‘หลินฮุ่ย’ แพนด้าดัง สวนสัตว์เชียงใหม่ เสียชีวิตแล้ว

เศร้า ‘หลินฮุ่ย’ แพนด้าดัง สวนสัตว์เชียงใหม่ เสียชีวิตแล้ว อายุ 21 ปี

เมื่อวันที่ 19 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลินฮุ่ย แพนด้าเพศเมีย ที่อยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เสียชีวิตแล้ว โดยมีอาการไม่ปกติตั้งแต่วานนี้ (18 เมษายน) จึงได้นำไปตรวจดูอาการอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกัน ก็ได้มีการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญที่จีนอย่างใกล้ชิด ก่อนที่ช่วงเช้าวันนี้ หลินฮุ่ย ได้เสียชีวิตแล้ว

อย่างไรก็ตาม สาเหตุของการเสียชีวิตนั้น ต้องรอทางสวนสัตว์อย่างเป็นทางการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ช่วง ช่วง แพนด้าตัวผู้ เสียชีวิตในวันที่ 16 กันยายน 2562 ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เนื่องจากภาวะหัวใจล้มเหลว ส่งผลให้อวัยวะภายในทั่วร่างกายขาดออกซิเจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต

ทั้งนี้ หลินฮุ่ย เกิดวันที่ 28 กันยายน พ.ศ.2544 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน เกิดจากพ่อหมีแพนด้าชื่อ Pan Pan (พ่าน พ่าน) และแม่หมีแพนด้าชื่อ Tang Tang (ถัง ถัง) เดินทางมาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2546 เพื่อเป็นทูตสันถวไมตรีระหว่างไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน ‘หลินฮุ่ย’ เคยได้รับรางวัลชนะเลิศเหรียญทองแดง ประเภทแพนด้าบุคลิกภาพยอดเยี่ยม จากการโหวตของแฟนคลับทั่วโลกผ่านเว็บไซต์ Giant Panda Zoo.com ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ หลินฮุ่ย มีกำหนดการที่จะส่งคืนกลับประเทศจีนในปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 กันยายน ปีที่ผ่านมา นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ น.ส.หยาง โจ่ง รองกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ เพิ่งจัดงานฉลองวันคล้ายวันเกิด 21 ปี ของหลินฮุ่ย โดยมีแฟนคลับมาร่วมร้องเพลง Happy Birthday และอวยพรวันเกิด (ที่มา มติชน ออนไลน์)

ร่วมแสดงความคิดเห็น