สคร.1 เชียงใหม่ เตือนประชาชนกินเห็ดพิษ อาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต

เห็ดพิษอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต
สนง.ป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ เตือนประชาชนตรวจสอบชนิดของเห็ดให้ดี ก่อนนำมาจำหน่ายหรือรับประทาน หากเป็นเห็ดพิษอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต
นายสวาท ชลพล หน.กลุ่มสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ สนง.ควบคุมโรคที่ 1
เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในทุกๆปีจะมีรายงานการพบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต จากการรับประทานเห็ดพิษ
ในช่วงฤดูฝน ส่วนใหญ่จะเป็นเห็ดที่ขึ้นในป่า และขึ้นเองตามธรรมชาติ จากข้อมูลการเฝ้าระวังผล
กระทบด้านสุขภาพของสำนักระบาดวิทยา พบว่า ในปี 2561 มีผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ดพิษ
แล้วทั่วประเทศ จำนวน 94 ราย เสียชีวิต 1 ราย ในส่วนของเขตสุขภาพที่ 1 มีรายงานผู้ป่วยจากการ
รับประทานเห็ดแล้ว จำนวน 16 ราย ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่นอกเขตเทศบาล
โดยกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ กลุ่มผู้ที่ประกอบอาชีพรับจ้าง เกษตรกร และนักเรียน ที่มีอายุระหว่าง 0-4 ปี, 5-9 ปี, 55-64 ปี และ 45-54 ปี ตามลำดับ สนง.ป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ จึงขอย้ำเตือนประชาชนที่จะเก็บเห็ดมาจำหน่าย หรือนำมาบริโภค จะต้องศึกษาเกี่ยวกับเห็ดแต่ละชนิด ก่อนนำมาจำหน่ายหรือบริโภค และเก็บเห็ดที่มีลักษณะสมบูรณ์ โดยเก็บให้ครบทุกส่วน และเก็บแยกตามชนิดของเห็ด ไม่ควรเก็บเห็ดที่ขึ้นใกล้โรงงานสารเคมี รวมถึงไม่ควรเก็บเห็ดหลังจากฝนตก เพราะสีบนหมวกเห็ดอาจถูกฝน
ชะล้างออกไป ทำให้ลักษณะเฉพาะของเห็ดบางชนิดไม่ชัดเจน อาจเกิดความผิดพลาดเสี่ยงต่อการ
นำมาบริโภค
ทั้งนี้ หากประชาชนไม่มั่นใจว่าเป็นเห็ดชนิดใด ไม่ควรเลือกรับประทาน ให้เลือกรับประทานเห็ดที่ได้
จากการเพาะปลูกแทน และเมื่อเก็บเห็ดมาแล้ว ควรปรุงอาหารทันที ห้ามกินเห็ดดิบโดยเด็ดขาด อีก
ทั้งไม่ควรรับประทานเห็ดร่วมกับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด และหากมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน
ถ่ายเหลว ภายหลังจากการรับประทานเห็ด ให้รีบไปพบแพทย์ทันที พร้อมทั้งนำตัวอย่างเห็ดที่รับประ  ทานไปให้แพทย์ประกอบการวินิจฉัยด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น