“นกติ๊ดแก้มเหลือง” นกพันธุ์หายากใน จ.เชียงใหม่

ในปัจจุบันนก มีสายพันธุ์อยู่กว่า 8,800-9,800 ชนิด นับว่าเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่มีความหลากหลายมากที่สุด ในกลุ่มบรรดาสัตว์มีกระดูกสันหลังที่อาศัยอยู่บนพื้นดิน ตั้งแต่เรื่องของขนาดตัว สีสัน เสียงร้อง อาหารการกินและถิ่นที่อยู่อาศัย ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ

จังหวัดเชียงใหม่ จัดเป็นหนึ่งพื้นที่ของประเทศไทยที่มีนกพันธุ์หายากอาศัยอยู่หลากหลายชนิด รวมถึง “นกติ๊ดแก้มเหลือง” วันนี้ “เชียงใหม่นิวส์” จะพาทุกคนไปรู้จัก “นกเชียงใหม่” กัน

อ้างอิงภาพจาก : http://topicstock.pantip.com/blueplanet/topicstock/2010/06/E9395671/E9395671.html

นกติ๊ดแก้มเหลือง (อังกฤษ : Yellow-cheeked Tit)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Parus spilonotus
เป็นนกใน วงศ์นกติด Tits, chickadees : Paridae

ลักษณะโดยทั่วไปของนกติ๊ดแก้มเหลือง
นกขนาดเล็กที่มีเอกลักษณ์เป็นพุ่มหงอนสีดำตั้งตัดกันกับหัวที่เป็นสีเหลือง มีคิ้ว ท้ายทอยและใต้ท้องเป็นสีดำ ลำตัวเป็นสีเหลืองอมเทา บริเวณปีกมีสีดำและมีจุดสีขาวเรียงเป็นแถบ ตัวเมียมีลวดลายคล้ายกันแต่สีสันไม่สดใสเท่าตัวผู้

นกติ๊ดแก้มเหลืองเป็นนกประจำถิ่นที่พบได้ง่ายตามป่าดิบเขาทางตอนเหนือของประเทศ หากินได้ทุกระดับตั้งแต่พื้นดินไปจนถึงยอดไม้ แต่ตามปกติมักพบอยู่บนต้นไม้ในระดับสายตา อาจเรียกได้ว่าฝูงของเจ้าหัวตั้งตัวนี้เองที่ดึงดูดให้นกชนิดอื่่นๆตามเข้ามาร่วมสมทบเพื่อเก็บเกี่ยวแมลงระหว่างที่ฝูงเคลื่อนที่ไปตามต้นไม้ เมื่อมากชนิดเข้าจึงกลายเป็น bird wave ในที่สุด

แหล่งที่อยู่อาศัยในเชียงใหม่
สามารถพบนกชนิดนี้ได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และภูเขาสูงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางต่อเนื่องกับอุทยานแห่งชาติแม่วงศ์ จ.เชียงใหม่

เรียบเรียงโดย : “เชียงใหม่นิวส์”
ขอบคุณภาพจาก : Mark King
อ้างอิงข้อมูลจาก : http://oknation.nationtv.tv, http://www.birdsofthailand.org

ร่วมแสดงความคิดเห็น