ข่าวล่าสุด

มช. ขอบคุณผู้สนับสนุน

ตามที่ มช.ได้จัดงานพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 51 เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา บัดนี้การจัดงานพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 51 ได้ดำเนินการลุล่วงไปแล้วด้วยความเรียบร้อย ทาง มช.ขอขอบคุณผู้สนับสนุนเงินบริจาค ในการจัดงานพิธีพระราชทานปริญญาบัตรดังกล่าว ได้แก่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)ที่สนับสนุนเงินจำนวน 100,000 บาท...

กาดหลวงเชียงใหม่ !!

การค้าขายของคนเมืองเชียงใหม่เริ่มต้นมีมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่พญามังรายทรงเข้ายึดครองนครหริภุญชัย ก็เพื่อสาเหตุต้องการขยายพระราชอำนาจควบคุมการค้าที่มั่งคั่งของอาณาจักรหริภุญชัย ที่เวลานั้นเป็นชุมทางการค้าที่สำคัญสามารถเชื่อมโยงกิจกรรมทางการค้ากับเมืองต่าง ๆ ได้รอบ เช่นกับเมืองฝาง เมืองเชียงแสน และเมืองท่าทางใต้เช่นอโยธยา ดังปรากฏหลักฐานในตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ ที่กล่าวถึงพญามังรายได้ซักถามพ่อค้าที่ขึ้นไปค้าขายกับเมืองฝางเกี่ยวกับสภาพของหริภุญไชย ซึ่งได้รับคำตอบว่า หริภุญไชยมีความสงบรุ่งเรืองดี "พ่อค้าทางบก ทางน้ำเทียวมาค้าชุเมือง" นอกจากนี้เมื่อพญามังรายมาสร้างเวียงกุมกาม พระองค์ก็ทรงสร้างตลาดขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำปิง เช่นเดียวกับเมื่อสร้างเวียงเชียงใหม่ ก็ทรงเลือกชัยภูมิสำหรับสร้างศูนย์กลางของอาณาจักรล้านนาตอนบน เส้นทางการค้าที่สำคัญก็คือ แม่น้ำปิง ดังนั้นเมืองเชียงใหม่จึงกลายเป็นศูนย์กลางการค้าของภูมิภาค การค้าของคนเชียงใหม่ เป็นการแลกเปลี่ยนผลิตผลระหว่างชุมชนต่าง ๆ โดยมี "ตลาด"...

สะป๊ะขนมล้านนา

ภูมิปัญญาการทำมาหากินของคนล้านนา นับว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีที่ใดเหมือน โดยเฉพาะความมีฝีมือในการพิถีพิถันประกอบอาหาร นอกเหนือจากกับข้าวคนเมืองอันประกอบได้ด้วยลาบเมือง แกงอ่อม น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู อันเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปแล้ว ภูมิปัญญาการทำขนมของคนเมืองล้านนานับว่าไม่เป็นรองคนในภาคใด ขนมของคนเมืองที่รู้จักมักคุ้นได้แก่ ขนมจ็อก หรือ ขนมเทียน บ้างเรียกว่าขนมนมสาว เครื่องปรุงประกอบด้วย แป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูด น้ำอ้อย ใบตอง และน้ำมัน (หัวกระทิสด น้ำมันหมูหรือ น้ำมันพืช) วิธีทำก็แสนง่าย เริ่มจากนำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำ...

“น้ำตกห้วยแก้ว” ย้อนอดีตสายน้ำแห่งความทรงจำ

ชื่อเสียงและความงามของน้ำตกห้วยแก้วยังคงย้ำเตือนอยู่ในความทรงจำของผู้มาเยือนอยู่เสมอ แม้ว่ากาลเวลาแห่งความยิ่งใหญ่และสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ที่เคยถูกขนานนามว่าเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดของคนเชียงใหม่เมื่อราว 50 ปีก่อน จะจางหายไปจากความทรงจำมานานแล้ว ภาพของน้ำตกห้วยแก้วที่หลั่งไหลลงมาเพื่อมอบความชุ่มฉ่ำให้กับผู้คนดูเหมือนจะกลายเป็น "อดีต" ที่ยากแก่การย้อนกลับคืน ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของน้ำตกห้วยแก้ว เพราะถ้าเดินทางมาเยือนเชียงใหม่แล้วไม่ได้มาเที่ยวชมความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่ มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับน้ำตกแห่งนี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวังบัวบาน หรือสาวเครือฟ้า ที่ล้วนแล้วเกี่ยวข้องกับสายน้ำแห่งนี้ ว่ากันว่าก่อนที่จะเรียกว่า "วังบัวบาน" นั้นเคยเรียกว่า "วังกุลา" มาก่อน (กุลาเป็นคำที่คนเชียงใหม่ใช้เรียกชาวต่างชาติ แปลว่า...

จาก “อาณาจักรล้านนา” สู่ “เมืองเชียงใหม่”

พระญามังราย ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์มังรายสร้างเวียงกุมกาม (ปัจจุบันอยู่ในเขตท้องที่หมู่ 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่) ริมฝั่งแม่ระมิงค์ เมื่อ พ.ศ.1837 ต่อมาทรงสร้างเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ พ.ศ.1839

ทหาร ตำรวจ เชียงใหม่ เร่งกวาดล้างแก๊งหมวกกันน๊อค ร้อยละ 20% ข่มขู่ลูกค้า

  ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง กวาดล้างแก๊งปล่อยเงินกู้ร้อยละ 20 ได้อีก 2 ราย หลังสืบทราบจากแหล่งข่าวว่า มีการลักลอบให้บริการปล่อยสินเชื่อส่วนบุคคลให้กู้ยืมเงิน (แก๊งหมวกกันน๊อค ร้อยละ 20% ) และได้มีการข่มขู่ผู้กู้เงินจึงประสานหน่วนงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมดำเนินการจับกุมควบคุมตัวไปส่ง พงส.สืบสวน เพื่อขยายผลหานายทุนมาดำ เนินคดีตามกฎหมายต่อไป เมื่อวันที่ 23 มี.ค.60 หมู่ รส.ที่ 1...

พบฝุ่นละอองในภาคเหนือ เกินมาตรฐานถึง 13 แห่ง

ข้อมูลการรายงาน สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ ประจำวันศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2560 ดังนี้ 1. พบฝุ่นละอองสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานทั้ง 9 จังหวัด โดยค่าสูงสุดที่ตรวจวัดได้ อยู่ที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง (237 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) 2. สาเหตุของหมอกควัน การลักลอบเผาเพื่อหาของป่า ล่าสัตว์ และการเตรียมพื้นที่เกษตร 3. คาดการณ์สถานการณ์ฝุ่น กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า...

ตำรวจเชียงใหม่คุมพื้นที่เข้ม หวั่นแก๊งค์ซามูไรไทใหญ่ และกลุ่มวัยรุ่นไทยปะทะกัน

แก๊งซามูไรไทใหญ่ แค้นวัยรุ่นคนไทยต่อว่า เรื่อง มอเตอร์ไซด์เสียงดัง ถือซามูไรพร้อมพวกมาดักวัยรุ่นคนไทยเตรียมก่อเหตุ โชคดีวัยรุ่นไทยไม่มายังจุดซุ่มรอ กล้องวงจรปิดตำรวจจับภาพไว้ ผบช.ภาค 5 สั่งป้องปราบและป้องกันห้ามเกิดเหตุ ให้ตำรวจท้องที่ตามหาตัววัยรุ่นไทใหญ่ในภาพวงจรปิด เพื่อมาปรับทัศนคติ เป็นการด่วน เมื่อเวลา 15.00 น วันที่ 23 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 อำนวยการโดย พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์...

ติด GPS กันพื้นที่รถหัวลาก 10 ล้อ ไม่ให้เข้าเมืองเชียงใหม่

ศูนย์บริหารจดการเดินรถ GPS ขนส่งเชียงใหม่ เริ่มใช้ควบคุมการวิ่งรถในพื้นที่ ของรถโดยสารประจำทาง-ไม่ประจำทาง และรถบรรทุก 10 ล้อหัวลากเข้าในพื้นที่ ระบบเริ่มใช้ควบคุมดำเนินการจับปรับควบคุมการใช้ความเร็วจัดเจ้าหน้าที่ควบคุม 24 ชั่วโมง กระทำผิดมีโทษปรับ 2 เท่าทั้งคนขับและเจ้าของกิจการ เน้นช่วงสงกรานต์ปี 2560 นี้ เพื่อให้ประชาชนเดินทางได้อย่างมั่นใจปลอดภัยตลอดการเดินทางไปและกลับ เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวานนี้โดยนายชาญชัย กีฬาแปง...

ราคาทอง ประจำวันที่ 24/03/2560 เวลา 09:22 น. (ครั้งที่ 1)

ราคาทอง ตามประกาศของ สมาคมค้าทองคำ ประจำวันที่ 24/03/2560 เวลา 09:22 น. (ครั้งที่ 1) 96.5% รับซื้อ (บาท) ขายออก (บาท) ทองคำแท่ง 20,350.00 - 20,450.00 ทองรูปพรรณ 19,980.88 - 20,950.00 Foreign MarketsGTA PricesGold PricesThai BahtGold News Foreign...