสำปะหลังโรงงานทั่วประเทศ แจงปี 2560 ลุยเก็บข้อมูลทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ระหว่างเมษายนถึงพฤษภาคมนี้
นางสาวจริยา สุทธิไชยา เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า สศก.ได้จัดทำข้อมูลปริมาณการผลิตมันสำปะหลังโรงงานเป็นประจำทุกปี เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการกำหนดแนวทางและนโยบายการผลิตมันสำปะหลังโรงงานภายใน ประเทศได้อย่างถูกต้องและทันต่อเหตุการณ์ โดยในปี 2559 ผลการสำรวจพบว่ามันสำปะหลังโรงงาน (เก็บเกี่ยวตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2558-30 กันยายน 2559) มีปริมาณผลผลิตหัวมันสด 31.16 ล้านตัน เนื้อที่เก็บเกี่ยว 9.07 ล้านไร่ ผลผลิตต่อไร่ 3,437 กิโลกรัม
ในการนี้ สศก.ได้ร่วมมือกับสมาคมการค้าและผู้ผลิตมันสำปะหลัง 4 สมาคมประกอบด้วย สมาคมการค้ามันสำปะหลังไทย สมาคมโรงงานผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไทย สมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และสมาคมแป้งมันสำปะหลังไทย ทำการสำรวจภาวะการผลิตและการค้ามันสำปะหลังโรงงาน ซึ่งทั้ง 4 สมาคมได้ให้การยอมรับรายงานผลการสำรวจของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรตรงกับ สภาพความเป็นจริงในพื้นที่
สำหรับมันสำปะหลังโรงงาน เป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย สามารถแปรรูปเป็นมันเส้น มันอัดเม็ด แป้งมันสำปะหลัง และอื่น ๆ เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมต่อเนื่อง เช่น อาหาร อาหารสัตว์ สารให้ความหวาน ผงชูรส กระดาษ สิ่งทอ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปผลิตเป็นเอทานอลซึ่งเป็นพลังงานทดแทนได้อีกทางหนึ่ง ทำให้ความต้องการใช้มันสำปะหลังโรงงานมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี โดยแบ่งออกเป็นการใช้ในประเทศประมาณร้อยละ 20-25 ส่วนที่เหลือร้อยละ 75-80 เป็นการส่งออก
ทั้งนี้ ปี 2560 นี้ สศก.คาดว่าเนื้อที่เก็บเกี่ยวผลผลิตมันสำปะหลังโรงงานปี 2560 จะลดลงจากปี 2559 เนื่องจากเกษตรกรขาดแคลนท่อนพันธุ์จากภัยแล้งช่วงต้นปี 2559 ทำให้ต้นมันแห้งตายต้องปลูกหลายรอบ อย่างไรก็ตาม คาดว่าผลผลิตต่อไร่จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำฝนตั้งแต่กลางปี 2559 มากกว่าปี 2558 โดย สศก.จะสำรวจในเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2560 ในพื้นที่แหล่งผลิตในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง และจะได้เผยแพร่ข้อมูลให้ทราบในระยะต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น