สะพานไม้ไผ่สานข้ามทุ่งนา “แลนด์มาร์ค” แห่งใหม่ ของบ้านป่าตาล อ.สันกำแพง

เชิญสัมผัสวิถีชีวิตชาวยองขัวแตะข้ามทุ่งนา


เชิญสัมผัสวิถีชีวิตชาวยอง พร้อมชมถ่ายภาพขัวแตะ หรือสะพานไม้ไผ่สาน ข้ามทุ่งนาแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ของบ้านป่าตาล ม.4 ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 5 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่หมู่บ้านป่าตาล ม.4 ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นชาวยอง ช่วยกันก่อสร้างขัวแตะหรือสะพานไม้ไผ่สานข้ามทุ่งนา ไว้ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย-ชาวต่างประเทศ มาเที่ยวชมความงามของทุ่งนา ที่กำลังออกรวงข้าวสวยงาม โดยบริเวณกลางทุ่งนามีเพิงพักมุงหญ้าคา ไว้กันแดดกันฝนให้นั่งพักด้วย

หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบ พบชาวบ้านซึ่งเป็นชาวยองแต่งตัวด้วยเครื่องแต่งกายแบบดั่งเดิม ชาย-หญิงช่วยกันก่อสร้างสะพาน โดยใกล้จะแล้วเสร็จบริเวณระเบียงชมวิว ซึ่งมีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวจากบริเวณริมถนนไปบริเวณกลางทุ่งนา ให้ขึ้นไปชมทุ่งนาที่กำลังออกรวงข้าวสวยงาม ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเที่ยวชม

นายแสวง สุนาวัน ผญบ.ป่าตาล ม.4 เปิดเผยว่า ขัวแตะหรือสะพานสานไม้ไผ่ เป็นหนึ่งในการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของชาวยอง ที่ชุมชนชาวยองของเราร่วมกับทางวัดป่าตาล เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสวิถีชีวิตภูมิปัญญาชาวยองเรา ทั้งเครื่องแต่งกาย ภาษาพูดตลอดจนวัฒนธรรม และภูมิปัญญาต่างๆ เช่น การจักสาน การทอผ้า สำหรับสะพานไม้ไผ่สานนี้ ชาวบ้านช่วยกันทำด้วยความสามัคคี โดยนำไม้ไผ่มาช่วยกันสานต่อ จนทำให้เป็นสะพานขึ้นมาให้นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชมถ่ายภาพเป็นแลนด์มาร์ค การท่องเที่ยวแห่งใหม่ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ก็ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมกันมากๆ


ร่วมแสดงความคิดเห็น