สสจ.ลำปาง เตือน!

สาธารณสุขจังหวัดลำปางแนะผู้ประกอบการ ใส่ใจเลือกวัตถุดิบและปรุงอาหารให้ถูกสุขอนามัย เพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากหนอนพยาธิ
นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบว่าคนไทยนิยมรับประทานอาหารประเภทซูชิหน้าอาหารดิบเพิ่มขึ้น เช่น ปลาดิบ หรือหน้าไข่กุ้ง ปลาซาบะดอง เป็นต้น เพราะเป็นอาหารที่สวยงาม ราคาถูก ทานสะดวก หาซื้อง่ายตามตลาดนัด แผงลอย และร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า หรือตามเมืองใหญ่ ซึ่งอาหารประเภทนี้ สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนจะรับประทาน คือ อาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย และหนอนพยาธิ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง จึงขอแนะนำผู้ประกอบการ ผู้ปรุงอาหาร ถึงวิธีป้องกันและลดการปนเปื้อนของพยาธิ ในซูชิหน้าอาหารดิบ เพื่อความปลอดภัยของผู้ที่นิยมบริโภคอาหารประเภทดังกล่าว ได้แก่ ปลาดิบ อาหารทะเล ต้องแช่แข็งและเก็บไว้ในอุณภูมิตามที่กำหนด, ข้าวปั้นผสมน้ำส้มสายชู ควรมีค่าความเป็นกรดอยู่ที่ 4.6 กรณีที่เก็บในอุณหภูมิห้อง ไม่ควรเก็บไว้เกิน 8 ชั่วโมง, อุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงประกอบ เช่น มีด ไม้ไผ่ห่อซูชิ หรือเขียงหั่น ต้องทำความสะอาดเป็นประจำ, ผู้ปรุงอาหารควรล้างมือหลังรับประทานอาหาร เข้าห้องน้ำ ที่สำคัญไม่ควรปรุงอาหารหากมีอาการป่วย อาเจียน ท้องเสีย, ใช้ถุงมือขณะปรุงอาหาร ควรเปลี่ยนถุงมือบ่อยๆ ห้ามใช้ซ้ำ, การเก็บรักษาซูชิที่ปรุงสำเร็จแล้ว ควรเก็บรักษาไว้ที่อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่า คลุมด้วยพลาสติกคลุมอาหาร และห้ามเก็บเกิน 4 ชั่วโมง, การจัดวางซูชิที่พร้อมจำหน่าย ควรหลีกเลี่ยงโดนแสงแดด จัดให้มีป้ายหรือจานที่แสดงเวลาการปรุงและเตรียมอาหาร, ผู้ปรุงอาหาร ควรตรวจสุขภาพประจำปีให้ครบ 9 โรค ได้แก่ วัณโรค อหิวาตกโรค ไข้รากสาดน้อย บิด ไข้สุกใส คางทูม โรคเรื้อน โรคผิวหนังที่น่ารังเกียจ และไวรัสตับอักเสบ A อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง และผู้ประกอบการ ผู้ปรุงอาหาร ควรผ่านการอบรมหลักสูตรสุขาภิบาลอาหาร ของส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับประชาชนที่ชอบรับประทานอาหารประเภทดังกล่าว ขอให้หมั่นสังเกต และเลือกรับประทานอาหารที่สด ใหม่ และสะอาด ที่สำคัญควรล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร ใช้ตะเกียบหรือช้อนในการรับประทาน เพื่อป้องกันการปนเปื้อน และห่างไกลจากโรคทางเดินอาหาร

ร่วมแสดงความคิดเห็น