พะเยา เตรียมจัดงานประเพณีตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวง

จ.พะเยา เตรียมจัดงานประเพณีตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวง “กว๊านพะเยาสายน้ำแห่งชีวิต ตานข้าวทิพย์พระเจ้าตนหลวง”

วันที่ 28 ธ.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.พะเยา เตรียมจัดงานประเพณีตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวง “กว๊านพะเยาสายน้ำแห่งชีวิต ตานข้าวทิพย์พระเจ้าตนหลวง” ณ วัดศรีโคมคำ จ.พะเยา ในระหว่างวันที่ 4-6 ม.ค. 66

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย กล่าวว่า การทำบุญตานข้าวใหม่ หรือ ทำบุญเดือน 4 เป็ง (วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 2 ) พุทธศาสนิกชนโดยเฉพาะพื้นที่ทางภาคเหนือ ถือว่าเป็นวัน 4 เป็ง เป็นประเพณีของชาวล้านนาที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาแต่โบราณ ชาวบ้านจะนำข้าวใหม่ที่ได้เก็บเกี่ยวจากนาเข้ายุ้งฉางที่บ้านแล้วจะนำมานึ่งให้สุกเพื่อนำมาตักบาตร ตานขันข้าว อุทิศไปให้พ่อแม่ และบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และอุทิศผลบุญบูชาพระแม่โพสพตลอดถึงเจ้าที่ผืนนา ก่อนที่จะนำมารับประทาน จากอดีตสืบทอดมาถึงปัจจุบันได้มีการปรุงอาหารที่ทำจากข้าวใหม่ ทั้งข้าวหลาม ข้าวจี่ ข้าวต้ม ข้าวเหนียว ขนมเทียน ปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล และน้ำอ้อย จัดเป็นสำรับอาหารถวายพระ หรือนำข้าวเปลือก ข้าวสาร ข้าวเหนียวนึ่งสุกนำมาใส่บาตรถวายพระสงฆ์

เพื่อสืบสานอนุรักษ์ประเพณีล้านนาดั้งเดิมที่ดีงามของจังหวัดพะเยา สร้างความภาคภูมิใจในวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น และเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวและส่งเสริมเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ด้านศิลปะและวัฒนธรรมให้แก่ชุมชนของจังหวัดพะเยา มหาวิทยาลัยพะเยา โดยศูนย์ศิลปวัฒนธรรมและอนุรักษ์นกยูงไทย สถาบันนวัตกรรมการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยพะเยา ร่วมกับ จังหวัดพะเยา, วัฒนธรรมพะเยา, องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา, เทศบาลเมืองพะเยา, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานเชียงราย, หอการค้าจังหวัดพะเยา, สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดพะเยา, ชมรมร้านอาหารจังหวัดพะเยา, หน่วยงานภาครัฐและเอกชนจังหวัดพะเยา ได้จัดงานประเพณีตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวง “กว๊านพะเยาสายน้ำแห่งชีวิต ตานข้าวทิพย์พระเจ้าตนหลวง” ในระหว่างวันที่ 4-6 มกราคม 2566 ณ มหาวิทยาลัยพะเยา และวัดศรีโคมคำ จ.พะเยา

กิจกรรมภายในงานประเพณี ในวันแรก 4 มกราคม 2566 เวลา 16.30-20.00 น. จะมีกิจกรรมประกวดธิดาข้าวทิพย์ คัดเลือกผู้เข้าประกวดที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมด้วยการคัดเลือกบุคลิกภาพและทำพิธีเสี่ยงทาย เพื่อทำหน้าที่กวนข้าวทิพย์ ก่อนจะนำเข้าขบวนแห่ทางน้ำไปถวายพระเจ้าตนหลวง ซึ่งจัดขึ้น ณ ลานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หน้ามหาวิทยาลัยพะเยา ในวันที่ 5 มกราคม 2566 เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป ณ วัดศรีโคมคำ

ภายในงานจะมีพิธีเจริญพระพุทธมนต์กวนข้าวทิพย์ สำหรับถวายพระเจ้าตนหลวง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระคู่บ้านคู่เมือง ที่เคารพบูชาของชาวล้านนาโดยเฉพาะ โดยจะนำ “ข้าวทิพย์” ที่ทำมาจากข้าวใหม่ และอาหารที่ปรุงจากข้าวใหม่ อาทิเช่น ข้าวหลามทุบ น้ำอ้อย ข้าวต้ม ข้าวหนม เพื่อให้สื่อถึงที่มาจากประเพณีตานข้าวใหม่แบบเดิมของท้องถิ่น นอกจากนี้ ภายในงานจะมีการประกวดข้าวหลาม ข้าวต้ม แบบภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัดพะเยา, การประกวดอาหารขันโตกพื้นเมืองแบบสร้างสรรค์ วันที่ 6 มกราคม 2566 เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป มีพิธีใส่บาตรข้าวใหม่ และพิธีพายเรือแห่ข้าวทิพย์ ที่มีความสวยงามอลังการหนึ่งเดียวในโลก ที่หาชมได้ยาก นับได้ว่าเป็นไฮไลต์ที่ห้ามพลาด ขบวนแห่ตกแต่งอย่างสวยงามแบบโบราณล้านนา ประกอบด้วย ขบวนเครื่องถวาย เช่น หมากสุ่ม พลูสุ่ม ต้นผึ้ง ต้นเทียน ขันขอศีล ข้าวทิพย์ ข้าวหลาม น้ำอ้อย ข้าวต้ม และบาตรหลวงที่ตกแต่งอย่างสวยงาม โดยขบวนเรือพายลำใหญ่กว่า 15 ลำ จะเริ่มจากท่าเรือวัดติโลกอาราม ไปตามร่องน้ำแม่อิงในกว๊านพะเยา ผ่านเรือนโบราณชายกว๊านพะเยา อนุสาวรีย์พญางำเมือง มุ่งหน้าไปขึ้นท่าน้ำวัดศรีโคมคำ (พระอารามหลวง) ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ก่อนจะเป็นการตั้งขบวนแห่ข้าวทิพย์ทางบก จากท่าน้ำวัดศรึโคมคำเคลื่อนขบวนสู่พระวิหารหลวงวัดศรีโคมคำ (พระอารามหลวง) และร่วมพิธีถวายข้าวทิพย์ และเครื่องสักการะแด่พระเจ้าตนหลวง ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่แห่งนี้ และนอกจากนี้ กิจกรรมพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวที่ร่วมงานประเพณีตานข้าวใหม่ใส่บาตรหลวงในครั้งนี้

ร่วมแสดงความคิดเห็น