นักโภชนาการพบสารต้านอนุมูลอิสระใน “น้ำพริกตาแดง”

นักโภชนาการมหิดลวิจัย พบสารต้านอนุมูลอิสระใน “น้ำพริกตาแดง” แนะกินเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงเป็น “มะเร็ง-เบาหวาน-หัวใจ-ความดันโลหิต” ได้

น้ำพริกตาแดง
น้ำพริกตาแดง

นักวิชาการประจำสถาบันโภชนาการ ม.มหิดล เปิดเผยว่า อาหารไทยถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารหลากหลาย โดยเฉพาะน้ำพริกประเภทต่างๆ ซึ่งจากการวิจัยได้ใช้น้ำพริกตาแดงที่มีปริมาณโซเดียมต่ำ ศึกษาปริมาณสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ และทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในหลอดทดลอง โดยใช้ 3 วิธีทดสอบทางวิทยาศาสตร์ มีหลักการแตกต่างกัน พบว่าน้ำพริกตาแดงตำรับสุขภาพ มีสารเบต้าแคโรทีน (beta-carotene) และลูทีน (lutein) อยู่ในปริมาณสูง ซึ่งสารเหล่านี้สามารถต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากมีการบริโภคน้ำพริกตาแดงเป็นประจำ อาจช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็ง และโรคเรื้อรังต่างๆ ที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระได้ อาทิ เบาหวาน ความดันโลหิต หัวใจและหลอดเลือด ฯลฯ จึงแนะนำให้ทุกบ้านบริโภคน้ำพริกเป็นอาหารหลัก

ร่วมแสดงความคิดเห็น