เตือนภัย! อาหารกระป๋อง เลือกไม่ดี ทานไม่ถูกวิธี เสี่ยงติดเชื้อเสียชีวิต

อาหารกระป๋องเป็นอาหารที่ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในยากลำบาก ตกทุกข์ได้ยาก ด้วยความที่มีอายุในการเก็บนาน สะดวกต่อการบริโภค เพราะปรุงสุกมาเรียบร้อย มีให้เลือกทานหลากหลายเมนู และราคาไม่แพงมากจนเกินไป แต่หากเลือกทานอย่างไม่ระวัง อาจจบลงที่การเสียชีวิตจากการติดเชื้อ ที่พบได้ในอาหารกระป๋องสำเร็จรูปทั่วไป

อาหารกระป๋องถึงแม้ว่าจะผ่านกระบวนการผตลิตที่ทันสมัย บรรจุภัณฑ์แน่นหนา แต่มีส่วนประกอบที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากผู้ผลิตเลือกใช้วัสดุ และวัตถุดิบในการประกอบอาหารไม่ได้คุณภาพ อย่างเช่น
1. สีเคลือบภายในกระป๋อง
2. วัตถุกันเสีย หรือสารกันบูด
3. สีผสมอาหาร
4. เชื้อแบคทีเรียคลอสตริเดียม โบทูลินัม ที่อาจขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต หากมีการฆ่าเชื้อที่ไม่สมบูรณ์ เช่น ใช้เวลาในการฆ่าเชื้อน้อยเกินไป หรืออุณหภูมิที่ไม่ร้อนเพียงพอ หรืออาจมาจากเครื่องจักร และผู้ควบคุมการผลิตที่ไม่ถึงมาตรฐาน แบคทีเรียชนิดนี้ก็อาจเจริญเติบโตขึ้นได้

ตัวอย่างอาหารกระป๋องที่อาจพบเชื้อแบคทีเรีย หากผลิตอย่างไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน
ปลากระป๋อง ผักกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง หน่อไม้อัดปี๊บ อาหารทะเลกระป๋องแกงสำเร็จรูปกระป๋อง ข้าวโพดกระป๋อง เนื้อสัตว์แปรรูปกระป๋อง ซอสต่างๆ ฯลฯ

อาการของผู้ที่ได้รับเชื้อแบคทีเรีย ที่พบในอาหารกระป๋อง
1. ปวดท้อง ท้องร่วง
2. ท้องอืด อาหารไม่ย่อย
3. คลื่นไส้ อาเจียน
4. ปากแห้ง
5. เสียงแหบ
6. แขนขาอ่อนแรง
7. เจ็บคอ
8. เห็นภาพซ้อน และอื่นๆ

วิธีเลือกทานอาหารกระป๋องให้ปลอดภัย ไร้อันตราย
1. เลือกอาหารกระป๋องที่มีเครื่องหมาย อย. ชัดเจน
2. เลือกซื้ออาหารกระป๋องที่ไม่หมดอายุ
3. สภาพของกระป๋องต้องสมบูรณ์ ไม่บุบ เบี้ยว บวม สนิมขึ้น ส่วนใดส่วนหนึ่งเปิด มีรอยรั่ว
4. อุ่นอาหารกระป๋องก่อนทานด้วยเวลาไม่น้อยกว่า 5-10 นาที ด้วยอุณหภูมิมากกว่า 80 องศาเซลเซียส

แต่อย่างไรก็ตาม หากสามารถหาอาหารสดทานได้ ก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายมากกว่า ให้คุณค่าทางสารอาหารครบได้มากกว่าอาหารที่ปรุงสุก สดใหม่กว่า นอกจากนี้ยังหลีกเลี่ยงการบริโภควัตถุกันเสีย สารกันบูด และสารปรุงแต่งอื่นๆ โดยไม่จำเป็นได้อีกด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น