72221

จังหวัดแม่ฮ่องสอนเตรียมความพร้อมในการรับมือสถานการณ์อุทกภัย

จังหวัดแม่ฮ่องสอนเตรียมความพร้อมในการรับมือสถานการณ์ วาตภัย อุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม เพื่อป้องกัน และช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้อย่างทันสถานการณ์ เมื่อวันที่ 10 เวลา 09.30 น. ที่ ห้องประชุมขุนลุมประพาส ศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประจำศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหา วาตภัย อุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปี2567 ครั้งที่ 1/2567 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม สำหรับการประชุมในครั้งนี้เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือสถานการณ์ วาตภัย อุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม เพื่อป้องกันและช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้อย่างทันสถานการณ์ และการทราบถึงสถานการณ์ อุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มจังหวัดแม่ฮ่องสอน ปี 2566 สถานการณ์และการคาดหมายฤดูฝนของประเทศไทย ปี 2567 ข้อมูลคาดการณ์สถานการณ์ อุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ปี 2567 และการเตรียมความพร้อมของหน่วยงานในศูนย์บัญชาการฯ

จิตอาสาช่วยเหลือประชาชน จากเหตุน้ำป่าหลาก ในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน

“ จิตอาสาช่วยเหลือพี่น้องประชาชน จากเหตุฝนตกหนักจนเกิดน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ” หน่วยเฉพาะกิจสิงหนาท กองกำลังนเรศวร พร้อมด้วย ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือนที่ 307 กองกำลังนเรศวร ได้รับแจ้งจากเครือข่ายกำลังประชาชน บ.ห้วยมะเขือส้ม เมื่อ 5 มิ.ย. 67 เวลา 19.00 น. ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักจึงทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ บ.ห้วยมะเขือส้ม ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากทำให้บ้านเรือนของพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหาย 1 หลังคาเรือน จึงเข้าให้การช่วยเหลือ โดยดำเนินการเก็บกวาดทำความสะอาด ซากดินโคลนทั้งนี้หน่วยได้ประสาน อบต.หมอกจำแป่ เกี่ยวกับวัสดุอุปกรณ์ในการปรับปรุงซ่อมแซมบ้านที่ชำรุด และสนับสนุนกำลังพลเข้าร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้าปรับปรุงซ่อมแซมต่อไป #กองกำลังนเรศวร #หน่วยเฉพาะกิจสิงหนาท #ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือนกองกำลังนเรศวร

น้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่การเกษตร พื้นที่บ้านสบสอย ต.ปางหมู

เกิดเหตุอุทภัยน้ำป่าไหลหลาก ที่บ้านสบสอย ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน หลังมีฝนตกหนักต่อเนื่องมาหลายวัน ส่งผลให้น้ำในลำน้ำสอย และ แม่น้ำปายไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของราษฎร เสียหายหลายสิบไร่ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2567 เวลา 06.00 น.นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับรายงานจาก ผญบ.บ้านสบสอย หมู่ 7 ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ว่าได้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ที่ติดกับลำน้ำสอย และแม่น้ำปาย จึงได้สั่งการให้ปลัดอำเภอนำกำลัง อส.ลงพื้นที่ตรวจสอบและให้การช่วยเหลือประชาชนเป็นการด่วน เหตุน้ำป่าไหลหลากดังกล่าว เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบต้นฤดูฝนของปีนี้ โดยสาเหตุมาจากได้เกิดฝนตกหนักบริเวณพื้นที่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอนและบริเวณแนวชายแดนที่ติดกับประเทศเมียนมา ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาลงมาในลำน้ำสอย สำหรับที่แม่น้ำปาย ฝนที่ตกในพื้นที่ อ.ปาย , อ.ปางมะผ้า ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำปายเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม สำหรับเกษตรกรบ้านสบสอย ได้รับคำเตือนเหตุอุทกภัยล่วงหน้าแล้ว และได้ทำการรื้อถอนอุปกรณ์ทางการเกษตร จำพวกท่อน้ำ และอุปกรณ์อื่น ๆ ไปไว้บนที่สูง เพื่อป้องกันน้ำป่าพัดพาจนเสียหาย ส่วนผลกระทบก็จะเป็นจำพวกพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้ถูกน้ำป่าไหลหลากท่วมเสียหายประมาณ 50 ไร่ […]

ทุกหน่วยงานระดมกับ จนท.เร่งช่วยเหลือชีวิตคนเลี้ยงวัว ติดอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย วัว รอด 1 ตาย 2

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 67 เวลาตั้งแต่ 11.30 น.เป็นต้นไป ทีมงานเจ้าหน้าที่ ฝ่ายป้องกันบรรเทาสาธารณภัย(กู้ภัย อบจ.น่าน) สาขาเชียงกลาง สำนักปลัดฯ องค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน รับแจ้งขอความช่วยเหลือ จาก ปภ.น่าน(สาขาเชียงกลาง) ประชาชนข้ามกลับฝั่งไม่ทันน้ำท่วมเนื่องจากจะไปย้ายสัตว์เลี้ยง (วัว) บริเวณทางเข้าสวน น้ำยาวตัดผ่าน บ้านยู้ ต.จอมพระ อ.ท่าวังผา จ.น่าน โดยเจ้าหน้าที่กู้ภับ อบจ.น่าน ร่วมกับ ปภ.น่าน (สาขาเชียงกลาง) มูลนิธิเพชรเกษม (สาขาท่าวังผา) กู้ชีพ-กู้ภัย ทีมร่มบิน ภาพมุมสูงโดยคุณดำริ พื้นที่บ้านฝายมูล​ อ.ท่าวังผา ณ วันที่ 1 มิ.ย.2567​ เวลา 14.30 น. ในพื้นที่บ้านฝายมูล​ อ.ท่าวังผา โดย นพค.31 สนภ.3 นทพ. ชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว จำนวน 10 นาย รถยนต์ตรวจการณ์ จำนวน […]

อ.เชียงคำ อ่วมหนักหลังฝนตกหนักตลอดทั้งคืนถึงเช้าน้ำป่าเอ่อนอง

ตลอดช่วงเวลากลางดึกที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันที่ 1 มิ.ย. 67 ฝนตกหนักตลอดเวลา ทำให้พื้นที่ ม.17 ต.ร่มเย็น และ ม.10 ต.เจดีย์คำ อ.เชียงคำ จ.พะเยา เริ่มมีน้ำเริ่มไหลเข้าบ้านชาวบ้านในบางส่วนแล้ว ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าน้ำป่าไหลมาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ล่าสุดทางนายธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอเชียงคำทราบเรื่องจึงได้เร่งสั่งการผู้นำชุมชนในพื้นที่ทั้ง 2 ตำบลออกเตือนชาวบ้านให้เก็บของไว้บนพื้นที่สูงแล้ว นายธวัช ได้กล่าวว่า ตอนนี้ตนเองได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคง อ.เชียงคำ และผู้นำชุมชนทั้ง 2 ตำบล ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เพราะเวลานี้พบว่าบ้านเรือนของชาวบ้านเริ่มมีน้ำป่าหลากเข้ามาท่วมบ้างบางพื้นที่แล้ว โดยจะเห็นได้ว่าตลอดระยะเวลาตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมามีฝนตกอย่างต่อเนื่องจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดตกแต่อย่างใดทำให้ลำน้ำลาวขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดในตอนนี้ตนได้กำชับในเรื่องของให้ชาวบ้านเก็บสิ่งของที่มีค่าขึ้นไว้บนพื้นที่สูงและขอให้ชาวบ้านที่มีบ้านเรือนติดกับลำน้ำทั้งน้ำลาวและน้ำญวนให้ระวังน้ำป่าไหลหลากฉับพลันด้วยเช่นกัน ด้านนายยศกร สุขสอาด หน.ปภ.จ.พะเยา ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ในส่วนของ ปภ. นั้นตนนี้ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายติดตามสถานการณ์น้ำหลากในหลายพื้นที่ของ จ.พะเยา อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้หากมาร้องขอความช่วยเหลือเข้ามา ทางหน่วยงานตนไม่ว่าจะเป็นกำลังพลและเครื่องไม้เครื่องมือจะลงพื้นที่ช่วยเหลือทันที ส่วนในเรื่องของสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันนี้ตนมองว่ากระแสน้ำมักจะมาไวไปไวเช่นกัน แต่ถึงอย่างไรก็ยังคงต้องเฝ้าติดตามเหตุการณ์น้ำหลากครั้งนี้กันต่อไปด้วย โดยล่าสุดตนเองได้รายงานให้ทางนายรัฐพล นราดิศร ผู้ว่าฯพะเยาทราบถึงสถานการณ์น้ำหลากในขณะนี้เป็นที่เรียบร้อย

จ.แพร่ เตือน ประชาชนใน 4 อำเภอ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก

จ.แพร่ เตือน ประชาชนใน 4 อำเภอ คือ วังชิ้น ร้องกวาง ลอง และเด่นชัย เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง 20-26 พ.ค.นี้ นายชุติเดช มีจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า ตามกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง ได้ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยงประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาได้มี ประกาศฉบับที่ 1 (93/2567) ลงวันที่ 18 พฤษภาคม 2567 เวลา 05.00 น. แจ้งว่า ในช่วงวันที่ 20-23 พฤษภาคม 2567 ลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับในช่วงวันที่ 22-26 พฤษภาคม 2567 จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณอ๋าวมะตะบัน สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และมีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันตก โดยจังหวัดแพร่ (อำเภอวังชิ้น ร้องกวาง ลอง และ เด่นชัย […]

นอภ.แม่สะเรียง ลงพื้นที่ติดตามสำรวจความเสียหาย เหตุอุทกภัย

นายอำเภอแม่สะเรียง ลงพื้นที่ติดตามสำรวจความเสียหาย เหตุอุทกภัย น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง วันนี้ 22 พฤษภาคม 2567 นายวรศักดิ์ พานทองนายอำเภอแม่สะเรียง ลงพื้นที่ตรวจสอบและติดตามสถานการณ์ ความเสียหายจากเหตุสาธารณภัย (อุทกภัย) ร่วมกับหน่วยทหาร ชุดบรรเทาสาธารณะภัย นพค.36 สนภ.3 นทพ. สำรวจพื้นที่ความเสียหายในเขตท้องที่ตำบลแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ภายหลังเหตุฝนตกหนัก เมื่อค่ำวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 ช่วงเวลาประมาณ 20:00 น. ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมพื้นที่การเกษตรของราษฎรบริเวณริมน้ำ และมีดินโคนสไลด์ปิดเส้นทาง ในหมู่บ้านและชุมชน ตลอดจนมีดินสไลด์บนผิวจราจร ถนนทางหลวงแผ่นดิน 108 แม่สะเรียง-ฮอด หลายแห่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการฟื้นฟูให้กลับคืนสู่สภาพเดิมเรียบร้อย สำหรับ ลำน้ำแม่สะเรียง ซึ่งไหลผ่านเขตของเทศบาลตำบลแม่สะเรียง และเทศบาลตำบลเมืองยวมใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่เส้นไหลผ่านของลำน้ำแม่สะเรียง เจ้าหน้าที่ เริ่มดำเนินการเปิดเส้นทางที่มีดินโคลนสไลด์ปิด เพื่อให้ราษฎรในพื้นที่สามารถสัญจรไปมาได้ตามปกติ ทั้งนี้ นายอำเภอแม่สะเรียง ได้สั่งการ กำชับ ให้ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ กำนัน […]

ลำปางฝนตกหนักทำถนนขาด แนะใช้ทางเลี่ยงอื่น

แขวงทางหลวงลำปางที่ 1 ประกาศ วันที่ 11 พ.ค. 67 เวลา: 16.30 น.โดย หมวดทางหลวงเถิน ขอรายงานสถานการณ์ ฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากกัดเซาะทางขาด ทางหลวงหมายเลข 1124 ตอนควบคุม 0100 ตอน ท่าผา – ปางกุ่ม กม. 5+350 ทิศทาง: ซ้ายทาง – ขวาทาง เนื่องจากมีฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอเถินทำให้เกิดน้ำป่าและน้ำในลำห้วยสาขาไหลท่วมผิวทางและกัดเซาะทางขาด ทำให้ไม่สามารถใช้เส้นทางดังกล่าวได้ ท่านที่จะเดินทางผ่าน ทล.1124 ไปยัง อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ ควรใช้ทางเลี่ยง ทางหลวงหมายเลข 106 ทางหลวงหมายเลข 102 ทางหลวงหมายเลข 1201 และทางหลวงหมายเลข 101 หมวดทางหลงเถินได้ทำการติดตั้งป้ายเตือน กรวยยาง อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ทางแขวงทางหลวงลำปางที่ 1 ขอให้ผู้ใช้เส้นทางเดินทางด้วยความระมัดระวัง(ข้อมูล/แขวงทางหลวงลำปางที่​1)

อ่วมอีก 1 ลำปางพังยับ เซ่นพิษพายุ

พายุลมแรงถล่มลำปาง ทำต้นไม้ล้ม น้ำท่วมขัง.ข่วงเย็นวันอังคารที่ 7 พฤษภาคม 2567 มีพายุลมแรงทั่วเมืองลำปาง ทำให้มีต้นไม้หักโค่น อาคารได้รับความเสียหายหลายแห่ง มีเศษกิ่งไม้ เศษวัสดุต่าง ๆ ปลิวตามท้องถนน มีน้ำท่วมขังบริเวณแยกป่าขาม นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย ปลัดจังหวัดลำปาง นายอำเภอเมืองลำปาง และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและบัญชาการเหตุการณ์ หลังเกิดเหตุพายุฤดูร้อนพัดถล่มที่ห้างเทสโก้โลตัสลำปาง และถนนบริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลลำปาง และได้ติดตามการเคลียร์พื้นที่ ต้นไม้ที่หักและล้มกีดขวางการจราจร บริเวณถนนหน้าห้างเซ็นทรัล ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งทำงานอย่างเต็มที่เพื่อความปลอดภัยในการสัญจรของประชาชน.จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และคณะ ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายอีกหลายแห่งในพื้นที่ตัวเมืองลำปาง และได้เร่งประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือโดยเร็ว ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนโดยเร็ว

ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 3 จังหวัด

ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 3 จังหวัด ประสานพื้นที่เร่งดูแลและให้ความช่วยเหลือประชาชน 31 ธ.ค. 66 เวลา 09.00 น. ปภ. รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 3 จังหวัด ได้แก่ ปัตตานี นราธิวาส และยะลา รวม 10 อำเภอ 36 ตำบล 106 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 12,469 ครัวเรือน ภาพรวมระดับน้ำลดลง ประสานพื้นที่และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่รับผิดชอบและพื้นที่ใกล้เคียง ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย เพื่อเร่งคลี่คลายสถานการณ์และให้การช่วยเหลือประชาชน ส่วนพื้นที่ที่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว เร่งฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว เพื่อประชาชนสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณเกาะสุมาตราและทะเลอันดามันตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ส่งผลให้ระหว่างวันที่ 22 – 31 ธันวาคม 2566 มีสถานการณ์น้ำท่วมใน 5 จังหวัด ได้แก่ สตูล สงขลา […]

ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 3 จังหวัด

ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 3 จังหวัด ประสานพื้นที่เร่งดูแลและให้ความช่วยเหลือประชาชน 28 ธ.ค. 66 เวลา 10.00 น. ปภ. รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 3 จังหวัด ได้แก่ ปัตตานี นราธิวาส และยะลา รวม 25 อำเภอ 142 ตำบล 806 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 93,220 ครัวเรือน ภาพรวมระดับน้ำลดลง ประสานพื้นที่เร่งคลี่คลายสถานการณ์และให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว ส่วนพื้นที่ที่สถานการณ์คลี่คลายแล้ว เร่งฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว เพื่อประชาชนสามารถกลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติโดยเร็ว นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณเกาะสุมาตราและทะเลอันดามันตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ส่งผลให้ระหว่างวันที่ 22 – 28 ธันวาคม 2566 มีสถานการณ์น้ำท่วมใน 5 จังหวัด ได้แก่ สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา […]

ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 5 จังหวัด

ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 5 จังหวัด ประสานพื้นที่เร่งดูแลและให้ความช่วยเหลือประชาชน 27 ธ.ค. 66 เวลา 10.00 น. ปภ. รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 5 จังหวัด ได้แก่ สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส รวม 32 อำเภอ 164 ตำบล 890 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 68,941 ครัวเรือน เร่งประสานพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณเกาะสุมาตราและทะเลอันดามันตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ทำให้ระหว่างวันที่ 22 – 27 ธันวาคม 2566 มีสถานการณ์น้ำท่วมใน 5 จังหวัด ได้แก่ สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส รวม […]

รมช. กระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ด่วน ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอุทกภัย

รมช. กระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่ด่วน ให้ความช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยอุทกภัยชายแดนใต้ จังหวัดนราธิวาส กำชับทุกหน่วยดำเนินการช่วยเหลือประชาชนให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว เมื่อวันที่ 26 ธรนวาคม 2566 ที่ผ่านมา นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงมหาดไทย นายสมชัย อัศวชัยโสภณ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะที่ปรึกษาฯ ลงพื้นที่จังหวัดนราธิวาส เพื่อติดตาม กำกับ ดูแลให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ตระกูล โทธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วยนายประพันธ์ ขันพระแสง ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลา นายวสันต์ ไชยทวีวงศ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส นายกฤษณนันท์ กำไร หัวหน้าสำนักงานจังหวัดนราธิวาส นายเร๊าะมันคาน โอราสะมันนี ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยานราธิวาส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ นายเกรียง กัลป์ตินันท์ กล่าวว่า จากการที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชน เนื่องจากสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง และมีน้ำไหลหลากเข้าท่วมในพื้นที่ 11 อำเภอ ของจังหวัดนราธิวาส […]

เร่งส่งทีม SEhRT ศูนย์อนามัยลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้

กรมอนามัย เร่งส่งทีม SEhRT ศูนย์อนามัยลงพื้นที่ประเมินสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ พร้อมจัดทีมช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยในพื้นที่ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เร่งส่งทีมปฏิบัติการด้านส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม(ทีม SEhRT กรมอนามัย) ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา ร่วมกับทีมจังหวัดลงพื้นที่เฝ้าระวังและประเมินสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ประสบภัยของภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดนราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา และสตูล ที่มีประชาชนได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก เน้นสนับสนุนการจัดการด้านสุขาภิบาล สุขอนามัยและอนามัยสิ่งแวดล้อม ลดความเสี่ยงสุขภาพประชาชน แพทย์หญิงอัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากรายงานข้อมูลสถานการณ์ฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา และสตูล ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน สถานที่ราชการต่าง ๆ รวมถึงพื้นที่ทางการเกษตร โดยเฉพาะจังหวัดนราธิวาสได้รับผลกระทบค่อนข้างหนัก ขณะนี้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 13 อำเภอ 68 ตำบล 28,049 ครัวเรือนจังหวัดยะลา มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 7 อำเภอ 36 ตำบล 6,898 ครัวเรือน จังหวัดปัตตานีมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 4 อำเภอ 8 […]

ปภ.รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 5 จังหวัด เร่งดูแลช่วยเหลือประชาชน

ปภ.รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 5 จังหวัด ประสานพื้นที่เร่งดูแลช่วยเหลือประชาชน 26 ธันวาคม 2566 เวลา 06.00 น. ปภ.รายงานช่วงวันที่ 22 – 26 ธันวาคม 2566 มีพื้นที่ประสบอุทกภัยรวม 5 จังหวัด 24 อำเภอ 92 ตำบล 384 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 19,624 ครัวเรือน ประสานพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ในฐานะกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) รายงานจากสถานการณ์มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณเกาะสุมาตราและทะเลอันดามันตอนล่าง ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ทำให้ระหว่างวันที่ 22 – 26 ธันวาคม 2566 เกิดสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ รวม 5 จังหวัด 24 อำเภอ 92 ตำบล 384 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 19,624 ครัวเรือน […]

ปภ. แจ้งประจวบคีรีขันธ์ และ 11 จังหวัดภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน

ปภ. แจ้งประจวบคีรีขันธ์ และ 11 จังหวัดภาคใต้ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง ช่วงวันที่ 3 – 8 ธ.ค.66 วันนี้ (1 ธ.ค. 66) เวลา 16.20 น. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประสานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ 11 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ภูเก็ต กระบี่ และตรัง เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และน้ำล้นอ่างเก็บน้ำในพื้นที่อย่างใกล้ชิด ในช่วงวันที่ 3 – 8 ธันวาคม 2566 พร้อมจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักรกลด้านสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการให้พร้อมช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ […]

ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 2 จังหวัด เร่งประสานการช่วยเหลือ

ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 2 จังหวัด เร่งประสานการให้ความช่วยเหลือประชาชนและสำรวจความเสียหายในพื้นที่ 26 พ.ย. 66 เวลา 10.15 น. ปภ.รายงานมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ 2 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร และปัตตานี รวม 5 อำเภอ 12 ตำบล บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 450 ครัวเรือน เร่งประสานการให้ความช่วยเหลือประชาชนและสำรวจความเสียหายในพื้นที่ นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า ในช่วงนี้พื้นที่ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่งผลให้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 2 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร และปัตตานี รวม 5 อำเภอ 12 ตำบล บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 450 ครัวเรือน แยกเป็น 1)ชุมพร น้ำท่วมในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอละแม อำเภอหลังสวน และอำเภอพะโต๊ะ รวม […]

ปภ.แนะวิธีรับมืออันตรายในช่วงเกิดอุทกภัย

ระยะนี้หลายพื้นที่ของภาคใต้มีฝนตกหนักและฝนตกต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งการดำเนินชีวิตท่ามกลางสถานการณ์อุกทภัยมีความเสี่ยงต่อการได้รับอันตราย เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะวิธีปฏิบัติตนอย่างปลอดภัยเมื่อเกิดอุทกภัย ดังนี้กรณีอาศัยอยู่ในบ้านเรือนได้

รายงานน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ 2 จังหวัด

เร่งคลี่คลายสถานการณ์และช่วยเหลือประชาชน 21 พ.ย. 66 เวลา 9.30 น. ปภ.รายงานช่วงวันที่ 16 – 21 พ.ย. 66 มีพื้นที่ประสบอุทกภัย รวม 6 จังหวัด 34 อำเภอ 165 ตำบล 836 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบ 34,228 ครัวเรือน ปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมใน 2 จังหวัด ได้แก่ พัทลุง และนครศรีธรรมราช รวม 6 อำเภอ 48 ตำบล 274 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 20,857 ครัวเรือน ภาพรวมระดับน้ำลดลงทุกจังหวัด ประสานพื้นที่เร่งคลี่คลายสถานการณ์และให้การช่วยเหลือประชาชนแล้ว นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่งผลให้ระหว่างวันที่ 16 […]

1 2 3 107