ผลการวิจัยเผย “กล่องโฟม” ต้นเหตุก่อมะเร็งสูงกว่าปกติ 6 เท่า!!!

มีผลการวิจัยออกมาว่า คนทั่วไปถ้ารับประทาน อาหารกล่องโฟม ทุกวัน วันละอย่างน้อย 1 มื้อ ติดต่อกันเป็นเวลา 10 ปี มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงกว่าคนปกติถึง 6 เท่า และเป็นสารก่อมะเร็งถึง 3 ชนิด

ซูชิ กล่องโฟม
ซูชิ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ เผย กล่องโฟมที่ใช้ตามท้องตลาดทั่วไป เป็นของเสียเหลือทิ้งสีดำๆ จากกระบวนการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม ประกอบด้วย สารสไตรีน มีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ในเพศหญิง อาหารตามสั่งที่บรรจุกล่องโฟม จึงเป็นแหล่งสะสมสารสไตรีน ซึ่งสารที่ออกฤทธิ์ทำให้ สมองมึนงง สมองเสื่อมง่าย หงุดหงิดง่าย มีผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ และเป็นสารก่อมะเร็งอีก 3 ชนิด ถ้าเป็นผู้ชายรับประทานเข้าไปมากๆ มีโอกาสเสี่ยงเป็น โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ขณะที่ผู้หญิงมีโอกาสเป็น มะเร็งเต้านม และทั้งสองเพศมีโอกาสสูงต่อการเป็น มะเร็งตับ แม้จะไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็ตาม

ข้าวกล่อง ผัดเปรี้ยวหวาน
ผัดเปรี้ยวหวาน

ทั้งนี้ ผู้บริโภคมีโอกาสได้รับสารสไตรีนในกล่องโฟมได้ง่ายถึง 5 ปัจจัยได้แก่
1. อุณหภูมิที่ร้อนขึ้นหรือเย็นลง ทำให้สไตรีนซึมเข้าสู่อาหารได้สูง
2. ถ้าปรุงอาหารโดยใส่น้ำมัน น้ำส้มสายชูแอลกอฮอล์ จะดูดสารสไตรีนจากกล่องโฟมได้มากกว่าปกติ
3. ถ้าซื้ออาหารใส่กล่องทิ้งไว้นานๆ ไม่ได้รับประทาน อาหารจะดูดสารสไตรีนได้มาก
4. ถ้านำอาหารที่บรรจุโฟมเข้าไมโครเวฟ สไตรีนจะไหลออกมาในปริมาณมาก
5. ถ้าอาหารสัมผัสพื้นที่ผิวกล่องโฟมมากๆ รวมถึงร้านที่ตัดถุงพลาสติกใสรองอาหาร มีสิทธิ์รับสารก่อมะเร็ง 2 เท่า ทั้งสไตรีนและไดออกซินจากถุงพลาสติก

ข้าวกล่อง ผัดพริกแกง+ไข่ดาว
ผัดพริกแกง+ไข่ดาว

@chiangmainews

ร่วมแสดงความคิดเห็น