ดอยปู่หมื่น เขตอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก แนวเขาผ้าห่มปก เทือกเขาแดนลาว หมู่ที่ 15 ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เป็นส่วนหนึ่งที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางธรรมชาติอยู่ ทั้งต้นไม้ ต้นไผ่ สัตว์ป่า ตลอดจนธรรมชาติและน้ำตกที่ไม่เคยแห้ง มีน้ำไหลตลอดทั้งปี จะไหลมากในช่วงฤดูฝน ส่วนในช่วงหน้าแล้งก็ไม่แห้ง ยังมีน้ำตกหางนกยูง หรือน้ำตกงวงช้าง ตามแต่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวจะว่ากันตามภาพ ที่สวยงามตลอดทั้งปี มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมทั้งธรรมชาติป่าไม้ และแวะลงมาชมน้ำตกและลงเล่นน้ำกัน น้ำตกปู่หมื่นนั้น จะอยู่ในพื้นที่บ้านปู่หมื่น ต้นน้ำนั้นจะไหลมาจากดอยผ้าห่มปก หรือเรียกอีกชื่อคือดอยผาหลวง

เส้นทางที่จะไปนั้น ไปเส้นทางบ้านเล็กในป่าใหญ่ จากเส้นทางหลวง 1089 จะเลี้ยวเข้าซอยทางทิศตะวันตก เข้าทางหมู่บ้านหมอกเปา ผ่านหมู่บ้านมีเส้นทางเดียวขึ้นดอยปู่หมื่น สองข้างทางจะมีสวนส้มสายน้ำผึ้งหลายสวน ให้ชมกันเต็มอิ่ม ก่อนถึงหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร จะแยกซ้ายมือเดินทางโดยรถยนต์ รถเก๋ง รถตู้ ได้หมด เพราะเส้นทางถนนเป็นทางลาดยาง และทางคอนกรีต จนถึงลานจอดรถ ซึ่งจอดได้หลายสิบคันกว้างพอสำหรับนักท่องเที่ยว และจอดรถไว้ เดินทางลงไปชมแหล่งน้ำตก อีกประมาณ 200 เมตร เป็นทางเดินเท้า หรือจักรยานยนต์ ค่อนข้างชัน

สองข้างทางเดินจะมีดอกไม้ป่าขึ้นสองข้างทาง สวยงามตามธรรมชาติและมีน้ำตกและอ่างเล่นน้ำตามธรรมชาติ ส่วนมากพอเดินลงมาถึงน้ำตก นั่งพักสัก 2-3 นาที จะเปลี่ยนใจไม่ลงเล่นน้ำ เพราะว่าอากาศและละอองน้ำจะเย็นมาก บางกลุ่มนำปลามาปล่อยสร้างกุศลให้ตนเองและคณะ นักท่องเที่ยวในพื้นที่หรือต่างจังหวัด นิยมนำข้าวปลาอาหารมารับประทานกันเป็นกลุ่ม ที่ลานน้ำตก ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกในหมู่คณะ แล้วก็เดินทางกลับเพราะอากาศจะเย็น สู้ได้ไม่นาน อยู่ห่างจากตัวอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ มาทางใต้ประมาณ 5 กิโล เมตร ห่างจากตัวอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 12 กิโลเมตร ห่างจากตัวจังหวัดเชียงใหม่ 162 กิโลเมตร และห่างจากตัวจังหวัดเชียงราย ประมาณ 90 กิโลเมตร และยังสามารถขึ้นเที่ยวตำหนักประทับบ้านเล็กในป่าใหญ่ได้

ร่วมแสดงความคิดเห็น