ประมงจ.แม่ฮ่องสอน ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรน้ำ ส่วนราชการ อบต.และประชาชนปล่อยปลา 500,000 ตัว ในลำน้ำปาย

ประมงจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรน้ำ ส่วนราชการ อบต.และประชาชนปล่อยปลา 500,000 ตัว ในลำน้ำปาย เพื่อเป็นแหล่งโปรตีนแก่ชุมชน ในงานวันอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำคูคลองแห่งชาติ และวันประมงแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2561 นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานเปิดกิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ เนื่องในวันอนุรักษ์และพัฒนาแม่น้ำ คูคลองแห่งชาติ และวันประมงแห่งชาติ ณ บริเวณสะพานแม่น้ำปาย บ้านปางหมู ต.ปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งจัดขึ้นโดยประมงจังหวัดแม่ฮ่องสอนร่วมกับสำนักงานทรัพยากรน้ำ โดยมีส่วนราชการ ประชาชน องค์การบริหารส่วนตำบลปางหมู ร่วมกิจกรรม กิจกรรมดังกล่าว ได้มีการจัดพิธีทางศาสนา ถวายสังฆทานแด่พระภิกษุสงฆ์ และร่วมกัน ปล่อยพันธุ์ปลา จำนวน 500,000 ตัว ลงในลำน้ำปาย ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อเป็นการส่งเสริม สนับสนุน ให้เกิดความร่วมมือทั้งจากภาคราชการและประชาชน ในการดำเนินการรักษา ฟื้นฟูสภาพแวดล้อมของแม่น้ำ อีกทั้งสร้างความตระหนักให้กับผู้เกี่ยวข้อง ร่วมขยายพันธุ์ สัตว์น้ำเพื่อให้เป็นแหล่งโปรตีนของประชาชนทั้งสองฝั่งของแม่น้ำปาย นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า สัตว์น้ำที่นำมาปล่อยในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดแม่ฮ่องสอน ประกอบด้วย ปลาแก้มช้ำ 50,000 ตัว , ปลายี่สกเทศ 50,000 ตัว , ปลาตะเพียนขาว 100,000 ตัว , ปลาตะเพียงทอง 100,000 ตัว และปลาโพง หรือปลาบ้า 200,000 ตัว ปัจจุบันทรัพยากรสัตว์น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ ลดน้อยลงไปทุกที สาเหตุมาจากการจับสัตว์น้ำโดยใช้เครื่องมือทำการประมงที่ผิดกฎหมาย และจับสัตว์น้ำขึ้นมาใช้ประโยชน์อย่างไม่ถูกวิธี สัตว์น้ำในแหล่งน้ำธรราชาติ จึงไม่สามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในท้องถิ่น จึงจำเป็นต้องเร่งสร้างความเข้าในของประชาชนในพื้นที่ในการอนุรักษ์ และขยายพันธุ์สัตว์น้ำอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังเป็นการอนุรักษ์ ฟื้นฟู พัฒนา แม่น้ำ คูคลอง และแหล่งน้ำธรรมชาติ ให้มีสภาพที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างยั่งยืน โดยการมีส่วนร่วมของประชาชน จึงขอฝากให้ประชาชน ได้ช่วยกันปกป้องรักษา ให้สัตว์น้ำที่นำมาปล่อยเจริญเติบโตและแพร่ขยายพันธุ์ และให้มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น อย่าจับสัตว์น้ำขึ้นมาใช้ประโยชน์ก่อนวันอันควร ให้รู้จักใช้ประโยชน์จากสัตว์น้ำอย่างรู้คุณค่า เป็นแหล่งอาหารโปรตีนราคาถูกให้กับชุมชนท้องถิ่นสืบไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น