พ่อค้าหัวใส!! ใช้แอสไพรินแช่ปลาหมึกสด ให้เนื้อเด้งเต่งตึง เพจดังชี้อันตรายถึงชีวิต

เฟซบุ๊กเพจ “เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหารและของรอบตัว” ได้โพสต์เตือนผู้บริโภค หลังมีพ่อค้ามาขอซื้อยา ที่มีตัวยาของแอสไพรินยี่ห้อหนึ่ง เพื่อนำไปแช่หมึกสดให้เต่งตึง เนื้อเด้งกรอบ ซึ่งพบว่าการทำเช่นนี้มีอันตรายถึงชีวิตได้ และทางเพจ จึงออกมาให้ข้อมูลเพื่อเตือนถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น โดยระบุข้อความว่า “มิติใหม่ของยาทัมใจ เมื่อพ่อค้าหัวใสบางคน ซื้อไปเพื่อแช่ปลาหมึกให้เต่งตึง จากโพสต์ของเจ้าของโพสต์ที่เป็นเภสัชกร (ซึ่งแอดได้ขออนุญาต เป็นการส่วนตัวแล้ว) ที่บอกว่ามีคนซื้อยาทัมใจไปแช่ปลาหมึกเพื่อให้เด้ง
ปกติแล้วเวลาพ่อค้าซื้อปลาหมึกแช่แข็งมานั้น มักจะมีลักษณะเหี่ยวเนื้ออ่อนยวบยาบ จนไม่ได้น้ำหนัก และหน้าตาไม่น่ากินเลย ดังนั้นเหล่าพ่อค้าจึงมักจะนำปลาหมึกนั้นมาแกว่งในน้ำแข็งผสมเกลือบ้าง ยาทัมใจบ้าง โซดาบ้าง อะไรงี้ ซึ่งส่วนใหญ่พวกนี้จะทำให้เกิดการ salting in จากการออสโมซิส (osmosis) ของน้ำเข้าไปจนเนื้อปลาหมึกเต่งตึง ดูขาวเหมือนใหม่ได้ แต่เดี๋ยว!!! ยาทัมใจเนี่ยนะ
ปกติแล้วยาทัมใจก็เป็นยาแอสไพริน (aspirin) ที่มีชื่อทางเคมีว่า acetylsalicylic acid ที่อยู่ในกลุ่ม NSAIDs (nonsteroidal anti-inflammatory drugs) นะครับ มักใช้เป็นยาระงับปวด ยาลดไข้และยาแก้อักเสบ และแถมยังมีฤทธิ์ต้านเกล็ดเลือดได้ด้วย ซึ่งก็แน่นอนว่า “ห้ามใช้กับคนที่แพ้ NSAIDs“ ด้วย
ดังนั้นพฤติกรรมของพ่อค้า ที่นำเอายาทัมใจหรือแอสไพรินยี่ห้ออื่นมาแช่ปลาหมึกนี่ เรียกว่าเป็น #ฆาต กร สำหรับผู้ที่แพ้แอสไพรินได้อย่างเลือดเย็นเลยทีเดียว เพราะแอสไพรินนั้นเป็นกรดที่ขนาดโมเลกุลค่อนข้างใหญ่และมีสัมพรรคภาพ (affinity) กับโปรตีนได้ดีเลยทีเดียว จึงทำให้ล้างออกยากมาก
ดังนั้นถ้าจะแช่ปลาหมึกให้เด้ง ก็สามารถใช้น้ำเกลือประมาณ 5% (แต่มันก็เค็มอ่ะเนอะ) หรือไม่ก็แช่โซดา (ซึ่งก็แพงไปอีก) แต่ก็ปลอดภัยนะครับ #ยาทัมใจเป็นยารักษาโรค #ยาทัมใจไม่ใช่ขนม #แอส ไพรินยี่ห้ออื่นก็ด้วย #อย่าใส่ซี้ซั้วเลย แอดขอร้องล่ะ”
ที่มา : เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหารและของรอบตัว

ร่วมแสดงความคิดเห็น