แบบรูปปั้นจริงจ่าแซมเสร็จแล้ว คนแห่ช่วยไม่คิดตังค์

วันที่ 21 ก.ค.61 ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติอาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย ศิลปินปั้นมือหนึ่ง พร้อมกับศิลปินชาวเชียงรายหลายคนมารับโฟมต้นแบบรูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่ายแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีล ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามีแม่สายจำนวน 13 คน ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยโฟมต้นแบบส่งมาจากร้าน...

อ.แม่สอด น้ำท่วมหลายพื้นที่ แม่น้ำเมยระดับน้ำสูง เออท่วมทั้งฝั่งไทย-เมียนมาร์ เมียวดีคอมเพล็กซ์ก็ท่วมแล้ว

วันที่ 21 กรกฎาคม 2561 อ.แม่สอด จ.ตาก ยังคงมีฝนตกหนักตกเนื่องจากอิทธิพลของพายุ “เซินติญ” ทำให้มีน้ำท่วมหลายพื้นที่ในอำเภอแม่สอด และระดับน้ำเมยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เออท่วมทั้งฝั่งไทยและฝั่งเมียนมาร์ ด้านเมียวดีคอมเพล็กซ์ น้ำเมยก็เอ่อท่วมแล้วเช่นกันเช้านี้ https://youtu.be/SgUK_pm_67Q เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ช่วยกันเต็มที่ ในการช่วยเหลือประชาชน ขณะที่ฝนคงยังตกหนักอย่างต่อเนื่อง ในภาพเป็นการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ที่กำลังช่วยเหลือชาวบ้าน บ้านแม่จะเรา อ.แม่สอด จ.ตาก ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ อีกหนึ่งตำบลที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมคือ ที่ ต.แม่กาษา ส่วนท่า...

ฤทธิ์พายุ “เซินติญ” ถล่มพื่นที่อำเภออมก๋อย เกิดน้ำป่าหลากพัดคอสะพานพัง ราษฎรลำบากเดินทางสัญจรไม่ได้ 

ช่วงบ่ายวันที่ 21 ก.ค.61 นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้รายงานเหตุอุทกภัยน้ำป่าไหลหลาก ที่เนื่องมาจากผลกระทบของพายุ “เซินติญ” ที่ทำให้เกิดฝนตก อย่างต่อเนื่องในระยะนี้ โดยจากการที่เกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ทำให้ ที่บริเวณบ้านห้วยไก่ป่า หมู่ที่ 14 ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ กัดเซาะคอสะพานชำรุดเสียหาย ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ไม่สามารถสัญจรไปมาในเส้นทางดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตามล่าสุดทางด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ทางอำเภอ ปกครองส่วนท้องถิ่น...

แปลกแต่จริง!! ชาวบ้านพากันจัดเลี้ยงโต๊ะจีนผีป่าช้า

วันที่21 กรกฎาคม 2561 ชาวบ้านตำบลแม่ใสร่วมกันทำพิธี เลี้ยงอาหารโต๊ะจีน ให้กับสัมภเวสี หรือผีในป่าช้า บ้านแม่ใส หมู่ 8 ตำบลแม่ใส อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ตามความเชื่อของคน โบราณ ล้านนา เพื่อเป็นการ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศล ให้กับผู้ ที่ เสียชีวิตและนำมา ทำการฌาปนกิจณศพ ภายในสุสานแห่งนี้และได้รับฟังเทศก์ฟังธรรม จากพระสงฆ์เทศก์นาธรรม...

กินลำไยแล้วร้อนในจริงหรือ??

เข้าฤดูกาลลำไยออกผล ซึ่งลำไยเป็นผลไม้ที่มีมากในภาคเหนือ โดยเฉพาะเชียงใหม่ลำพูนในช่วงนี้ คนโบราณสมัยก่อนมักจะบอกลูกหลานว่าอย่ากินลำไยมาก เพราะจะทำให้ร้อนใน สาเหตุที่ทำให้ร้อนในเพราะในผลของลำไยจะมียาง เมื่อเราปลอกเปลือกลำไยแล้วรับประทานเข้าไปเลย โดยไม่ได้ล้างยางออกก่อนหากมีปริมาณมากๆ ยางของลำไยจะทำให้เยื้อบุบริเวณช่องปากอักเสบ เป็นแผลร้อนใน และยังทำให้เจ็บคอ นอกจากยางแล้ว เปลือกของลำไยอาจมีสารเคมีตกค้างเช่น ยาฆ่าแมลง ดังนั้นควรล้างก่อนรับประทาน การทานลำไยไม่ให้ร้อนใน ให้นำลำไยล้างน้ำสะอาดล้างทำความสะอาดก่อนรับประทาน หรือเมื่อปอกเปลือกแล้วนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือก่อน ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้ร้อนในได้ ประโยขน์ของลำไย -น้ำลำไยช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย -ลําไยมีวิตามินซีที่มีส่วนช่วยการบำรุงผิว และเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ -ลำไยมีวิตามินบี12 ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง -ลำไยมีธาตุโพแทสเซียม ที่มีช่วยให้มีสติปัญญา จิตใจร่าเริงแจ่มใสได้ โดยการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงที่สมอง - ช่วยรักษาปัสสาวะขัด ด้วยการนำเมล็ดมาทุบให้แตกแล้วต้มน้ำกิน -ช่วยลดอนุมูลอิสระในเม็ดเลือดขาว -ลำไยแห้งมีส่วนช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวได้ดีกว่าการใช้สารเคมี

เตรียมพบกับผู้ชายอบอุ่นคนนี้ “เท่ อุเทน พรหมมินทร์” ที่ร้านไวท์เฮ้าส์ ในวันที่ 21 สิงหาคม 2561 นี้

รวมฮิตเด็กเทป ‘90 ตลับที่ 3 จองโต๊ะได้ แล้ววันนี้ นะจ๊ะ กับผู้ชายอบอุ่นคนนี้ เท่ อุเทน พรหมมินทร์ เชิญคุณมาฟังเพลง เพราะๆ ย้อนยุค บทเพลงในความทรงจำ...

อย่าพลาด‼️ พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ยกทุ่งดอกเวอร์บิน่า มาไว้กลางเมือง

พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ยกทุ่งดอกไม้สีม่วงอย่างดอกเวอร์บิน่า เหมือนบนดอนม่อนแจ่ม มาไว้กลางเมืองเชียงใหม่ ให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศได้เข้าไปชมความงามพร้อมถ่ายรูปสวยๆ ก่อนเข้าชมพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา (Lanna Folklife Museum) ที่ได้รวบรวมและจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับวิถีชีวิตของผู้คนในล้านนา ลักษณะทางศิลปะที่ปรากฏในงานต่าง ๆ เช่น พุทธศิลป์...

ขับกล่อมด้วยมนต์เสน่ห์แห่งเสียงดนตรี ณ งาน pai jazz & Blues fest งานเทศกาลในฤดูฝนที่ใหญ่ที่สุด

งาน pai jazz & Blues fest เป็นงานเทศกาลดนตรีน้องใหม่ที่มาแรงมาก จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยวันที่ 20 ก.ค 2561 เป็นการเปิดงาน...

ข่าวล่าสุด

คณะผู้วิจัยจากโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ นำเสนอผลงานวิจัยระดับชาติครั้งที่18

วันที่ 20 กรกฎาคม 2561 คณะผู้วิจัยจากโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ ประกอบด้วย นายฐิตติณัฐ ศักดิ์ธนานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียน ดร.เกียรติศักดิ์ ชัยยาณะ ผู้วิจัยหลัก และนายวัฒนะ สามเคี้ยม ผู้วิจัยร่วม นำเสนอผลงานวิจัย (ภาคบรรยาย) เรื่อง “The Evaluation and Requirement of Instruction...

ดูดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561

ดูดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561 ท่านที่เกิดวันอาทิตย์ วันนี้จะเป็นวันสดใสของท่านหากว่าท่านนั้นหมั่นทำบุญผลบุญเก่าที่ท่านเคยทำมาแต่ปางก่อนนั้นจะส่งผลดีให้แก่ท่าน จะมีสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตของท่านเอง อยากไปคาดหวังมากนัก ท่านที่เกิดวันจันทร์ วันนี้การงานของท่านจะประสบความสำเร็จเกินคาด ลาภฟลุ๊กมีคมมาถึงอย่างคาดไม่ถึง หากท่านกล้าตัดสินใจเด็ดขาดไม่ลังเลสองจิตสองใจ อย่านัดหมายหรือเดินทางไปไหนก่อนเที่ยวจึงดีมีผลประโยชน์แน่ ท่านที่เกิดวันอังคาร วันนี้คำพูดของคนบางคนคนจะทำให้ท่านผิดหวังและสะเทือนใจ แต่ให้ท่านจงมีสติไว้ให้มากขึ้น เพื่อที่ท่านจะได้หางทางแก้ไขสถานการได้ เงินทองจะสะดวกมือขึ้นบ้าง เพราะเพศตรงข้ามช่วยเหลืออย่างคาดไม่ถึง ท่านนัดหมายหรือไปหนแห่งใดไม่สมหวัง ท่านที่เกิดวันพุธ วันนี้ทุกสิ่งทุกอย่างมันแตกหักหรือมีอันต้องเปลี่ยนแปลงขึ้นง่ายๆ ได้หากไม่มีเหตุผลต่อกันไว้ทั้งคนที่เกี่ยวข้องด้วยหรือพี่น้องบ้างก็ตามที บ่ายเดินทางไปไหนสบายใจขึ้นบ้างและได้ของถูกใจกลับมาด้วย ท่านที่เกิดวันพฤหัสบดี วันนี้ตัวท่านคิดมากไปเองทั้งสายงานและเงินทองที่ท่านจะต้องแก้ไขและสะสาง รอคอยความหวังสิ่งใดบ่ายๆ รู้ผลแน่จะดีหรือร้ายอยู่ที่การตัดสินใจของเพศตรงข้ามพูดจาทิ่มแทงใจให้คิดมากอีกจนได้ คนโสดเจอคนถูกใจคนมีคู่คนรักดูแลเอาใจใส่ดี ท่านที่เกิดวันศุกร์...

เทศบาลตำบลท่าศาลา ปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ พร้อมมอบโล่ฮีโร่แห่งถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2561 ผ่านมา ที่ลานอเนกประสงค์ริมฝั่งลำน้ำแม่คาว บ้านศรีบัวเงิน หมู่ 2 ต.ท่าศาลา อ.เมืองเชียงใหม่ โดยมีนายมนัส ขันใส ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดโครงการชุมชนก้าวไกลใส่ใจสิ่งแวดล้อม ประจำปีงบประมาณ 2561 "ท้องถิ่น สร้างป่า รักษ์น้ำ" พร้อมมอบโล่ยกย่องเชิดชูเกียรติแด่ ขวัญ-สุรทิน ชัยชมภู “บุคคลแห่งปี...

ระดมกำลังก่อสร้างระบบจำหน่าย และจ่ายไฟระบบ 115 kv. จากสถานีน่าน ไปสถานีไฟฟ้าปัวให้ได้

ทีมงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต น.2 จ.พิษณุโลก ระดมกำลังก่อสร้างระบบจำหน่าย และจ่ายไฟระบบ 115 kv. จากสถานีน่าน ไปสถานีไฟฟ้าปัวให้ได้ เพื่อให้ลดผลกระทบไฟไม่พอใช้ของสายเหนือ ทั้ง 7 อำเภอ เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 21 กรกฎาคม 2561 นายวราห์ ปุญญฤทธิ์ รองผู้อำนวยการกองบำรุงรักษา ฝ่ายปฏิบัติการและบำรุงรักษา เขต2...

เด็กดอยแม่สรวย สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย คว้ารางวัลชนะเลิศแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติที่ฮ่องกง

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.2561 ได้มีการประกาศผลการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ รายการ Hong Kong International Robotic Olympiad 2018 โดยมีเด็กนักเรียนชาวเขาจาก ร.ร.บ้านห้วยน้ำเย็น ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เชียงรายเขต 2 ซึ่งได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขันหุ่นยนต์พื้นฐานที่ ฮ่องกง ในรายการ Hong Kong...

โครงการฝึกอบรมอาชีพอิสระ สำหรับผู้พิการและครอบครัวแบบครบวงจรยั่งยืน

อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการเป็นประธานมอบวุฒิบัตรการฝึกอบรมตามโครงการฝึกอบรมอาชีพอิสระ สำหรับผู้พิการและครอบครัวแบบครบวงจรยั่งยืน https://youtu.be/YZoBOCJ0IKE เมื่อวันที่ 20 ก.ค.2561 ณ ห้องเอราวัณ โรงแรมชียงใหม่ภูคำ จังหวัดเชียงใหม่ นายสมคิด สมศรี อธิบดีกรส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีมอบวุฒิบัตร การฝึกอบรมตามโครงการฝึกอบรมอาชีพอิสระ สำหรับผู้พิการและครอบครัวผู้พิการแบบครบวงจรและยั่งยืนในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคเหนือ คือ จังหวัดเชียงใหม่ ,เชียงราย ,ลำพูน,แพร่ ,น่าน ,ลำปาง ,แม่ฮ่องสอน และ...

ม.ราชภัฏเชียงใหม่ รับสมัครบุคคล เพื่อสอบคัดเลือกหลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู

ม.ราชภัฏเชียงใหม่ แจ้งประกาศเรื่อง การรับสมัครบุคคลเพื่อสอบคัดเลือก เข้าศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตทางการศึกษา หลักสูตร ประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ประจำปีการศึกษา 2561 ตามที่ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ได้ประกาศรับสมัครบุคลากรทางการศึกษา เข้าศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ประจำปีการศึกษา 2561 ตามหลักเกณฑ์ของคุรุสภานั้น ม.ราชภัฏเชียงใหม่ จึงขอแจ้งรายละเอียดการรับสมัคร เพื่อสอบคัดเลือกบุคลากรทางการศึกษา ในสังกัด สพป....

พรอมเมนาดา เชียงใหม่ ชวนหนูๆ ตะลุยดินแดนสัตว์แปลก “Animal Tales”

ศูนย์การค้าพรอมเมนาดา เชียงใหม่ ชวนหนูๆ มาร่วมเติมเต็มจินตนาการ ในงาน “Animal Tales” ตะลุยดินแดนสัตว์แปลก พร้อมสนุกไปกับกิจกรรมสนุก อาทิ แต่งกายตามตัวการ์ตูนดังจากนิยายเรื่องโปรด, แต่งเต้มเติมสีวาดภาพระบายสีสัตว์น้อยน่ารัก และร่วมสัมผัส Touching เหล่าบรรดาสัตว์แปลกนานาชนิดพร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตของสัตว์ ทั้งนี้ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2561 ได้จัดให้มีพิธีเปิดงาน “Animal Tales” ตะลุยดินแดนสัตว์แปลก โดยได้รับเกียรติจาก คุณวีระพล...

โครงการคัดกรองพัฒนาการสำหรับเด็ก และใส่ใจความพร้อมทางการเขียนของลูกรัก

ศูนย์ส่งเสริมศักยภาพเด็ก Early Steps โดย ศูนย์บริการเทคนิคการแพทย์คลินิก คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขอเชิญผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอายุระหว่าง 1 - 6 ปี เข้าร่วม "โครงการคัดกรองพัฒนาการสำหรับเด็ก" เพื่อให้ทราบถึงทักษะตามพัฒนาการของลูกรัก และแนวทางส่งเสริมพัฒนาการตามวัย ซึ่งเป็นการคัดกรองพัฒนาการใน 4 ด้านหลัก ๆ ได้แก่ พัฒนาการด้านกล้ามเนื้อใหญ่ ด้านภาษา ด้านกล้ามเนื้อเล็กและการปรับตัว...

ทุ่ม 2 หมื่นล้าน จัดการขยะชุมชน ขอทุกตลาดลดใช้ถุงพลาสติก โฟม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในรายการศาสตร์พระราชา เมื่อเวลา 20.10 น.วานนี้ นายกรัฐมนตรี เชิญชวนประชาชนร่วมทำความดีด้วยหัวใจ ลดรับ ลดให้ ลดใช้ถุงพลาสติก ในตลาดสดซึ่งจะเริ่มพร้อมกัน ทั่วประเทศเสาร์ที่ 21 ก.ค.วันนี้ เป็นต้นไป เพราะการกำจัดขยะชุมชน รัฐต้องใช้งบกว่า 2 หมื่นล้านบาทต่อปี ขณะที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จัดเก็บค่าจัดการขยะได้ปีละเพียง 3,000 ล้านบาท...

ร่วมเสวนา การฟื้นฟูป่าภาคเหนือของประเทศ จากผู้ปฏิบัติงานจริงในพื้นที่

ขอเชิญร่วมงาน ประชุมดอยสุเทพ ครั้งที่ 4 The 4th Doi Suthep Symposium "การฟื้นฟูป่าภาคเหนือของประเทศ" ในวันที่ 3-4 ส.ค.61 ตั้งแต่เวลา 8.00 น. เป็นต้นไป ร่วมรับฟังเสวนา "บทบาทแต่ละภาคส่วนในการฟื้นฟูป่าเมืองไทย" และกรณีศึกษาการฟื้นฟูป่าในภาคเหนือ โดยวิทยากรผู้ปฏิบัติงานจริงในพื้นที่ แบ่งตามระดับความเสื่อมโทรม ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการฟื้นฟูป่าเมืองไทยกันได้ในงานนี้

โค้งสุดท้าย! เอไอเอส เชิญชวนหน่วยบริการสุขภาพและรพ.สต.ที่มีเครือข่ายอสม.ทั่วประเทศ สมัครประกวดการใช้งานแอปฯอสม.ออนไลน์ ปีที่ 2

เอไอเอส ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เชิญชวนหน่วยบริการสุขภาพและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่มีเครือข่ายอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านทั่วประเทศสมัคร “ประกวดการใช้งานแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ ปีที่ 2” โค้งสุดท้ายก่อนปิดรับสมัคร 31 กรกฎาคม 2561 นี้ รับเงินสนับสนุน “ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข” รวมมูลค่ากว่า 7 ล้านบาท นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์...