76413

รันวงการสายมูแล้ว วิจารณ์สนั่น ยันลาบูบู้ ให้โชค โภคทรัพย์

เรียกได้ว่าเป็นกระแสนิยมอย่างต่อเนื่อง กับตุ๊กตาอาร์ตทอยจาก Popmart อย่าง ‘ลาบูบู้ (Labubu)‘ โดยเจ้าตุ๊กตาตัวนี้ไม่ได้ฮิตในหมู่สายแฟเท่านั้น แต่ล่าสุดรันวงการสายมูแล้ว! วันนี้ (19 พ.ค.) ผู้ใช้ติ๊กต็อก “ajarnamsri6599” ซึ่งเป็นช่องของ อาจารย์แอม ศรีพรหมญาณ คุ้มเศรษฐีหมื่นยันต์ สำนักสักยันต์อาจารย์สีหราช หมื่นยันต์ ได้แชร์ลายสักที่เป็นรูปลาบูบู้ที่แขน พร้อมลงยันต์รอบ  ทั้งนี้ งานนี้ทำเอา โซเชียลฯ แห่วิจารณ์ ยันต์ลาบูบู้ ให้โชคลาภ-โภคทรัพย์ บางส่วนดรามา ด้อยค่าของโบราณ ส่วนอีกด้านมองเป็นซอฟต์เพาเวอร์ไทย ดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ แลัวชาวเชียงใหม่นิวส์คิดว่าไงกันบ้าง

มาเฟียนกพิราบยังคุมพื้นที่ หลังเทศบาลเชียงใหม่ฟื้นฟูภูมิทัศน์ประตูท่าแพ อาศัยจังหวะเจ้าหน้าที่ไม่อยู่

กลายเป็นประเด็นในสังคมออนไลน์ หลังจากเกิดดราม่าที่ลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ แลนด์มาร์คท่องเที่ยวกลางเมืองเชียงใหม่ ที่มีไกด์ที่พากลุ่มนักท่องเที่ยวจีนไปถ่ายภาพกับฝูงนกพิราบ โพสต์คลิปในเฟซบุ๊ก เล่าเรื่องโดนกลุ่มคนขายอาหารนก ไล่นักท่องเที่ยวไม่ให้ถ่ายภาพ ถ้าจะถ่ายภาพต้องให้พวกเขาถ่ายให้เท่านั้น และต้องจ่ายเงินคนละ 100 บาท มองว่า เป็นพฤติกรรมมาเฟียคุมพื้นที่  ไกด์คนดังกล่าว ให้ข้อมูลเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยนักท่องเที่ยวจีนเดินไปเพื่อถ่ายภาพกับกำแพงประตูท่าแพ โดยไม่ต้องการถ่ายภาพกับฝูงนก แต่บริเวณนั้น มีนกมากินอาหารที่ถูกโปรยไว้ ปรากฏว่า พ่อค้าอาหารนกได้มาไล่ ห้ามถ่ายกันเอง บอกว่าถ้าจะถ่ายโดยมีนกติดไปในภาพ ต้องจ่ายเงินให้คนละ 100 บาท ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งตกใจทั้งเสียความรู้สึก เชื่อว่า หากปล่อยให้กลุ่มคนพวกนี้หากินกับนักท่องเที่ยวแบบนี้ต่อไป จะทำให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยว จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ไข ซึ่ง สำหรับกลุ่มคนที่มาขายอาหารหลายคน เกือบทั้งหมดเป็นกลุ่มคนไร้บ้าน ที่อาศัยยึดพื้นที่เหล่านี้ทำมาหากิน ส่วนพฤติกรรมรีดไถเงินนักท่องเที่ยวตามที่ปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้านี้ เทศกิจจะได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบป้องปราม เพิ่มความถี่ในการแสดงตัวแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก เพราะถือว่าเสื่อมเสียภาพลักษณ์ของเมืองท่องเที่ยว หากพบเห็นจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องทันที โดยผู้สื่อข่าว เชียงใหม่นิวส์ ลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งวันนี้ (13 พ.ค.67) พบว่ายังคงมีกลุ่มคนที่คนที่ยังฉวยโอกาสทำพฤติกรรมคุมพื้นที่อยู่ ถึงแม้ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่เทศกิจได้เข้าตรวจตราบริเวณลานอเนกประสงค์ ข่วงประตูท่าแพเป็นประจำทุกวัน แต่เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีน้อย ทำให้จะต้องออกตรวจเป็นช่วงเวลา ไม่สามารถเฝ้าดูได้ตลอด 24 ชั่วโมง  อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมทั้งการจำหน่ายสินค้าบนพื้นที่สาธารณะ รวมทั้งการให้อาหารที่ทำให้เศษอาหารตกเรี่ยราด เกิดความสกปรกในพื้นที่ ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ถึงแม้ว่าเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา […]

รถแดงเชียงใหม่ โวยใกล้วิกฤต แอปต่างชาติเต็มเมือง โซเชียลฟาดยับ ทำตัวเอง

จากกรณี ที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความ ถึงวิกฤตรถแดงในตอนนี้ ว่า ตุ๊กตุ๊ก รถแดงเชียงใหม่ ตอนนี้ใกล้ถึงทางตันพอหมดฤดูกาลท่องเที่ยวแทบจะขายรถ รายที่เช่าก็ต้องคืนรถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายทางครอบครัว ตกงาน ส่วนใหญ่จะเป็นคนวัยเกษียณ บอกอีกว่า สาเหตุหลักก็คือ #แกร๊บต่างชาติเกลื่อนเมือง ซึ่งตอนนี้เยอะมากในเมืองเชียงใหม่ เทียบกับสมัยก่อนที่ยังไม่มีแกร๊บเข้ามาตุ๊กตุ๊ก รถแดงพอจะลืมตาอ้าปากได้บ้าง แต่ตอนนี้หน้ามือเป็นหลังมือถึงทางตันไปต่อไม่ได้ อนาคตคงเหลือแต่ภาพถ่ายและอนุสรณ์ตั้งโชว์หน้าร้านอาหาร อย่าให้เป็นเช่นนั้นเลยครับ และ อยากวิงวอนหลายฝ่ายให้ช่วยกันกู้ชื่อเสียงตุ๊กตุ๊ก รถแดงของบ้านเรากลับคืนมาดังเดิมจะดีมากก่อนที่มันจะสายไปครับ งานนี้ โซเชียลแทบระอุ หลังจากข้อความดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทำเอาเสียงแตก ถกกันสนั่นเมืองเชียงใหม่ก็ว่าได้ บ้างก็บอกว่า ทำตัวเอง ,ปรับปรุงคนขับก่อนเลย,รับสภาพไปเจ้า,ถือโอกาสขึ้นราคาโขกสับคนไทยด้วยกัน,ไม่ปรับปรุงตัวเองมาสู้ก็ไม่รอด,มารยาทการขับสำคัญ,อย่าโทษตรงอื่น กลับมาดูตัวเองก่อน,ที่ไม่อยากไปเชียงใหม่อีกก็เพราะรถแดงนี่แหละ ทั้งนี้ ข้อความการแสดงความคิดเห็นต่างๆ ไปในทิศทางเดียวกันในเรื่องของราคาและการบริการเป็นส่วนใหญ่ รวมไปถึงมารยาทบนท้องถนนนที่หลายคนเอือม พร้อมทั้งแชร์ประสบการณ์การขึ้นรถกันอย่างล้นหลาม อย่างไรก็ตาม หากมีการสัมภาษณ์เพิ่มเติม หรือมีความเคลื่อนไหวจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง จะรายงานให้ทราบต่อไป

พายุสุริยะ เยือนโลกสุดสัปดาห์นี้ ใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปี

แจ้งเตือน พายุสุริยะที่ใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปีจะมาเยือนโลกสุดสัปดาห์นี้ แต่ไม่เป็นอันตราย ผู้สังเกตในละติจูดสูงเตรียมพบกับออโรร่า วันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2024 NOAA ได้แจ้งเตือนถึงการตรวจพบพายุสุริยะที่มีความรุนแรงระดับ G4 ต่อมาได้ยกระดับพายุขึ้นเป็นระดับ G5 ซึ่งเป็นระดับความรุนแรงของพายุสุริยะที่สูงที่สุด สำหรับประเทศไทย ด้วยตำแหน่งที่อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรจึงทำให้ประเทศไทยของเราถูกปกป้องโดยสนามแม่เหล็กโลกเป็นอย่างดี พายุสุริยะในครั้งนี้จึงแทบไม่มีผลกระทบอย่างใด อย่างไรก็ตาม คนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศแถบละติจูดสูงอาจจะสามารถสังเกตการณ์แสงออโรร่าได้ตลอดช่วงสุดสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม พายุสุริยะอาจจะส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อาจจะอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของสนามไฟฟ้า เช่น ดาวเทียมสื่อสารที่โคจรอยู่เหนือชั้นบรรยากาศของโลก และในบางครั้งอาจจะส่งผลกระทบต่อกริดจ่ายไฟฟ้าภาคพื้นโลก สำหรับประเทศที่อยู่ในละติจูดสูง เช่นพายุสุริยะ G5 ที่เกิดขึ้นในปี 2003 นั้นส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับชั่วคราวในประเทศสวีเดน และสร้างความเสียหายให้กับหม้อแปลงไฟฟ้าบางส่วนในอาฟริกาใต้ ทั้งนี้ พายุสุริยะนั้นเกิดขึ้นจากการปลดปล่อยมวลจากดวงอาทิตย์ (Coronal Mass Ejection: CME) มวลจากดวงอาทิตย์เหล่านี้เกิดขึ้นจากอนุภาคมีประจุ ซึ่งเมื่ออนุภาคมีประจุเหล่านี้เกิดการเคลื่อนที่ อาจจะส่งผลรบกวน และเบี่ยงเบนสนามแม่เหล็กของโลก เมื่อสนามแม่เหล็กของโลกเกิดการรบกวน จะทำให้อนุภาคบางส่วนสามารถเข้ามายังชั้นบรรยากาศด้านบนของโลกได้ เกิดเป็นแสงเหนือ-แสงใต้ ที่เราเรียกกันว่า “แสงออโรร่า”

ดันท่องเที่ยวไทยคึกคัก! ต่อเนื่อง 4 เดือนแรกสร้างรายได้ 5.8 ล้าน

โฆษกรัฐบาล เผยนโยบายนายกฯ ผลักดันท่องเที่ยวไทยคึกคักต่อเนื่อง ส่งผล 4 เดือนแรก 2567 ต่างชาติเยือนไทยแล้วกว่า 12 ล้านคน สร้างรายได้ 5.8 แสนล้านบาท พร้อมเดินหน้าแผนการตลาดท่องเที่ยวเชิงรุก ดึงดูดนักท่องเที่ยวตะวันออกกลางเที่ยวไทยเพิ่ม วันนี้ (9 พฤษภาคม 2567) นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ย้ำการทำงานเพื่อขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวมาตลอด โดยดำเนินงานตามวิสัยทัศน์ของรัฐบาล ในการก้าวเป็นศูนย์กลางเมืองท่องเที่ยว (Tourism Hub) เน้นย้ำถึงการบูรณาการความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ลดอุปสรรคการท่องเที่ยว เพิ่มคุณค่าให้พาสปอร์ตไทย ยกเลิกตรวจลงตรา รวมทั้ง สนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ส่งผลให้ 4 เดือนแรก (1 มกราคม – 30 เมษายน) ปี 2567 มีจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมกว่า 12 ล้านคน และตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้าไทยปีนี้ (ถึงวันที่ 5 พฤษภาคม 2567) […]

เปิดแชทสุดช็อก “แอนนา” ยอมนอนคุก ขออย่าประกันตัว

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ แอนนา วรินทร วัตรสังข์ ถูกแจ้งขอหาฉ้อโกงและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากการทำกล่องสุ่มทิพย์ จนมีผู้เสียหายกว่า 119 คน คิดเป็นความเสียหายกว่า 111 ล้านบาทนั้น โดยไม่มีการจัดการระบบหลังบ้าน ให้ชัดเจน บวกกับความรู้ทางธุรกิจไม่มี ทำให้เงินจม  ขาดทุน ทำให้การทำธุรกิจสะดุด และหมุนเวียนเงินจนติดลบ  นอกจากนี้ ยังใช้เงินลงทุนทำธุรกิจมากกว่า 700 ล้านบาท โดยเอาไปซื้อทองคำ 500 ล้านบาท และสินค้ากว่า 200 ล้านบาท แต่เมื่อทองคำราคาขึ้นจากบาทละ 27,000 เป็น 34,000 บาท ทำให้แอนนาขาดทุนหนักเข้าไปอีก  ล่าสุด เพื่อนสนิท ได้เปิดเผยแชทที่ได้คุยกันกับแอนนา ว่า  “วันนี้ไม่ต้องประกันชั้นนะเธอ ชั้นไม่รู้ว่าจะอยู่ข้างเพื่อใคร แม่น้องให้ชั้นหาเงินทุกวัน แม๊กอารมณ์เสียใส่ชั้นตลอด ชั้นรู้สึกว่าการอยู่ข้างนอกชั้นทรมาน เธอไม่ต้องส่งใครมานะ รักและขอบคุณเธอในทุก ๆ อย่าง” ทำเอาหลายคนที่ได้เห็นแชทนั้นตกใจเอามากๆ รวมไปถึง ขณะที่ แอนนายังเผยภาพของตัวเองในสภาพที่แทบจำไม่ได้ และบอกว่าเรื่องนี้ ได้ผ่านการคิดใคร่ครวญมาแล้ว […]

ของขวัญปีใหม่ไทย! ปรับสูตรคำนวนค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ 10 จังหวัดท่องเที่ยว

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงการพิจารณาสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ และแนวทางการศึกษาความเป็นไปได้ในการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำว่า คณะกรรมการค่าจ้างหรือบอร์ดไตรภาคีได้มีการประชุมเพื่อพิจารณาสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่และแนวทางการศึกษาความเป็นไปได้ในการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่คณะอนุกรรมการวิเคราะห์และปรับปรุงสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเสนอ ซึ่งยังไม่ได้เป็นการสรุปว่าขึ้นค่าจ้างเท่าไหร่ โดยในการทบทวนและปรับปรุงสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ คณะกรรมการค่าจ้างได้แต่งตั้งคณะอนุกรรมการวิเคราะห์และปรับปรุงสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ เพื่อศึกษา วิเคราะห์ ทบทวน และปรับปรุงสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น นำร่อง 10 จังหวัดท่องเที่ยวคณะกรรมการค่าจ้างจึงมีมติเห็นชอบสูตรการคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ตามที่คณะอนุกรรมการฯ เสนอ และเห็นชอบแนวทางการศึกษาความเป็นไปได้ในการกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำตามพื้นที่ โดยให้มีการสำรวจข้อมูลประเภทกิจการด้านท่องเที่ยวและบริการในพื้นที่ที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวสูง 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี กระบี่ สงขลา พังงา ประจวบคีรีขันธ์ และระยอง  เพื่อสำรวจข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอัตราค่าจ้างที่ลูกจ้างได้รับอยู่ มาตรฐานการครองชีพ ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นของลูกจ้าง และข้อเท็จจริงทางสังคมและเศรษฐกิจตามพื้นที่ต่าง ๆ ตลอดจนความสามารถในการจ่ายของนายจ้างและกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs เพื่อนำมาวิเคราะห์และประมวลผลประกอบการพิจารณาของคณะกรรมการค่าจ้างต่อไป ทั้งนี้ จะมีการประชุมคณะกรรรมการค่าจ้างไตรภาคีอีกครั้งในวันที่ 26 มีนาคม 2567 และหลังจากนี้ไปจะเป็นการสำรวจซึ่งจะทำให้สามารถทราบสูตรการคำนวณการขึ้นอัตราค่าจ้างเป็นรายพื้นที่ให้เหมาะสม  รัฐบาลเตรียมประกาศปรับค่าแรงขั้นต่ำอีกรอบตามสัญญาปลายปี 66 ครม. มีมติให้ปรับค่าจ้างขั้นต่ำ วันละ 2 – 16 บาท […]

“TERA” จัดทัพโรดโชว์หัวเมืองใหญ่ 4-8 มี.ค.นี้

“TERA” จัดทัพโรดโชว์หัวเมืองใหญ่ 4-8 มี.ค.นี้ ขายไอพีโอ 90 ล้านหุ้น-คาดเข้าเทรด mai Q2/67 ชูผู้นำธุรกิจบริการไอทีครบวงจร พื้นฐานแกร่ง ผลงานโตเด่น บมจ. เทอร์ราไบท์ พลัส หรือ TERA ผนึกบริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน เดินสายโรดโชว์พบนักลงทุนก่อนเสนอขายหุ้นไอพีโอ จำนวน 90 ล้านหุ้น เปิดฉากเรียกความเชื่อมั่นในหัวเมืองใหญ่ จังหวัดชลบุรี ขอนแก่น เชียงใหม่ หาดใหญ่ และปิดท้ายที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 4-8 มี.ค. นี้ คาดเข้าระดมทุนตลาดหลักทรัพย์ mai ภายในไตรมาส 2/2567 ฟาก “สุรสิทธิ์ คิวประสพศักดิ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ระบุนำเงินจากการระดมทุนขยายธุรกิจ ผลักดันการเติบโตอย่างมีศักยภาพ มั่นใจกระแสตอบรับดีเยี่ยม เหตุพื้นฐานธุรกิจแข็งแกร่ง ผลประกอบการเติบโตต่อเนื่อง พร้อมโชว์จุดเด่นเป็นผู้ให้บริการไอทีครบวงจรอยู่ในธุรกิจเมกะเทรนด์ มีรายได้ประจำสม่ำเสมอ (Recurring […]

อุตุฯ ออกประกาศเตือนไทยเจอฝน แต่ภาคเหนือหมดหวัง

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบนฉบับที่2 (53/2567)(มีผลกระทบบางพื้นที่ในช่วงวันที่ 8-10 มีนาคม 2567) บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศจีนตอนใต้แล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ในวันพรุ่งนี้ (8 มี.ค. 67) ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยและทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงวันที่ 8–10 มี.ค. 67 ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออกจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นบางพื้นที่ โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรและอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงไว้ด้วย โดยจะมีผลกระทบดังนี้ วันที่ 8 มีนาคม 2567 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์ภาคตะวันออก: จังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ระยอง และจันทบุรี วันที่ 9 มีนาคม 2567 ภาคเหนือ: จังหวัดพิษณุโลก และเพชรบูรณ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย ชัยภูมิ นครราชสีมา […]

สาดฉ่ำ! รัฐบาลเดินหน้าจัดสงกรานต์ทั่วไทย 21 วัน

วันนี้ (5 กุมภาพันธ์ 2567) นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า องค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ได้มอบประกาศนียบัตร (Certificate) รับรองประกาศขึ้นทะเบียน “สงกรานต์ในประเทศไทย” ประเพณีสงกรานต์เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษย์ชาติอย่างเป็นทางการ ให้แก่ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมเป็นที่เรียบร้อย โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลโดยกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมเดินหน้ายกระดับประเพณีสงกรานต์ของไทย โดยคงเนื้อหาในการเผยแพร่สาระคุณค่า สร้างการรับรู้ความเข้าใจ ที่ถูกต้อง และให้ตระหนักถึงความสำคัญตามขนบประเพณีของชุมชนท้องถิ่นต่าง ๆ โดยเตรียมจัดงานมหาสงกรานต์ “World Songkran Festival : ประเพณีสงกรานต์ไทย หมุดหมายนักท่องเที่ยวทั่วโลก” ดำเนินงานผ่านเครือข่ายวัฒนธรรม 76 จังหวัดทั่วประเทศ และ 50 เขตในกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 1 – 21 เมษายน 2567 นี้ ทั้งนี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนไทยร่วมเป็นเจ้าภาพที่ดี ให้การต้อนรับชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาร่วมงานสงกรานต์ในช่วงเวลาอีก 2 เดือนต่อจากนี้ และช่วยกันร่วมสืบสาน […]

เลื่อนประชุมบอร์ดเงินดิจิทัลวอลเล็ต !! ไม่มีกำหนด

เลื่อนประชุมบอร์ดเงินดิจิทัลวอลเล็ต !! แจก 1 หมื่นบาท ไม่มีกำหนด หลังจากมีการนัดหมายการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการเติมเงินดิจิทัล 10,000 บาทผ่าน Digital Wallet ในช่วงเวลา 15.00 น. วันนี้  (16 มกราคม 2567) ที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น ล่าสุดฝ่ายเลขาของคณะกรรมการ ได้มีการแจ้งว่า จะขอเลื่อนการประชุมออกไปก่อน ส่วนวันและเวลาการประชุมใหม่นั้นจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 มกราคม ณ ห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)แทนนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลังเป็นประธานกรรมการ ที่มีภารกิจเข้าร่วมการประชุม World Economic Forum ณ เมืองดาวอส สมาพันธรัฐสวิส ณ ทำเนียบ โดยนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ได้กล่าวว่าขอเลื่อนการประชุมคณะกรรมการดิจิทัล […]

เริ่มแล้ว ! เปิดจองตั๋วรถไฟล่วงหน้า กลับบ้านช่วงสงกรานต์ ปี 2567

การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดให้มีการจองตั๋วรถไฟล่วงหน้าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2567 สูงสุด 90 วัน สำหรับขบวนรถด่วนพิเศษ CNR จำนวน 8 ขบวน ตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม 2567 เป็นต้นไป นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามนโยบายของนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่มอบหมายให้การรถไฟฯ เตรียมพร้อมการอำนวยความสะดวก รองรับการเดินทางของพี่น้องประชาชนให้เดินทางกลับภูมิลำเนา และท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัย มีรถโดยสารเพียงพอไม่มีผู้โดยสารตกค้างนั้น นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมอำนวยความสะดวก รองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ทั้งนี้ การรถไฟฯ จะเปิดจองตั๋วโดยสารล่วงหน้าสูงสุดได้ถึง 90 วันก่อนเดินทาง สำหรับขบวนรถด่วนพิเศษ CNR (รถชุด 115 คัน) จำนวน 8 ขบวน ในเส้นทางที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งสายเหนือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ และสายใต้ เพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสวางแผนการเดินทางล่วงหน้าได้นานขึ้น […]

รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันที่ 8 มกราคม 2567

📣ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันที่ 8 มกราคม 2567 ณ 07:00 น สรุปดังนี้ภาพรวมปริมาณ PM2.5 ในประเทศพบเกินค่ามาตรฐานใน จ.ปทุมธานี กรุงเทพฯ จ.นนทบุรี จ.นครปฐม จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรปราการ จ.ลำปาง จ.ลำพูน จ.อุตรดิตถ์ จ.สุโขทัย จ.พิษณุโลก จ.พิจิตร จ.อุทัยธานี จ.ชัยนาท จ.สิงห์บุรี จ.ลพบุรี จ.อ่างทอง จ.สุพรรณบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา จ.กาญจนบุรี จ.ราชบุรี จ.สมุทรสงคราม จ.ฉะเชิงเทรา จ.ชลบุรี จ.ระยอง และ จ. หนองคาย ภาคเหนือ เกินค่ามาตรฐาน 7 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 15.2 – 58.4 มคก./ลบ.ม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกินค่ามาตรฐาน 1 พื้นที่ ตรวจวัดได้ 13.5 – 51.2 […]

เตรียมเฮ! 1 มีนาคมนี้ ฟรีวีซ่า ไทย – จีน

ตามการเปิดเผยของนายกรัฐมนตรีไทย เศรษฐา ทวีสิน ระบุ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม นี้ เป็นไป การเดินทางของนักท่องเที่ยวไทยที่ต้องการจะเดินทางเข้าประเทศจีน จะไม่ต้องใช้วีซ่าอีกต่อไปเป็นการถาวร เช่นเดียวกันกับนักท่องเที่ยวจีน ที่ต้องการจะเข้ามาในประเทศไทยก็ไม่ต้องใช้วีซ่าด้วยเช่นกัน  โดยพลเมืองทั้งสองประเทศ จะสามารถเดินทางเข้าออกและพำนักในประเทศได้สูงสุด 30 วันต่อการเดินทางเข้าประเทศ 1 ครั้ง ถือเป็นการยกระดับความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ  ซึ่งก่อนหน้านี้จีนเปิดให้ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สเปน และมาเลเซีย เข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า จากการเปิดเผยของโฆษกรัฐบาลไทย การลงนามข้อตกลงทวิภาคีระหว่างไทยและจีนจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ในขณะเดียวกันคณะรัฐมนตรียังมีมติปรับโครงสร้างภาษีอากร และภาษีสรรพสามิต โดยเฉพาะภาษีสุราพื้นบ้านปรับเป็น 0% เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในประเทศ จากข่าวฟรีวีซ่าไทย-จีนที่ออกไป คาดว่าจะทำให้มีการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนไทย ได้ทำให้หุ้นสายการบิน ท่าอากาศยานไทย และ โรงแรม ปรับตัวเพิ่มมากขึ้น ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล ระบุ ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้าไทยในปี 2566 อยู่ที่ 28.04 ล้านคน สร้างรายได้ 1.2 ล้านล้านบาท โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาสูงสุด […]

กรมอนามัย เตือนอากาศเย็นค่าฝุ่นเริ่มสูง แนะหน้ากากสำหรับป้องกันฝุ่น PM2.5

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนจากสถาการณ์อากาศที่เริ่มเย็นลง ความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้ปริมาณฝุ่นสูงขึ้น แนะนำวิธีการเลือกและสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นให้ถูกต้อง เพื่อลดการสูดฝุ่นเข้าสู่ร่างกาย ย้ำ เช็กค่าฝุ่น PM2.5 เป็นกิจวัตรประจำวันทุกเช้า แพทย์หญิงอัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝุ่น PM2.5  วันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 พบ ปริมาณฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพในหลายพื้นที่ ทั้งภาคเหนือ ภาคกลางและตะวันตก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้แก่ จังหวัดอุทัยธานี สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก สุพรรณบุรี หนองคาย นนทบุรี สมุทรสาคร สมุทรปราการ นครปฐม รวมทั้ง กรุงเทพมหานคร โดยค่า PM2.5 สูงสุดที่ ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งจากสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ที่สะสมตัวมากขึ้น ส่งผลให้ในบางพื้นที่มีค่าฝุ่นอยู่ในระดับสีส้มที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ  ประกอบกับช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวเย็น ความกดอากาศต่ำ ส่งผลให้ค่าฝุ่นสูง […]

แผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางเชียงตุง 6.4 เชียงราย รับรู้แรงสั่นสะเทือน

เวลา 08.37 น.วันที่ 17 พ.ย 66 ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา โดยแรงสั่นสะเทือนทำให้ภาคเหนือของประเทศไทย สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ โดยคนที่ยืนอยู่ในบ้านเรือนรู้สึกสั่นไหว ผู้ที่อยู่ในอาคารได้วิ่งหนีออกมาอยู่ด้านนอก เพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้น สำหรับความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบอีกครั้ง

เช็ก!! “เศรษฐา” เคาะเงื่อนไขเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท

สวัสดีครับ วันนี้ (10 พ.ย.66) ผมขอบอกข่าวดีกับพี่น้องประชาชน “โครงการ Digital Wallet ไม่ใช่แค่ความฝัน แต่กำลังเป็นความจริงครับ” รัฐบาลได้หาข้อสรุปที่ดีที่สุดในการกระตุ้นและสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ผ่านการเติมเงินลงไปในระบบเศรษฐกิจมูลค่า 6 แสนล้านบาท ซึ่งจะอยู่ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 5 แสนล้านบาท ครอบคลุม 50 ล้านคน และอีก 1 แสนล้านบาทในกองทุนเพิ่มขีดความสามารถ และทุกอย่างที่ผมแถลงในวันนี้ จะยังต้องผ่านกระบวนการตามกฏหมาย และต้องมีมติของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง ก่อนจะสรุปเป็น Final อีกครั้งนึง ตัวเลขที่ท่านได้ยินไปเมื่อครู่นี้ เกิดจากการที่รัฐบาลรับฟังความเห็นจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย สภาพัฒน์ และหน่วยงานอื่นๆ ทำงานร่วมกัน และปรับเงื่อนไขโครงการดิจิทัลวอลเล็ตให้รัดกุมขึ้น โดยรัฐบาลจะมอบสิทธิการใช้จ่าย 10,000 บาท ให้คนไทยที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป ที่มีรายได้ไม่ถึง 7 หมื่นบาทต่อเดือน และมีเงินฝากต่ำกว่า 5 แสนบาท เพื่อความชัดเจน ประโยคนี้แปลว่า ถ้ารายได้เกิน 7 หมื่นบาท แต่มีเงินฝากน้อยกว่า 5 […]

ขอความร่วมมือไม่ปล่อยโคมลอยใกล้สถานีไฟฟ้า-สายไฟแรงสูง

กฟผ. ขอความร่วมมือไม่ปล่อยโคมลอย ใกล้สถานีไฟฟ้าและแนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง เมื่อวันที่ 7 พ.ย.2566 ที่ ห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายสุนทร ลี้สกุล หัวหน้ากองควบคุมระบบ ฝ่ายปฏิบัติการภาคเหนือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ร่วมแถลงข่าวสื่อมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ รณรงค์ขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยว ไม่ปล่อยโคมลอยบริเวณใกล้สถานีไฟฟ้าและแนวสายส่งไฟฟ้าแรงสูง ในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง ในช่วงประเพณียี่เป็งหรือช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2566 โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ฝ่ายปฏิบัติการภาคเหนือ ได้ออกมาตรการป้องกันเตรียมพร้อมรับเหตุฉุกเฉิน ในช่วงเทศกาลประเพณียี่เป็งที่ใกล้จะถึงนี้ โดยจัดให้มีพนักงานการไฟฟ้าคอยติดตามสถานการณ์ตลอดช่วงเทศกาล โดยเฉพาะตั้งแต่เวลา 19.00 – 22.00 น. เพื่อเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ไม่ให้มีโคมลอยตกในพื้นที่สถานีไฟฟ้า หรือตามแนวสายส่งไฟฟ้าต่างๆ เพราะเมื่อโคมลอยลอยขึ้นและตกลงในสถานีไฟฟ้าหรือติดตามสายส่งไฟฟ้า อาจส่งผลกระทบทำให้ไฟดับเป็นวงกว้างได้ อีกทั้งอาจทำให้ภาคอุตสาหกรรมได้รับความเสียหาย มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจในพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยหรือพบเหตุโคมลอยลอยไปติดตามแนวสายส่งไฟฟ้า สามารถแจ้งได้ที่ สำนักงาน กฟผ. จ.เชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5322-0048 หรือ ศูนย์บริการข้อมูล กฟผ. โทรสายด่วน 1416 หรือ […]

โครงการสัมมนา “การส่งเสริม สืบสานและอนุรักษ์มวยไทยท้องถิ่น”

พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการ การกีฬา วุฒิสภา ได้เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนา เรื่อง “การส่งเสริม สืบสานและอนุรักษ์มวยไทยท้องถิ่น” เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2566 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการด้านมวยไทย ครูมวยไทยและผู้เชี่ยวชาญศิลปะมวยไทย สาขาต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรมโดยส่วนใหญ่มีความเห็นร่วมกันว่า มวยไทยท้องถิ่นแต่ละสายมีความงดงามซึ่งเป็นศิลปวัฒนธรรมของชาติ เป็นภูมิปัญญาของคนไทยที่ควรค่าแก่การรักษาไว้ แม้ว่ามวยไทยจะพัฒนามาจากการต่อสู้ป้องกันตัว แต่ก็มีคุณธรรม จริยธรรมอยู่ในมวย ครูมวยไม่ได้สอนให้ใช้ทำร้ายผู้อื่น โดยสรุปการดำเนินงานของคณะทำงานพิจารณาศึกษาแนวทางการขับเคลื่อนกีฬามวยไทยในห้วง 2 ปีที่ผ่านมาได้ดำเนินการใน 3 มิติ 8 แนวทาง ได้แก่ มิติการแข่งขัน ซึ่งต้องมีการจัดตั้งสถาบันมวยไทยแห่งชาติ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา การปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย ระเบียบ กติกาให้มีความเหมาะสมและทันสมัย การพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีมาช่วยในการให้คะแนนและตัดสิน มิติด้านการศึกษาด้วยการพัฒนาหลักสูตรวิชามวยไทยสำหรับการเรียนการสอนทั้งในและนอกระบบ การสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนเรียนศิลปะมวยไทย มีนโยบายให้สถานศึกษาจัดการเรียนการสอน มิติด้านการอนุรักษ์ ควรมีการจัดตั้ง ศูนย์มวยไทยท้องถิ่น ส่งเสริมมวยไทยให้เป็นมรดกโลกซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการของกระทรวงวัฒนธรรม ทั้งนี้คณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา จะได้รวบรวมข้อมูลและดำเนินการตามบทบาทหน้าที่ทางด้านนิติบัญญัติเพื่อส่งเสริมและสนับสนุน มวยไทย Soft power […]

1 2 3 158