ชายเกาหลีวัย 71 ปี กินชูชิปลาดิบ ติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง มือเน่าจนต้องตัดแขนทิ้ง

วันที่ 30 ส.ค. 61 ได้มีเว็บไซต์ The New England Journal of Medicine ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ออนไลน์ โดยสมาคมการแพทย์รัฐแมสซาซูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริหา ได้เผยเรื่องราวของชายชราวัย 71 ปี ชาวเกาหลีใต้ มีอาการติดเชื้อแบคทีเรีย Vibrio Vulnificus จากการรับประทานซูชิปลาดิบ โดยหลังจากที่เขาได้กินอาหารทะเลดิบเข้าไป 12 ชั่วโมงต่อมา มือซ้ายของเขามีอาการปวดแสบร้อนและบวมจนเริ่มเน่าเป็นสีม่วงคล้ำ หมอจ่ายยาฆ่าเชื้อเพื่อยับยั้ง แต่ก็ไม่เป็นผล บวกกับไข้ขึ้นสูง ก้อนเนื้อที่มือค่อยๆโตขึ้น
สุดท้ายหลังจากผ่านไป 25 วัน แพทย์ได้ตัดสินใจตัดแขนข้างที่ติดเชื้อทิ้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อลุกลามไปยังส่วนอื่นของร่างกาย ทั้งนี้ผู้ป่วยมีโรคประจำตัวทั้งเบาหวาน ความดันสูง โรคไต ทำให้เชื้อแบคทีเรียลุกลามจนรักษาไม่ได้
นอกจากนี้รายงานของแพทย์ยังระบุด้วยว่า คนไข้รายนี้ใช้มือหยิบอาหารทะเลดิบ โดยมีแผลที่นิ้วมือ อาจเป็นสาเหตุให้เชื้อลุกลามได้ และเกิดจากการบริโภคอาหารทะเลดิบ เช่น หอยนางรม ปลาดิบ ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ก็จะเกิดอาการเนื้อเน่าเช่นนี้ แต่หากมีภูมิคุ้มกันปกติก็จะอาการดีขึ้นใน 2-3 วันภายใต้การรักษาของแพทย์
ที่มา : The New England Journal of Medicine

ร่วมแสดงความคิดเห็น