(มีคลิป) ตรุษจีนฉลองคึกคัก ยอดดอยอินทนนท์ 2 องศาฯ

ตรุษจีนฉลองคึกคัก ยอดดอยอินทนนท์แน่นท่ามกลางความหนาว 2 องศาฯ บรรยากาศท่องเที่ยวโดยรวมของเชียงใหม่คึกคักมาก จุดพลุฉลองสนั่นเที่ยงคืน ยันเช้า

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 22 ม.ค. 66 บรรยากาศวันตรุษจีนและการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ยึงคงคึกคักเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวชาวจีนต่างพากันเดินทางมาเที่ยวยังจังหวัดเชียงใหม่อย่างต่อเนื่อง ยิ่งในช่วงนี้ยังเป็นเทศกาลวันตรุษจีน นักท่องเที่ยวยิ่งคึกคักทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ แทบทุกพื้นที่กลับมาเป็นปกติเกือบร้อบเปอร์เซ็นต์

จะสังเกตได้ตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมาเมืองเชียงใหม่สนุกสนานและมีเสียงจุดพลุ ทั้งคืนเนื่องมีการฉลองปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีนอย่างเต็มที่หลังจากที่อัดอั้นจากสถานการณ์โควิดมานาน ส่วนแหล่งท่องเที่ยวสำคัญเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวในเวลานี้ เช่นเดียวกันกับสถานที่ยอดฮิตอย่างดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวหนาแน่นมาก ต่างพากันไปสัมผัสอากาศหนาว และไม่ผิดหวัง

ในเช้าวันนี้สภาพอากาศหนาวจัดตามที่ต้องการ โดยอุณหภูมิวัดได้ต่ำสุด 2 องศาฯ บริเวณกิ่วแม่ปาน ขณะที่ยอดดอยวัดได้ 3 องศาฯ และที่ทำการอุทยานวัดได้ 7 องศาฯ และมีแม่คะนิ้งโผล่ให้เห็นติดกันหลายวันรวมครั้งล่าสุด เกิดแม่คะนิ้งหรือเหมยขาบครั้งที่ 21 แล้ว

ด้าน พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยตอนล่าง และภาคใต้ ยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มในระยะนี้ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณอ่าวไทยตอนล่างควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ไว้ด้วยสำหรับบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนเริ่มมีกำลังอ่อนลง ในขณะที่ลมตะวันตกในระดับบนยังคงปกคลุมภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้า โดยภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอก รวมถึงระวังอันตรายจากอัคคีภัยที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากสภาพอากาศแห้งในระยะนี้

ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่าสำหรับภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 12-16 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 องศาเซลเซียสลมตะวันออก ความเร็ว 5-15 กม./ชม.

ร่วมแสดงความคิดเห็น