ข่าวล่าสุด

ผู้ค้าท่าแพประท้วง สุดทนไม่มีที่ขายสินค้า ขาดรายได้ร่วม” 8 ด.”

กลุ่มผู้ค้าบนลานประตูท่าแพรวมตัวประท้วงจัดระเบียบร้านค้า หลังพยายามตั้งร้านขายของเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแต่ถูกห้าม พร้อมเตรียมกลับไปตั้งร้านจำหน่ายสินค้าหลายร้อยแผงตามเดิม เริ่มถนนคนเดินวันอาทิตย์ที่ 28 ส.ค.59 นี้ โดยไม่แยแสที่จะปฏิบัติตามมติของทางจังหวัดเชียงใหม่ เหตุสุดทนเดือดร้อนหนักขาดรายได้เลี้ยงดูครอบครัวมานานกว่า 8 เดือนแล้ว เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 ส.ค.59 กลุ่มตัวแทนผู้ค้าบนลานประตูท่าแพ ประมาณ 50 ราย ได้นัดรวมตัวเพื่อประชุมหารือกันที่บริเวณศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากเมื่อวันที่ 17 ส.ค.59...

​สุดน่ารัก!! แมวหมารักกันได้ไง ?

เรื่องราวความน่ารักของสัตว์สองสายพันธุ์ ที่ไม่น่าจะรักกันได้ระหว่างหมากับแมว ที่มีความรักแนบแน่นกว่าสัตว์อื่นอีก สุนัขพันธุ์เพศผู้ชื่อ เจ้ากาแฟ อายุ 5 ปี และแมวเพศเมียชื่อ เจ้าทองดำ อายุ 1 ปีภาพคลอเคลียกันสุดน่ารัก เรื่องราวความน่ารักของสัตว์ต่างขั้วสองสายพันธุ์หมาแมว ไล่ฟัดกันต้องหมดไป เมื่อผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่วัดป่าลาน ต.สองแคว อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ มีสัตว์สองสายพันธุ์ที่ไม่น่าจะรักกันได้ระหว่างหมากับแมวสองตัวที่มีความรักแนบแน่นกว่าสัตว์อื่นอีก จึงรุดไปตรวจสอบพบพระปลัดวัลลพ ฉันทสีโล เจ้าอาวาสวัดป่าลานอยู่ที่วัดดังกล่าว พร้อมพาผู้สื่อข่าวไปดูสัตว์สองตัวที่ว่า...

ระทึก! กำแพงถล่ม ทับรถจอดริมทางพังยับ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. วันที่ 25 ส.ค.59 โดยทาง ร้อยเวรสถานีตำรวจภูธรแม่ปิง ได้รับแจ้งเหตุมีกำแพงถล่มทับรถประชาชนเสียหาย เหตุเกิดที่บริเวณด้านหลังโรงเรียนเชียงใหม่คริสเตียน ซ.1 ถ.เชียงใหม่ - ลำพูน ต.วัดเกต หลังทราบเรื่องจึงได้รุดออกไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งเมื่อมาถึงพบกลุ่มชาวบ้าน ประชาชน และผู้อยู่ ในละแวกใกล้เคียง ยืนมุงดูและวิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยที่บริเวณจุดเกิดเหตุพบเศษกำแพงและก้อนอิฐ ที่ถล่มลงมาจำนวนมาก ตกกองทับกันอยู่บริเวณดังกล่าว...

รวบแล้ว!! 2 ผู้ต้องหาคดีปล้นทรัพย์ และร่วมกันฆ่าชายชาวเมียนมา เสียชีวิตคาห้องเช่า อีก 4 รายยังหลบหนี

ตำรวจ สภ.แม่ปิง รวบตัวผู้ต้องหา 2 คน คดีปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธมีด เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หลังร่วมกันฆ่าชายชาวเมียนมาเสียชีวิตคาห้องเช่าเมื่อช่วงวานที่ผ่านมา ล่าสุดพบว่าทำเป็นกระบวนการและอยู่ในระหว่างการหลบหนีอีก 4 ราย เมื่อเวลา 12.30 น. วันนี้ (25 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.แม่ปิง พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว. เชียงใหม่ พร้อมด้วย...

ทหารพม่า ร่วม ปปส.ท่าขี้เหล็ก บุกค้นโรงงานผลิตยาบ้า ห่างแม่สายเพียง 8 กม. ยึดยา บ้า-อุปกรณ์ผลิตเพียบ

ทหารพม่า ร่วม ปปส.ท่าขี้เหล็ก บุกค้นโรงงานผลิตกลุ่มไทใหญ่ ห่างแม่สายไม่ถึง 8กม. ยึดยาบ้า อุปกรณ์ผลิตเพียบ รายงานข่าวเช้านี้( 25 ส.ค.2559) ที่สำนักงาน ปปส.30 จ.ท่าขี้เหล็ก ได้คุมตัวนายตี๋ อายุ 50 ปี,นายจายวรรณ อายุ 40 ปี สองพี่น้อง และนายมน สมุน ทั้งหมดเป็นชาวไตย...

ฝนถล่มเชียงใหม่ ถนนและชุมชนหลายแห่ง เกิดน้ำท่วมซ้ำซาก

ฝนกระหน่ำตัวเมืองเชียงใหม่ หลายจุดท่อน้ำระบายไม่ทันจนเอ่อล้นท่วมถนน การจราจรหลายสายติดขัด ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เจ้าหนาที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ด้านอุตุฯ เผยเหนือยังมีฝนตกต่อเนื่อง แจ้งประชาชนรับมือ ช่วงเช้าวันที่ 25 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่ของตัวเมืองเชียงใหม่ โดยฝนดังกล่าวได้ตงลงมาเป็นเวลานานเกือบ 2 ชั่วโมง โดยปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและรวดเร็วในครั้งนี้ ส่งผลให้หลายจุดในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่มักเกิดน้ำท่วมซ้ำซาก มีปริมาณน้ำไหลเอ่อ และทำให้ท่อระบายน้ำหลายจุดระบายน้ำไม่ทัน จนเกิดน้ำท่วมขังขึ้นมาถึงถนนที่รถสัญจรไปมา โดยเฉพาะที่บริเวณถนนเส้นชุมชน ศรีปิงเมือง ชุมชนกาดก้อม...

ประวัติถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน

ถนนสายเชียงใหม่ – ลำพูน (สายเก่า) นี้ มีความผูกพันกับแม่น้ำปิงห่าง ต้นยาง และต้นขี้เหล็กอย่างแยกไม่ออก แต่เดิมแม่น้ำปิงตามตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ ตำนานพื้นเมืองล้านนาเชียงใหม่ ชินกาลมาลีปกรณ์ จะไหลผ่านทางทิศตะวันออกของเวียงกุมกาม และทิศตะวันออกของตัวเมืองหริภุญชัยและวัดอรัญญิกรัมมการาม (วัดดอนแก้ว) ซึ่งเป็นสี่มุมเมืองในสมัยพระนางจามเทวี คงอยู่ในพื้นที่ฝั่งเดียวกับตัวเมืองลำพูน ในพงศาวดารโยนกกล่าวถึงพญามังรายยึดครองเมืองหริภุญชัยได้และไปสร้างเมืองใหม่ในทางทิศอีสานของเมืองหริภุญชัยชื่อ "ชะแว" ได้ 3 ปี เกิดน้ำท่วมจึงไปสร้างเมืองกุมกาม แม่น้ำปิงคงเปลี่ยนทางเดินไหลผ่านเข้าในตัวเมืองหริภุญชัยและไหลผ่านหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัยในสมัยพญามังราย ระยะทางจากเวียงกุมกามถึงตัวเมืองหริภุญชัยประมาณ...

เทศบาลฯเชียงใหม่-เตรียมรับมือน้ำท่วม ตั้งคณะทำงาน-เฝ้าตรวจประตูน้ำ

คณะทำงานปัญหาน้ำท่วมขังในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่สำรวจและกำหนดจุดวางเครื่องสูบน้ำ และตรวจสอบประตูระบายน้ำที่เป็นจุดเสี่ยงในเขตเมือง ไม่น้อยกว่า 30 จุด เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ น้ำท่วมขัง และแม่น้ำปิงเอ่อท่วมในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ คณะทำงานแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานชลประทานเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่, เทศบาลนครเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจจุดวางเครื่องสูบน้ำ/ตรวจเช็คประตูระบายน้ำ คลองแม่ข่าหลายจุด ตามข้อสั่งการของกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่เพื่อเตรียมพร้อมรับมือเหตุน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ไม่น้อยกว่า 30 จุด โดยกำหนดหน่วยงานรับผิดชอบแต่ละจุดอย่างชัดเจน ให้เทศบาลนครเชียงใหม่...

ด่วน…เฮลิคอปเตอร์กองทัพภาคที่ 3 ขาดการติดต่อ!!

ด่วน! เฮลิคอปเตอร์กองทัพภาคที่ 3 ที่มีผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 พร้อมนักบินและช่างเครื่องรวม 5 นาย ขาดการติดต่อระหว่างบินผ่านดอยอินทนนท์ กลับพิษณุโลก หลังเสร็จภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมแม่ฮ่องสอน โดยทหาร,อุทยานฯ และฝ่ายปกครองสั่งจัดชุดลาดตระเวนออกติดตามแล้ว โดยรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่วันนี้(14ส.ค.59) แจ้งว่าเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. เฮลิคอปเตอร์ รุ่น UH-72 หรือ ลาโกต้า ซึ่งมี พลตรี...

(มีคลิป)เปิดขัวแขก วันแรกคนแห่ข้ามคึกคัก!!

      ช่วงเวลาสายวันอาทิตย์ที่ 14 ส.ค.59 พลตรี โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.33 ในฐานะ ผบ.กกลรส.จว.ชม. พร้อมด้วยนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ร่วมกับทายาทของตระกูลโกศราภิรมณ์ ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเปิดสะพานจันทร์สมอนุสรณ์อย่างเป็นทางการ โดยมี พระมหาเกษมเขมาภินันท์โท เจ้าอาวาสวัดท่าสะต๋อย และเจ้าคณะตำบลฟ้าฮ่าม เป็นประธานสงฆ์ ที่บริเวณเชิงสะพานจันทร์สมอนุสรณ์ฝั่งวัดเกตการาม ท่ามกลางกงสุลอินเดียประจำ จ.ชม. ประธานชมรมชาวอินเดียเชียงใหม่ ประชาชนและนักท่องเที่ยวของทั้งสองฝั่งริมแม่น้ำปิงที่มาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก เดิมสะพานถูกสร้างเป็นไม้สักในปี...

ชมถ้ำโบราณ พักบ้านโฮมสเตย์ ที่บ้านแม่ละนา

อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นแหล่งอารยธรรมสมัยก่อนประวัติศาสตร์เก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศไทย พื้นที่โดยทั่วไปมีลักษณะภูมิประเทศเป็นเขาหินปูน จึงทำให้มีการสำรวจพบโถงถ้ำน้อยใหญ่มากมายกว่า 200 ถ้ำ และยังคาดคะเนกันว่าน่าจะมีถ้ำอีกไม่น้อยที่หลุดลอดไปจากสายตาของกลุ่มนักสำรวจ กลุ่มถ้ำที่ตั้งอยู่ในเขตอำเภอปางมะผ้าและพื้นที่โดยรอบ ต่างมีคุณค่าและความงดงามที่แตกต่างกันออกไป บางถ้ำมีการตกตะกอนของหินปูนและก่อให้เกิดหินงอกหินย้อยอันวิจิตรงดงามขนาดใหญ่ หรือแม้แต่ถ้ำที่ไม่มีการสะสมของหินงอกหินย้อย ก็ยังพบว่าเคยเป็นที่พักอาศัยของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ ดังปรากฏหลักฐานทางโบราณคดีที่มีจำนวนมากถึง 70 ถ้ำที่กระจายตัวอยู่ในเขตอำเภอแห่งนี้ กระทั่งปี พ.ศ.2529 จังหวัดแม่ฮ่องสอนเปิดตัวเองด้วยการจัดเป็นปีการท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน และถ้ำที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในเขตอำเภอปางมะผ้า จึงได้รับการส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นถ้ำน้ำลอดหรือ "ถ้ำลอด" ถ้ำที่แม่น้ำลาง แม่น้ำสายหลักของอำเภอปางมะผ้าลอดผ่านเข้าไปในตัวถ้ำก่อนจะไหลไปรวมกับแม่น้ำปาย หรือแม้แต่ "ถ้ำแม่ละนา"...

“บ้านถวาย” เปิดตัวแอฟลิเคชั่น ส่งเสริมการท่องเที่ยว

เมื่อช่วงบ่ายเวลา 14.00 น. วันที่ 30 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์วัฒนธรรมเชียงใหม่ นายสำเริง ไชยเสน หัวหน้าสำนักงาน จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย นายสุธน วิชัยรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬา จ.เชียงใหม่ นายวสันต์ เดชะกัน นายกสมาคมบ้านถวาย และ นางวรรณา ผุสดี ท่องเที่ยว...

1 ก.ย. ดีเดย์ ห้ามสูบบุหรี่ในรถแท๊กซี่

"1ก.ย."ห้ามสูบบุหรี่ในรถแท็กซี่........ กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับกรมควบคุมโรค และมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่รณรงค์ให้รถแท็กซี่ทุกคันปลอดควันบุหรี่ 100 % พร้อมกับแจกสติกเกอร์ "ห้ามสูบบุหรี่" จำนวน100,000  ใบ ให้แก่คนขับรถแท็กซี่นำไปติดในรถ เพื่อสร้างความตระหนักให้ปฏิบัติตามกฎหมายและตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่ ทั้งนี้ พระราชบัญญัติคุ้มครองสุขภาพของผู้ไม่สูบบุหรี่ กำหนดให้รถแท็กซี่เป็นเขตปลอดบุหรี่ ห้ามคนขับสูบบุหรี่ในรถแท็กซี่ ไม่ว่าจะมีผู้โดยสารหรือไม่ และคนขับรถแท็กซี่ต้องแสดงเครื่องหมายเขตปลอดบุหรี่ หรือห้ามสูบบุหรี่ ขนาดความกว้างไม่น้อยกว่า 9 เซนติเมตร ยาวไม่น้อยกว่า 12.5 เซนติเมตร ไว้ที่คอนโซลที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้ารถ...

ก.เกษตรฯรุกตรวจเข้ม คุณภาพนมโรงเรียน

นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นม ว่า ได้มีการเน้นย้ำให้เร่งรัดดำเนินการจัดทำยุทธศาสตร์นมทั้งระบบให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อให้เป็นกรอบในการวางแผนดำเนินการเกี่ยวกับการบริหารจัดการนมทั้งระบบ ทั้งนมพาณิชย์ และนมโรงเรียน และเนื่องจากเป็นช่วงใกล้จะหมดภาคเรียนการศึกษา และเริ่มภาคเรียนการศึกษาใหม่ จึงได้มีการพิจารณาถึงภาพรวมการทำบันทึกข้อตกลง MOU เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ดำเนินการได้ทันในภาคเรียนการศึกษาใหม่และเกิดความต่อเนื่อง อาทิ เรื่อง หลักเกณฑ์เงื่อนไข และขั้นตอนการจัดทำบันทึกข้อตกลง MOU การซื้อขายน้ำนมโค ปี 2559/60...

“บี้ เดอะสตาร์”กอดคอ”เจมส์ มาร์”ขึ้นชม. มางานSCB – SME Expo Spring Up 2016

ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมกับ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอรพอร์ต ผนึกกำลังเครือข่ายภาคีจากโครงการสานพลังประชารัฐ ทั้งองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา และสถาบันการเงิน จัดงาน SCB - SME Expo Spring Up Thailand 2016 เสริมแกร่ง SME ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่...