สมัยนี้อาหารประเภทปิ้งๆ ย่างๆ กำลังได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย ญี่ปุ่น หรือเกาหลี ยังไม่รวมบาร์บีคิวไม้โตๆ ตามร้านที่มีให้เลือกกินตามชอบ ส่วนมากอาหารที่คนนิยมนำมาปิ้งย่างจะเป็นเนื้อสัตว์ประเภทติดมัน เพราะเวลาปิ้งอาหาร น้ำมันจากเนื้อสัตว์ที่ถูกความร้อนจะหยดลงบนเตาไฟทำให้เกิดควันที่มีกลิ่นหอม แต่หากย่างนานไปสักนิด เนื้อก็จะไหม้เกรียมเป็นสีดำ ซึ่งอันตรายต่อสุขภาพมากๆ
ดังนั้น หากเรารู้วิธีปิ้งย่างอาหารให้ปลอดภัยก็น่าจะเข้าที ขอนำเคล็ดลับง่ายๆ มาบอกคุณผู้อ่านให้ลองทำตามดู
- เลือกสถานที่ทำอาหารให้เหมาะสม
ควรปิ้งย่างอาหารในพื้นที่หรือห้องที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก อย่าทำอาหารในห้องอับทึบหรือห้องปรับอากาศเชียวนะ เคยมีประสบการณ์ที่ต้องอยู่ในห้องอาหารที่ใช้วิธีปิ้งย่าง (แต่ไม่ได้กินนะคะ) ทั้งๆ ที่ห้องมีขนาดใหญ่ แต่การระบายอากาศไม่ดี เลยต้องดมกลิ่นอาหารจนเวียนหัว แถมเนื้อตัวเสื้อผ้าก็มีแต่กลิ่นเหม็น
- ใช้อาหารทะเลเป็นวัตถุดิบหลัก
คือปลานั่นแหละค่ะ จะใส่ผักผลไม้เพิ่มไปด้วยก็ยิ่งดี เพราะผักผลไม้ แม้จะถูกย่างเกรียมไปเล็กน้อย แต่ก็ไม่มีอันตรายเท่ากับเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ยังมีใยอาหารช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีอีกต่างหาก
- ทำอาหารให้สุกเล็กน้อยก่อน
ถ้าอยากปิ้งอาหารให้สุกเร็วขึ้นและไม่ไหม้ ให้นำอาหารใส่เตาไมโครเวฟ อบให้สุกสักนิดแล้วค่อยนำไปย่าง
- เตรียมตะแกรงย่างให้พร้อม
อุปกรณ์สำคัญคือตะแกรงหรือกระทะย่าง ควรทำความสะอาดตะแกรงสำหรับย่างไม่ให้มีคราบไหม้ติดอยู่ จากนั้นทาน้ำมันลงบนตะแกรงให้ทั่ว นำไปวางบนเตาไฟ รอให้ตะแกรงร้อน ส่วนอาหาร ก่อนนำมาวางควรทาน้ำมันให้ทั่วเช่นกัน
- ใช้ใบตองรองป้องกันอาหารไหม้
เคยเห็นคนใช้ใบตองมารองตะแกรงก่อนแล้วค่อยวางอาหารลงไป หมั่นพลิกอาหาร นอกจากอาหารไม่ไหม้แล้ว ยังได้กลิ่นหอมจากใบตองด้วย
- ควรย่างอาหารให้สุก
เพราะการกินอาหารแบบสุกๆ ดิบๆ จะเป็นช่องทางให้แขกไม่ได้รับเชิญจำพวกพยาธิหรือเชื้อโรคแอบบุกรุกเข้ามาในร่างกายเราได้ ดังนั้น ต้องแร่หรือหั่นอาหารที่จะย่างให้เป็นชิ้นบางๆ เพื่อให้สุกง่าย วิธีสังเกตว่าอาหารสุกหรือไม่ ให้ใช้ส้อมจิ้มดูค่ะ ถ้ากดลงแสดงว่าสุกแล้ว
ข้อมูล : http://www.healthandtrend.com
ร่วมแสดงความคิดเห็น