เดินหน้าหนุนเกษตรกรยุคใหม่ “อินทรีย์แม่โจ้ สู่โฮงครัวเจียงใหม่”

คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หนุนเกษตรกรยุคใหม่ “อินทรีย์แม่โจ้ สู่โฮงครัวเจียงใหม่” เพื่อสร้างผู้ประกอบการเกษตรอินทรีย์รุ่นใหม่ มุ่งส่งเสริมการประชาสัมพันธ์เพื่อขยายตลาด การสร้างอัตลักษณ์ และความเชื่อมั่นกับผู้บริโภคทั้งด้านราคา คุณภาพสินค้า รวมทั้งการสร้างเครือข่ายผู้รับซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์ การจัดการห่วงโซ่อุปทานและลอจิสติกส์ของสินค้าเกษตรอินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วันนี้ (26 ส.ค.60) เวลา 13.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิคม มูลเมือง รักษาราชการแทนรองอธิการบดี เป็นประธานกล่าวเกิดงาน “อินทรีย์แม่โจ้ สู่โฮงครัวเจียงใหม่” ภายใต้โครงการผลิตกำลังคนด้านเกษตรอินทรย์ (หลักสูตรการพัฒนาผู้นำเกษตรกรอินทรีย์รุ่นใหม่) โดยมีอาจารย์ ดร.ปิยวรรณ สิริประเสริฐศิลป์ หัวหน้าโครงการผลิตกำลังคนด้านเกษตรอินทรีย์ เป็นผู้กล่าวรายงาน ณ กิจกรรม ลานโปรโมชั่นชั้น 3 ลิฟต์แก้ว ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาเชียงใหม่ แอร์พอร์ต

โดย อาจารย์ ดร.ปิยวรรณ สิริประเสริฐศิลป์ หัวหน้าโครงการผลิตกำลังคนด้านเกษตรอินทรีย์ เปิดเผยว่า คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) ได้กำหนดจัดกิจกรรม การฝึกการขายผลผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ สู่ตลาดในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ตามกรอบการกำหนดมูลค่าประเมินของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ภายใต้โครงการ ผลิตกำลังคนด้านเกษตรอินทรีย์ (หลักสูตรการพัฒนาผู้นำเกษตรกรเกษตรอินทรีย์รุ่นใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2560 โดยได้มีการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการพัฒนาหลักสูตรผู้นำเกษตรรุ่นใหม่ และฝึกอบรมเพื่อพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ เพื่อสร้างผู้นำเกษตรกรเกษตรอินทรีย์รุ่นใหม่ ที่มีความรู้และทักษะในการทำเกษตรอินทรีย์ โดยใช้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและองค์ความรู้ต่างๆ ที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้มีความเชี่ยวชาญ เพื่อเตรียมความพร้อมเกษตรกรรุ่นใหม่ให้มีทักษะและความชำนาญเป็นเกษตรกรสมัยใหม่ พร้อมเข้าสู่ที่ดินของ สปก. ก่อให้เกิดการพัฒนาเกษตรสมัยใหม่สู่ไทยแลนด์ 4.0 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อาจารย์ ดร.ปิยวรรณ กล่าวต่อว่า ซึ่งการจัดกิจกรรม การฝึกการขายผลผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ สู่ตลาดในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ตามกรอบการกำหนดมูลค่าประเมินของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ภายใต้โครงการ ผลิตกำลังคนด้านเกษตรอินทรีย์ (หลักสูตรการพัฒนาผู้นำเกษตรกรเกษตรอินทรีย์รุ่นใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้) ได้จัดขึ้นไปเมื่อวันที่ 26-27 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยมีการจำหน่ายสินค้าเกษตรอินทรีย์จากผู้นำเกษตรกรยุคใหม่ ที่ผ่านการอบรมกับทางโครงการทั้ง 2 รุ่น ร่วมออกจำหน่ายและแสดงสินค้าเกษตรอินทรีย์ เช่น ข้าวไรซเบอรี่ เมี่ยงคำผักปลอดภัย ผักสลัดโรลพืชผักสวนครัวปลอกสารเคมี เป็นต้น นอกจากนี้กิจกรรม การฝึกการขายผลผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ สู่ตลาดในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ หรือ งานอินทรีย์แม่โจ้ สู่โฮงครัวเจียงใหม่ ยังมีกำหนดจัดขึ้นอีก 5 ครั้ง ตลอดเดือนกันยายน ได้แก่ 1.เทสโก้โลตัส หางดง , เทสโก้โลตัส รวมโชค , บิ๊กซีดอนจั่น เชียงใหม่ , ถนนคนเดินวัวลาย และ ถนนคนเดินท่าแพ

ทั้งนี้โครงการผลิตกำลังคนด้านเกษตรอินทรีย์ (หลักสูตรการพัฒนาผู้นำเกษตรกรเกษตรอินทรีย์รุ่นใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้) มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างผู้ประกอบการเกษตรอินทรีย์รุ่นใหม่ เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีทักษะ ความรูู้ความชำนาญเป็นผู้ประกอบการเกษตรอินทรีย์ และเพื่อเพิ่มพื้นที่การทำเกษตรอินทรีย์ ในพื้นที่ดำเนินการจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง โดยมีเป้าหมายคือ ผู้นำเกษตรกรเกษตรอินทรีย์รุ่นใหม่ ได้ฝึกเป็นผู้ประกอบการและฝึกขายหลักจากได้รับการฝึกอบรมและได้ผลิต สามารถเพิ่มพื้นที่ในการขายสินค้าปลอดภัยและสินค้าเกษตรอินทรีย์ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง ทั้งยังช่วยประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคทราบถึงสินค้าเกษตรอินทรีย์ ที่มีทั้งความปลอดภัยและคุณประโยชน์มากมายอีกด้วย อาจารย์ ดร.ปิยวรรณ กล่าวปิดท้าย

ร่วมแสดงความคิดเห็น