72219

กรมทหารราบที่ 17 ช่วยเหลือผู้ประสบน้ำป่าไหลหลาก อ.เชียงม่วน

กรมทหารราบที่ 17 ส่งชุดบรรเทาสาธารณภัย จิตอาสาภัยพิบัติ ยุทโธปกรณ์ ช่วยเหลือผู้ประสบน้ำป่าไหลหลาก อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา พร้อมค้นหาผู้สูญหาย เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2566 ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 34 จัดกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัย และจิตอาสาภัยพิบัติ จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ จาก กรมทหารราบที่ 17 พร้อมด้วย รถยนต์บรรทุก FTS จำนวน 1 คัน ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติน้ำป่าไหลหลาก ในพื้นที่ หมู่ 13 บ้านห้วยก้างปลา ตำบลสระ อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา และค้นหาผู้สูญหาย ร่วมกับ อำเภอเชียงม่วน, องค์การบริหารส่วนตำบลสระ และผู้นำชุมชน ในพื้นที่ ร่วมค้นหาผู้สูญหาย จำนวน 5 ราย และเมื่อ เวลา 14.06 น. ได้ค้นพบศพผู้เสียชีวิต 4 ราย ยังคงสูญหาย […]

อช.ดอยอินทนนท์เฝ้าระวังน้ำตกในเขตอุทยาน

อช.ดอยอินทนนท์เฝ้าระวังน้ำตกในเขตอุทยาน สั่งห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำอย่างเด็ดขาด เมื่อวันที่ 29 ก.ย.2566 ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โดย นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติฯ ได้รายงานว่าขณะนี้บนดอยฝนยังตกต่อเนื่อง และกระจายเกือบทุกพื้นที่ ทางอุทยานฯ ได้แจ้งเตือนไปยังส่วนราชการอำเภอเพื่อแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่แล้ว บริเวณแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกแม่กลาง รองรับน้ำจากบนดอย และบริเวณน้ำตกแม่กลางเองก็ยังมีฝนตกปรอยๆ บริเวณน้ำตกวชิรธาร,น้ำตกแม่ยะ,น้ำตกทุ่งเสี้ยว ในเขตอุททยานฯ ก็มีปริมาณน้ำหนาแน่น ตอนนี้ดินชุ่มมาก หวั่นดินสไลด์ ทางเราห้ามนักท่องเที่ยวเข้าไปใกล้แหล่งน้ำตกแล้ว และจุดท่องเที่ยวบางส่วนในขณะนี้ คาดการว่าน้ำจากต้นน้ำ น้ำตกแม่ยะ น้ำตกแม่กลาง น้ำแม่หอย น้ำห้วยกว๋าว ออกจากป่าพร้อมกันเหมือนปีก่อน ก็จะเกิด น้ำท่วมบ้านแม่กลางบ้านลุ่ม ดอยแก้ว สบเตี๊ยะ…… เหมือนปีก่อน ทางเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง ตอนนี้เริ่มเอ่อบางส่วนท่วมบางส่วน และจุดน้ำตกทุกจุดในอุทยาน ทางอุทยาน ได้มีคำสั่งห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทุกน้ำตกอย่างเด็ดขาดแล้ว และให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและรายงานระดับน้ำทุกระยะ อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 29 ก.ย.66 ทาง บก.ทท.(นทพ.) โดย สนภ.3 นทพ. จัดชุดช่วยเหลือประชาชน เคลื่อนที่เร็ว จำนวน 12 นาย […]

ปิด”น้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี”จากเหตุพายุหมุนถล่ม

มีประกาศอุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี ต.แม่หอพระ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่เรื่อง ปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง – น้ำพุเจ็ดสี ด้วยในวันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2566 เวลาประมาณ 14.50 น. ได้เกิดเหตุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง – น้ำพุเจ็ดสี (แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกบัวตอง)ทำให้ต้นไม้หักโค่นบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติฯ ส่งผลกระทบต่อระบบน้ำอุปโภค บริโภค ระบบไฟฟ้า และพื้นที่รองรับและบริการแก่นักท่องเที่ยว จุดชมวิว ,ลานพักผ่อนก่อให้เกิดความไม่สะดวกแก่นักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง – น้ำพุเจ็ดสี จึงขอปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง – น้ำพุเจ็ดสี ไม่มีกำหนดระยะเวลาการปิด จนกว่าอุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง – น้ำพุเจ็ดสี ซ่อมแซมภูมิทัศน์และทำการปรับสภาพพื้นที่ ตลอดจนซ่อมแซมระบบน้ำอุปโภค บริโภค ให้กับมาใช้ได้เป็นปกติทั้งนี้ ให้มีผลใช้บังคับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2566(นายโฉลม วงศ์กลุ่ม)หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง น้ำพุเจ็ดสี

(มีคลิป) ให้ความช่วยเหลือแก่ครอบครัวผู้สูญเสียจากเหตุวาตภัย

จากเหตุวาตภัยที่อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 22 พ.ค. 2566 ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎร สิ่งสาธารณประโยชน์ และโรงเรียนได้รับความเสียหาย ราษฎรได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบ 408 ครัวเรือน โดยเฉพาะอาคารโดมสนามกีฬาในร่ม โรงเรียนวัดเนินปอ หมู่ที่ 1 ต.เนินปอ ถูกพายุฤดูร้อนพัดโครงหลังคาโดมโค่นหักทับผู้ปกครองนักเรียน นักการภารโรง และนักเรียน ที่เข้าไปหลบฝนขณะเกิดพายุฤดูร้อน ทำให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 7 คน และได้รับบาดเจ็บ จำนวน 18 คน 24 พ.ค. 2566 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำจังหวัดพิจิตร ร่วมกับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ อัญเชิญเงินพระราชทานจากมูลนิธิฯ ไปมอบให้ความช่วยเหลือแก่ครอบครัวผู้สูญเสีย จำนวน 7 ครอบครัว และได้มอบถุงพระราชทานรวมทั้งเครื่องอุปโภคบริโภค จำนวน 450 ถุง แก่ราษฎรที่ประสบวาตภัย ณ ศาลาการเปรียญ วัดเนินปอ […]

(มีคลิป) พายุฝนถล่มต้นสักล้มทับที่อยู่อาศัยชาวบ้านบ่อแก้ว อ.เด่นชัย

พายุฝนถล่มต้นสักล้มทับที่อยู่อาศัยชาวบ้านบ่อแก้ว ม.4 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย เมื่อเย็นวันที่ 10 มิถุนายน 2566 มีพายุพัดต้นสักใส่บ้านขณะเกิดเหตุคนในบ้าน สามพ่อแม่ลูกพากันออกไปซื้อของร้านค้าในหมู่บ้านเพื่อมาทำอาหารเย็น กลับมาพบต้นไม้ล้มทับบ้านส่วนที่เป็นห้องครัวหลังบ้านซึ่งปกติจะทำอาหารกันอยู่หลังบ้าน ตรงที่ต้นไม้ล้มทับ จึงทำให้ไม่ได้รับบาดเจ็บ เป็นบ้านอาศัยไม่มีเลขที่ของนายอภัยวงค์ อายุ 27 ปีบ้านเดิมอยู่จังหวัดพะเยา ส่วนภรรยา นางสาวทิพเนตร อายุ 27 ปี ม.4 ต.ไทรย้อย อ.เด่นชัย จ.แพร่ ได้แยกครอบครัวมาสร้างบ้านอาศัยแบบบ้านชั่วคราว ติดกับบ้านญาติติดถนนสายเด่นชัย-ศรีสัชนาลัย อาชีพรับจ้างทั่วไป นางเปรมมิการ์ จันทะวงค์ ผญบ.ม.4 และนายวิน แสนสมบัติ นายก อบต.ไทรย้อย ได้มาให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ชาวบ้านช่วยตัดต้นไม้ที่ล้มทับที่อยู่อาศัย การปลูกสร้างที่พักอาศัยใกล้ต้นไม้ใหญ่ต้องระมัดระวังต้นไม้ใหญ่ล้มทับ เนื่องจากพายุฝนมักเป็นพายุหมุนจึงเป็นอันตรายกับแหล่งอยุ่อาศัยชาวบ้านในช่วงฤดูฝนและเชี่ยวเปลี่ยนผ่านฤดูกาล

ลำปาง เยี่ยมบ้านสองเด็กหญิงถูกพายุถล่ม มอบเงินและสิ่งของช่วยเหลือ

คุณครูและเพื่อนนักเรียน เข้าเยี่ยมบ้านสองเด็กหญิงถูกพายุถล่ม มอบเงินและสิ่งของช่วยเหลือ เพื่อนต่างโผกอดกันด้วยความดีใจ เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 1 มิถุนายน 2566 ที่ บ้านชุมชนศรีชุมป่าไผ่ ถนนสายลำปาง-แม่ทะ ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง คณะตัวแทนครู โดยการมอบหมายจากผู้อำนวยการโรงเรียนลำปางวิทยา ได้มอบหมายให้ครู และตัวแทนเพื่อนนักเรียนชั้น ป.5 และป.6 โรงเรียนลำปางวิทยา ได้เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจลูกศิษย์ ซึ่งเป็นนักเรียนหญิง 2 คนพี่น้อง ที่เป็นผู้ประสบภัยพายุพัดถล่มจนทำให้หลังคาบ้านเสียหายเกือบทั้งหมด รวมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าเสื้อผ้า ผ้าห่มที่นอน หมอน ต่างได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ทำให้น้องๆ ไม่มีชุดนักเรียนใส่ ไม่สามารถไปโรงเรียนได้ หลังจากที่เด็กหญิงทั้งสองคนได้พบเพื่อน ต่างโผเข้ากอดกันด้วยความดีใจและได้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้เพื่อนฟังอย่างตื่นเต้น โดยเด็กหญิงเล่าว่า ขณะเกิดเหตุทั้งสองคนได้อยู่บ้านกับตา ส่วนยายออกไปซื้อของข้างนอน โดยลมพายุหมุนได้พัดเข้ามาหอบเอาหลังคาออกไปจึงพากันวิ่งออกจากตัวบ้านมาหลบอยู่ที่เพิงด้านนอก ที่พอจะมีหลังคาหลบฝนอยู่ โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตรายใดๆ สำหรับการเข้าเยี่ยมนักเรียนในครั้งนี้ เพื่อเป็นการให้กำลังใจและนำสิ่งของอุปโภคบริโภคและเงินสดจำนวหนึ่งที่รวบรวมจากครูและเพื่อนนักเรียนที่โรงเรียนร่วมใจกันสมทบทุนเพื่อนำมาช่วยเหลือครอบครัวนี้ ซึ่งบรรยากาศทั่วไปถือว่าผู้ประสบภัยกลับมามีกำลังใจอีกครั้ง หลังที่ต้องรอการช่วยเหลือมาหลายชั่วโมงขณะที่ชาวบ้านบ้านแจ้งว่า ทางสมาชิกสภาเทศบาลนครลำปาง ได้เข้ามาสำรวจตรวจสอบความเสียหายในเบื้องต้นและเร่งจัดซื้อกระเบื้องวัสดุในการซ่อมแซมบ้านเรือนมาแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยภายในวันนี้ โดยพบว่าบ้านหลังนี้ เสียหายมากที่สุดคือกระเบื้องพังเสียหายไปทั้งหมด 240 แผ่น ขณะที่ความเสียหายด้านอื่นส่วนที่เกี่ยวข้องได้กระจายกำลังไปดำเนินการเรียบร้อยแล้ว

ปภ.แจ้ง 10 จังหวัดภาคกลาง – ภาคใต้ รับมือฝนหนัก,น้ำป่า

ปภ.แจ้ง 10 จังหวัดภาคกลาง – ภาคใต้ เตรียมรับมือฝนตกหนัก เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน – คลื่นลมแรง ช่วงวันที่ 31 พ.ค. – 6 มิ.ย. 66 กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยง ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศฉบับที่ 1 (161/2566) ลงวันที่ 31 พฤษภาคม 2566 เวลา 05.00 น. แจ้งว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำใคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนบริเวณอ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร สำหรับภาคกลางและภาคใต้ฝั่งตะวันตกยังคงมีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ โดยมีพื้นที่เฝ้าระวังสถานการณ์ ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – […]

(มีคลิป) อ.สูงเม่น เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน ที่ได้รับผลกระทบจากพายุ

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤษภาคม 2566 เวลา 08.30 น. นางกัญญานันท์ ชินสว่างวัฒนกุล ผญบ.หมู่ที่ 2 ต.สูงเม่น อ.สูงเม่น จ.แพร่ พร้อม ผช.ผญบ. นายก ทต.สูงเม่น และสมาชิกสภา ได้ออกสำรวจผู้ได้รับผลกระทบจากพายุ เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 25 พ.ค. 66 ซึ่งมีบ้านเรือน จำนวน 20 หลังคาเรือน กระเบื้องหลังคาปลิว/ต้นไม้หักโค่น ซึ่งขณะนี้ ทางผู้เกี่ยวข้องในงานนั้นๆ กำลังช่วยกันแก้ไข ให้ทุกอย่างกลับสู่สภาพปกติ วันเดียวกันนี้ นายนิกร ฝักฝ่าย ผญบ. ม.6 ต.ดอนมูลได้รายงานว่า ที่บ้าน ม.6 ต.ดอนมูล อ.สูงเม่น จ.แพร่เจ้าของบ้านชื่อ นางพิศมัย แก้ววิเศษ (ร้านอาหารพิศมัย) ได้รับความเสียหาย กระเบื่อง 3 แผ่นหลุด ทาง […]

ลำปาง ช่วยเหลือ พี่น้องประชาชนที่ประสบเหตุวาตภัย

ทหารและชาวบ้านเข้าช่วยเหลือ พี่น้องประชาชนที่ประสบเหตุวาตภัย วันที่ 25 พฤษภาคม 2566 พันเอกชรินทร์ สุวรรณะ ผู้บังคับศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 32 ได้จัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทานลงพื้นที่ ร่วมกับผู้นำชุมชน และประชาชนในพื้นที่ให้การช่วยเหลือทำการรื้อถอนบ้านเรือนประชาชนที่ประสบเหตุวาตภัยของ นายพายัพ ปัสตังค์ โดยรื้อถอนบริเวณชั้นสองของตัวบ้าน เพื่อที่จะทำการมุงหลังคาใหม่ ให้เป็นบ้านพักชั้นเดียว เนื่องจากประสบเหตุวาตภัยเป็นประจำทุกปี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2566 ณ บ้านเลขที่ 59 บ้านนาต๋ม หมู่ 2 ตำบลบ้านกิ่ว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ในการนี้หน่วยได้จัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน เข้าให้การช่วยเหลือรื้อถอนบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากเหตุวาตภัย ผลการดำเนินการสำเร็จลุล่วงเป็นไปด้วยดี นำมาซึ่งความปลาบปลื้มดีใจของผู้ที่ได้รับการช่วยเหลือ รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ พร้อมกับรู้สึกขอบคุณทหารที่คิดถึงและไม่ลืมประชาชนเมื่อได้รับความเดือดร้อน

(มีคลิป) พายุฝนลมแรงซัด​ 2 ตำบล​ของ​ อ.สันทราย เสียหายหลายหลัง

พายุฝนลมแรงซัด​ 2 ตำบล​ของ​ อ.สันทราย ต.ป่าไผ่​ หนักสุดเจอไป​ 4 หมู่บ้าน​ บ้านเรือนเสียหายหลายหลัง​ ต้นไม้โค่น ต.สันป่าเปา​ 1 หมู่บ้านต้นไม้ใหญ่ล้มทับถนน วันที่​ 24​ ส.ค.​ 66​ เวลา​ 10.00​ น.​ อำเภอสันทราย​ รายงานสรุปความเสียหายจากพายุฝนในพื้นที่​เมื่อวันที่ 23 พ.ค. 66 เวลา 20.00 น ที่ผ่านมาว่า​ เหตุพายุฝนในพื้นที่​ อ.สันทราย​ เมื่อคืนที่ผ่านมา​ มีพื้นที่ได้รับความเสียหาย​ 2 ตำบล​ 5 หมู่บ้าน​ ได้แก่​ หมู่ที่ 3 บ้านป่าไผ่ ตำบลป่าไผ่​ มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย จำนวน 3 ครัวเรือน​ แลละต้นไม้ล้มทับสายไฟฟ้ากีดขวางถนน​ ซึ่งได้แจ้งไฟฟ้าเร่งทำการแก้ไขแล้ว หมู่ที่ 1 บ้านเมืองขอน ตำบลป่าไผ่ บ้านเรือนเสียหายจำนวน 5 หลัง […]

ซ่อมแซมบ้านที่ถูกพายุพัด บ้านเรือนประชาชน ม.1 ต.บ้านเหล่า อ.สูงเม่น จ.แพร่

จากเหตุการณ์ เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม 2566 เวลาประมาณ 18.00 น. ได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ขณะที่กำลังนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. จากการสำรวจความเสียหาย พบว่าบริเวณพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.บ้านเหล่า อ.สูงเม่น มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย จำนวน 3 หลังคือ 1. บ้านนางสังวาย์ (ผู้ช่วย ผญบ.ฝ่ายปกครอง ) บ้าน ม.1 ต.บ้านเหล่า หลังคาบ้านถูกต้นไม้จากบ้านใกล้กันล้มทับหลังคาเสียหาย..2 บ้านนายอภิวัฒน์ อายุ 67 ปี เป็นบ้านสองชั้น ถูกลมพายุพัดหลังคาบ้านได้รับความเสียหาย3.บ้านนายประสิทธิ์ หลังคาเสียหายเล็กน้อย.. นางไพรินทร์ เหล่ากอ ผญบ.ม.1 ต.บ้านเหล่า ได้รายงานให้ นายนคร สายยืด นายอำเภอสูงเม่น ทราบ และนายวินัย เทพสาธร นายก อบต.บ้านเหล่า ได้ออกสำรวจความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือตามระเบียบทางราชการต่อไป…

พายุพัดหลังคาบ้านชาวบ้านร่วมแรงรีบมุงหลังคาบ้านหวั่นฝนตกซ้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากเหตุการณ์พายุเมื่อค่ำวานวันที่ 14พ.ค.66 ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุพัดบ้านที่แพร่ท่ามกลางการนับคะแนนทั้งฝนและลมได้พัดหลังคาบ้านของชาวบ้าน ตำบล บ้านถิ่น หลายหลังแต่ที่พัดเอาหลังคาปลิวจากอีกหลังข้ามไปอีกหลังเป็นบ้านของ นายมงคล นางนงคราญ หมู่ 8 ตำบลบ้านถิ่น อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ทำให้หลังคาบ้านนายมงคล ข้ามไปอีกหลังและฝนได้ตกลงมาทำให้ข้าวของเสียหายเช้าวันนี้ นายภาสกร หม้อกรอง กำนัน ต.บ้านถิ่น นายทอมสัสต์ จูงใจ ผญบ.ม 6 ร่วมกับปภ.เทศบาล ต.บ้านถิ่น ได้นำสังกะสี กระเบื้องมาให้บ้านผู้เสียหายทางเจ้าของบ้านจึงได้เร่งมุงให้เสร็จก่อนที่จะมีฝนลงมาอีก

ครอบครัว มจร.วิทยาเขตเชียงใหม่ ระดมทุนช่วยผู้ประสบภัย

เมื่อวันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 คณะผู้บริหาร อาจารย์ เจ้าหน้าที่ นำโดยพระครูสิริบรมธาตุทักษ์,ผศ.ดร.รองอธิการบดี วิทยาเขตเชียงใหม่ได้ระดมทุน เพื่อช่วยเหลือบุคลการ มจร วิทยาเขตเชียงใหม่ ที่บ้านประสบปัญหาวาตภัย (พายุฤดูร้อน) ได้แก่อาจารย์สกุณา คงจันทร์,ดร.อำนาจ ขัดวิขัย และนายสุเทพ จีนาวุฒิ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 43,000 บาท (สี่หมื่นสามพันบาทถ้วน) เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น ณ ห้องรับรอง รองอธิการมดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬางลกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตเชียงใหม่

แม่ฮ่องสอน-ต้นไม้ล้มทับบ้านเรือน เจ็บ 4 ดับ 1

โดนมีรายละเอียดผู้บาดเจ็บและเสียชีวีต ดังนี้1.นาย ริแช่ อายุ 26 ปี (พ่อ)2.นางมุนิก่า อายุ38 ปี(แม่) เสียชีวิต หลังจาก นำส่ง รพ.ศรีสังวาลย์3.ด.ญ.อิซี อายุ 11 ปี4.ด.ช.เอเพระ อายุ 5 ปี5.ด.ญ.พาสิกะ อายุ 3ปีเมื่อ 13 พ.ค 66 เวลา 0900-1500 ฉก.สิงหนาท(ร.17) โดย ร้อย.ร.713 ได้จัดกำลังพลร่วมกับ อบต.ปางหมู, จนท.อสม., ผู้นำชุมชน และราษฎรในพื้นที่ร่วมกันช่วยเหลือผู้ประสบภัยวาตภัยเหตุต้นไม้ล้มทับที่อยู่อาศัย ณ บ้านกะเหรี่ยงคอยาวในสอย ตำบลปางหมู อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยสภาพบ้านเรือนพังเสียหายทั้งหลัง ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินเข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยต่อไป

ฝนตกหนัก ต้นหางนกยุงขนาดใหญ่โค่นล้มทับรถเก๋งริมถนนสุเทพ

ฝนตกหนักทำให้ต้นหางนกยุงขนาดใหญ่โค่นล้มทับรถยนต์เก๋งที่จอดไว้ริมถนนสุเทพ หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับความเสียหายทั้งคัน และยังไปพาดสายไฟฟ้า จนทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูงล้ม ขวางเส้นทางการจราจร กระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง ช่วงบ่ายวันที่ 13 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในตัวเมืองเชียงใหม่ นานกว่า 30 นาที ทำให้ต้นหางนกยุงขนาดใหญ่ ความสูงกว่า 10 เมตร ย่านถนนสุเทพ ตรงข้ามกับโรงเรียน บ้านเชิงดอยสุเทพ หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่หักโค่นทั้งลำต้น ทับหลังคารถยนต์เก๋งของชาวบ้านที่จอดไว้ข้างทาง จนยุบได้รับความเสียหายทั้งคัน นอกจากนั้นกิ่งต้นหางนกยุงยังไปพาดกับสายสื่อสาร ทำให้เสาไฟฟ้าแรงสูง ล้มลงมาขวางถนนไป 1 ช่องจราจร สายไฟฟ้าแรงสูงขาด จนกระแสไฟฟ้า ฝั่งด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ดับเป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลสุเทพ ได้นำเจ้าหน้าที่ใช้เลื่อยยนต์มาตัดกิ่งไม้ ที่ทับหลังคารถยนต์เก๋ง และที่ขวางถนนเป็นท่อนๆ ใช้เวลานานกว่า 30 นาที จึงเคลื่อนย้ายต้นไม้ที่ทับรถยนต์เก๋งออกมาได้ ทำให้รถยนต์เก๋งเสียหายทั้งคัน ส่วนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้นำเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์ รถยก รถเครน เข้ามาเคลื่อนย้ายเสาไฟฟ้าที่ล้มขวางถนน เปลี่ยนเสาไฟฟ้าใหม่ และติดตั้งอุปกรณ์สายไฟฟ้าแรงสูง เพื่อให้เสร็จทันก่อนค่ำ ขณะที่ชาวบ้านเรียกร้องให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาสำรวจต้นไม้ใหญ่ที่มีขนาดใหญ่และความสูง […]

หลังพายุฝนสงบ พบหลังคาโรงเรียน ได้รับความเสียหาย

ฤทธิ์พายุฝนกระหน่ำ โรงเรียนอนุบาลแม่สะเรียง (บ้านโป่ง) หลังคาอาคารเรียนอายุกว่า 20 ปี ปลิวว่อนเสียหาย 5 ห้องเรียน และพายุลมแรงได้พัดพาสังกะสีปลิวตัดสายเคเบิ้ล สายเชื่อมต่อสัณญาณอินเตอร์เน็ต ได้รับความเสียหายหลายจุดในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง เช้าวันนี้ 12 พ.ค.66 นายสาคร ชูเกียรติ ผู้อำนวยการ โรงเรียนอนุบาลแม่สะเรียง (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ของวานนี้ 11 พ.ค.66 ได้เกิดพายุฝนลมแรงในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง หลังพายุฝนสงบได้เข้าสำรวจความเสียหายในโรงเรียนอนุบาลแม่สะเรียง (บ้านโป่ง) ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่อง สอน ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักต้อนรับการเปิดเทอมใหม่ ปี 2566 คณะครูต้องช่วยกันเก็บกวาดห้องเรียน เก็บหนังสือเรียน สื่ออิเลคโทรนิคที่ได้รับความเสียหาย ออกมากองไว้ เพื่อตรวจเช็คสิ่งของอุปกรณ์การเรียนต่างๆ หลังพายุฝนได้กระหน่ำแล้ว พัดพาหลังคาอาคารเรียนได้รับความเสียหายทั้งแถบ โดยทางโรงเรียนได้ออกสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นพบมีสังกะสีอาคารเรียนปลิวจากพายุลมแรง กระจายเต็มพื้นถนน มีอาคารเรียนได้รับความเสียหาย 1 อาคาร เป็นอาคารไม้ สปช.ฉ มุงด้วยสังกะสี […]

พายุฤดูร้อน ถล่มหมู่บ้านพระราชดำริ ต.แม่สอย อ.จอมทอง

พายุฤดูร้อนถล่มหมู่บ้านพระราชดำริ ต.แม่สอย อ.จอมทอง พบบ้านเรือนเสียหายกว่า 20 หลังคาเรือน ด้าน จนท.เร่งเข้าช่วยเหลือ พายุฤดูร้อนพัดถล่มหมู่บ้านห้วยสะแพด ต.แม่สอย อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านในพระราชดำริฯ ทำบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 20 หลังคาเรือน ต้นลำไยที่กำลังออกผลถูกลมพัดล้มทั้งต้นกว่า 2,500 ต้น ต้นไม้ล้มทับเสาไฟฟ้าล้ม 5 ต้น ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ถึงกับหวาดผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากพายุพัดกระหน่ำอย่างรุนแรงนานกว่า 30 นาที คณะกรรมการหมู่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านห้วยสะแพด พร้อม สท.ต.แม่สอย ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของบ้านเรือนประชาชน และพืชผลทางการเกษตรในหมู่บ้านห้วยสะแพด ต.แม่สอย หลังจากช่วงเวลา 14.00 น. ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านห้วยสะแพด อย่างหนักนานประมาน 30 นาที หลังจากเหตุการณ์สงบพบว่าบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหาย หลังคาบ้านถูกลมพัดปลิวหายไป จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้น พบว่าต้นไม้ใหญ่ในหมู่บ้านถูกลมพัดล้มพาดกับสายไฟฟ้า ทำให้เสาไฟฟ้าในหมู่บ้านล้มลง 5 ต้น เจ้าหน้าที่ต้องตัดไฟฟ้าทั้งหมู่บ้าน เพื่อซ่อมแซมระบบไฟฟ้า ส่งผลให้ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน ส่วนบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว 20 หลังคาเรือน ขณะที่ต้นลำไยของชาวบ้านที่กำลังออกผลถูกลมพัดล้มลงได้รับความเสียหายประมาณ […]

อบจ.สั่งการเร่งช่วยเหลือชาวบ้านหลังเจอพายุฝน

อบจ.สั่งการเร่งช่วยเหลือชาวบ้านหลังเจอพายุฝนเสียหายหนักที่สันกำแพง วันที่ 8 พฤษภาคม 2566 เวลา 11.30 น. นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายก อบจ.เชียงใหม่ มอบหมายให้นางสาวพวงทอง โยธาใหญ่ ผู้อำนวยการกองป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบจ.เชียงใหม่ รับเรื่องประสานงานจากนางสาวอนรรฆวี จำรัสวุฒิกุล สมาชิกสภา อบจ.เชียงใหม่ อ.สันกำแพง เขต 1 เพื่อขอรับการสนับสนุนช่วยเหลือประชาชนจากเหตุวาตภัยพายุฝนพัดถล่มบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่เทศบาลตำบลสันกำแพง เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ อบจ.เชียงใหม่ ได้นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่สำนักช่าง อบจ.เชียงใหม่ พร้อมทีมโดรน รถเครน รถบรรทุก เครื่องตัดกิ่งไม้ เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่.

ผวจ.เชียงใหม่ เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุฝน

ผวจ.เชียงใหม่ เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุฝนตกลมแรงไฟดับ 15 ชั่วโมง จากพายุฝนถล่มตั้งแต่เวลา 19.30 น.คืนวันที่ 8 พ.ค. 66 ที่ผ่านมาได้มีพายุฝนลมแรงหนักถล่มในอำเภอสันกำแพง ทำให้ไฟฟ้าดับ เสาไฟฟ้าล้ม ชาวบ้านเดือดร้อนไปตามๆกัน การใช้ในชีวิตประจำวันไม่ได้ น้ำประปาหมู่บ้านไม่ไหล โทรศัพท์ เน็ตล้ม ใช้ไม่ได้เลย กว่าไฟฟ้าจะมาแก้ตั้งเช้าวันที่ 9 พ.ค. รวมเวลากันประมาณ 15 ชั้วโมง ในบางบ้านตำบลต่างๆในอำเภอสันกำแพงเดือดร้อนหลังคาปลิว ต้นไม้ล้มทับ ต่อมาเมื่อเวลา 16.30. น. วันที่ 9 พ.ค.66 ที่สำนักงานเทศบาลตำบลสันกำแพง จ.เชียงใหม่ ทางนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดศูนย์ ร้องทุกข์ ผู้ที่ได้รับผลกระทบช่วยเหลือความเสียหายแก่ประชาชนในเขตเทศบาลตำบลสันกำแพง นายภิญโญ บัวศรีพันธ์ นายอำเภอสันกำแพง ว่าที่ร้อยตรี ปัญญา อุ่นประดิษฐ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลสันกำแพง พร้อมผู้บริหาร กำนัน ผญบ.ผู้ที่เกี่ยวข้อง นางสาวอนรรฆวี จำรัสวุฒิกุล ส.อบจ.เชียงใหม่ อำเภอสันกำแพง […]

1 2 3 37