ไฟป่าปะทุดอยสุเทพ ยังลุกลามต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ระดมกำลังไล่ดับ

ไฟป่าปะทุดอยสุเทพ ยังลุกลามต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ระดมกำลังไล่ดับ ขณะที่ในเมืองเชียงใหม่ส่งกลุ่มควันหนาทึบ

ความคืบหน้ากรณี มีรายงานว่าเวลาประมาณ 14.00 น. วันนี้ (31 มี.ค.67) เกิดเหตุไฟไหม้ป่าเชิงดอยสุเทพ บริเวณด้านหลังอ่างเก็บน้ำกาแล บ้านใหม่หลังมอ ซึ่งเป็นป่าในเขตด้านหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยไฟป่าคาดว่าจะเริ่มลุกไหม้จากพื้นที่บ้านป่าแดง ต.สุเทพ ก่อนลุกลามขยายเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดกลุ่มควันจำนวนมากลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าและมองเห็นได้จากระยะไกล สร้างความตื่นตกใจให้กับผู้ที่พบเห็น

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และสถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ พร้อมชุดเสือไฟและชาวบ้านเกือบ 100 คน เข้าพื้นที่ดับไฟ ล่าสุด เมื่อเวลา 15.50 น. นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หน.อุทยานแห่งดอยสุเทพ-ปุย เผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมหัวไฟได้แล้วและอยู่ระหว่างควบคุมพื้นที่

ทั้งนี้จากสถานการณ์ดังกล่าว คาดว่าน่าจะใช้เวลาในการดับและควบคุมเพลิงนานหลายชั่วโมง เนื่องจากบริเวณที่เกิดไฟป่า เป็นพื้นที่ป่าเขา มีทางลาดชันและค่อนข้างเข้าถึงลำบาก โดยอาจจะต้องทำการส่งเจ้าหน้าที่เดินเท้าเข้าไปควบคุมและดับไฟ นอกจากนี้ไฟป่าในเขตเมืองที่เกิดขึ้น ทำให้ฝุ่นควันในเขตตัวเมือง โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.สุเทพ และ ต.แม่เหียะ ที่อยู่ติดกับดอยสุเทพเพิ่มมากขึ้น ซ้ำเติมปัญหามลพิษและค่าฝุ่นควันเพิ่มมากขึ้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น