72218

ทหารพราน ชาวบ้าน ช่วยดับไฟไหม้บ้านทั้งหลังบนดอยลาง

24 กุมภาพันธ์ 2567 พันเอก ไพรัช ศรีไชยวาล ผู้บังคับกองบังคับการควบคุมทหารพรานศูนย์ปฎิบัตการกองทัพภาค3 กองกำลังผาเมือง พันเอก สกลวรรณ พุ่มมะรินทร์ รองผู้บังคับกองบังคับการควบคุมทหารพรานศูนย์ปฎิบัตการกองทัพภาค3 กองกำลังผาเมือง พร้อมทหารพราน กองร้อย 3207 นำกำลังเข้าช่วยชาวบ้านดับไฟที่กำลังลุกไหม้บ้านนายสาม ไทยใหญ่ บ้านไม่มีเลขที่ ม.9 บ้านดอยลาง ตำบลแม่อาย อำเภอแม่อายจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเวลาประมาณ 9 โมง ในเวลาที่ชาวบ้านได้ก่อไฟหุงหาอาหาร กันแทบทุกบ้านบนพื้นที่บนดอยที่มีอากาศหนาวเย็น โดยใช้ฟืนเป็นเขื้อเพลิงก่อไฟ ทั้งทำอาหาร และผิงไฟแก้อาการหนาวเย็นของอากาศบนดอยจะประมาณ 12‘c และเจ้าของบ้านกำลังจะไปเก็บพืชผักมาทำอาหารละจากเตาไฟ สักพักพอกลับจะเข้าบ้านก็เห็นควันไฟโพยพุงขึ้นบนฟ้าก็จะเข้าบ้านไม่ทันแล้วไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว นายสาม ไทยใหญ่ก็ได้ตะโกนขอชาวบ้านนำน้ำมาดับไฟ ทั้งชาวบ้านและหน่วยงานของทหารพรานได้รีบเข้ามาช่วยกันดับไฟ แต่ด้วยอากาศแห้งและหนาวเย็นทำให้ไฟลุกไหม้ลุกลามทั้งหลัง น้ำเท่าไรก็ไม่ทันไฟ ลุกไหม้ทั้งหลัง แต่เจ้าของบ้านออกมาทันไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ มีแต่ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านไหม้วอดไปกับไฟทั้งหมด ทางทหารกองบังคับการควบคุมทหารพรานศูนย์ปฎิบัตการกองทัพภาค3 กองกำลังผาเมือง และชาวบ้าน หน่วยงานส่วนราชการได้นำสิ่งของต่าง ๆ มาร่วมมอบให้กับครอบครัวนี้แล้ว ช่วงอากาศกนาวแห้งแล้ง ประชาชนทั่วไปก็ควรระมัดระวังไฟด้วย อย่าประมาทก่อนออกบ้านควรดับไฟให้ดับสนิท ถอดปลั๊กไฟที่ไม่ใช้ออกให้หมดเพื่อความปลอดภัยของบ้านท่าน

เร่งดับไฟป่าบริเวณเทือกเขาด้านหลัง อบต.ผาบ่อง

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ จ.แม่ฮ่องสอน นำกำลังทีมดับไฟป่าของอุทยานฯ ขึ้นไปดับไฟป่าบริเวณเทือกเขาด้านหลัง อบต.ผาบ่อง ที่เกิดไฟป่าบนเทือกเขาและลามลงมาสู่ชุมชนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียง เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 10.00 น.นายไพโรจน์ อินทมาตร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ได้นำกำลังหน่วยดับไฟป่าอุทยานฯ เดินทางไปดับไฟป่าบริเวณเทือกเขา ด้านหลังที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลผาบ่อง ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน หลังได้รับแจ้งเหตุเกิดดไฟป่าบริเวณพื้นที่ดังกล่าว เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่า เกิดไฟป่าบนเทือกเขา ลุกลามลงมาสู่ตีนเขา ที่มีบ้านเรือนราษฎรอาศัยอยู่หนาแน่น จึงได้เร่งทำแนวกันไฟป่า เพื่อป้องกันไฟลุกลามมาสู่บ้านเรือนราษฎร สำหรับเทือกเขาที่เกิดไฟป่า จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเขาหินปูน และมีหน้าผา ลาดชันสูง ไม่สามารถปีนขึ้นไปเพื่อดับไฟป่าได้ อย่างไรก็ตามทางด้าน อบต.ผาบ่อง ได้เตรียมรถดับเพลิงไว้เพื่อรับสถานการณ์ไฟป่าหากลุกลามลงมาจะได้ทำการดับเพลิงทันที นอกจากไฟป่าที่เกิดในพื้นที่เขตอุทยานแล้ว ในส่วนของพื้นที่เขตป่าสงวน นายทวีชัย กันทะใจ หัวหน้าหน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เมืองแม่ฮ่องสอน ได้นำ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.2 (เมืองแม่ฮ่องสอน) และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.8 (ม่อนตะแลง) ได้รับแจ้งผู้ใหญ่บ้านบ้านนาป่าแปก ต.หมอกจำแป่ ว่าทางผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านได้เข้าดำเนินการดับไฟเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนั้นจึงร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่ที่เกิดจุด hotspot และร่วมกันทำแนวกันไฟ […]

หมอทศพร รุดเยี่ยมให้กำลังใจ พ่อเฒ่าแม่เฒ่าบ้านถูกไฟไหม้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ส.ส.แพร่ เขต 1 ประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร เยี่ยมเยือนและมอบความช่วยเหลือ พ่อเฒ่าแป๋ง อายุ 94 ปี และแม่เฒ่าพูน อายุ 82 ปี ที่บ้านดอนมูล หมู่ 9 ต.ดอนมูล อ.สูงเม่น จ.แพร่ ที่ถูกไฟไหม้ ทำเอาพ่อเฒ่าแป๋ง แม่เฒ่าพูน ถึงกับซาบซึ้งใจ

(มีคลิป) ปายสามารถควบคุมไฟป่าได้แล้ว

อำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน สามารถควบคุมไฟได้แล้ว ทำให้จุดความร้อนลดลง ทางอำเภอเร่งสร้างการรับรู้ ความเข้าใจ แก่ประชาชนในพื้นที่ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 นายอเนก ปันทะยม นายอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยถึงสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ อ.ปาย โดยเฉพาะบริเวณ ต.ทุ่งยาว , ต.เมืองแปง และ ต.แม่ฮี้ ว่า สถานการณ์ไฟป่าได้ เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดี และจุดไฟป่าได้ลดลง หลังจากหน่วยงานเกี่ยวกับการดับไฟป่าและราษฎร ได้ร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสนธิกำลังระหว่างเจ้าหน้าที่กับราษฎรในพื้นที่ และ การลงพื้นที่ทำความเข้าใจต่อราษฎรให้ตระหนักถึงพิษภัยจากควันไฟป่าและการทำให้ป่าเสียหาย กระทบต่อประชาชนและอื่น ๆ ทำให้ไฟป่าได้ลดลงเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม มีไฟป่าบางจุดที่ชุดเหยี่ยวไฟใช้โดรนบินตรวจสอบพบว่าเป็นพื้นที่หน้าผาสูงชัน เสี่ยงต่ออันตรายในการเข้าไปดับไฟ เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้วิธีทำแนวกันไฟรอบ ๆ จุดดังกล่าวเพื่อป้องกันไม่ไฟป่าลุกลามไปยังจุดอื่น ๆ ล่าสุดจุดความร้อนของเมื่อวานนี้ รวม 53 จุด จุดความร้อนสะสม ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 21 กุมภาพันธ์ จำนวน 437 […]

(มีคลิป)ไฟป่าในเมืองปายเริ่มหนักต้องขอกำลังเสริมจากลำปาง

ไฟป่าในอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เริ่มหนักมากขึ้น จนหน่วยในพื้นที่รับมือไม่ไหว ต้องขอกำลังจากหน่วยข้างเคียงจากอำเภอปางมะผ้ามาเสริมแต่ก็ยังไปเพียงพอ ล่าสุดขอหน่วยดับไฟป่าจาก อ.แม่ทะ จ.ลำปาง มาช่วยดับไฟป่า พบแค่วันเดียวเกิดจุดความร้อนใน อ.ปาย สูงถึง 35 จุด ล่าสุดพบไฟป่าในหลายพื้นที่ หน่วยไฟป่าต้องทำงานหนักตลอดคืนที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 นายสมจินต์ เนตรประดิษฐ์ ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า เปิดเผยว่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1สาขาแม่ฮ่องสอน ได้รับรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ไฟป่าในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะที่ อ.ปาย พบว่าเกิดไฟป่าขึ้นมากผิดปกติ ล่าสรุปจุดความร้อนช่วงเช้า ประจำวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 ดาวเทียม Suomi NPP ระบบ VIIRS จังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดจุดความร้อนขึ้น 38 จุด พื้นที่ อ.ปาย 35 จุด , อ.แม่ลาน้อย 1 จุด และ อ.แม่สะเรียง […]

(มีคลิป)เกิดไฟไหม้พื้นที่ดินรกร้าง อำเภอหางดง ระดมรถน้ำ 11 แห่งเข้าสกัด

เชียงใหม่ เกิดไฟไหม้พื้นที่ดินรกร้าง อำเภอหางดง ระดมรถน้ำ 11 แห่งเข้าสกัด เพื่อให้เพลิงอยู่ในวงจำกัด แต่เจออุปสรรคกระแสลมแรง ช่วงเวลา 16.30 น. วันที่ 18 ก.พ.67 นายชลิต ทิพย์คำ นายอำเภอหางดงเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่ อำนวยการดับเพลิงไหม้พื้นที่รกร้างว่างเปล่า บ้านแม่ขัก ต.หางดง อ.หางดง อยู่ในเขตเทศบาลแม่ท่าช้าง ใกล้บริเวณร้านยางเฮงสวัสดิ์ โดยการอำนวยการของ นายชลิต ทิพย์คำ นายอำเภอหางดง สั่งการให้เทศบาล ทุกแห่งนำรถบรรทุกน้ำดับเพลิง จำนวน 11 แห่ง เข้าควบคุมเพลิงได้ในเวลา 17.00 น. แต่มีอุปสรรค อากาศร้อนจัดและมีกระแสลมพัดต่อเนื่อง ทั้งนี้ได้มอบหมายให้นายกเทศมนตรีแม่ท่าช้างพร้อมนิติกร เข้าแจ้งความดำเนินคดี หาผู้กระทำความผิด และแจ้งเจ้าของ ที่รกร้างว่างเปล่าให้ปากคำกับทางสถานีตำรวจภูธรหางดงต่อไป

(มีคลิป) ไฟไหม้บ้านวอดที่อมก๋อย เปิดรับบริจาคช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 17 ก.พ.67 เกิดเหตุไฟไหม้บ้านในหมู่ยางกือ หมู่ 8 ต.อมก๋อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงนำรถน้ำ ทต.อมก๋อย และรถน้ำจากพื้นที่ใกล้เคียง รุดไปที่เกิดเหตุพบว่าไฟได้ลุกไหม้บ้านไม้ขนาดใหญ่ 2 หลัง เนื่องจากบ้านสร้างด้วยไม้เกี๊ยะจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีและปรากฎว่าบ้าน 2 หลังถูกไฟไหม้วอด และลุกลามบ้านหลังที่ 3 ชึ่งเป็นร้านขายของชำประจำหมู่บ้านวอดไปครึ่งหลัง ทางพนักงานสอบสวน สภ.อมก๋อย ทำการสอบสวนพบว่าบ้านหลังแรก เป็นบ้านของบ้านหลังแรก นางสมแกละ ไทยภูเขา เลขที่ 15 ม.8 ต.อมก๋อย อาศัยเป็นครอบครัวใหญ่ จำนวน 8 คน ทรัพย์สินที่ถูกไฟไหม้ มีเงินสด 500,000 กว่าบาท รถไถนา 1 คัน และทรัพย์สินอื่น ๆ บ้านหลังที่ 2 ที่ปลูกติดกันบ้านหลังที่ 2 ของน.ส.สาลินี ไพรประกายมาศ เลขที่ 213 ม.8 […]

ไปทำธุระนอกบ้าน กลับมาไฟไหม้เกือบหมดหลัง

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 03.30 น. ร.ต.อ.มนตรี มานะกิจ พงส.สภ.อวน จ.น่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุนครน่าน 191 แจ้งว่ามีเหตุเพลิงไหม้เพิงพักไม่มีเลขที่ ม.2 บ้านทุ่งฆ้อน ต.อวน อ.ปัว จ.น่าน จึงรายงานให้ พ.ต.ท.สันติภาพ อินต๊ะเขื่อน สว.สภ.อวน พร้อมหน่วยงาน อปท.ในพื้นที่ และจนท.ตร.ชุดสืบสวนจำนวนหนึ่ง รุดไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบรถยนต์บรรทุกน้ำดับเพลิงของ อบต.อวน และชาวบ้านกำลังช่วยฉีดน้ำควบคุมพื้นที่ ที่กำลังลุกไหม้เพิงที่พักอาศัยและที่เก็บของ ของนายเสรี (สงวนนามสกุล) อายุ 68 ปี เจ้าของบ้าน เพื่อไม่ให้ลุกลามไปบ้านพักอาศัยที่อยู่ติดกัน ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเพลิงจีงสงบ จากการตรวจสอบพบ รถจ.ย.ย.ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย จำนวน 2 คัน เครื่องมือการเกษตรและข้าวของที่จำหน่าย ถูกไฟไหม้ได้ความเสียหายทั้งหมด จาการสอบถามนายเสรี เจ้าของเพิงที่ถูกไฟไหม้ เล่าว่า เวลาประมาณ 03.30 น. ผู้แจ้งได้กลับมาจากการทำธุระนอกพื้นที่ […]

(มีคลิป) ฮอด จุดความร้อนพุ่งสูง 22 จุด จาก 49 จุดใน 6 อำเภอ

ช่วงบ่ายอากาศร้อนจัด 33 -34 องศาส่งผลให้เกิดไฟป่ามีความร้อนพุ่ง 49 จุด ใน 6 อำเภอ มากที่สุดอำเภอฮอด 22 จุด เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 14 ก.พ.2567 สภาพอากาศที่เริ่มร้อนจัด อยูที่ 33 -34 องศาเซลซียส ส่งผลให้เกิดจุดความร้อนเพิ่ม จากศูนย์บัญชาการไฟป่า หมอกควันและฝุ่นpm2.5 จังหวัดเชียงใหม่ รายงานจุดความร้อน (Hotspot) ประจำวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 รอบบ่ายจังหวัดเชียงใหม่พบจุดความร้อน จำนวน 49 จุดพบในพื้นที่อำเภอฮอด 22 จุด อำเภอแม่วาง 12 จุด อำเภอแม่แจ่ม 8 จุด อำเภอดอยเต่า 4 จุด อำเภอหางดง 2 จุด และอำเภอจอมทอง 1 จุด ส่วนจุดความร้อนสะสมตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2567 […]

ลำพูน ควันไฟพวยพุ่ง จากไฟไหม้กองท่อพลาสติก

ตกอกตกใจ!! เกิดไฟไหม้กองท่อพาสติกขนาดใหญ่ ควันไฟพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า เมื่อเวลา 15.50 น.วันที่ 4 ก.พ.2567 เกิดเหตุไฟไหม้ท่อพาสติกส่งน้ำขนาดใหญ่ ในคุ้มเทวี ข้างสนามกีฬาจามเทวี หมํ่2 ต.บ้านกลาง อ.เมืองลำพูน ควันไฟขนาดใหญ่ได้พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า สามารถมองเห็นได้ในระยะไกล สร้างความตกอกตกใจให้กับผู้พบเห็นว่าเกิดเหตุอะไรขี้น ต่อมาทาง งานป้องกันฯทต.บ้านกลาง รุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมนำรถดับเพลิง 2000 ลิตร,รถดับเพลิง 6000 ลิตร,รถดับเพลิง 10000 ลิตร,พร้อมเจ้าหน้าที่ 5 นาย ออกไประงับเหตุเพลิงไหม้ร่วมกับรถดับเพลิง ทต.มะเขือแจ้ และ ทต.ศรีบัวบาน เข้าควบคุมเพลิงโดยใช้โฟมและน้ำในการควบคุมเพลิง ที่ลุกไหม้ในกองท่อน้ำพาสติก ขนาดใหญ่ จำนวนมากไว้ได้พบว่าเสียหายทั้งหมด นอกจากนี้ใกล้กองท่อน้ำพาสติก พบว่ามีบ่อดินที่มีน้ำอยู่ก้นบ่อ และมีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่อยู่ด้วย ส่วนสาเหตุทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ติดตามตัวเจ้าของมาทำการสอบสวนหาสาเหตุกันต่อไป ขอบคุณ/Panus Mapab

เข้าตรวจสอบจุดความร้อนหลังได้รับแจ้ง

เรียน ผู้บังคับบัญชาเพื่อโปรดทราบ ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) อำเภอแม่แจ่ม วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 ศูนย์ฯอำเภอแม่แจ่มได้รับแจ้งจากศูนย์บัญชาการฯระดับจังหวัด จากระบบดาวเทียมว่าเกิดจุดความร้อนในพื้นที่ อ.แม่แจ่ม บ้านแม่สะต๊อบเหนือ จำนวน 5 จุด ต่อมา นายสุระวุธ จันทร์งาม นายอำเภอแม่แจ่ม ได้สั่งการหน่วยป้องกันฯชม.ที่ 18 นาฮ่องพร้อมด้วย ผู้ช่วยผู้ใหญบ้าน บ้านแม่สะต๊อบ ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เข้าตรวจสอบจุดความร้อนที่ได้รับแจ้งจำนวน 5 จุด ซึ่งเกิดในพื้นที่ป่าสงวน บ้านแม่สะต๊อบ ต.แม่ศึก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เบื้องต้น การตรวจสอบจุดความร้อนเป็นกลุ่มไฟกลุ่มเดียวกัน และลักษณะการเกิดไฟเป็นวงกว้าง และพื้นที่เป็นหน้าผาสูงชัน และขณะนี้หน่วยป่าไม้และ ผู้ช่วยผญบ. และชาวบ้าน กำลังเข้าควบคุมและทำแนวกันไฟ หากมีความคืบหน้าประการใดจะรายงานให้ทราบต่อไป

เพลิงไหม้ในพื้นบ่อขยะกลับสภาวะปกติแล้ว

# รายงานฉบับ ที่ 4 เรียน ผู้บังคับบัญชาวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 เวลาประมาณ 13.30 น. สืบเนื่องจากเกิดเหตุไฟไหม้ศูนย์ขยะเทศบาลเวียงฝาง ในพื้นที่ อบต.เวียง บ้านเด่นชัย หมู่13 – เวลา 17.40 น. เจ้าหน้าสามารถควบคุมเพลิงไหม้ในพื้นบ่อขยะกลับสภาวะปกติแล้ว โดยใช้รถแบคโฮ ของศูนย์ขยะเทศบาลตำบลเวียงจำนวน 4 คัน ในการขุดเปิดช่องทางของการดับ และควบคุมเพลิงที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งรถดับเพลิงในการฉีดพ้นน้ำอย่างต่อเนื่องของ อปท.ในพื้นที่อำเภอฝาง แม่อาย และไชยปราการสนับสนุนการระงับเหตุเพลิงไหม้ตามกระบวนการอย่างต่อเนื่องจนกลับสู่สภาวะปกติ ทั้งนี้ทาง เทศบาลตำบลเวียงฝาง และ อบต.เวียงจะได้จัดชุดเวรเฝ้าสังเกตการณ์ในพื้นที่ต่อไปจึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

ปภ. แนะวิธีการเอาตัวรอดจากเหตุเพลิงไหม้…อย่างปลอดภัย

ไม่ตื่นตระหนก แจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาระงับเพลิงไหม้ และรีบหนีออกจากพื้นที่ หลีกเลี่ยงการสูดดมควันไฟ โดยใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกปาก หมอบคลานต่ำหนีไปยังเส้นทางที่ปลอดภัย ไม่เข้าไปจุดอับของอาคารหรือหนีเข้าไปหลบในห้องน้ำ ห้ามใช้ลิฟต์อพยพหนีไฟเด็ดขาด กรณีไฟไหม้เสื้อผ้าห้ามวิ่ง เพราะเสี่ยงต่อการถูกไฟคลอก หากติดอยู่ในพื้นที่เกิดเพลิงไหม้ ให้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือโดยโบกผ้า เป่านกหวีด เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือได้ทันท่วงที นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า บ่อยครั้งที่เกิดเหตุเพลิงไหม้และมีผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ส่วนใหญ่เกิดจากการสำลักควันไฟจนขาดอากาศหายใจรวมถึงถูกไฟคลอก เนื่องจากการไม่มีความรู้ในการอพยพหนีไฟอย่างถูกต้อง ส่งผลให้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอแนะวิธีอพยพหนีเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้อย่างถูกวิธี ดังนี้ เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ให้ตั้งสติ ไม่ตื่นตระหนก พร้อมประเมินสถานการณ์ในเบื้องต้น หากเกิดเพลิงไหม้เล็กน้อยให้ใช้ถังดับเพลิงฉีดพ่นไปยังบริเวณที่เกิดเพลิงไหม้ เพื่อควบคุมเพลิงมิให้ลุกลาม หากเกิดเพลิงไหม้รุนแรง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาระงับเพลิงไหม้และรีบอพยพหนีไฟ การอพยพหนีไฟให้ใช้มือสัมผัสผนังหรือลูกบิดประตูก่อนออกจากห้อง หากไม่ร้อนให้เปิดประตูออกไปช้า ๆ หากมีความร้อนสูงแสดงว่าเกิดเพลิงไหม้บริเวณใกล้เคียง ห้ามเปิดประตูออกไป รวมถึงปิดเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมระบายอากาศ เพื่อป้องกันควันไฟลอยเข้ามาห้องเกิดการสำลักได้ กรณีติดอยู่ในพื้นที่เกิดเพลิงไหม้ให้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ โดยเป่านกหวีด เปิดไฟฉาย หรือโบกผ้า ขณะที่อยู่บริเวณเกิดเพลิงไหม้ หลีกเลี่ยงการสูดดมควันไฟ โดยใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกและปากหรือใช้ถุงพลาสติกใสขนาดใหญ่อัดอากาศบริสุทธิ์แล้วนำมาครอบศีรษะ พร้อมหมอบคลานต่ำหรือย่อตัวให้ใกล้กับระดับพื้นมากที่สุด เพื่อป้องกันการสูดดมควันไฟเข้าสู่ร่างกาย ทำให้หมดสติและเสียชีวิต อีกทั้งห้ามใช้ลิฟต์เมื่อเกิดเพลิงไหม้เพราะไฟฟ้าจะดับ ทำให้ติดอยู่ในลิฟต์และขาดอากาศหายใจจนเสียชีวิตได้ รวมถึงไม่อพยพหนีไฟไปในจุดอับอาคาร เช่น ห้องใต้ดิน หรือหนีไฟเข้าไปอยู่ในห้องน้ำ […]

“ลงมือทำคือคำตอบ ทหารมีไว้ทำไม” ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย

เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 67, 09.00 น. พ.ท. บุรฉัตร ภูนาเมือง ผบ.ร.17 พัน.4 มอบหมายให้ ฝกร.ฯ จัด ชป.กร. (กองพันประจำอำเภอ) และ กำลังพลจิตอาสา ของหน่วยฯ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ นาง สงวน แก้วเทพ บ้านปัวลุ่ม บ้านเลขที่ 25 ม.6 ต.งิม อ.ปง จ.พะเยา ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้(อัคคีภัย) โดยมีทีมผู้นำท้องถิ่น องค์กรปกครอง ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ ร่วมให้ความช่วยเหลือและให้กำลังใจกับผู้ประสบภัยในครั้งนี้ด้วย สภาพบ้านเรือนได้รับความเสียหายทั้งหลัง บ้านเป็นบ้าน 2 ชั้น แบบครึ่งไม้ครึ่งปูน เบื้องต้นสันนิษฐานว่า อาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

(มีคลิป) เพลิงไหม้โรงอบลำไยลำพูน ไร้ผู้บาดเจ็บ

เพลิงนรกไหม้โรงงานอบลำไยลำพูน โชคดีวันหยุดไม่มีคนเจ็บคนตาย เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 ม.ค. 67 ร.ต.อ.สหรัฐ เทียมไชย รองสารวัตร ( สอบสวน ) สภ.นิคมอุตสาหกรรมลำพูน จ.ลำพูน ได้รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานอบลำไย เบื้องต้นกำลังลุกลาม เหตุเกิดภายในบริษัท แห่งหนึ่ง ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ลำพูน หลังจากได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้นก่อนประสานรถดับเพลิงเข้าระงับเหตุ และรีบเดินทางไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.ท.ณรงค์พร เร็วชัย สวป.สภ.นิคมอุตสาหกรรมลำพูน และชุดสืบสวน ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานอบลำไยขนาดใหญ่ไฟได้ลุกลามมาจากด้านหน้าโรงงานก่อนจะลุกลามไปยังตัวอาคาร ซึ่งมีความยาวเกือบ 100 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้กันชาวบ้านและผู้ที่ขับรถผ่านไปมา เนื่องจากหวั่นจะเกิดเหตุระเบิด และได้รับรายงานว่าไม่มีใครอยู่ในโรงงานเนื่องจากเป็นวันหยุด จากการสอบถาม นายบุญธรรม แสนปัญญา อายุ 60 ปี คนเฝ้าคอกวัว ที่อยู่ติดกับโรงงาน เล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนนั่งอยู่ที่โรงวัวและกำลังดูทีวีอยู่ จู่ ได้ยินเสียงดังมาจากโรงงานอบลำไยใย พร้อมกับกลุ่มเปลวไฟพวยพุ่งออกมา จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ และไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นลำไยอบแห้งจึงเป็นยเชื้อเพลิงอย่างดีด้วย โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ควบคุมเพลิงไว้ในวงจำกัด […]

อ.อมก๋อย นำสิ่งของพระราชทานมอบเป็นกำลังใจ หลังบ้านราษฎรถูกไฟไหม้วอด

ก่อไฟทำอาหารทิ้งไว้ ลุกลามไหม่ยุ้งข้าว ที่พัก สูญข้าว 40 กระสอบ เงินเก็บอีก 1 หมื่น อ.อมก๋อย นำสิ่งของพระราชทานมอบเป็นกำลังใจ เตรียมหาช่องทางช่วยเหลือเพิ่มเติมต่อไป วันที่ 20 ม.ค. 67 เวลา 15.00 น. ที่ทำการปกครองอำเภออมก๋อย รายงานว่า ด้วย อำเภออมก๋อย ได้รับรายงานจากองค์การบริหารส่วนตำบลนาเกียน ว่า เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2567 เวลาประมาณ 09.00 น. ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ยุ้งข้าวของราษฎรในพื้นที่ หมู่ที่ 10 ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ จากการตรวจสอบทราบสาเหตุเพลิงไหม้เบื้องต้น โดยนายหนึ่งโผ ผ ผู้เป็นเจ้าของยุ้งข้าวซึ่งได้มีการต่อเติมให้เป็นที่พักชั่วคราว ให้การว่า ในช่วงเช้าตนได้มีการก่อไฟเพื่อประกอบอาหารทิ้งไว้ และออกไปด้านนอก เมื่อกลับเข้ามาพบว่าได้เกิดเพลิงไหม้ยุ้งข้าวของตน โดยคาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากไฟที่ประกอบอาหารลุกลามไปบริเวณข้างเคียง จนทำให้เกิดเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด ประกอบด้วย ข้าวเปลือก 40 กระสอบ เงินเก็บจำนวนประมาณ 10,000 บาท […]

แอบจุดไฟเผาหญ้าแห้ง ต้องระดมรถดับเพลิงเข้าสกัด

เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 19 ม.ค.2567 ได้รับการประสานทางวิทยุสื่อสารจาก สภ.สันป่าตอง ขอสนับสนุนรถน้ำ เหตุไฟไหม้หญ้าข้างทางลุกลาม ใกล้บริษัท ซีพี จำกัด ถนนเลียบคันคลองชลประทาน หมู่ที่ 5 ต.สันกลาง อ.สันป่าตอง ศูนย์อโณทัยจัดรถบัวตอง 3 พร้อม จนท. 2 นาย ว.4 ร่วมรถน้ำจาก อปท.ข้างเคียง ประกอบด้วย รถน้ำสันกลาง,รถน้ำน้ำบ่อหลวง,รถน้ำเวียงแม,รถน้ำยุหว่า,รถน้ำน้ำแพร่,รถดับเพลิงเล็กมะขามหลวง,รถดับเพลิงอโณทัยและทีมผจญเพลิงสันป่าตอง เข้าสกัดไฟที่โหมกระหน่ำลุกไหม้หญ้าแห้ง ต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟไว้ได้ ซึ่งไม่ได้ลุกลามไปยังบริเวณใกล้เคียงแต่อย่างใด ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากการแอบจุดไฟเผาเศษหญ้า-ใบไม้ ทั้งที่มีประกาศห้ามเผา และมีการย้ำกรณีที่ หากผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำทั้งปรับ แล้วก็ตาม

ธารน้ำใจช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย ต.นาจักร

เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2567 มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดย ดร.วิเชียร เตชะไพบูลย์ ประธานฯ ร่วมกับ-มูลนิธิร่วมใจจังหวัดแพร่ โดย นายสมหวัง พึ่งทรัพย์ชัยกุล ประธานฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ-สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.แพร่ โดย นายสายันห์ กาวีวงศ์ หัวหน้าฯ และคณะฯ-อบต นาจักร โดย นางสุธีรา พณะพล นายกฯ และคณะฯมอบเงินสด 3,000 บาท และเครื่องอุปโภค-บริโภค มูลค่า 1,500 บาท รวมใทั้งสิ้น 4500 บาท ให้ความช่วยเหลือเบื้องตันแก่ ครอบครัว นางประภากร อ่อนชมจันทร์ ผู้ประสบอัคคีภัยเสียหายบางส่วน ณ บ้านเลขที่ 25 ม.7 ต.นาจักร อ.เมืองจ.แพร่ มีผู้เดือดร้อน 1 คน

อ.ฮอด เร่งช่วยเหลือ ผู้ประสบเหตุอัคคีภัย ไฟไหม้บ้านวอด

เมื่อเวลา 04.30 น. ของวันที่ 12 ม.ค.67 ทาง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจาก นายดวงแก้ว แก้วแดง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านแควมะกอก ต.ฮอด อ.ฮอด ว่าเกิดไฟไหม้บ้านเรือนของประชาชน จำนวน 1 หลังคาเรือน ของนายอินผล อายุ 67 ปี บ้านใน ต.ฮอด อ.ฮอด เพลิงสงบเวลาประมาณ 05.15 น. โดยรถดับเพลิงของ อบต.ฮอด ต่อมาเวลา 08.30 น. นายจักรพันธุ์ ทองอ่ำ นายอำเภอฮอด มอบหมายให้ นายอภิสิทธิ์ ปันทะ ปลัดอำเภอ พร้อมด้วย ผู้ใหญ่บ้านบ้านแควมะกอก หมู่ที่ 1 ต.ฮอด นำถุงยังชีพจาก กิ่งกาชาดอำเภอฮฮด ไปมอบให้นายอินผลฯ เพื่อเป็นกำลังและยังชีพเบื้องต้น ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือราษฎรที่ได้ประสบอัคคีภัย อำเภอฮอดจึงขอความอนุเคราะห์ช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบอัคคีภัยรายดังกล่าว […]

1 2 3 63