วงการเบเกอรี่ กุมขมับ!! เมื่อสาธารณสุขประกาศ ห้ามผลิต-นำเข้าไขมันทรานส์

วงการของทอด ต้องสั่นคลอน เมื่อสาธารณสุขประกาศ ห้ามผลิต-นำเข้าไขมันทรานส์ ซึ่งมีผลเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับผลกระทบคงเป็นพ่อค้าเเม่ค้า
ไขมันทรานส์ คืออะไร
ไขมันทรานส์ เป็นไขมันชนิดที่อันตรายที่สุดเลยก็ว่าได้ โดยไขมันทรานส์นี้คือ ไขมันที่ไม่อิ่มตัวเกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ขึ้นผ่านวิธีการแปรรูปโดยกระบวนการเติมไฮโดรเจนในน้ำมันพืช ทำให้น้ำมันซึ่งเป็นของเหลวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในรูปของของแข็ง ซึ่งเราเรียกว่ากระบวนการนี้ไฮโดรจีเนชั่น
ทำไมจึงใช้ไขมันทรานส์ในอาหาร
ไขมันชนิดนี้เป็นไขมันที่มีลักษณะไม่เป็นไข และสามารถทนกับความร้อนได้สูงมากๆ เลยทีเดียว แถมยังสามารถเก็บไว้นานโดยไม่มีกลิ่นเหม็นหืนใดๆอีกด้วย รวมทั้งให้รสชาติเหมือนกับไขมันที่ได้จากสัตว์ และที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ ถูก จึงทำให้ผู้ประกอบการต่างๆ เลือกที่จะใช้ไขมันทรานส์
อันตรายของไขมันทรานส์
– โรคอ้วนลงพุง
– เสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ทั้งโรคหัวใจ, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง ตลอดจนไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหลอดเลือด
– ทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้มากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานอาหารไขมันทรานส์
– เสี่ยงต่อการเกิดอาการจอประสาทตาเสื่อม
– ทำให้นิ่วในถุงน้ำดีอักเสบ
– อาจทำให้ผู้หญิงอยู่ในภาวะมีบุตรได้ยากขึ้น
ไขมันทรานส์มีในอาหารประเภทใดบ้าง
– แฮมเบอร์เกอร์
– โดนัท
– ขนมขบเคี้ยวต่างๆ
– เฟรนซ์ฟรายส์
– คุกกี้
– เนยขาว, เนยเทียม
– ครีมเทียม
– เค้ก
– แคร็กเกอร์
– วิปครีม
– นักเก็ต
– ไก่ทอด, หมูทอด
– อาหารประเภททอดๆ ที่ต้องใช้น้ำมันหรือไขมันทั้งหลาย
วิธีหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์
– งดรับประทานอาหารประเภททอดๆ ที่อุดมไปด้วยไขมัน โดยเฉพาะอาหารจำพวกจังก์ฟู้ด
– เลือกรับประทานอาหารที่มีเปอร์เซ็นต์ไขมันทรานส์เป็น 0 หรือน้อยกว่า 0.5 กรัม โดยการอ่านฉลากด้านหลังผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อ
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.เกร็ดความรู้.net/

ร่วมแสดงความคิดเห็น