บิ๊กต้อม มั่นใจนักกีฬาไทยยังมีลุ้นตั๋วไป โอลิมปิกที่กรุงปารีส เพิ่ม

ความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาไทย ที่กำลังมีศึกใหญ่ในมหกรรมกีฬา โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม ล่าสุด “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ชุดทำศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 เปิดเผยว่า ต้องชื่นชม “น้องน้ำ” กมลลักษณ์ แสนชา นักแม่นปืนสาวดาวรุ่งทีมชาติไทย ที่คว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 รอบสุดท้าย ในประเภทปืนสั้นอัดลมหญิง ระยะ 10 ม. ให้กับประเทศไทยได้ในการแข่งขันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จากโควตาดังกล่าวทำให้ประเทศไทยมีโควตาโอลิมปิกเกมส์อย่างน้อยๆ แล้ว 29 ที่นั่ง ซึ่งก็เชื่อว่าเมื่อถึงเดือนมิถุนายนซึ่งเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการแข่งขันคัดเลือก เราจะได้โควตาครบตามเป้าไม่น้อยกว่าโอลิมปิกรอบก่อน ในระดับ 45 ที่นั่งขึ้นไป

“หลังจากนี้ก็ยังมีหลายทัวร์นาเมนต์ที่นักกีฬาของเรายังต้องลงแข่งขันเก็บเกี่ยวคะแนน และควอลิฟายโอลิมปิก อย่างสัปดาห์นี้ก็มีฟุตบอล อายุไม่เกิน 23 ปี ที่จะลงทำศึก หรือกีฬาอื่นๆ ที่ยังเก็บคะแนนอยู่ก็มี อาทิ วอลเลย์บอลชายหาด, วอลเลย์บอลในร่ม, กอล์ฟ หรือมวยสากล ก็จะมีการคัดเลือกอีก ก็เชื่อว่านักกีฬาไทยน่าจะคว้าโควตาเพิ่มได้ถึงเป้าหมายดังกล่าว” บิ๊กต้อมกล่าว

นายธนากล่าวต่อว่า ปารีส 2024 ยังหวังว่าทัพนักกีฬาไทยจะทำเหรียญรางวัลได้เช่นทุกครั้ง ซึ่งชนิดกีฬาที่ต้องฝากความหวังก็หนีไม่พ้น เทควันโด, ยกน้ำหนัก, มวยสากล และแบดมินตัน ส่วนกีฬาอื่นๆ อาจลุ้นยากหน่อยแต่ก็ไม่ใช่ไม่มีโอกาส และอาจมีเซอร์ไพรส์ก็ได้เหมือนกัน

ความหวังในการคว้าเหรียญของนักกีฬาคงอยู่ที่กีฬาเดิมๆอย่าง มวย เทควันโด ยกน้ำหนัก จะมีเพิ่มก็คือแบดมินตัน ที่นักกีฬาไทยก็อยู่ในระดับโลกและลุ้นให้ได้เหรียญในทุกครั้ง ส่วนกีฬาอื่นๆนั้นต้องยอมรับว่ายังยากอยู่ อย่างไรก็ตามการจะระบุเป้าหมายว่าจะคว้าได้กี่เหรียญตอนนี้ยังคงเร็วเกินไป คงต้องรอดูสถานการณ์หลายๆอย่างเช่นสนามแข่งขัน การจับสลากแบ่งสาย คู่แข่ง ฯลฯ ซึ่งหวังว่าเมื่อถึงวันแข่งขันเราจะมีปัจจัยต่างคอยเอื้อด้วย”

สำหรับนักกีฬาไทย คว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 อย่างเป็นทางการแล้ว 39 คน ประกอบด้วย แบดมินตัน 9 คน, มวย 6 คน, จักรยาน 5 คน, ขี่ม้า 1 คน, ปัญจกีฬาสมัยใหม่ 1 คน, เรือใบ 4 คน, ยิงปืน 3 คน, เทเบิลเทนนิส 3 คน, เทควันโด 3 คน และยกน้ำหนัก 4 คน

ร่วมแสดงความคิดเห็น