ข่าวล่าสุด

จาก “อาณาจักรล้านนา” สู่ “เมืองเชียงใหม่”

พระญามังราย ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์มังรายสร้างเวียงกุมกาม (ปัจจุบันอยู่ในเขตท้องที่หมู่ 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่) ริมฝั่งแม่ระมิงค์ เมื่อ พ.ศ.1837 ต่อมาทรงสร้างเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ พ.ศ.1839

ดราม่าหนัก โรงแรมหรูโผล่ในวัดดังกลางเมืองเชียงใหม่ กรรมการวัดออกมาชี้แจงเหตุผลแล้ว อ้างทำให้พระ-เณรนอน ส่วนฆราวาสจะมาพักก็สามารถจ่ายเป็นเงินร่วมทำบุญได้ ขณะที่สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์ พบห้องหรู มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันไม่แพ้โรงแรมทั่วไป

จากกรณีที่โลกโซเชียลได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์และมีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวัดดังในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้มีการเปิดให้บริการห้องพักหรูเปิดให้เข้าเช่าพัก ในราคา 600 บาท พร้อมทั้งมีการจัดวางเตียงที่นอน และสิ่งอำนวยความสะดวกภายใน ดูคล้ายโรงแรมภายในวัด สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ให้กับผู้พบเห็นและโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก และบางรายตั้งคำถามเกี่ยวกับการดำเนินการของวัดว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีการดำเนินการก่อสร้างอาคารสูงหลังใหม่ที่อยู่ติดกับหอไตรไม้เก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า วัดดังกล่าวคือ วัดอู่ทรายคำ ตั้งอยู่ที่ ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ตามที่ทางผู้สื่อข่าวได้นำเสนอข้อมูลไปแล้วก่อนหน้านี้นั้น โดยความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. วันที่ 5...

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กันยายน 2559

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กันยายน 2559 รางวัลที่ 1 638684 เลขท้าย 2 ตัว 62 เลขท้าย 3 ตัว 669 , 630 เลขหน้า 3 ตัว 335 , 334

​สุดน่ารัก!! แมวหมารักกันได้ไง ?

เรื่องราวความน่ารักของสัตว์สองสายพันธุ์ ที่ไม่น่าจะรักกันได้ระหว่างหมากับแมว ที่มีความรักแนบแน่นกว่าสัตว์อื่นอีก สุนัขพันธุ์เพศผู้ชื่อ เจ้ากาแฟ อายุ 5 ปี และแมวเพศเมียชื่อ เจ้าทองดำ อายุ 1 ปีภาพคลอเคลียกันสุดน่ารัก เรื่องราวความน่ารักของสัตว์ต่างขั้วสองสายพันธุ์หมาแมว ไล่ฟัดกันต้องหมดไป เมื่อผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่วัดป่าลาน ต.สองแคว อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ มีสัตว์สองสายพันธุ์ที่ไม่น่าจะรักกันได้ระหว่างหมากับแมวสองตัวที่มีความรักแนบแน่นกว่าสัตว์อื่นอีก จึงรุดไปตรวจสอบพบพระปลัดวัลลพ ฉันทสีโล เจ้าอาวาสวัดป่าลานอยู่ที่วัดดังกล่าว พร้อมพาผู้สื่อข่าวไปดูสัตว์สองตัวที่ว่า...

วัดพระธาตุผาเงา ตำนานสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงแสน

ในอดีตเมืองเชียงแสนเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของคนไทยกลุ่มหนึ่งซึ่งอพยพมาจากเมืองสิบสองปันนา มณฑลยูนนานประเทสจีนเรียกว่า ไทยลื้อ และอีกส่วนหนึ่งอพยพมาจากเมืองเชียงตุง รัฐฉานประเทสพม่า เรียกว่า "ไทยใหญ่" มาตั้งบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำกุกกนที หรือ แม่น้ำกก ที่ไหลผ่านไปสู่แม่น้ำขรนที หรือ แม่น้ำโขง ในยุคนั้นเชียงรุ้งและเชียงตุงเคยเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของประเทศไทย แต่เดิมบริเวณเมืองเชียงแสนเป็นที่ตั้งของอาณาจักรสุวรรณโคมคำที่รกร้างไปแล้ว ชาวไทยลื้อและไทยใหญ่ที่อพยพมาตั้งบ้านเรือนอยู่ที่นี่ได้ตั้งชื่อเมืองนี้ว่า เมืองนาคพันธุ์สิงหนวัติ ตามชื่อของสิงหนวัติกุมารที่มาจากเมืองราชคฤห์นคร หรือ อินเดีย ซึ่งเป็นผู้สร้างเมืองโดยมีพญานาคจำแลงกายเป็นพราหมณ์มาช่วยสร้าง ต่อมาเมืองนี้ถูกเรียกว่า โยนกนครไชยบุรีศรีช้างแสน หรือ เวียงโยนกนคร...

เล่าขานตำนานอินทขิล

ความเป็นมาของเสาอินทขิล ซึ่งปรากฏอยู่ในตำนานสุวรรณคำแดงได้กล่าวว่า ในสมัยก่อนบริเวณที่ตั้งของเมืองเชียงใหม่เป็นที่ตั้งเมืองของพวกลัวะ ซึ่งมักจะถูกผีร้ายรบกวนต่าง ๆ นานาจนเป็นที่เดือดร้อนทั่วทั้งเมือง พระอินทร์ทรงเล็งเห็นความเดือดร้อนของพลเมือง ก็คิดจะช่วยเหลือโดยได้บอกให้ชาวเมืองถือศีลรักษาคำสัตย์ บ้านเมืองจึงรอดพ้นจากอันตราย ชาวเมืองก็เชื่อฟังและปฏิบัติตาม เมื่อพระอินทร์เห็นว่าชาวเมืองมีสัตย์ดีแล้วจึงบันดาลให้บ่อเงินบ่อทองและบ่อแก้วขึ้นภายในเมืองและให้ชาวเมืองอธิษฐานเอาตามความปรารถนา เมืองนี้จึงได้ชื่อว่า "เมืองนพบุรี" อาณาจักรลัวะหรือละว้าโบราณที่มาของตำนานเสาอินทขิลนี้นั้น มีศูนย์กลางการปกครองหรือราชธานีอยู่ที่ เวียงเชษฐบุรี หรือ เวียงเจ็ดริน (อยู่เชิงดอยสุเทพด้านทิศตะวันออก สถานที่เลี้ยงโคนมกรมปศุสัตว์และสถาบันเทคโนโลยีราชมงคลปัจจุบัน) และเวียงนพบุรีในเวลาต่อมา แล้วก็ล่มสลายในสมัยขุนหลวงวิรังคะ ราชันย์แห่งขุนเขาผู้ยิ่งยงเมื่อต้องพ่ายแพ้ พระนางจามเทวี แห่งอาณาจักรหริภุญไชยในการทำสงครามเมื่อ...

ตำรวจรวบต่างด้าวก่อเหตุลักเครื่องมือก่อสร้าง

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 59 พ.ต.ต.อานนท์ เชิดชูตระกูลทอง สว.สส.สภเมืองเชียงใหม่ ร.ต.อ.อนันต์ คำมี รอง สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกับพวก ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายหนุ่ม ไม่มีนามสกุล อายุ 21 ปี สัญชาติไทใหญ่ พร้อมของกลางเป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้ารุ่น MSX สีขาว-ดำ หมายเลขทะเบียน 1...

“น้ำพุร้อนสันกำแพง” น้ำแร่ธรรมชาติที่ใช้รักษาโรค

คุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งของน้ำแร่ที่นี่ยังใช้รักษาโรคผิวหนัง ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย ปวดตามข้อและกล้ามเนื้ออีกด้วย ไม่บ่อยครั้งนักที่จะมีโอกาสสัญจรผ่านไปทางกิ่งอำเภอแม่ออน จนกระทั่งเมื่อได้เดินทางไปท่องเที่ยวยังบ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง จึงทำให้ความรู้สึกเก่า ๆ ในวันวานหวนกลับมาอีกครั้ง จำได้ว่าเมื่อประมาณสิบกว่าปีมาแล้วที่ได้มาเที่ยวยังบ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง ในสมัยก่อนถนนหนทางยังไม่ได้สะดวกสบายเท่าปัจจุบันนี้การจะเดินทางมาเที่ยวยังบ่อน้ำพุร้อนต้องใช้เวลาเป็นค่อนวัน เมื่อความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแพร่ขยายวงออกไป ถนนหนทางที่จะไปยังบ่อน้ำพุร้อนถูกขยายกว้างขึ้น สถานที่ราชการและบ้านเรือนเข้ามาตั้ง ผู้คนเริ่มรู้จักมากขึ้นทำให้ชื่อของบ่อน้ำพุร้อนสันกำแพงเป็นที่รู้จักของนักเดินทางทั่วไปที่ชื่นชอบธรรมชาติป่าเขา บ่อน้ำพุร้อนสันกำแพง เป็นชื่อที่คุ้นเคยของนักท่องเที่ยว แม้ว่าปัจจุบันที่ตั้งของน้ำพุร้อนแห่งนี้จะอยู่ในกิ่งอำเภอแม่ออนที่แยกออกมาจากอำเภอสันกำแพงแล้วก็ตาม ชื่อของน้ำพุร้อนสันกำแพงยังเป็นที่ใฝ่ถวิลของนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ น้ำพุร้อนแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตตำบลบ้านสหกรณ์ กิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ บนเนื้อที่กว่า 75 ไร่ถูกแปรเปลี่ยนจากป่าให้เป็นสวนดอกไม้ที่มีบรรดาดอกไม้ต่าง ๆ มาปลูกไว้ที่นี่กว่าร้อยชนิด เมื่อเข้าไปในบริเวณบ่อน้ำพุร้อน...

(คลิป) ยุติปมดราม่า คลิป สี่ล้อแดงกร่าง ตร.นัดทั้ง 2 ฝ่ายไกล่เกลี่ย สุดท้ายจบด้วยดี

จากกรณีที่ทางผู้สื่อข่าวได้นำเสนอข่าวเหตุการณ์ที่คนขับสี่ล้อแดงมีเหตุทะเลาะวิวาทกับประชาชน และได้มีการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม โดยระหว่างเกิดเหตุมีคนสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ได้และได้ถูกนำไปเผยแพร่ออกไปในโลกโซเชียลโดยเพ็จเฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Anti Red Taxi Chiang Mai ซึ่งคลิปดังกล่าวมีคนในโลกโซเชียลออกมาแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก โดยเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันที่ 27 ก.ย.59 ที่ผ่านมา ที่บริเวณตรงข้ามกับธนาคารกสิกรไทยสาขากาดสมเพชร จ.เชียงใหม่ และในเวลาต่อมาทางคนขับสี่ล้อแดงก็ได้เดินทางไปรายงานตัวกับทางขนส่งจังหวัดเชียงใหม่เพื่อยอมรับผิดเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งได้มีการลงโทษโดยการให้ทางเจ้าตัวเสียค่าปรับเบื้องต้น 1,000 บาท ในฐานความผิดขับรถโดยประมาท พร้อมทั้งได้สั่งพักใช้ใบอนุญาติขับขี่เป็นระยเวลา...