“ผาซากุระ” บานสะพรั่งแล้ว

บรรยากาศการท่องเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทย ที่กำลังทะยอยเบ่งบานสวยงามตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ยังคงเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะในเส้นทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และขุนวาง ที่สามารถชมได้ในหลายจุดด้วยกัน ทั้งศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี และโครงการหลวงขุนวาง

โดยในเส้นทางระหว่างบ้านขุนกลาง ไปทางบ้านขุนวาง ช่วงเลยศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่อีกจุดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยว
ซึ่งมีจุดเริ่มจากชุมชนบ้านผาหม่น อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำการปลูกต้นนางพญาเสือโคร่ง ตั้งแต่เมื่อประมาณ 5-10 ปี ในบริเวณพื้นที่ของชาวบ้าน และพื้นที่ชุมชน จนกระทั่งทุกวันนี้ต้นนางพญาเสือโคร่งเริ่มเติบโต และออกดอกสวยงามเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ทางชุมชนได้ทำการปรับพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งนอกจากนางพญาเสือโคร่งหลายร้อยต้นเต็มพื้นที่แล้วยังมีการปลูกดอกไม้สวยงาม และพืชผักสวนครัว ประดับตกแต่งพื้นที่ด้วยสะพานไม้ข้ามลำห้วยผ่านดงซากุระเมืองไทย มองเห็นดอยผาหม่น เป็นวิวพื้นหลัง ที่ตามแนวเขามีซากุระเมืองไทยเบ่งบานเต็มพื้นที่ จนชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างพร้อมใจกันเรียกกันเรียกในอีกชื่อหนึ่งว่า “ผาซากุระ” ไปแล้ว

ขอบคุณภาพ : ลุงหนวดดอยอินทนนท์

ร่วมแสดงความคิดเห็น