ข่าวล่าสุด

กาดหลวงเชียงใหม่ !!

การค้าขายของคนเมืองเชียงใหม่เริ่มต้นมีมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่พญามังรายทรงเข้ายึดครองนครหริภุญชัย ก็เพื่อสาเหตุต้องการขยายพระราชอำนาจควบคุมการค้าที่มั่งคั่งของอาณาจักรหริภุญชัย ที่เวลานั้นเป็นชุมทางการค้าที่สำคัญสามารถเชื่อมโยงกิจกรรมทางการค้ากับเมืองต่าง ๆ ได้รอบ เช่นกับเมืองฝาง เมืองเชียงแสน และเมืองท่าทางใต้เช่นอโยธยา ดังปรากฏหลักฐานในตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ ที่กล่าวถึงพญามังรายได้ซักถามพ่อค้าที่ขึ้นไปค้าขายกับเมืองฝางเกี่ยวกับสภาพของหริภุญไชย ซึ่งได้รับคำตอบว่า หริภุญไชยมีความสงบรุ่งเรืองดี "พ่อค้าทางบก ทางน้ำเทียวมาค้าชุเมือง" นอกจากนี้เมื่อพญามังรายมาสร้างเวียงกุมกาม พระองค์ก็ทรงสร้างตลาดขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำปิง เช่นเดียวกับเมื่อสร้างเวียงเชียงใหม่ ก็ทรงเลือกชัยภูมิสำหรับสร้างศูนย์กลางของอาณาจักรล้านนาตอนบน เส้นทางการค้าที่สำคัญก็คือ แม่น้ำปิง ดังนั้นเมืองเชียงใหม่จึงกลายเป็นศูนย์กลางการค้าของภูมิภาค การค้าของคนเชียงใหม่ เป็นการแลกเปลี่ยนผลิตผลระหว่างชุมชนต่าง ๆ โดยมี "ตลาด"...

สะป๊ะขนมล้านนา

ภูมิปัญญาการทำมาหากินของคนล้านนา นับว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีที่ใดเหมือน โดยเฉพาะความมีฝีมือในการพิถีพิถันประกอบอาหาร นอกเหนือจากกับข้าวคนเมืองอันประกอบได้ด้วยลาบเมือง แกงอ่อม น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู อันเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปแล้ว ภูมิปัญญาการทำขนมของคนเมืองล้านนานับว่าไม่เป็นรองคนในภาคใด ขนมของคนเมืองที่รู้จักมักคุ้นได้แก่ ขนมจ็อก หรือ ขนมเทียน บ้างเรียกว่าขนมนมสาว เครื่องปรุงประกอบด้วย แป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูด น้ำอ้อย ใบตอง และน้ำมัน (หัวกระทิสด น้ำมันหมูหรือ น้ำมันพืช) วิธีทำก็แสนง่าย เริ่มจากนำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำ...

“น้ำตกห้วยแก้ว” ย้อนอดีตสายน้ำแห่งความทรงจำ

ชื่อเสียงและความงามของน้ำตกห้วยแก้วยังคงย้ำเตือนอยู่ในความทรงจำของผู้มาเยือนอยู่เสมอ แม้ว่ากาลเวลาแห่งความยิ่งใหญ่และสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ที่เคยถูกขนานนามว่าเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดของคนเชียงใหม่เมื่อราว 50 ปีก่อน จะจางหายไปจากความทรงจำมานานแล้ว ภาพของน้ำตกห้วยแก้วที่หลั่งไหลลงมาเพื่อมอบความชุ่มฉ่ำให้กับผู้คนดูเหมือนจะกลายเป็น "อดีต" ที่ยากแก่การย้อนกลับคืน ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของน้ำตกห้วยแก้ว เพราะถ้าเดินทางมาเยือนเชียงใหม่แล้วไม่ได้มาเที่ยวชมความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่ มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับน้ำตกแห่งนี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวังบัวบาน หรือสาวเครือฟ้า ที่ล้วนแล้วเกี่ยวข้องกับสายน้ำแห่งนี้ ว่ากันว่าก่อนที่จะเรียกว่า "วังบัวบาน" นั้นเคยเรียกว่า "วังกุลา" มาก่อน (กุลาเป็นคำที่คนเชียงใหม่ใช้เรียกชาวต่างชาติ แปลว่า...

จาก “อาณาจักรล้านนา” สู่ “เมืองเชียงใหม่”

พระญามังราย ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์มังรายสร้างเวียงกุมกาม (ปัจจุบันอยู่ในเขตท้องที่หมู่ 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่) ริมฝั่งแม่ระมิงค์ เมื่อ พ.ศ.1837 ต่อมาทรงสร้างเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ พ.ศ.1839

รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ มอบนโยบายฟื้นฟูพื้นที่ป่า

ช่วงบ่ายเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 19 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมอุทัย จันผกา ส่วนจัดการต้นน้ำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และคณะผู้ติดตาม...

ตรวจยึดไม้ ไม้กระยาเลยแปรรูป ผู้ต้องหาหลบหนี

ร.ต.อ.สุรกาญจน์ มูลมอญ ผบ.มว.กก.ตชด.33 ร่วมกับชุด จนท.ป่าไม้ (หน่วยป้องกัน ห้วยโจ้) สภ.จอมทอง เจ้าหน้าที่ ทหาร ป.พัน 7 ตรวจยึดไม้ ไม้กระยาเลย (ไม้ก่อ) แปรรูปจำนวน 33 แผ่น ผู้ต้องหาหลบหนี

ปิดล้อมป่าละเมาะริมถนน จับกุมกลุ่ม วัยรุ่นชายมั่วสุมเสพยาเสพติด

พ.อ.นพดล คามเกตุ รองเสนาธิการ กกล.รส.จ.ลำพูน และตำรวจชุดสืบสวน สภ.เหมืองจี้ เข้าปิดล้อมป่าละเมาะริมถนน แม่ทา-ท่าจักร บ้านห้วยส้ม หมู่ 5 ต.เหมืองจี้ จับกุมกลุ่ม วัยรุ่นชายมั่วสุมเสพยาเสพติด

สกัดจับแก๊งค้ายาเสพติดที่ลำเลียงมาจากชายแดน จ.เชียงใหม่ ร่วม 5 แสนเม็ด

พ.ต.ท.สวโรจน์ อินธนะวงษ์ชัย สวญ.สภ.นาพูน อ.วังชิ้น จ.แพร่ พ.ต.ท.ธนันทธ์เศรษฐ์ อาจโพธิ์ สวป.สภ.นาพูน/หน.ด่านตรวจดงยาง พร้อมชุด ชป.1 ด่านตรวจดงยางตั้งด่านสกัดจับแก๊งค้ายาเสพติดที่ลำเลียงมาจากชายแดน จ.เชียงใหม่ ร่วม 5 แสนเม็ด พร้อมผู้ต้องหา

ทต.เชิงดอยจับมือ ทำ MOU ผู้สูงอายุ

3 หน่วยงานหลัก ทต.เชิงดอย, มช. และบ้านธรรมปกรณ์ ทำ MOU ที่โรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย เพื่อพัฒนาผู้สูงอายุสู่ประชาคมโลก เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 ม.ค.60 ที่ห้องประชุมวัดพระธาตุดอยสะเก็ดพระอารามหลวง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ สถานที่ศึกษาโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย ของเทศบาลตำบลเชิงดอย นายเฉลิม สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนชราบาลฯ ได้ทำ...