(มีคลิป) น่าน จับแล้วโจรแสบฉกเงินผ้าป่าวันวิสาขบูชา

น่าน จับแล้วโจรแสบฉกเงินผ้าป่าวันวิสาขบูชา 2 วัดดังกลางเมืองน่าน

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2566 เวลา 18.00 น. พ.ต.อ.ชาตรี หทยวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองน่าน ,พ.ต.ท.จักรพงษ์ วงศ์ไชย รอง ผกก.สส.สภ.เมืองน่าน พร้อมด้วย จนท.ตร.ชุดสืบสวน ชุดเฉพาะกิจ เพื่อติดตาม จับกุมนายโจ้ นามสมมุติ อายุ 32 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดน่าน ในข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน หลังจากเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2566 เวลาประมาณ 21.00 น. ทางวัดมิ่งเมือง ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า มีขโมยเข้ามาขโมยเงินที่ตั้งเป็นกองผ้าป่าในวันวิสาขบูชา แล้วหลบหนีไป เจ้าหน้าจึงทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่า นายโจ้ นามสมมุติ ซึ่งพึ่งพ้นโทษออกมาประมาณ 3 เดือน ในคดีลักทรัพย์ ได้แอบย่องเข้าไปในอุโบสถวัดมิ่งเมือง ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เข้าไปขโมยเงินผ้าป่าของทางวัดที่ตั้งต้นผ้าป่าไว้บริเวณประตูทางเข้าอุโบสถ แต่เป็นจังหวะเดียวกับที่สามเณรกำลังมาปิดประตูอุโบสถพอดี ทำให้ นายโจ้ นามสมมุติ ตกใจ กวาดเอาเงินเหรียญในบาดพระประจำวันไป ได้เงินเป็นเหรียญบาทไปประมา 50 บาท แล้วหลบหนีไปนอนอยู่บ้านทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

โดยทาง จนท.ตร.ชุดสืบสวน ชุดเฉพาะกิจ จึงรวบรวมพยานหลักฐานเป็นกล้องวงจรปิด พบว่า นายโจ้ นามสมมุติ ได้แอบย่องเข้ามาทางด้านหลังวัดและเดินเข้าไปในอุโบสถ เข้าไปทำการลักทรัพย์ จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับและทำการจับกุมตัวตามหมายได้ในเวลา 18.00 น. นายโจ้ นามสมมุติสารภาพได้ก่อเหตุจริง ได้เงินเป็นเหรียญบาทไปประมาณ 50 บาท นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีข้อหา ลักทรัพย์ในสถานที่บูชาสาธารณะ ในเวลากลางคืน และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า

ส่วนอีกรายทางวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร พระอารามหลวงกลางเมืองน่าน มอบอำนาจให้กรรมการวัดเข้าแจ้งความ ว่า เมื่อวันที่ 24 และวันที่ 25 มิถุนายน 2566 ได้มีบุคคลลักษณะคล้ายผู้หญิงเข้าไปขโมยเงินผ้าป่าที่ทางวัดได้ ตั้งเป็นกองผ้าป่าไว้ที่บริเวณพระวิหารหลวง เพื่อให้พุทธศาสนิกชนร่วมกันทำบุญเนื่องในวันวิสาขบูชา โดยมีภาพจากกล้องวงจรจับภาพพฤติกรรมของคนร้ายรายดังกล่าว โดยเดินเข้ามาแล้วหยิบเงินที่ญาติโยมเสียบปักไม้ทำบุญที่ต้นผ้าป่า จากนั้นได้เดินเข้าไปหยิบเงินที่ญาติโยมทำบุญไว้ในบาตรขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าพระประธาน จนท.ตร.ชุดจับกุม จึงตรวจสอบพยานหลักฐานจนพบว่า เป็นนายศักดิ์ ผู้ก่อเหตุเป็นกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ที่พึ่งพ้นโทษในคดีลักทรัพย์ออกมาได้ประมาณ 3 เดือน จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับ โดยสามารถติดตามตัวและจับกุมตัวได้ตามหมาย

โดยนายศักดิ์ นามสมมุติ ได้สารภาพว่าเป็นผู้เข้าไปก่อเหตุจริง โดยหลักก่อเหตุได้เงินมาประมาณ 3,000 บาท ได้นำเงินดังกล่าวไปซื้อยาบ้ามาเสพ และซื้อยาบ้ามาเลี้ยงวัยรุ่นชายคู่ขา และเลี้ยงหนุ่มๆ บางส่วนก็นำไปกินเที่ยว จนเจ้าหน้าที่เข้ามาจับกุมตัวดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดเงินที่เหลือจาก นายศักดิ์คืนมาได้จำนวน 386 บาท นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองน่าน ดำเนินคดีข้อหา ลักทรัพย์ในสถานที่บูชาสาธารณะ ในเวลากลางคืน และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฏหมาย

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผบก.จ.น่าน กล่าวว่า ขอฝากเตือนพี่น้องประชาชน รวมถึงวัดวาอาราม ขอให้มีการป้องกันโดยเฉพาะการติดตั้งกล้องวงจรปิด การตรวจสอบ หรือการล็อก หรือหมั่นตรวจสอบอุปกรณ์ล็อกตู้บริจาค เพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้นเหมือน 2 กรณีดังกล่าว

ร่วมแสดงความคิดเห็น