แกงกระด้าง เมนูชวนน้ำลายสอ หน้าหนาว

แกงกระด้างเมนูยอดนิยมชาวเชียงใหม่ เชียงราย อาหารยอดนิยมในฤดูหนาว รสชาตินุ่มคล้ายวุ้น มันและเผ็ดหอมพริกไทย นิยมกินกับข้าวเหนียวในตอนเช้า
แกงกระด้าง บ้างเรียกว่า แกงหมูกระด้าง แกงหมูหนาว นิยมใช้ขาหมูทำ เพราะเป็นส่วนที่มีเอ็นมาก เป็นส่วนที่ทำให้แกงข้น เกาะตัว หรือกระด้างง่าย แต่ปัจจุบันมีการเติมผงวุ้นเย็น เพื่อช่วยให้แกงกระด้างได้ดีและเร็วขึ้น แกงกระด้างมี 2 สูตร คือแบบเชียงใหม่ และแบบเชียงราย สำหรับแกงกระด้างแบบเชียงรายจะใส่เครื่องแกงลงไปขณะต้มขาหมู และจะมีสีส้มจากพริกแห้ง 

วิธีทำนั้นก็ไม่ยากล้างขาหมูให้สะอาด เลาะเอากระดูกออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆจากนั้น นำขาหมูที่หั่นแล้วไปต้ม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง โขลกกระเทียม พริกไทย และรากผักชี รวมกันให้ละเอียด ใส่ส่วนผสมที่โขลกลงในหม้อต้มขาหมู ตามด้วยเกลือ ต้มต่อสักครู่ เทใส่ถาด นำใส่ตู้เย็น จนแข็งตัว หรือในหน้าหนาว ทิ้งไว้ค้างคืน แกงจะแข็งตัวเอง โรยหน้าด้วยผักชีซอยและต้นหอมซอย

เคล็ดลับทีเด็ดในการปรุงและการเลือกส่วนผสม ขาหมูควรเผาไฟก่อน เพื่อให้ขนหลุดออกง่าย ขาหมู ควรสดและใหม่ เลือกที่หนังไม่หนาเกินไป

ที่มา : ศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ร่วมแสดงความคิดเห็น