นำ 2 ผู้ต้องหา มือปืนสาดยิงวันสงกรานต์แม่ฮ่องสอนทำแผนฯ

นำสองผู้ต้องหามือปืนสาดยิงวันสงกรานต์แม่ฮ่องสอนทำแผน ท่ามกลางตำรวจป้องกันหลายสิบนาย

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 เม.ย 67 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน ได้ควบคุมตัว 2 ผู้ต้องหา คือนายฉลองชัยหรือนายโก้ อายุ 27 ปี พร้อมด้วย นายสัตยา หรือนายกอล์ฟ อายุ 28 ปี ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังก่อเหตุใช้อาวุธปืนลูกโม่.38 ยิงสาดเข้าใส่ผู้คนในงานสงกรานต์ถนนข้าวปุก ซึ่งทางเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน จัดให้มีขึ้นที่บริเวณถนนขุนลุมประพาส ใจกลางเมืองแม่ฮ่องสอน จนทำให้มีผู้ถูกลูกหลง 2 ราย คือ น.ส.พลอย อายุ 17 ปี ถูกกระสุนเข้าบริเวณหน้าท้องทะลุหลัง กระสุนตัดเข้าลำใส้ใหญ่และตับอ่อนอาการสาหัส ถูกส่งตัวรักษาต่อที่โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ และอีกคนคือนายอมร อายุ 32 ปี ถูกกระสุนเข้าบริเวณหัวเข่าด้านขวา อาการบาดเจ็บไม่มากนัก ขณะนี้ยังนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์แม่ฮ่องสอน เหตุเกิดเมื่อเวลา 19.40 น.ของคืนวันที่ 14 เม.ย และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้ทั้งคู่ ได้ที่สถานีผู้โดยสารจังหวัดลำปาง เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 15 เม.ย. ขณะนั่งรถทัวร์เพื่อที่จะหลบหนีไปกบดานที่ภาคอีสาน

โดยเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาทั้งสองไปทำแผน บริเวณหน้าที่ทำการไปรษณีย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ต้องหาขับรถจักรยานยนต์มาจอดและจากนั้น นายฉลองชัย หรือนายโก้ ได้ใช้อาวุธปืนสาดกระสุนยิงเข้าใส่กลุ่มคู่อริที่กำลังเล่นสาดน้ำสงกรานต์บริเวณด้านหน้าโรงแรม จำนวน 3 นัด แต่ช่วงดังกล่าวปรากฏว่าผู้คนจำนวนมากกำลังเดินทางออกจากงานสงกรานต์ถนนข้าวปุก หลังการแสดงดนตรีเลิกพอดี จึงทำให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องถูกลูกหลงได้รับบาดเจ็บสอง 2 ราย หลังก่อเหตุนายสัตยา หรือกอล์ฟ ได้ขับรถจักรยานยนต์พานายฉลองชัยมือปืนหลบหนีออกไปจากที่เกิดเหตุ โดยขณะทำแผนเจ้าหน้าที่กันผู้สื่อข่าวให้บันทึกภาพในระยะห่าง ไม่ให้เข้าใกล้ตัวผู้ต้องหาแต่อย่างใด

หลังการทำแผน พ.ต.อ.พลชัย กิจกุลธนันต์ รักษาการ ผกก.สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน ได้กล่าวว่า หลังผู้ต้องหาทั้งสองคนรับสารภาพ ได้นำผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพรวม 3 จุด จุดแรกคือจุดเกิดเหตุที่มีการสาดกระสุนยิงงานวันสงกรานต์จำนวน 3 นัด จุดที่สองคือจุดที่มีการทะเลาะวิวาทก่อนก่อเหตุ และจุดที่ 3 ที่บ้านพักของผู้ต้องหาที่กลับไปเอาปืนมาก่อเหตุหลังเกิดเรื่องทะเลาะวิวาท ใช้เวลาทำแผนอย่างรวดเร็วรวม 15 นาที เพื่อความปลอดภัยของผู้ต้องหา โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายสิบนายคุ้มกันขณะทำแผนในแต่ละจุด โดยเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาพยามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พกพาอาวุธปืนและยิงปืนในที่สาธารณะ มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ ผกก.ฯ ย้ำว่าผู้ก่อเหตุไม่ได้พกพาอาวุธปืนติดตัวมาในงาน แต่หลังเกิดเหตุทะเลาะวาทแล้ว ก็ไปเอาปืนที่บ้านกลับมาก่อเหตุ ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุไม่เกี่ยวกับเรื่องผู้หญิง ไม่เกี่ยวกับเรื่องเงินกู้ แต่เป็นเรื่องของหนุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาทเขม่นกันแค่นั้นเอง

ร่วมแสดงความคิดเห็น