76413

กรมอนามัย เตือนอากาศเย็นค่าฝุ่นเริ่มสูง แนะหน้ากากสำหรับป้องกันฝุ่น PM2.5

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนจากสถาการณ์อากาศที่เริ่มเย็นลง ความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้ปริมาณฝุ่นสูงขึ้น แนะนำวิธีการเลือกและสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นให้ถูกต้อง เพื่อลดการสูดฝุ่นเข้าสู่ร่างกาย ย้ำ เช็กค่าฝุ่น PM2.5 เป็นกิจวัตรประจำวันทุกเช้า แพทย์หญิงอัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝุ่น PM2.5  วันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 พบ ปริมาณฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพในหลายพื้นที่ ทั้งภาคเหนือ ภาคกลางและตะวันตก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้แก่ จังหวัดอุทัยธานี สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก สุพรรณบุรี หนองคาย นนทบุรี สมุทรสาคร สมุทรปราการ นครปฐม รวมทั้ง กรุงเทพมหานคร โดยค่า PM2.5 สูงสุดที่ ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งจากสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ที่สะสมตัวมากขึ้น ส่งผลให้ในบางพื้นที่มีค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีส้มที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ  ประกอบกับช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวเย็น ความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้ค่าฝุ่นสูง […]

แผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางเชียงตุง 6.4 เชียงราย รับรู้แรงสั่นสะเทือน

เวลา 08.37 น.วันที่ 17 พ.ย 66 ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา โดยแรงสั่นสะเทือนทำให้ภาคเหนือของประเทศไทย สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ โดยคนที่ยืนอยู่ในบ้านเรือนรู้สึกสั่นไหว ผู้ที่อยู่ในอาคารได้วิ่งหนีออกมาอยู่ด้านนอก เพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้น สำหรับความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบอีกครั้ง

เช็ก!! “เศรษฐา” เคาะเงื่อนไขเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท

สวัสดีครับ วันนี้ (10 พ.ย.66) ผมขอบอกข่าวดีกับพี่น้องประชาชน “โครงการ Digital Wallet ไม่ใช่แค่ความฝัน แต่กำลังเป็นความจริงครับ” รัฐบาลได้หาข้อสรุปที่ดีที่สุดในการกระตุ้นและสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ผ่านการเติมเงินลงไปในระบบเศรษฐกิจมูลค่า 6 แสนล้านบาท ซึ่งจะอยู่ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 5 แสนล้านบาท ครอบคลุม 50 ล้านคน และอีก 1 แสนล้านบาทในกองทุนเพิ่มขีดความสามารถ และทุกอย่างที่ผมแถลงในวันนี้ จะยังต้องผ่านกระบวนการตามกฏหมาย และต้องมีมติของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง ก่อนจะสรุปเป็น Final อีกครั้งนึง ตัวเลขที่ท่านได้ยินไปเมื่อครู่นี้ เกิดจากการที่รัฐบาลรับฟังความเห็นจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย สภาพัฒน์ และหน่วยงานอื่นๆ ทำงานร่วมกัน และปรับเงื่อนไขโครงการดิจิทัลวอลเล็ตให้รัดกุมขึ้น โดยรัฐบาลจะมอบสิทธิการใช้จ่าย 10,000 บาท ให้คนไทยที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ที่มีรายได้ไม่ถึง 7 หมื่นบาทต่อเดือน และมีเงินฝากต่ำกว่า 5 แสนบาท เพื่อความชัดเจน ประโยคนี้แปลว่า ถ้ารายได้เกิน 7 หมื่นบาท แต่มีเงินฝากน้อยกว่า 5 […]

ขอความร่วมมือไม่ปล่อยโคมลอยใกล้สถานีไฟฟ้า-สายไฟแรงสูง

กฟผ. ขอความร่วมมือไม่ปล่อยโคมลอย ใกล้สถานีไฟฟ้าและแนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง เมื่อวันที่ 7 พ.ย.2566 ที่ ห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายสุนทร ลี้สกุล หัวหน้ากองควบคุมระบบ ฝ่ายปฏิบัติการภาคเหนือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ร่วมแถลงข่าวสื่อมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ รณรงค์ขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยว ไม่ปล่อยโคมลอยบริเวณใกล้สถานีไฟฟ้าและแนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง ในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง ในช่วงประเพณียี่เป็งหรือช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2566 โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ฝ่ายปฏิบัติการภาคเหนือ ได้ออกมาตรการป้องกันเตรียมพร้อมรับเหตุฉุกเฉิน ในช่วงเทศกาลประเพณียี่เป็งที่ใกล้จะถึงนี้ โดยจัดให้มีพนักงานการไฟฟ้าคอยติดตามสถานการณ์ตลอดช่วงเทศกาล โดยเฉพาะตั้งแต่เวลา 19.00 – 22.00 น. เพื่อเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ไม่ให้มีโคมลอยตกในพื้นที่สถานีไฟฟ้า หรือตามแนวสายส่งไฟฟ้าต่างๆ เพราะเมื่อโคมลอยลอยขึ้นและตกลงในสถานีไฟฟ้าหรือติดตามสายส่งไฟฟ้า อาจส่งผลกระทบทำให้ไฟดับเป็นวงกว้างได้ อีกทั้งอาจทำให้ภาคอุตสาหกรรมได้รับความเสียหาย มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยหรือพบเหตุโคมลอยลอยไปติดตามแนวสายส่งไฟฟ้า สามารถแจ้งได้ที่ สำนักงาน กฟผ. จ.เชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5322-0048 หรือ ศูนย์บริการข้อมูล กฟผ. โทรสายด่วน 1416 หรือ […]

โครงการสัมมนา “การส่งเสริม สืบสานและอนุรักษ์มวยไทยท้องถิ่น”

พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการ การกีฬา วุฒิสภา ได้เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนา เรื่อง “การส่งเสริม สืบสานและอนุรักษ์มวยไทยท้องถิ่น” เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2566 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการด้านมวยไทย ครูมวยไทยและผู้เชี่ยวชาญศิลปะมวยไทย สาขาต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรมโดยส่วนใหญ่มีความเห็นร่วมกันว่า มวยไทยท้องถิ่นแต่ละสายมีความงดงามซึ่งเป็นศิลปวัฒนธรรมของชาติ เป็นภูมิปัญญาของคนไทยที่ควรค่าแก่การรักษาไว้ แม้ว่ามวยไทยจะพัฒนามาจากการต่อสู้ป้องกันตัว แต่ก็มีคุณธรรม จริยธรรมอยู่ในมวย ครูมวยไม่ได้สอนให้ใช้ทำร้ายผู้อื่น โดยสรุปการดำเนินงานของคณะทำงานพิจารณาศึกษาแนวทางการขับเคลื่อนกีฬามวยไทยในห้วง 2 ปีที่ผ่านมาได้ดำเนินการใน 3 มิติ 8 แนวทาง ได้แก่ มิติการแข่งขัน ซึ่งต้องมีการจัดตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา การปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย ระเบียบ กติกาให้มีความเหมาะสมและทันสมัย การพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีมาช่วยในการให้คะแนนและตัดสิน มิติด้านการศึกษาด้วยการพัฒนาหลักสูตรวิชามวยไทยสำหรับการเรียนการสอนทั้งในและนอกระบบ การสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนเรียนศิลปะมวยไทย มีนโยบายให้สถานศึกษาจัดการเรียนการสอน มิติด้านการอนุรักษ์ ควรมีการจัดตั้ง ศูนย์มวยไทยท้องถิ่น ส่งเสริมมวยไทยให้เป็นมรดกโลกซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการของกระทรวงวัฒนธรรม ทั้งนี้คณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา จะได้รวบรวมข้อมูลและดำเนินการตามบทบาทหน้าที่ทางด้านนิติบัญญัติเพื่อส่งเสริมและสนับสนุน มวยไทย Soft power […]

รบ. วอนคนไทยดูแล นทท.จีน อย่างดีที่สุด หลังจีนยกเลิกทริป 30-50% เซ่นกราดยิงพารากอน

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รู้สึกเสียดาย ที่มีคนบางกลุ่มขยายผลเหตุรุนแรงที่พารากอนเกินจริงที่ระบุว่ามีนักท่องเที่ยวจีนยกเลิกทริปกว่า 30-50% วอนคนไทย ช่วยดูแลนักท่องเที่ยวจีนที่มาเยือนประเทศไทยอย่างดีที่สุด เพื่อเป็นการแสดงความจริงใจ นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทางการไทยได้แสดงออกถึงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นที่ห้างสยามพารากอน ตามมาด้วยการเยียวยาอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งการยกระดับมาตรการต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นอีก “แต่ก็น่าเสียดายที่ยังคงมีคนที่พยายามนำเอาความรู้สึกและความเข้าใจในทางลบต่อประเทศไทยมาขยายผล เป็นทำนองว่า เกิดกระแสการยกเลิกทริปที่จะมาเที่ยวเมืองไทย ถึงขนาดที่พยากรณ์เกินจริงไปมากๆ ว่านักท่องเที่ยวจีนจะยกเลิกการจองมาเที่ยวไทยมากถึง 30-50%” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุนายชัย กล่าวต่อไปอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นเหตุการณ์สุดวิสัยที่ไม่มีคาดคิดมาก่อนว่ามันจะเกิดขึ้นได้ ไม่ได้มีลักษณะเป็นกระบวนการสมคบคิดอะไรที่อาจจะก่อให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำหรือต่อเนื่องแต่อย่างใด มันเป็นเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ในโลกใบนี้ ไม่ว่านักท่องเที่ยวจีนที่จองตั๋วและห้องพักมาเที่ยวไทยเอาไว้แล้ว จะยังคงยืนยันมาเที่ยวประเทศไทยเช่นเดิมหรือไม่อย่างไร ผมอยากจะขอเชิญชวนคนไทยทุกคน ขอได้โปรดร่วมแรงร่วมใจกันประกาศว่า คนไทยอีกกว่า 67 ล้านคนทั่วประเทศ รู้สึกเศร้าเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น พร้อมใจกันเอาใจใส่ดูแลท่านในยามที่ท่านมาเยือนเมืองไทยอย่างดีที่สุด เพื่อเป็นการชดเชยความรู้สึกของท่าน และเพื่อเป็นการแสดงออกอย่างจริงใจต่อท่านว่า พวกเราเสียใจและขออภัยอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างคาดไม่ถึงเช่นนั้น

พบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย เหตุยิงในห้างพารากอน

พบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย เหตุยิงในห้างพารากอน เผยมือปืนอายุแค่ 14 ปี วันที่ 3 ต.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุระทึกกลางห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ทำให้ประชาชนที่อยู่ภายในห้าง ต่างวิ่งแตกตื่นหนีตายกันออกมา เจ้าหน้าที่ของห้างได้รีบอพยพคนออกมาภายนอกห้างอย่างเร่งด่วน ขณะที่คนร้ายแต่งกายมิดชิด สวมหมวกแก๊บเดินถือปืนอยู่ในห้าง เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างเข้าพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์ สำหรับผู้บาดเจ็บล่าสุด พบว่ามี 3 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ รปภ.ของห้าง ถูกนำตัวส่ง รพ.หัวเฉียว ส่วนอีก 2 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ล่าสุดรายงานข่าวแจ้งว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวคนร้ายได้แล้ว พร้อมอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุ อยู่ระหว่างนำตัวไปสอบปากคำ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาตัวผู้บาดเจ็บเพิ่มเติม ส่วนความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป (ที่มา ข่าวสด)

ระวัง! ไข้หวัดใหญ่ ระบาด สัปดาห์เดียวป่วยพุ่ง 12,000 ราย – โรค RSV ในเด็กต่ำกว่า 5 ปี

25 กันยายน 2566 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หลังจากประเทศไทยประกาศให้โรคโควิด 19 เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2565 ประชาชนเลือกสวมหน้ากากอนามัยได้ตามความสมัครใจ พบว่าแนวโน้มของโรคติดเชื้อทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคไข้หวัดใหญ่ เพิ่มสูงขึ้นกว่าหลายปีที่ผ่านมา สะท้อนว่า การสวมหน้ากากอนามัยสามารถช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงโรคติดเชื้อทางเดินหายใจได้อย่างดี ทั้งนี้ แม้สถานการณ์โรคโควิด 19 ขณะนี้จะพบผู้ป่วยลดลงต่อเนื่อง แต่สถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยข้อมูลตั้งแต่วันที่  1 มกราคม – 16 กันยายน 2566 มีผู้ป่วย 185,216 ราย อัตราป่วย 279.9 ต่อประชากรแสนคน มีรายงานผู้เสียชีวิต 4 ราย อัตราป่วยตายร้อยละ 0.002 เฉพาะสัปดาห์ที่ 10-16 กันยายน มีผู้ป่วยเพิ่มมากกว่า 12,000 ราย ซึ่งสูงกว่าจำนวนผู้ป่วยในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2565 และค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง ซึ่งได้สั่งการให้ทุกจังหวัดเตรียมพร้อมทีมสอบสวนควบคุมโรคเพื่อรองรับการระบาดแล้ว ตามนโยบายของ […]

ไทย เฮ คกก.มรดกโลกเห็นชอบให้ขึ้นทะเบียนเมืองโบราณศรีเทพ

 การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 45 ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 19 กันยายน 2566 โดยมีนายจตุพร  บุรุษพัฒน์  ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะผู้เเทนไทย จาก กระทรวงการต่างประเทศ กรมอุทยานเเห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืช กรมศิลปากร และสำนักงานนโยบายและเเผน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหน่วยประสานงานกลางอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก เข้าร่วมการประชุมในวันนี้ แหล่งทางวัฒนธรรมของไทย คือ เมืองโบราณศรีเทพ ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการมรดกโลก ให้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม แหล่งที่ 4 ของประเทศ  ทำให้ขณะนี้ประเทศไทยมีแหล่งมรดกโลกรวมทั้งสิ้น 7 แหล่ง สำหรับบรรยากาศการประชุมฯ ภายหลังจากที่ประชุมให้การรับรองเมืองโบราณศรีเทพของไทยขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกแล้ว  นายจตุพร  บุรุษพัฒน์ ได้กล่าวขอบคุณต่อที่ประชุมและขอนำสาสน์ขอบคุณและแสดงความยินดีในนามของประชาชนชาวไทยจาก นายเศรฐษา  ทวีสิน นายกรัฐมนตรี นำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลกในครั้งนี้ด้วย ต่อคณะกรรมการมรดกโลกและองค์กรที่ปรึกษา โดยสรุปว่า เมืองโบราณศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ประกอบด้วย 3 พื้นที่เกี่ยวข้องกัน มีอายุเก่าแก่ถึงสมัยก่อนประวัติศาสตร์   เป็นตัวแทนของวัฒนธรรมทวารวดี ที่โดดเด่นกว่าเมืองในยุคเดียวกัน และมีรูปแบบศิลปะ สถาปัตยกรรมที่ได้รับการยอมรับ […]

นายกกำชับ ผบ.ตร.คลี่คลายคดี ผกก.2 ทางหลวงเสียชีวิต ให้เป็นธรรมที่สุด

นายกรัฐมนตรีกำชับ ผบ.ตร.คลี่คลายคดี ผกก.2 ทางหลวง เสียชีวิตในบ้านพัก ทำคดีตรงไปตรงมา ให้รวดเร็ว ถูกต้อง เป็นธรรม เกิดความยุติธรรมครบถ้วนทุกมิติ ผลการสอบสวนเบื้องต้นไทม์ไลน์ที่เกิดเหตุ พยานที่เกี่ยวข้อง สอดคล้องผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ พบเขม่าดินปืนที่มือผู้ตาย น่าเชื่อว่าใช้อาวุธปืนยิงตัวตาย ทั้งนี้ ตร.ได้สั่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเพื่อคลี่คลายให้เกิดความชัดเจน โปร่งใส วันนี้ (12 ก.ย.66) พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า “จากกรณี พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล. เสียชีวิต ภายในบ้านพักตนเองพื้นที่ย่านคูคต จ.ปทุมธานี นั้น หลังเกิดเหตุ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของข้าราชการตำรวจในเหตุการณ์นี้ ซึ่ง ผบ.ตร. เองก็รู้สึกเช่นเดียวกัน นายกรัฐมนตรีได้สั่งการ กำกับดูแล ทำข้อเท็จจริงให้ปรากฎ ถูกต้อง รวดเร็ว และเป็นธรรมที่สุด เพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับคดีที่เกิดขึ้น แล้วรายงานผลให้ทราบ ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ […]

เชียงราย ผบ.ตร.แถลงความคืบหน้า ผกก.ทางหลวง 2 ยิงตัวตาย

วันที่ 12 ก.ย.66 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ได้ประธานในพิธีเปิดร้าน “ปันรักษ์ เจียงฮาย” ซึ่งเป็นร้านสวัสดิการ ตำรวจ ภ.จ.เชียงราย สาขาที่ 5 ของ ตร.ตั้งอยู่สี่แยกสถานีตำรวจ ต.เวียง อ.เมืองเชียงราย โดยมี พระครูขันติพลาธร รองเจ้าคณะ จ.เชียงราย/เจ้าอาวาสวัดฝั่งหมิ่น ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย เป็นประธานสงฆ์ และทาง พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกูล ผบก.ภ.จ.เชียงราย นางสุมนา กิตติประภัสร์ นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ เข้าร่วม โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ได้มอบโอวาสในการปฏิบัติหน้าที่ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจใน ภ.จ.เชียงราย ก่อนเยี่ยมชมการจำหน่ายสินค้าของร้านสวัสดิการ จากนั้น พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ได้แถลงความคืบหน้ากรณี พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล.ที่ได้ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองเสียชีวิตภายในบ้านพักพร้อมอาวุธพกสั้น หลังจากมีการดำเนินคดีกับนายตำรวจจำนวน 6 นาย ในคดีคนร้ายยิง พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.ทล.1 กก.2 ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของ พ.ต.อ.วชิรา เสียชีวิตในงานเลี้ยงในบ้านของนายประวีณ […]

ทลายจุดแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวบ 4 คนไทยทำหน้าที่โทรหลอกโอนเงิน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ปฏิบัติการร่วมตำรวจกัมพูชา ทลายจุดแก๊งคอลเซ็นเตอร์ รวบ 4 คนไทยทำหน้าที่โทรหลอกโอนเงิน จากกรณีที่นายสาณิช เกิดความเครียดใช้อาวุธมีดปาดคอฆ่าภรรยา และบุตร 2 คน อายุ 13 ปี และ 11 ปี เสียชีวิตรวม 3 ศพ จากนั้นได้ปาดคอตัวเองหวังฆ่าตัวตายตาม เหตุเกิดในเขตพื้นที่ สภ.บางแก้ว ภ.จว.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 28 ส.ค.2566 ที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุเกิดจากความเครียดจากปัญหาหนี้สินค้ำประกันการซื้อรถให้เพื่อนบ้านเป็นเงิน 8 แสนบาท จนถูกฟ้องและกรมบังคับคดีจะยึดบ้าน นอกจากนี้ภรรยายังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเป็นแอพเงินกู้และสูญเงินไปกว่า 1.7 ล้านบาท ต่อมาวันที่ 4 ก.ย.66 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางไปยังประเทศกัมพูชา เพื่อประสานขอความร่วมมือกับ พล.ต.อ.ซอ เทศ ผบ.ตร.กัมพูชา ในการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับคดีแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ที่อยู่ในประเทศกัมพูชา จึงได้มีการวางแผนร่วมกันระหว่างกำลังตำรวจของทั้งสองประเทศเพื่อปราบปรามแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ดังกล่าว ความคืบหน้าล่าสุดวันที่ 9 ก.ย.66 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย […]

กรมบัญชีกลาง เคาะ! ช่วยผู้สูงอายุ ให้เพิ่มเงินเดือนละ 100 บาท เริ่ม 12 ก.ย. นี้

4 ก.ย.2566 น.ส.ทิวาพร ผาสุข รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริหารกองทุนผู้สูงอายุได้อนุมัติแนวทางการจ่ายเงินสงเคราะห์เพื่อการยังชีพแก่ผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อยที่ได้รับสิทธิในโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2565 ในปีงบประมาณ 2566 ในอัตรา 100 บาทต่อเดือน เป็นระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่เดือนเม.ย. – ก.ย. 2566 โดย ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางจะโอนเงินให้แก่ผู้มีสิทธิ โดยแบ่งกลุ่มตามวันเดือนปีเกิด ดังนี้ ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางจะโอนเงินให้แก่ผู้มีสิทธิ โดยแบ่งกลุ่มตามวันเดือนปีเกิด ดังนี้ ทั้งนี้ กรมบัญชีกลางจะโอนเงินให้แก่ผู้มีสิทธิ โดยแบ่งกลุ่มตามวันเดือนปีเกิด ดังนี้ อย่างไรก็ดี ผู้มีสิทธิที่ยังไม่ได้ยืนยันตัวตน (e-KYC) สามารถไปยืนยันตัวตนได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา สำหรับผู้มีสิทธิที่ไม่สามารถผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขประจำตัวประชาชนได้ (เฉพาะกรณีผู้พิการ/ผู้ป่วยติดเตียง/ และหรือผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป ที่ไม่สามารถเปิดบัญชีหรือผูกพร้อมเพย์ได้) สามารถแจ้งความประสงค์ ให้โอนเงินเข้าบัญชีร่วมกับบุคคลอื่น หรือเข้าบัญชีบุคคลอื่น โดยสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มหนังสือให้ความยินยอมโอนเงินเข้าบัญชีร่วมกับบุคคลอื่น หรือเข้าบัญชีบุคคลอื่น ได้ทางเว็บไซต์โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565 (https://บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ.mof.go.th หรือ https://welfare.mof.go.th/) หรือขอรับที่กรมบัญชีกลาง หรือสำนักงานคลังจังหวัดทุกจังหวัด และยื่นเอกสารได้ที่กรมบัญชีกลาง หรือสำนักงานคลังจังหวัดทุกจังหวัด ภายในวันที่ […]

เป๋าตังใจป้ำ! เปิดให้กู้ ผ่อนหมื่นละ 10 บาท/วัน

กรุงไทย รุกสินเชื่อดิจิทัล เพิ่มช่องทาง “กรุงไทยใจป้ำ” ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” ช่วยคนไทยเข้าถึงเงินทุน สะดวก รวดเร็ว ธนาคารกรุงไทย มีนโยบายรุกตลาดสินเชื่อดิจิทัล (Digital Lending) อย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับชีวิตยุคใหม่ที่ต้องการความเร็ว สะดวก และไม่ต้องเดินทางได้เป็นอย่างดี ในปี 2566 ตั้งเป้าสินเชื่อดิจิทัล ประมาณ 10,000 ล้านบาท เพื่อให้คนไทยได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้สะดวกยิ่งขึ้น ธนาคารจึงเพิ่มช่องทางการสมัครสินเชื่อกรุงไทยใจป้ำ ผ่านแอปฯ เป๋าตัง ซึ่งเป็น Thailand Open Digital Platform ที่คนไทยคุ้นเคย เข้าถึงได้ง่าย ตอบโจทย์ผู้ใช้งานกว่า 40 ล้านคน ด้วยการออกแบบขั้นตอนในแอปฯ ให้ใช้งานง่าย ช่วยลดความเหลื่อมล้ำการเข้าถึงบริการทางการเงิน ได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม จุดเด่นของสินเชื่อกรุงไทยใจป้ำ คือ กู้ง่าย ไม่มีบัญชีเงินเดือนกับกรุงไทยก็กู้ได้ เพียงเปิดบัญชีออมทรัพย์ “เป๋ามีตัง” ผ่านแอปฯ เป๋าตัง โดยไม่มีกำหนดเงินฝากขั้นต่ำ อนุมัติไว ไม่ต้องมีคนค้ำประกัน กรณีได้รับอนุมัติสินเชื่อ และกดยอมรับสินเชื่อในเวลาทำการของธนาคาร จะได้รับเงินโอนเข้าบัญชีทันที […]

ป.ป.ส. มอบสิ่งของบริจาค บรรเทาทุกข์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยชาวลาว

วันที่ 24 สิงหาคม 2566 นางสาวมรกต ศรีสวัสดิ์ เอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทร์ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.) โดยนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. มอบหมายให้นายภิญโญ โฆสิต ผอ.ปปส.ภาค 4 นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผอ.ปปส.ภาค 3 เป็นผู้แทนเข้าร่วมการส่งมอบสิ่งของบริจาคจากน้ำใจพี่น้องชาวไทยเพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวลาวที่ประสบอุทกภัย ณ องค์การกาแดงแห่งชาติลาว โดยมี รศ.ดร.พูทอน เมืองปาก ประธานองค์การกาแดงฯ เป็นผู้แทนรับมอบสิ่งของบริจาคเพื่อนำไปมอบให้ผู้ประสบภัยชาวลาวต่อไป โดยสิ่งของที่บริจาคประกอบด้วย เสื้อผ้า น้ำดื่ม ข้าวสาร ปลากระป๋อง อาหารแห้ง นมถั่วเหลือง เครื่องใช้ ยารักษาโรค และอื่น ๆ นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ และสำนักงาน ป.ป.ส. เป็นตัวแทนมอบการสนับสนุนสิ่งของบริจาคในครั้งนี้จากภาคส่วนต่าง ๆ ในประเทศไทย ได้แก่ […]

กรมอุตุฯ เตือนรับมือฝนตกหนัก 18-21 ส.ค. 66

พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.:(นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 15-24 ส.ค. 66 อัพเดท 2023081412 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : วันนี้ (15 ส.ค.66) มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (ลมฝน) กำลังปานกลางพัดปกคลุม ประกอบร่องมรสุมพาดผ่าน สปป.ลาว เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังมีฝนต่อเนื่องและฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนใหญ่ยังเกิดขึ้นตามแนวชายขอบภาคเหนือ (ตาก แม่ฮ่องสอน เชียง ใหม่ เชียงราย น่าน) ภาคอีสาน (เลย หนองคาย อุดรธานี หนองบัวลำภู บึงกาฬ สกลนคร นครพนม) 16 – 17 ส.ค. 66 ไทยตอนบนฝนลดลงบ้าง ส่วนภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ด้านรับมรสุม ยังมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งตลอดช่วง […]

สุโขทัย เมืองมรดกโลก กิจรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ

ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย นำข้าราชการและประชาชน เข้าร่วมกิจรรมปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโครงการ “รักษ์น้ำรักษ์ป่า สร้างชีวิต” วันนี้ (11 สิงหาคม 2566) เวลา 08.30 น. นายสุชาติ ทีคะสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัยและผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานเปิดกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพ ถวายราชสักการะเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ และลงนามถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 91 พรรษา 12 สิงหาคม 2566 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโครงการ”รักษ์น้ำ รักษ์ป่า สร้างชีวิต” โดยมี พลโท ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข กรรมการมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ พันเอกเฉลิม สีเจริญ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสุโขทัย(ฝ่ายทหาร) พร้อมด้วยหน่วยงานราชการ ผู้นำท้องถิ่น คณะครู และประชาชน ในพื้นที่บ้านห้วยต้นผึ้ง บ้านบึงบอน ต.กลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย […]

หนุ่มจีนเดือด! ไม่ได้ขึ้นเครื่อง อาละวาดกลางสนามบินดอนเมือง

จากกรณีผู้ใช้ TikTok รายหนึ่งได้โพสต์คลิปชายชาวจีนถือสเก็ตบอร์ดพยายามเดินเข้าหาตำรวจท่องเที่ยวนายหนึ่งซึ่งในมือถือแท่งเหล็กเพื่อป้องกันตัว และได้ใช้ท่อนเหล็กดังกล่าวฟาดไปที่สเก็ตบอร์ดของชายชาวจีนหนึ่งครั้ง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวอีกสองนายจะเข้าห้ามปรามชาวจีน โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ระบุว่าเกิดเหตุในสนามบินดอนเมืองเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบพบว่า เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องของคืนวันที่ 9 ข้ามมาวันที่ 10 สิงหาคม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 (ดอนเมือง) ได้รับแจ้งเหตุมีนักท่องเที่ยวสัญชาติจีน โวยวายอยู่ในบริเวณพื้นที่อาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อไปถึงก็พบ ผู้ก่อเหตุ เป็นชายชาวจีน อายุ 45 ปี ( ชื่อ Mr.Chen ) ซึ่งชายคนดังกล่าว จะเดินทางกลับประเทศจีน แต่ก่อนขึ้นเครื่องบิน ทางสายการบินได้ทำการประกาศเปลี่ยนแปลง เกทขึ้นเครื่อง ทำให้นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเกิดความไม่พอใจ และก่อความวุ่นวายกับทางเจ้าหน้าที่สายการบิน จนทำให้กัปตันของเที่ยวบินดังกล่าวมีความเห็นปฏิเสธไม่ให้นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวขึ้นเครื่องบินเพราะเกรงว่าจะสร้างความวุ่นวายบนเครื่อง จึงได้เชิญตัวนักท่องเที่ยวไปสงบสติอารมณ์ แต่ระหว่างนั้นนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวได้โวยวาย และทางตำรวจท่องเที่ยวเข้าไประงับเหตุ แต่นักท่องเที่ยวได้แสดงอาการยั่วยุ ท้าทาย ซึ่งทางตำรวจท่องเที่ยว ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานดอนเมือง พยายามเกลี่ยกล่อมนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวจนสงบสติอารมณ์ โดยมีรายงานข่าวว่าหลังเหตุสงบลงทางสายการบินดังกล่าวได้ ทำข้อตกลงกับนักท่องเที่ยวชาวจีนเพื่อให้เดินทางกลับประเทศ และได้ออกตั๋วเดินทางในไฟล์ทบินถัดไปช่วงวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา […]

ดีต่อใจ ใครก็อยากได้!! ทรู ดีแทค Better Together รวมกันแล้วได้มากกว่าเดิม

ครั้งแรกของลูกค้าเติมเงินทรูและดีแทค รับคูปองเงินสด 600 บาท นำไปช้อปคุ้มสุดๆ เพียงเปิดซิมใหม่ พร้อมสมัครแพ็กเน็ต วันนี้ถึงสิ้นเดือน ส.ค.66 10 สิงหาคม 2566 – ทรู ดีแทค Better Together รวมกันแล้วได้มากกว่าเดิม จัดแคมเปญใหญ่สุดคุ้มแห่งปีเพื่อลูกค้าเติมเงินทั่วประเทศ กับแคมเปญ “เติมเน็ตเร็ว ช้อปแรง” ครั้งแรกของลูกค้าใหม่ระบบเติมเงิน จะได้รับคูปองเงินสดรวม 600 บาท เมื่อเปิดเบอร์ใหม่และสมัครแพ็กเน็ตสำเร็จ นำคูปองไปช้อปได้ง่ายๆไม่มีขั้นต่ำ ที่ 7-Eleven โลตัส และแม็คโคร ทั่วประเทศ เริ่มตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 สิงหาคม 2566 สำหรับลูกค้าทรู ดีแทคเติมเงิน แค่เปิดเบอร์ใหม่ไม่ว่าจะเป็นซิมทรู หรือดีแทค พร้อมสมัครแพ็กเกจเน็ต 300 บาท ได้ใช้ครบทั้งเน็ตและโทร รับเน็ตแรงเต็มสปีด 20 GB จากนั้นเร็ว 15 Mbps 60 GB (กรณีใช้เน็ตครบตามจำนวนแล้ว […]

1 2 3 157