ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านสารภี อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ มีชาวบ้านคิดค้นเมนูไข่มดแดงที่ไม่เหมือนใคร ทำขายแทบไม่ทัน จึงไปขอพิสูจน์


โดยที่บ้านเลขที่ 58/1 บ้านสารภี ม.2 ต.สารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้พบกับนางรุ่งอรุ่ญ อุประ ผู้คิดคิดค้นเมนูไส้อั่วไข่มดแดง โดยนำไข่มดแดงมาผสมกับเครื่องปรุง เครื่องเทศสมุนไพรไทย คลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นก็นำยัดใส่ในไส้หมู นำไปย่างไฟ เป็นเมนูที่แปลกพิสดารคนที่ได้ทานแล้วต่างติดใจในรสชาติ

วิธีทำก็ไม่ยากนำพริกแห้ง ข่าหั่น ตระไคร้ซอย หอมแดง กระเทียม กะปิ และเกลือโขลกรวมกันให้ละเอียด จากนั้นนำไส้หมูไปล้างให้สะอาด ทั้งด้านนอกและด้านใน นำไปแช่น้ำเกลือประมาณ 10 นาที ต่อมานำเครื่องแกงที่โขลกไว้กับไข่มดแดงที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่ผักชีต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ถ้ามือหนักไปจะทำให้ไข่มดแดงแตก หลังจากคลุกเคล้าเข้ากันดีแล้วนำมากรอกใส่ไส้หมูโดยใช้กรวยช่วยเมื่อกรอกจนหมดแล้วมัดปากใส้ นำไส้อั่วไข่มดแดงไปย่างไฟอ่อนใช้ไม้จิ้มเพื่อระบายอากาศไม่ให้ไส้หมูแตก ใช้เวลาย่าง 40-50 นาที ก็จะได้ทานเมนูสุดพิเศษนี้แล้ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น