ข่าวล่าสุด

กาดหลวงเชียงใหม่ !!

การค้าขายของคนเมืองเชียงใหม่เริ่มต้นมีมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่พญามังรายทรงเข้ายึดครองนครหริภุญชัย ก็เพื่อสาเหตุต้องการขยายพระราชอำนาจควบคุมการค้าที่มั่งคั่งของอาณาจักรหริภุญชัย ที่เวลานั้นเป็นชุมทางการค้าที่สำคัญสามารถเชื่อมโยงกิจกรรมทางการค้ากับเมืองต่าง ๆ ได้รอบ เช่นกับเมืองฝาง เมืองเชียงแสน และเมืองท่าทางใต้เช่นอโยธยา ดังปรากฏหลักฐานในตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ ที่กล่าวถึงพญามังรายได้ซักถามพ่อค้าที่ขึ้นไปค้าขายกับเมืองฝางเกี่ยวกับสภาพของหริภุญไชย ซึ่งได้รับคำตอบว่า หริภุญไชยมีความสงบรุ่งเรืองดี "พ่อค้าทางบก ทางน้ำเทียวมาค้าชุเมือง" นอกจากนี้เมื่อพญามังรายมาสร้างเวียงกุมกาม พระองค์ก็ทรงสร้างตลาดขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำปิง เช่นเดียวกับเมื่อสร้างเวียงเชียงใหม่ ก็ทรงเลือกชัยภูมิสำหรับสร้างศูนย์กลางของอาณาจักรล้านนาตอนบน เส้นทางการค้าที่สำคัญก็คือ แม่น้ำปิง ดังนั้นเมืองเชียงใหม่จึงกลายเป็นศูนย์กลางการค้าของภูมิภาค การค้าของคนเชียงใหม่ เป็นการแลกเปลี่ยนผลิตผลระหว่างชุมชนต่าง ๆ โดยมี "ตลาด"...

สะป๊ะขนมล้านนา

ภูมิปัญญาการทำมาหากินของคนล้านนา นับว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีที่ใดเหมือน โดยเฉพาะความมีฝีมือในการพิถีพิถันประกอบอาหาร นอกเหนือจากกับข้าวคนเมืองอันประกอบได้ด้วยลาบเมือง แกงอ่อม น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู อันเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปแล้ว ภูมิปัญญาการทำขนมของคนเมืองล้านนานับว่าไม่เป็นรองคนในภาคใด ขนมของคนเมืองที่รู้จักมักคุ้นได้แก่ ขนมจ็อก หรือ ขนมเทียน บ้างเรียกว่าขนมนมสาว เครื่องปรุงประกอบด้วย แป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูด น้ำอ้อย ใบตอง และน้ำมัน (หัวกระทิสด น้ำมันหมูหรือ น้ำมันพืช) วิธีทำก็แสนง่าย เริ่มจากนำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำ...

“น้ำตกห้วยแก้ว” ย้อนอดีตสายน้ำแห่งความทรงจำ

ชื่อเสียงและความงามของน้ำตกห้วยแก้วยังคงย้ำเตือนอยู่ในความทรงจำของผู้มาเยือนอยู่เสมอ แม้ว่ากาลเวลาแห่งความยิ่งใหญ่และสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ที่เคยถูกขนานนามว่าเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดของคนเชียงใหม่เมื่อราว 50 ปีก่อน จะจางหายไปจากความทรงจำมานานแล้ว ภาพของน้ำตกห้วยแก้วที่หลั่งไหลลงมาเพื่อมอบความชุ่มฉ่ำให้กับผู้คนดูเหมือนจะกลายเป็น "อดีต" ที่ยากแก่การย้อนกลับคืน ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของน้ำตกห้วยแก้ว เพราะถ้าเดินทางมาเยือนเชียงใหม่แล้วไม่ได้มาเที่ยวชมความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่ มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับน้ำตกแห่งนี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวังบัวบาน หรือสาวเครือฟ้า ที่ล้วนแล้วเกี่ยวข้องกับสายน้ำแห่งนี้ ว่ากันว่าก่อนที่จะเรียกว่า "วังบัวบาน" นั้นเคยเรียกว่า "วังกุลา" มาก่อน (กุลาเป็นคำที่คนเชียงใหม่ใช้เรียกชาวต่างชาติ แปลว่า...

จาก “อาณาจักรล้านนา” สู่ “เมืองเชียงใหม่”

พระญามังราย ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์มังรายสร้างเวียงกุมกาม (ปัจจุบันอยู่ในเขตท้องที่หมู่ 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่) ริมฝั่งแม่ระมิงค์ เมื่อ พ.ศ.1837 ต่อมาทรงสร้างเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ พ.ศ.1839

13 มีนาคมนี้ ปางช้างแม่สาร่วมจังหวัดเชียงใหม่ จัดวันช้างไทยครั้งที่ 18

ร่วมสืบสานสายพันธุ์ช้างไทยให้ยั่งยืน ปางช้างแม่สา ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ จัดงานวันช้างไทยครั้งที่ 18 ในวันที่ 13 มีนาคม 2560 ณ แม่สาเนอสเซอรี่ ปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เริ่มเวลา 12.30 น.เป็นต้นไป ในวันดังกล่าวมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งก่อนพิธีเปิดมีการร่วมยืนไว้อาลัยและชมขบวนแห่ถวายอาลัยต่อการสวรรคตของสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 จากนั้นชมขบวนช้างกว่า 80...

ผบ.ช.นรต ตรวจเยี่ยมนักเรียนนายร้อยตำรวจ

ผบช.รร.นรต.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม สร้างขวัญกำลังใจให้กับนักเรียนที่เข้ารับการฝึกหลักสูตรปราบปรามการก่อความไม่สงบ ณ ศูนย์ฝึก ตชด. เพื่อหาประสบการณ์และสร้างศักยภาพในการปฏิบัติหน้าที่หลังจบหลักสูตร พล.ต.ท.ดร.ปิยะ อุทาโย ผบช.รร.นรต. พ.ต.อ.นที ไชยานุพงศ์ ผกก.ปค.1 บก.ปค. รร.นรต. พ.ต.อ.สิริชัย มาสิลีรังสี ผกก. กฝต. ศฝต. รร.นรต. และคณะฯ เดินทางมาตรวจเยี่ยม นักเรียนนายร้อยตำรวจชั้นปีที่ 1 รุ่นที่...

ลำพูนลงเสาเอกสร้างบ้านให้ชุมชนคุ้ยขยะบ้านกลาง

จังหวัดลำพูน ลงเสาเอกเพื่อเริ่มสร้างบ้านให้แก่ ชาวชุมชนคุ้ยขยะ ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน ในโครงการบ้านพอเพียง ตามนโยบายประชารัฐ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ ชุมชนคุ้ยขยะ ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน เทศบาลตำบลบ้านกลาง ร่วมกับ สภาองค์กรชุมชนตำบลบ้านกลาง และ กองบัญชาการควบคุม กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จังหวัดลำพูน ประกอบพิธี ลงเสาเอก เพื่อสร้างบ้านพอเพียง ตามแนวทางประชารัฐ ให้แก่...

อบจ.เชียงใหม่จัดพิธีมอบเกียรติบัตร

อบจ.เชียงใหม่ จัดพิธีมอบเกียรติบัตรแก่นักกีฬาของโรงเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกล่าวแสดงความยินดีกับนักกีฬา และครูผู้ฝึกสอนที่ได้ร่วมกัน นายวิชาญ จองรัตนวนิช ผู้อำนวยการสำนักการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม มอบเกียรติบัตรให้แก่นักกีฬาของโรงเรียนในสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกล่าวแสดงความยินดีกับนักกีฬา และครูผู้ฝึกสอนที่ได้ร่วมกันสร้างผลงานในการแข่งขันกีฬา ในระดับภาคเหนือและในระดับประเทศ ประจำปีงบประมาณ 2560 ซึ่งผลงานจากการแข่งขันระดับภาคเหนือ เหรียญทอง 12 เหรียญ, เหรียญเงิน 15 เหรียญ และเหรียญทองแดง 20 เหรียญ ได้รับลำดับที่...

ลำพูน ประชุมติดตามสถานการณ์การค้ามนุษย์

สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดประชุมคณะกรรมการคุ้มครองและพัฒนาอาชีพประจำจังหวัด เพื่อทบทวนสถานการณ์ปัญหาการค้าประเวณีและการค้ามนุษย์ที่มีการบังคับค้าประเวณีในภาพรวมของจังหวัด โดยมี นายวีระชัย ภู่เพียงใจ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานการประชุม มีหัวหน้าส่วนราชการ, หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม ซึ่งจังหวัดได้สำรวจข้อมูลผู้ทำการค้าประเวณีทั้งหมดทุกเพศ โดยเก็บรวบรวมเมื่อ 1 ตุลาคม 2558 - กันยายน 2559 พบในพื้นที่ 4 อำเภอ คือ อำเภอเมือง 67...