ประโยชน์ขององุ่น 3 สี ผลไม้ดีที่ต้องลอง !

องุ่นเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน สามารถเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าได้ดี ซึ่งหลายคนก็คงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าองุ่นมี 3 สีด้วยกัน แต่รู้ไหมว่าองุ่นแต่ละสีก็มีประโยชน์ที่แตกต่างกันไป โดยเราจะพาคุณไปทำความเข้าใจกับประโยชน์ขององุ่นทั้ง 3 สีดังนี้

องุ่นสีแดง
องุ่นแดง ขึ้นชื่อว่าเป็นราชินีของผลไม้ทุกชนิด ซึ่งก็มีสารอาหารและวิตามินที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน จึงสามารถบำรุงร่างกายและป้องกันโรคร้ายต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
เช่น สารฟลาโวนอยด์ ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระโดยจะช่วยต้านเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกายและเพิ่มภูมิคุ้มกันโดยเฉพาะ ทำให้ผิวพรรณสวยใส เปล่งปลั่ง ดูมีสุขภาพผิวที่ดี
สารเรสเวอราทรอล สารอาหารที่จะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและบำรุงผิวพรรณให้ดูอ่อนเยาว์ได้
สารซาโปนิน ตัวช่วยในการป้องกันการเกิดเนื้องอก ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส แถมยังช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลในเลือด

องุ่นสีเขียว
องุ่นสีเขียว เป็นองุ่นที่มากไปด้วยสารพฤกษเคมีที่จะช่วยต้านโรคร้ายต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะองุ่นสีเขียวมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์หลายชนิด ซึ่งได้แก่
สารคาเตชิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งในร่างกายได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านพิษที่จะช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง
สารเทอร์ซอทิลบีน เป็นสารที่จะช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ โรคทางระบบประสาทและลดความเสี่ยงการติดเชื้อราหรือเชื้อไวรัสได้เป็นอย่างดี

องุ่นสีดำ
องุ่นสีดำเป็นองุ่นที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของการลดน้ำหนัก ซึ่งก็เหมาะกับคนที่มีรูปร่างอวบอ้วนและมีปัญหาไขมันในเส้นเลือดมากที่สุด โดยพบว่าการกินองุ่นดำวันละ 1 ครั้ง สามารถลดน้ำหนักได้ในระดับหนึ่ง แถมยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและมีแคลอรีต่ำมากอีกด้วย เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยากมีหุ่นสวย รูปร่างกระชับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น