กลับถึงลำปางแล้ว ตายายขี่ จ.ย.ย.เที่ยวอีสาน

กลับถึงลำปางแล้ว ตายายขี่มอเตอร์ไซด์เที่ยวอีสาน ขอบคุณทุกกำลังใจที่มีให้ตลอดเส้นทาง วันที่ 26 ก.ค. 2565 เฟซบุ๊ค “ฝึกหัด ไวปัญญา” ของคู่รัก 2 สามีภรรยาชาวลำปาง ขับรถขี่ จ.ย.ย. คู่ใจทัวร์อีสาน จนกลายเป็นไวรัล โพสต์ข้อความระบุว่า….. “ตากับยายถึงบ้านแล้วเด้อ ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจในการเดินทาง ขอบคุณแฟนเพจ ไลน์ แมสเสด สื่อต่างๆ ที่ติดตามออกข่าวให้ ขอบคุนที่พัก ปั้มน้ำมัน เพื่อนที่มีน้ำใจตลอดบนเส้นทาง” หลังจากเป็นกระแสฮือฮาในโซเชียลกับการเดินทางสุดแสนประทับของทั้ง 2 ในการขี่มอเตอร์ไซด์เที่ยวหลายจังหวัดในภาคอีสาน ไปยังที่สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อาทิ ปราสาทหินพนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์ ,งานแห่เทียบพรรษา ที่ จ.อุบลราชธานี ,บึงพลาญชัย ที่ จ.ร้อยเอ็ด, พระธาตุพนม จ.นครพนม

(มีคลิป) ยิงกุ๊กหน้าบ้านพัก คนก่อเหตุนั่งถือปืนรอริมถนน

ยิงกุ๊กร้านอาหารดังหน้าบ้านพัก กระสุนเข้าหน้าท้องบาดเจ็บสาหัส ส่วนคนก่อเหตุนั่งถือปืนรออยู่ริมถนน ห่างจากร้านที่เกิดเหตุไม่ถึง 50 เมตร วันที่ 24 ก.ค.65 เวลาประมาณ 00.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขลางค์นคร จ.ลำปาง ได้รับแจ้งมีคนถูกอาวุธปืนยิงที่หน้าบ้านพัก ใกล้ร้านอาหารดัง ซึ่งตั้งอยู่บนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ลำปาง-งาว ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บเป็นชาย 1 ราย ทราบชื่อต่อมาชื่อนายชิน อายุ 60 ปี ราษฎรบ้านหมู่ 3 ต.นาแก้ว อ.เกาะคา จ.ลำปาง และมีพลเมืองดีได้รีบนำตัวส่ง รพ.ลำปาง แล้ว เบื้องต้นทราบว่าผู้ก่อเหตุยังอยู่ใกล้ๆจุดเกิดเหตุ จากนั้นเจ้าหน้าตำรวจ สภ.เขลางค์นคร ชุดสืบสวนกองกำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดลำปาง จึงนำกำลังออกตรวจสอบ ร่วม จนท.หน่วยกู้ภัยสว่างฯ เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ โดยเป็นชายซึ่งมีอาการมึนเมาพูดจาไม่รู้เรื่อง และยังขอเบียร์เจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 ขวด ก่อนจะคุมตัวขึ้นรถ โดยระหว่างทางเพื่อนผู้ถูกยิงก็ทนไม่ไหวปรี่เข้าไปตบชายก่อเหตุไป 1 ครั้ง ด้วยอารมณ์โมโห […]

รอง ผอ.สพม.ลำปาง-ลำพูน เข้าตรวจสอบเข้มโรงเรียนฯ

รอง ผอ.สพม.ลำปาง-ลำพูน เข้าตรวจสอบเข้มโรงเรียน เผยเด็กย้ายโรงเรียนแล้ว ด้าน ผอ.ยันไม่ได้เพิกเฉยย้ำครูที่ปรึกษาร่วมกับนักจิตวิทยาให้ดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด จากกรณีมีผู้ปกครองรายหนึ่งเข้าร้องเรียน ว่าพบนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่ง มีอาการสะลึมสะลือ ง่วงนอน เกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของบุตรหลาน จนตรวจสอบพบว่ามีนักเรียนชั้น ม.6 ลักลอบขายกัญชาแห้งในโรงเรียน พร้อมกับทำการตรวจสอบนักเรียนกว่า 500 คน กวดขันอย่างเข้มงวด ความคืบหน้า วันที่ 20 ก.ค.2565 น.ส.นภาพร แสงนิล รอง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาลําปาง-ลําพูน ร่วมกับ พ.ต.อฤกษ์ช้ย แสงสว่าง ผกก.สภ.ห้างฉัตร และเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง ได้เข้าตรวจสอบที่โรงเรียนใน อ.ห้างฉัตร จ.ลําปาง จากกรณีมีนักเรียนแอบขายกัญชาในโรงเรียนดังกล่าว ซึ่งบรรายากาศภายในเรียนค่อนข้างเงียบเหงา ต่างเก็บตัวเงียบอยู่ในห้องพักรอการสอนเท่านั้น ส่วนประตูทางเข้ามี รปภ.ปฏิบัติหนัาที่ตรวจสอบคนเข้าออกอย่างเคร่งครัด โดย น.ส.นภาพร แสงนิล รอง ผอ.สพม.ได้เข้าพบกับนายใจชาย ปุณนะพงษ์ ผอ.โรงเรียน และ พ.ต.อฤกษ์ชัย แสงสว่าง ผกก.ห้างฉัตร เป็นการส่วนตัวเท่านั้น โดยทาง ผอ.โรงเรียนได้แจกเอกสารชี้แจงของโรงเรียนลงนามด้วยชื่อตนเอง โดยระบุว่า โรงเรียนได้ดำเนินการตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ […]

จับหนุ่มกระทำชำเราสุนัขเพศเมียในห้องน้ำ

รวบหนุ่มหื่นชาว อ.แจ้ห่ม กระทำชำเราสุนัขเพศเมียในห้องน้ำสวนสาธารณะ พลเมืองดีเห็นจอดรถนานผิดปกติ เข้าไปดูเจอภาพจังๆ รีบแจ้งตำรวจมาคุมตัว เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา เวลาประมาณ 19.00น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีชายหนุ่มได้ทำวิปริต คือได้กระทำชำเราสุนัข ภายในห้องน้ำสวนอนันตยศ ต.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง จากนั้นจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจพบพลเมืองดี เป็นกลุ่มจิตอาสาช่วยเหลือหมาแมวลำปาง ได้ชี้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวหนุ่มวัยรุ่น ทราบชื่อคือ นาย A (นามสมมุติ) อายุ 21 ปี ชาว ต.เมืองมาย อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ที่ได้ก่อเหตุกระทำชำเราสุนัข เพศเมีย สีดำ ภายในห้องน้ำ ในสวนอนันตยศ ซึ่งพลเมืองดีเล่าว่า ตนได้เห็นผิดสังเกตว่ามีรถจักรยานยนต์ได้มาจอดที่หน้าห้องน้ำ โดยใช้เวลานานผิดปกติ ซึ่งภายในห้องน้ำแห่งนี้เคยมีเหตุคนมาผูกคอเสียชีวิตมาแล้ว จึงได้เข้าไปดู จนกระทั่งพบว่าชายคนดังกล่าวกำลังกระทำชำเราสุนัขจึงได้รีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาตรวจสอบ เบื้องต้น หนุ่มคนดังกล่าวรับสารภาพว่ากระทำจริง เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวไปที่ สภ.ห้างฉัตร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้น หนุ่มคนดังกล่าวรับสารภาพว่ากระทำจริง โดยก่อนหน้านี้ ได้ไปหาแฟนมา แล้วแฟนยั่วยวน […]

(มีคลิป) ระทึก! พบระเบิด 3 ลูก กลางไร่มันสำปะหลังลำปาง

ระทึก พบลูกระเบิด 3 ลูก กลางไร่มันสำปะหลังพื้นที่อำเภอเกาะคา ลำปาง จนท.เข้าตรวจสอบก่อนทำลายในจุดตรวจพบ วันที่ 18 ก.ค 65 เวลาประมาณ 11.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์วิทยุ สภ.เกาะคา จ.ลำปาง รับแจ้งจากพลเมือง พบวัตถุระเบิด จำนวน 3 ลูก บริเวณป่าทำไร่มันสำปะหลัง เขตพื้นที่ ตำบลนาแส่ง อำเภอเกาะคา จ.ลำปาง หลังทราบเรื่องต่อมาจึงได้แจ้งประสาน เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และตรวจทำลายวัตถุระเบิด(EOD) จากกองกำกับการสืบสวน ภูธรจังหวัดลำปาง ก่อนจะร่วมเดินทางเข้าตรวจสอบในพื้นที่ โดยจากการตรวจสอบพบว่าเป็นเครื่องยิงลูกระเบิดชนิด (ค.60 ม.ม.) ชนิดสังหารจำนวน 1 ลูก และ เครื่องยิงลูกระเบิด (ค.60 ม.ม.) ชนิดพลุส่องแสง (อีลุ่ม) จำนวน 2 ลูก รวมทั้งหมด 3 ลูก ในสภาพเก่าเป็นอันตรายต่อการเก็บรักษา ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ทำลาย ณ จุดตรวจพบดังกล่าว ส่วนที่ไปที่มาของลูกระเบิดที่ตรวจพบทางเจ้าหน้าที่จะได้ทำการสืบสวนหาเจ้าของอีกครั้งต่อไป

(มีคลิป) หามชาวบ้านนับร้อยส่ง รพ. หลังทานข้าวหมูแดงในงานศพ

เวลาประมาณ 13:30 น. วานนี้ (17 ก.ค. 65) ได้มีกลุ่มชาวบ้านนับร้อยคน เกิดมีอาการท้องเสียอาเจียนบางรายถึงกับหน้ามืด โดยกลุ่มชาวบ้านดังกล่าว ซึ่งได้มาร่วมงานศพภายในหมู่บ้านป่าคา ตำบลร่องเคาะ อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง โดยเบื้องต้นนั้น แหล่งข่าวเล่าให้ฟังว่าหลังจากที่กลุ่มชาวบ้านได้มาร่วมในงานศพในหมู่บ้าน ช่วงกลางวันทางเจ้าภาพได้มีการนำข้าวห่อ ซึ่งเป็นข้าวหมูแดงซึ่งมีประมาณ 6 – 7 ร้อยห่อมาเลี้ยงชาวบ้านที่มาร่วมงาน หลังจากที่ชาวบ้านซึ่งมีประมาณร้อยกว่าคน ได้ทานข้าวไปได้ไม่นาน ต่างก็เกิดมีอาการท้องเสีย อาเจียน บางรายถึงกับหน้ามืด ดังนั้นทางชาวบ้านที่ไม่มีอาการใดๆ และอยู่พื้นที่ใกล้เคียงจึงได้นำชาวบ้านที่มีอาการดังกล่าวประมาณ 100 กว่าคน นำตัวส่งไปยังโรงพยาบาลวังเหนือ ซึ่งทำให้รถหลายคันต้องวิ่ง เมื่อช่วงบ่ายโมงกว่าๆของวานนี้ ภายหลังได้รับข้อมูลเพิ่มเติมว่าชาวบ้านที่มีอาการทั้งหมดนั้น บางรายต้องนำตัวกระจายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแจ้ห่ม เมืองปาน และโรงพยาบาลลำปาง เบื้องต้นทางแพทย์ยังไม่ได้ระบุชัดว่า อาหารตัวไหนที่เป็นพิษจนทำให้ชาวบ้านมีอาการดังกล่าว ซึ่งทางแพทย์ได้เร่งหาสาเหตุที่แจ้จริงแล้ว คาดว่าภายในวันนี้น่าจะทราบผลที่แน่ชัด

(มีคลิป) บรรยากาศงานศพ “หมอโต”

บรรยากาศงานศพ “หมอโต” แสนเศร้าญาติสนิทมิตรสหายเพื่อนร่วมงานแห่ไว้อาลัย ที่ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงค่ำวันที่ 16 ก.ค.2565 บรรยากาศที่วัดสวนดอก ต.สวนดอก อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นสถานตั้งศพบำเพ็ญกุศล นพ.สุรสิทธิ์ พงษ์เลาหพันธุ์ (หมอโต) จะ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลลำปาง (อดีตประธานชมรมวิ่ง รพ.ลำปาง ที่ กระโดดลงไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่ถูกคลื่นซัดจนจมน้ำที่หาดกะตะ จ.ภูเก็ต จนเสียชีวิตทั้งคู่ จนกลายโด่งดังอยู่ในขณะนี้ บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจของครอบครัว รวมทั้งเพื่อนสนิท และเพื่อนร่วมงานที่มาร่วมไว้อาลัยและแสดงความเสียใจจากการจากไปของหมอโต ทั้งนี้หลังกลายเป็นข่าวโด่งดังโลกโชเชียล ต่างเข้ามาคอมเม้นท์ แสดงความเสียใจ และเชิดชูหมอโต อย่างสุดซึ้ง ภายในศาลาถูกตกแต่งด้วยพวงหรีดของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ บุคคลากรกระทรวงสาธารณสุข เป็นต้น โดยกำหนดการโรงพยาบาลลำปาง เจ้าภาพสวดพระอภิธรรมวันเสาร์ที่ 16 กรกฎาคม 2565 เวลา 19.15 น. พิธีวางพวงหรีดเคารพศพเวลา 20.00 น. สวดพระอภิธรรมพิธีบำเพ็ญกุศลและอุทิศร่างกายวันอาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม […]

จิตอาสา มทบ.32 จัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาโครงการทหารพันธุ์ดี

จิตอาสา มทบ.32 จัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาโครงการทหารพันธุ์ดี น้อมถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันแม่แห่งชาติ วันที่ 10 ส.ค. 2565 เวลา 13.30 น. พลตรี อโณทัย ชัยมงคล ผบ.มทบ.32/ผอ.จอส.พระราชทาน มทบ.32 เป็นประธานกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาบริเวณพื้นที่แก้มลิง โครงการทหารพันธุ์ดีค่ายสุรศักดิ์มนตรี โดยจัดกำลังพลจิตอาสา มทบ.32 ,จิตอาสา ร.17/2 ร่วมกับประชาชนจิตอาสาชุมชนรอบค่าย ร่วมกันทำความสะอาด ปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อให้เกิดความสะอาด เรียบร้อย สวยงาม และน้อมถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 ส.ค. 2565 ณ พื้นที่แก้มลิง โครงการทหารพันธุ์ดีค่ายสุรศักดิ์มนตรี ต.พิชัย อ.เมืองลำปาง จ.ลป.

สพม.ลำปาง ลำพูน พร้อมใจจัดกิจกรรมจิตอาสาเฉลิมพระเกียรติฯ

สพม.ลำปาง ลำพูน พร้อมใจจัดกิจกรรมจิตอาสาเฉลิมพระเกียรติฯ “วันแม่แห่งชาติ ปี 2565” ในวันที่ 10 สิงหาคม 2565 สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ลำปาง ลำพูน ได้จัดโครงการจิตอาสาเฉลิมพระเกียรติ “พระพันปีหลวง” เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา “12 สิงหาคม 2565” มีคณะผู้บริหาร คณะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา คณะลูกเสือ เนตรนารี ผู้บำเพ็ญประโยชน์ เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 100 คน โดยมีนายประสิทธิ์ อินวรรณา ผู้อำนวยการ สพม.ลำปาง ลำพูน เป็นประธาน นำคณะบุคลากร ร่วมกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์ ณ วัดพระเจ้าทันใจ และวัดกู่คำ อ.เมือง จ.ลำปาง เพื่อยังประโยชน์แก่ชุมชน ส่วนรวม โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน อันเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ สืบสานพระราชปณิธาน ด้วยความจงรักภักดี ยึดมั่นในการปฏิบัติดี รักษาชาติบ้านเมือง และสร้างสรรค์คุณประโยชน์แก่ประเทศซาติและประชาชน สนองพระมหากรุณาธิคุณ ตลอดไป

“บ้านป่องนัก” ขอเชิญชวนร่วมโครงการประกวดภาพถ่าย

ขอเชิญชวนร่วมโครงการประกวดภาพถ่าย “มุมรัก บ้านป่องนัก ค่ายสุรศักดิ์มนตรี” “บ้านป่องนัก พิพิธภัณฑ์มณฑลทหารบกที่ 32” ค่ายสุรศักดิ์มนตรี อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสร้างการรับรู้ประวัติศาสตร์พลับพลาที่ประทับ สถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าให้ประชาชนชาวจังหวัดลำปาง และนักท่องเที่ยวได้เห็นความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สมบัติอันล้ำค่าของชาวไทย และชาวจังหวัดลำปาง เคยใช้เป็นพลับพลาที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนมณฑลพายัพ เมื่อเดือนมกราคม 2469 ต่อมาเดือนมีนาคม 2501 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เสด็จประทับระหว่างทรงเยี่ยมราษฎรภาคเหนือ ก็ใช้พลับพลาที่ประทับอีกครั้งหนึ่ง การเรียกชื่อ “บ้านป่องนัก” เป็นการเรียกตามลักษณะการก่อสร้างบ้านในภาษาเหนือ ซึ่งคำว่า “ป่อง” หมายถึง “หน้าต่าง” และคำว่า “นัก” หมายถึง “มาก” เมื่อรวมกันแล้วจึงมีความหมายคือบ้านที่หน้าต่างจำนวนมาก มีลักษณะเป็นอาคารไม้ 2 ชั้น ยกพื้นเตี้ย ขนาดกว้าง 19 เมตร ยาว 25 เมตร ชั้นล่างสูงจากพื้นดิน 80 เซนติเมตร […]

สภ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ

สภ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ร่วมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง วันที่ 9 ส.ค. 65 เวลา 09.00 น. พ.ต.อ.สมภพ สุภาพร ผกก.สภ.แจ้ห่ม พร้อมด้วยชุดจิตอาสา สภ.แจ้ห่ม และหัวหน้าส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ, กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ,โรงเรียนเมืองมาย ,โรงเรียนบ้านไผ่วิทยา ร่วมโครงการประชาอาสาปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ บ้านไผ่ทอง ต.เมืองมาย อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท โดยมี นายขนาธิป เสมแย้ม ปลัดจ.ลำปาง เป็นประธาน

บรรยากาศกิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมสถานีขนส่ง

บรรยากาศกิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมสถานีขนส่ง “Big Cleaning Day” ช่วงเช้าวันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 นายสุรพล ตันสุวรรณ รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาล หัวหน้าส่วนราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่เทศบาลนครลำปาง ร่วมกับ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนจิตอาสา ร่วมกันทำกิจกรรมพัฒนาสิ่งแวดล้อมสถานีขนส่ง “Big Cleaning Day” โดยสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดลำปาง (เทศบาลนครลำปาง) ได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ และแสดงความจงรักภักดี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 70 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชการที่ 10 และเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และเพื่อให้สถานีขนส่งมีความสะอาด สวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดลำปาง (เทศบาลนครลำปาง)

(มีคลิป) หลวงพี่ซิ่งกระบะเจอด่านตรวจ​ รีบวกรถกลับ ชน SUV บาดเจ็บ

หลวงพี่ซิ่งกระบะเจอด่านตรวจ​ รีบวกรถกลับ เจอรถ SUV ขับทางตรงพุ่งชนมีพระ​ เณรบาดเจ็บ เวลา 11.30 น. วันที่ 10 ส.ค. 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขลางค์นครลำปาง​ รับแจ้งมีอุบัติเหตุบนถนนแม่ทะ​ ลำปาง​ จึงรุดไปตรวจสอบร่วมเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยอัมรินทร์ลำปาง จากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุเป็นจุดกลับรถ ถนนลำปาง-แม่ทะ เลยตึกโอฬาร มหาวิทยาลัยราชภัฎลำปางไปทางตำบลกล้วยแพะ ประมาณ 500 เมตร ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง หลังรับแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุรถกระบะชนกับรถ SUV มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ในที่เกิดเหตุพบรถแวน 7 ที่นั่ง ยี่ห้อฟอร์ดสีแดงเลือดหมู หมายเลขทะเบียน xขข xxxx กรุงเทพมหานครชนกับรถกระบะอีซซูแค๊ปสีขาว หมายเลขทะเบียน บน xxx แพร่ โดยรถฟอร์ดจอดขวางกลางถนนสภาพหน้ารถฝั่งซ้ายพังยับ ส่วนกระบะเสียหลักชนเสาไฟฟ้าข้างทางสภาพประตูฝั่งคนขับด้านหน้าพังยับเยิน เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บสองรายเป็นพระภิกษุสงฆ์ 1 รูป สามเณร 1 รูป เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยอัมรินทร์ลำปางนำส่งโรงพยาบาล ส่วนคนขับรถฟอร์ด เป็นชาวจีน ไม่ได้รับบาดเจ็บ สอบถามพระวิทวัสให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า […]

จิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม สถานีขนส่งผู้โดยสาร จ.ลำปาง

จิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดลำปาง เพื่อลดความกังวลและสร้างความเชื่อมั่น ให้แก่ผู้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ในการป้องกัน โควิด-19 วันที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 09.00 น. พลตรีอโณทัย ชัยมงคล ผู้บัญชาการ มณฑลทหารบกที่ 32/ผู้อำนวยการ ศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานมณฑลทหารบกที่ 32 มอบหมายให้ จิตอาสา 904 หลักสูตรพื้นฐาน ภาค 3 รุ่นที่ 1/65 พร้อมด้วยกำลังพลจิตอาสาพระราชทานมณฑลทหารบกที่ 32 และจิตอาสาพระราชทานกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดลำปาง “Big Cleaning Day” โดยมี นายสุรพล ตันสุวรรณ รองนายกเทศมนตรีนครลำปาง เป็นประธาน พร้อมด้วย ผู้บริหารเทศบาลนครลำปาง สมาชิกสภา พนักงาน รวมทั้งหัวหน้าส่วนราชการ ณ บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดลำปาง เพื่อเฉลิมพระเกียรติ และถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา […]

เหล่ากาชาด จ.ลำปาง ร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ

เหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง ร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 ในการรับบริจาคอวัยวะและดวงตา วันที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10.00 น. นางธิติพร จินดาหลวง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง มอบหมายให้ คณะกรรมการ/สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ ร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 โดยรับบริจาคอวัยวะและดวงตา เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์มีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยมี นายธนารัฐ สายเทพ นายอำเภอเมืองลำปาง เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายชูชาติ กาวิละ สาธารณสุขอำเภอเมืองลำปาง ผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น ประชาชนชาวบ้านทุ่งกล้วย ร่วมพิธี ณ สถานีอนามัยเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา นวมินทราราชินี บ้านทุ่งกล้วย ตำบลบ้านเอื้อม อำเภอเมืองลำปาง […]

ปภ.เร่งติดตั้งสะพานเหล็กถอดประกอบ พื้นที่ อ.สะเมิง ใช้การได้แล้ว

ปภ.เร่งติดตั้งสะพานเหล็กถอดประกอบ (Bailey Bridge) แล้วเสร็จ เปิดให้ชาวบ้าน อ.สะเมิง ใช้การได้แล้ว ว่าที่ ร.ต.ณัฐพงค์ ฐิตวิกรานต์ ผู้อำนวยการ ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง เปิดเผยว่า หลังจากเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2565 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดมีน้ำป่าไหลหลาก กัดเซาะถนน จนทำให้ถนนเส้นทางบ้านปางเติม หมู่ 4 ตำบลแม่สาบ เชื่อมต่อกับหมู่บ้านปางขุม หมู่ 1 ตำบลยั้งเมิน อำเภอสะเมิง ได้รับความเสียหาย จากนั้นศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง จึงนำสะพานเหล็กถอดประกอบ (Bailey Bridge) ทำการติดตั้งข้ามลำน้ำแม่สาบ อำเภอสะเมิง เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ กระทั่งทางเจ้าหน้าที่ของศูนย์ฯ ได้เร่งทำการติดตั้งจนแล้วเสร็จ และได้เปิดให้ประชาชนใช้สัญจรตามปกติแล้ว เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2565 ที่ผ่านมา

ผู้ว่าฯ ลำปาง ประชุมด่วน เตรียมพร้อมรับมือปริมาณน้ำ

ผู้ว่าฯ ลำปาง ประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมรับมือปริมาณน้ำที่อาจเพิ่มขึ้น เพื่อลดผลกระทบบ้านเรือนท้ายเขื่อน ย้ำเขื่อนกิ่วลมยังรับน้ำได้ บ่ายวันที่ 9 สิงหาคม 2565 ที่ห้องประชุมสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย หน่วยงานสังกัดกรมชลประทาน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เกษตรและสหกรณ์จังหวัด เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำ 2 เขื่อนหลักในจังหวัดลำปาง ทั้งเขื่อนกิ่วลมและกิ่วคอหมา หลังกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) คาดการณ์ว่า จะมีปริมาณฝนตกสะสมต่อเนื่อง และบางพื้นที่ที่ฝนตกหนักอยู่ในเกณฑ์น้ำมาก อาจส่งผลให้เกิดน้ำหลากและน้ำท่วมฉับพลันในสัปดาห์นี้ ซึ่งได้สั่งการให้กรมชลประทานลำปาง ประเมินปริมาณมวลน้ำที่จะเพิ่มขึ้นในช่วง 7 วันข้างหน้า เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาจัดทำแผนการปล่อยน้ำท้ายเขื่อนกิ่วคอหมา ซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงหากต้องทำการระบายน้ำในพื้นที่ท้ายเขื่อน ตลอดจนหาแนวทางการให้ความช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ยืนยันพื้นที่ท้ายเขื่อนกิ่วลมขณะนี้ ยังไม่มีผลกระทบ และขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ได้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด โดยในวันที่ 11 สิงหาคม นี้ จะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำของทั้ง 2 เขื่อนอีกครั้ง เพื่อวางแนวทางการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ต่อไป

พช.ลำปาง จัดบริจาคโลหิต 90 พรรษา 90 ล้านซีซี

พช.ลำปาง จัดกิจกรรมร่วมบริจาคโลหิตในโครงการ 90 พรรษา 90 ล้านซีซี ถวายราชสดุดี สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง วันที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 09.30 น. นายสิธิชัย จินดาหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง มอบหมายให้ นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานกิจกรรมร่วมบริจาคโลหิตตามโครงการบริจาคโลหิต “90 พรรษา 90 ล้านซีซี ถวายราชสดุดี สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” โดยมีนายชาตรี ธินนท์ พัฒนาการจังหวัดลำปาง เป็นผู้กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรม ณ อาคารไตรลักษณ์ สุสานไตรลักษณ์ (หลวงพ่อเกษม เขมโก) อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง ผู้เข้าร่วมการกิจกรรม ประกอบด้วย หัวหน้าส่วนราชการ คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดลำปาง คณะกรรมการเครือข่ายกองทุนแม่ของแผ่นดิน สมาชิกเครือข่ายกองทุนแม่ของแผ่นดินและประชาชนทั่วไป ในเขตอำเภอเมืองลำปาง อำเภอเกาะคา อำเภองาวและอำเภอใกล้เคียง การจัดกิจกรรมในวันนี้ เพื่อแสดงถึงความจงรักภักดี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง […]

มช. จับมือ กฟผ. นำเทคโนโลยียกระดับเกษตรกรลำปาง

​วันที่ 9 สิงหาคม 65 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จับมือการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “โครงการยกระดับศักยภาพเกษตรกรด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตรสมัยใหม่ เพื่อระบบนิเวศที่ยั่งยืนของจังหวัดลำปาง” โดยมี ผศ.ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนายจรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 2 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ เป็นผู้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ พร้อมด้วยนางอุบลรัตน์ พ่วงภิญโญ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดลำปาง ให้เกียรติเป็นประธานและสักขีพยานในพิธีดังกล่าว ณ ห้องมุ่งงานเลิศ อาคารประชาสัมพันธ์โรงไฟฟ้าแม่เมาะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ จ.ลำปาง ​การลงนามดังกล่าวนับเป็นคำมั่นสัญญาในการมุ่งเน้นพัฒนาจังหวัดลำปางด้วยการนำองค์ความรู้ทางด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมของอุทยานฯ มาช่วยส่งเสริมศักยภาพของเกษตรกร เพื่อยกระดับสู่การเป็นผู้ประกอบการเกษตรยุคใหม่ เกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตของกลุ่มเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน รวมถึงประชาชนในพื้นที่อำเภอแม่เมาะและจังหวัดลำปางให้มีรายได้และความเป็นอยู่ที่มั่นคง พร้อมเติบโตอย่างยั่งยืน ซึ่งหลังจากนี้ อุทยานฯ มีแผนเตรียม kickoff โครงการย่อยอีกมากมาย อาทิ การบ่มเพาะและพัฒนาทักษะเทคโนโลยีเชิงธุรกิจสู่การสร้างเกษตรกรอัจฉริยะ (Technology and Business Incubation for Smart […]

1 2 3 298