มาทำ “แกงโฮ๊ะหรือคั่วโฮ๊ะ” ศูนย์รวมวิตามินอีกเมนูยอดเด็ดของชาวล้านนา

มาทำ”แกงโฮ๊ะหรือคั่วโฮ๊ะ”ศูนย์รวมวิตามินอีกเมนูยอดเด็ดของชาวล้านนา กินอิ่มแล้วอย่าทิ้งอย่าขวาง เก็บรวบรวมไว้แปรรูปรสแซ่ป!ภัตตาคารหรู่ยังเรียกพี่
ภาพ : Pantip

วันนี้(14 เม.ย.61)ตามประเพณีชาวเหนือล้านนา เรียกว่า”วันดา หรือ ดาครัว”ในประเพณีปี๋ใหม่เมือง ต่างเตรียมน้ำขมิ้นส้มป่อย ตุง ข้าวตอกดอกไม้ ผ้าขนหนู เสื้อผ้า ทำอาหารของหวานของคาว อย่างหลากหลาย เพื่อนำไปทำบุญที่วัดในตอนเช้าพรุ่งนี้ หลังจากนั้นก็นำครัวดำหัวไป รดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ที่ให้ความเคารพนับถือ เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน ที่พวกเราชาวล้านนาควรปฎิบัติไม่ละเว้น

ภาพ : Pantip

เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย.เป็นต้นมาเป็นปกติของประเพณีปี๋ใหม่เมือง จะทำอาหารเลี้ยงเพื่อนฝูง ญาติมิตร กันอย่างเต็มอิ่มโดยเฉพาะวันนี้”วันดา”ที่นิยมทำอาหารนอกจาก ลาบ หลู้ ส้า แล้วก็มีแกงฮังเล แกงเนื้อ แกงเขียวหวาน ผัดพริกแกง หอนึ่ง-หอหมก ต้มผักกาดเค็ม ต้มจืดวุ้นเส้น ฯลฯเป็นต้น อาหารจำพวกนี้ เมื่อเหลือจากกิน หรือเหลือจากการทำบุญ ก็เก็บใส่ถุงแช่ไว้ในตู้เย็น เพื่อแปรรูปใหม่สูตรเมนูเด็ด!ก็คือ”คั่วโฮ๊ะ”นั่นเอง มักจะทำกินกันหลังเทศกาล

ภาพ : Pantip

วิธีเตรียมคั่วโฮ๊ะก็คือเก็บผักตามรั้วบ้านมี ผักตำลึง ชะอม มะเขือ ถั่วฝักยาว มะเขือพวง พริกขี้หนู ตะไคร้ ใบมะกรูด หรือผักสมุนไพรอื่นๆ หน่อไม้ดอง วุ้นเส้น ผงฮังเล หั่นผักเป็นชิ้นเล็กๆรวมกัน จากนั้นก็นำอาหารที่เก็บไว้ในตู้เย็นนำออกมารวมกัน(ยกเว้นอาหารประเภทเนื้อปลา เพราะมีปัญหาเรื่องก้างของมัน) แต่ต้องมีแกงฮังเลเป็นตัวหลัก เพราะมีกลิ่นหอมกรุ่นของเครื่องเทศ

ภาพ : Pantip

จากนั้นยกกระทะตั้งไฟอ่อนๆคั่วทั้งแกง-ผักไปพร้อมๆกัน เมื่อสุกดีแล้วมีน้ำคลุกคลิกใส่ผงฮังเลโรยลงไปคนให้ทั่วตามด้วยวุ้นเส้น แล้วก็ยกกระทะออกจากเตาไฟ ตำกระเทียมเจียวใส่ลงไปในน้ำมัน แล้วเทคั่วโฮ๊ะใส่ในกระทะที่เจียวกระเทียม กลิ่นหอมฟุ้ง ยั่วน้ำลายทีเดียว หากใครขี้เกียจทำก็หาซื้อคั่วโฮ๊ะปรุงเสร็จตามตลาดก็ได้ การกินคั่วโฮ๊ะเหมาะกับข้าวเหนียวร้อนๆหรือข้าวเจ้าก็ได้ มีแคบหมูด้วยก็ดี รับรองว่ารสชาติอร่อยยิ่งนัก

ภาพ:Pantip
เสน่ห์ นามจันทร์/รายงาน

ร่วมแสดงความคิดเห็น