ข่าวล่าสุด

มช. ขอบคุณผู้สนับสนุน

ตามที่ มช.ได้จัดงานพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 51 เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา บัดนี้การจัดงานพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 51 ได้ดำเนินการลุล่วงไปแล้วด้วยความเรียบร้อย ทาง มช.ขอขอบคุณผู้สนับสนุนเงินบริจาค ในการจัดงานพิธีพระราชทานปริญญาบัตรดังกล่าว ได้แก่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)ที่สนับสนุนเงินจำนวน 100,000 บาท...

กาดหลวงเชียงใหม่ !!

การค้าขายของคนเมืองเชียงใหม่เริ่มต้นมีมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่พญามังรายทรงเข้ายึดครองนครหริภุญชัย ก็เพื่อสาเหตุต้องการขยายพระราชอำนาจควบคุมการค้าที่มั่งคั่งของอาณาจักรหริภุญชัย ที่เวลานั้นเป็นชุมทางการค้าที่สำคัญสามารถเชื่อมโยงกิจกรรมทางการค้ากับเมืองต่าง ๆ ได้รอบ เช่นกับเมืองฝาง เมืองเชียงแสน และเมืองท่าทางใต้เช่นอโยธยา ดังปรากฏหลักฐานในตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ ที่กล่าวถึงพญามังรายได้ซักถามพ่อค้าที่ขึ้นไปค้าขายกับเมืองฝางเกี่ยวกับสภาพของหริภุญไชย ซึ่งได้รับคำตอบว่า หริภุญไชยมีความสงบรุ่งเรืองดี "พ่อค้าทางบก ทางน้ำเทียวมาค้าชุเมือง" นอกจากนี้เมื่อพญามังรายมาสร้างเวียงกุมกาม พระองค์ก็ทรงสร้างตลาดขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำปิง เช่นเดียวกับเมื่อสร้างเวียงเชียงใหม่ ก็ทรงเลือกชัยภูมิสำหรับสร้างศูนย์กลางของอาณาจักรล้านนาตอนบน เส้นทางการค้าที่สำคัญก็คือ แม่น้ำปิง ดังนั้นเมืองเชียงใหม่จึงกลายเป็นศูนย์กลางการค้าของภูมิภาค การค้าของคนเชียงใหม่ เป็นการแลกเปลี่ยนผลิตผลระหว่างชุมชนต่าง ๆ โดยมี "ตลาด"...

สะป๊ะขนมล้านนา

ภูมิปัญญาการทำมาหากินของคนล้านนา นับว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีที่ใดเหมือน โดยเฉพาะความมีฝีมือในการพิถีพิถันประกอบอาหาร นอกเหนือจากกับข้าวคนเมืองอันประกอบได้ด้วยลาบเมือง แกงอ่อม น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู อันเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปแล้ว ภูมิปัญญาการทำขนมของคนเมืองล้านนานับว่าไม่เป็นรองคนในภาคใด ขนมของคนเมืองที่รู้จักมักคุ้นได้แก่ ขนมจ็อก หรือ ขนมเทียน บ้างเรียกว่าขนมนมสาว เครื่องปรุงประกอบด้วย แป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูด น้ำอ้อย ใบตอง และน้ำมัน (หัวกระทิสด น้ำมันหมูหรือ น้ำมันพืช) วิธีทำก็แสนง่าย เริ่มจากนำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำ...

“น้ำตกห้วยแก้ว” ย้อนอดีตสายน้ำแห่งความทรงจำ

ชื่อเสียงและความงามของน้ำตกห้วยแก้วยังคงย้ำเตือนอยู่ในความทรงจำของผู้มาเยือนอยู่เสมอ แม้ว่ากาลเวลาแห่งความยิ่งใหญ่และสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ที่เคยถูกขนานนามว่าเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดของคนเชียงใหม่เมื่อราว 50 ปีก่อน จะจางหายไปจากความทรงจำมานานแล้ว ภาพของน้ำตกห้วยแก้วที่หลั่งไหลลงมาเพื่อมอบความชุ่มฉ่ำให้กับผู้คนดูเหมือนจะกลายเป็น "อดีต" ที่ยากแก่การย้อนกลับคืน ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของน้ำตกห้วยแก้ว เพราะถ้าเดินทางมาเยือนเชียงใหม่แล้วไม่ได้มาเที่ยวชมความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่ มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับน้ำตกแห่งนี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวังบัวบาน หรือสาวเครือฟ้า ที่ล้วนแล้วเกี่ยวข้องกับสายน้ำแห่งนี้ ว่ากันว่าก่อนที่จะเรียกว่า "วังบัวบาน" นั้นเคยเรียกว่า "วังกุลา" มาก่อน (กุลาเป็นคำที่คนเชียงใหม่ใช้เรียกชาวต่างชาติ แปลว่า...

จาก “อาณาจักรล้านนา” สู่ “เมืองเชียงใหม่”

พระญามังราย ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์มังรายสร้างเวียงกุมกาม (ปัจจุบันอยู่ในเขตท้องที่หมู่ 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่) ริมฝั่งแม่ระมิงค์ เมื่อ พ.ศ.1837 ต่อมาทรงสร้างเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ พ.ศ.1839

ช่างตัดผมสองพ่อลูกจิตอาสา ใช้เวลาว่างออกตัดผม ผู้ป่วย-ผู้สูงอายุตามบ้าน น่าชื่นชม….!!!

ช่างตัดผมสองพ่อลูกใช้เวลาว่าง ออกตัดผมผู้ป่วย-ผู้สูงอายุตามบ้านน่าชื่นชม...!!! https://youtu.be/DHF_pNuTTUE  น่าชื่นชมช่างตัดผมสองพ่อลูก ใช้เวลาว่างออกตัดผมผู้ป่วย-ผู้สูงอายุตามบ้าน แบบเดลิเวอร์รี่ฟรี นอกจากนี้ยังน้ำใจงามรับตัดผมผู้สูงอายุที่ป่วย - ผู้พิการฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ เผยเหน็บลูกสาวไปทำจิตอาสามาด้วย อยากให้เรียนรู้เป็นผู้ให้คอยช่วยเหลือสังคม  เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 25 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า นายนพพร เชื้อประยูร หรือช่างบุ๋ม เจ้าของร้านเหลาหัว บายบุ๋ม สาขา 1 บ้านหัวเสือ ต.บ้านแหวน...

คนชอบกร่าง……ยิงปืนข่มขู่ชาวบ้าน สุดท้ายไม่รอดโปลิศ!!!

ชาวบ้านร้องเรียนสุดทนพฤติกรรม คุณลุงวัย 57 ปี ชอบกร่าง ยิงปืนข่มขู่ชาวบ้านประจำ สุดท้ายตำรวจนำกำลังเข้าตรวจค้น จับได้พร้อมของกลางและเครื่องกระสุน รับสารภาพมีไว้เพื่อป้องกันตัว เนื่องจากเป็นคนต่างถิ่น เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 25 เม.ย. 60 พ.ต.ต.วิษณุ บุญมา สว.สส.สภ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นำกำลังชุดสืบสวน ร่วมกับทหาร และฝ่ายปกครอง...

เกษตร จ.เชียงใหม่ ต้อนรับคณะกรรมการ ประกวดวิสาหกิจชุมชนดีเด่น ระดับเขต ปี 2560

วันที่ 25 เมษายน 2560 เวลา 09.00 น.  นายสมพล แสนคำ เกษตร จ.เชียงใหม่ ให้การต้อนรับคณะกรรมการ การประกวดวิสาหกิจชุมชนดีเด่น ระดับเขต ปี 2560 และกล่าวสนับสนุนผลงานของสมาชิกวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร บ้านสันกอเก็ต ต.บ้านกลาง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่...

ไฮโลข้างถนนวงแตก…ตำรวจรวบ 7 นักพนัน

เมื่อเวลา 00.40 น.คืนวันที่ 25 เม.ย.60 พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผกก.สภ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ผ่านไปมาว่า มีการลักลอบเล่นการพนันไฮโล ที่ข้างถนนในหมู่บ้านหนองโค้ง หมู่ 2 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จึงได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ภิชณุ แก้วยอด สว.ป.,ร.ต.ท.ไพศาล กามี รอง.สว.ป.พร้อมสายตรวจและผู้ช่วยเหลือจำนวน 10...

โค้งสุดท้าย!! สดร. เปิดรับสมัครโรงเรียนทั่วประเทศ รับมอบกล้องโทรทรรศน์ และสื่อดาราศาสตร์

โค้งสุดท้าย!! สดร. เปิดรับสมัครโรงเรียนทั่วประเทศ รับมอบกล้องโทรทรรศน์และสื่อดาราศาสตร์ เดินหน้ากระจายโอกาสเรียนรู้ดาราศาสตร์ให้ครบ 77 จังหวัด ตั้งแต่บัดนี้ ถึง 30 เมษา 60 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนโรงเรียนทั่วประเทศ สมัครเข้าร่วมโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ “77 จังหวัด เปิดฟ้าส่องโลกดาราศาสตร์ เปิดโอกาสเรียนรู้ทั่วหล้า” ประจำปี 2560 เพื่อรับมอบกล้องโทรทรรศน์และสื่อการเรียนรู้ดาราศาสตร์ สำหรับใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนและจัดกิจกรรมทางดาราศาสตร์ในโรงเรียนและชุมชน...