ข่าวล่าสุด

ผู้ค้าท่าแพประท้วง สุดทนไม่มีที่ขายสินค้า ขาดรายได้ร่วม” 8 ด.”

กลุ่มผู้ค้าบนลานประตูท่าแพรวมตัวประท้วงจัดระเบียบร้านค้า หลังพยายามตั้งร้านขายของเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแต่ถูกห้าม พร้อมเตรียมกลับไปตั้งร้านจำหน่ายสินค้าหลายร้อยแผงตามเดิม เริ่มถนนคนเดินวันอาทิตย์ที่ 28 ส.ค.59 นี้ โดยไม่แยแสที่จะปฏิบัติตามมติของทางจังหวัดเชียงใหม่ เหตุสุดทนเดือดร้อนหนักขาดรายได้เลี้ยงดูครอบครัวมานานกว่า 8 เดือนแล้ว เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 24 ส.ค.59 กลุ่มตัวแทนผู้ค้าบนลานประตูท่าแพ ประมาณ 50 ราย ได้นัดรวมตัวเพื่อประชุมหารือกันที่บริเวณศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากเมื่อวันที่ 17 ส.ค.59...

​สุดน่ารัก!! แมวหมารักกันได้ไง ?

เรื่องราวความน่ารักของสัตว์สองสายพันธุ์ ที่ไม่น่าจะรักกันได้ระหว่างหมากับแมว ที่มีความรักแนบแน่นกว่าสัตว์อื่นอีก สุนัขพันธุ์เพศผู้ชื่อ เจ้ากาแฟ อายุ 5 ปี และแมวเพศเมียชื่อ เจ้าทองดำ อายุ 1 ปีภาพคลอเคลียกันสุดน่ารัก เรื่องราวความน่ารักของสัตว์ต่างขั้วสองสายพันธุ์หมาแมว ไล่ฟัดกันต้องหมดไป เมื่อผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่วัดป่าลาน ต.สองแคว อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ มีสัตว์สองสายพันธุ์ที่ไม่น่าจะรักกันได้ระหว่างหมากับแมวสองตัวที่มีความรักแนบแน่นกว่าสัตว์อื่นอีก จึงรุดไปตรวจสอบพบพระปลัดวัลลพ ฉันทสีโล เจ้าอาวาสวัดป่าลานอยู่ที่วัดดังกล่าว พร้อมพาผู้สื่อข่าวไปดูสัตว์สองตัวที่ว่า...

ระทึก! กำแพงถล่ม ทับรถจอดริมทางพังยับ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. วันที่ 25 ส.ค.59 โดยทาง ร้อยเวรสถานีตำรวจภูธรแม่ปิง ได้รับแจ้งเหตุมีกำแพงถล่มทับรถประชาชนเสียหาย เหตุเกิดที่บริเวณด้านหลังโรงเรียนเชียงใหม่คริสเตียน ซ.1 ถ.เชียงใหม่ - ลำพูน ต.วัดเกต หลังทราบเรื่องจึงได้รุดออกไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งเมื่อมาถึงพบกลุ่มชาวบ้าน ประชาชน และผู้อยู่ ในละแวกใกล้เคียง ยืนมุงดูและวิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยที่บริเวณจุดเกิดเหตุพบเศษกำแพงและก้อนอิฐ ที่ถล่มลงมาจำนวนมาก ตกกองทับกันอยู่บริเวณดังกล่าว...

รวบแล้ว!! 2 ผู้ต้องหาคดีปล้นทรัพย์ และร่วมกันฆ่าชายชาวเมียนมา เสียชีวิตคาห้องเช่า อีก 4 รายยังหลบหนี

ตำรวจ สภ.แม่ปิง รวบตัวผู้ต้องหา 2 คน คดีปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธมีด เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย หลังร่วมกันฆ่าชายชาวเมียนมาเสียชีวิตคาห้องเช่าเมื่อช่วงวานที่ผ่านมา ล่าสุดพบว่าทำเป็นกระบวนการและอยู่ในระหว่างการหลบหนีอีก 4 ราย เมื่อเวลา 12.30 น. วันนี้ (25 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.แม่ปิง พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว. เชียงใหม่ พร้อมด้วย...

ทหารพม่า ร่วม ปปส.ท่าขี้เหล็ก บุกค้นโรงงานผลิตยาบ้า ห่างแม่สายเพียง 8 กม. ยึดยา บ้า-อุปกรณ์ผลิตเพียบ

ทหารพม่า ร่วม ปปส.ท่าขี้เหล็ก บุกค้นโรงงานผลิตกลุ่มไทใหญ่ ห่างแม่สายไม่ถึง 8กม. ยึดยาบ้า อุปกรณ์ผลิตเพียบ รายงานข่าวเช้านี้( 25 ส.ค.2559) ที่สำนักงาน ปปส.30 จ.ท่าขี้เหล็ก ได้คุมตัวนายตี๋ อายุ 50 ปี,นายจายวรรณ อายุ 40 ปี สองพี่น้อง และนายมน สมุน ทั้งหมดเป็นชาวไตย...

ฝนถล่มเชียงใหม่ ถนนและชุมชนหลายแห่ง เกิดน้ำท่วมซ้ำซาก

ฝนกระหน่ำตัวเมืองเชียงใหม่ หลายจุดท่อน้ำระบายไม่ทันจนเอ่อล้นท่วมถนน การจราจรหลายสายติดขัด ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เจ้าหนาที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ด้านอุตุฯ เผยเหนือยังมีฝนตกต่อเนื่อง แจ้งประชาชนรับมือ ช่วงเช้าวันที่ 25 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่ของตัวเมืองเชียงใหม่ โดยฝนดังกล่าวได้ตงลงมาเป็นเวลานานเกือบ 2 ชั่วโมง โดยปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและรวดเร็วในครั้งนี้ ส่งผลให้หลายจุดในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่มักเกิดน้ำท่วมซ้ำซาก มีปริมาณน้ำไหลเอ่อ และทำให้ท่อระบายน้ำหลายจุดระบายน้ำไม่ทัน จนเกิดน้ำท่วมขังขึ้นมาถึงถนนที่รถสัญจรไปมา โดยเฉพาะที่บริเวณถนนเส้นชุมชน ศรีปิงเมือง ชุมชนกาดก้อม...

ประวัติถนนสายเชียงใหม่-ลำพูน

ถนนสายเชียงใหม่ – ลำพูน (สายเก่า) นี้ มีความผูกพันกับแม่น้ำปิงห่าง ต้นยาง และต้นขี้เหล็กอย่างแยกไม่ออก แต่เดิมแม่น้ำปิงตามตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ ตำนานพื้นเมืองล้านนาเชียงใหม่ ชินกาลมาลีปกรณ์ จะไหลผ่านทางทิศตะวันออกของเวียงกุมกาม และทิศตะวันออกของตัวเมืองหริภุญชัยและวัดอรัญญิกรัมมการาม (วัดดอนแก้ว) ซึ่งเป็นสี่มุมเมืองในสมัยพระนางจามเทวี คงอยู่ในพื้นที่ฝั่งเดียวกับตัวเมืองลำพูน ในพงศาวดารโยนกกล่าวถึงพญามังรายยึดครองเมืองหริภุญชัยได้และไปสร้างเมืองใหม่ในทางทิศอีสานของเมืองหริภุญชัยชื่อ "ชะแว" ได้ 3 ปี เกิดน้ำท่วมจึงไปสร้างเมืองกุมกาม แม่น้ำปิงคงเปลี่ยนทางเดินไหลผ่านเข้าในตัวเมืองหริภุญชัยและไหลผ่านหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัยในสมัยพญามังราย ระยะทางจากเวียงกุมกามถึงตัวเมืองหริภุญชัยประมาณ...

เทศบาลฯเชียงใหม่-เตรียมรับมือน้ำท่วม ตั้งคณะทำงาน-เฝ้าตรวจประตูน้ำ

คณะทำงานปัญหาน้ำท่วมขังในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ลงพื้นที่สำรวจและกำหนดจุดวางเครื่องสูบน้ำ และตรวจสอบประตูระบายน้ำที่เป็นจุดเสี่ยงในเขตเมือง ไม่น้อยกว่า 30 จุด เพื่อเตรียมรับมือสถานการณ์ น้ำท่วมขัง และแม่น้ำปิงเอ่อท่วมในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ คณะทำงานแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานชลประทานเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่, เทศบาลนครเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สำรวจจุดวางเครื่องสูบน้ำ/ตรวจเช็คประตูระบายน้ำ คลองแม่ข่าหลายจุด ตามข้อสั่งการของกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่เพื่อเตรียมพร้อมรับมือเหตุน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ไม่น้อยกว่า 30 จุด โดยกำหนดหน่วยงานรับผิดชอบแต่ละจุดอย่างชัดเจน ให้เทศบาลนครเชียงใหม่...

ด่วน…เฮลิคอปเตอร์กองทัพภาคที่ 3 ขาดการติดต่อ!!

ด่วน! เฮลิคอปเตอร์กองทัพภาคที่ 3 ที่มีผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 4 พร้อมนักบินและช่างเครื่องรวม 5 นาย ขาดการติดต่อระหว่างบินผ่านดอยอินทนนท์ กลับพิษณุโลก หลังเสร็จภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมแม่ฮ่องสอน โดยทหาร,อุทยานฯ และฝ่ายปกครองสั่งจัดชุดลาดตระเวนออกติดตามแล้ว โดยรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่วันนี้(14ส.ค.59) แจ้งว่าเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. เฮลิคอปเตอร์ รุ่น UH-72 หรือ ลาโกต้า ซึ่งมี พลตรี...

(มีคลิป)เปิดขัวแขก วันแรกคนแห่ข้ามคึกคัก!!

      ช่วงเวลาสายวันอาทิตย์ที่ 14 ส.ค.59 พลตรี โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.33 ในฐานะ ผบ.กกลรส.จว.ชม. พร้อมด้วยนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ร่วมกับทายาทของตระกูลโกศราภิรมณ์ ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลเปิดสะพานจันทร์สมอนุสรณ์อย่างเป็นทางการ โดยมี พระมหาเกษมเขมาภินันท์โท เจ้าอาวาสวัดท่าสะต๋อย และเจ้าคณะตำบลฟ้าฮ่าม เป็นประธานสงฆ์ ที่บริเวณเชิงสะพานจันทร์สมอนุสรณ์ฝั่งวัดเกตการาม ท่ามกลางกงสุลอินเดียประจำ จ.ชม. ประธานชมรมชาวอินเดียเชียงใหม่ ประชาชนและนักท่องเที่ยวของทั้งสองฝั่งริมแม่น้ำปิงที่มาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก เดิมสะพานถูกสร้างเป็นไม้สักในปี...

“กาดทุ่งเกวียน” จิตวิญญาณที่หายไป

กาดทุ่งเกวียน แหล่งรวมอาหารป่านานาชนิดที่มีอยู่แห่งเดียว ยังคงดำรงไว้ซึ่งเจตนาในการจำหน่ายอาหารที่มาจากป่าเอาไว้ได้ แสดงให้เห็นถึงวิถีการดำเนินชีวิตของชาวบ้าน แม้ว่ากาดทุ่งเกวียนจะสวนกับกระแสแห่งการอนุรักษ์ แต่หลายคนยังคงเข้ามาหาซื้อของป่าจากที่นี่อยู่เสมอ ด้วยที่ว่าตลาดแห่งนี้ (อาจจะยัง) เป็นตลาดเดียวที่ยังมีการจำหน่ายของป่าอยู่ มีคำพูดของคนโบราณล้านนาสมัยก่อนอยู่บทหนึ่งที่ว่า "ไปทางบกบ่ได้โอดก็ลาบ ไปทางน้ำบ่ได้จ้ำก็แกง" ซึ่งหมายความว่า ในชุมชนสมัยก่อนมีความอุดมสมบูรณ์ของอาหารมากมาย ไม่ว่าจะไปทางไหนก็มีกินไม่ต้องกลัวอดอยาก อย่างเช่นเมื่อเดินทางไปทางบกก็มักจะได้กินอาหารประเภทลาบ ถ้าไปทางน้ำก็มักจะได้ทำอาหารประเภทแกง บางทีคนล้านนายังมีคำพูดเกี่ยวกับอาหารอีกว่า "ข่าอยู่บ้านเหนือ เกลืออยู่บ้านใต้ ตะไคร้อยู่บ้านพี่บ้านน้อง" แสดงให้เห็นว่า คนสมัยก่อนมีการพึ่งพาอาศัยกันในเรื่องอาหารการกิน การเสาะแสวงหาของกินของคนสมัยก่อนจะมักนิยมเข้าไปหาในป่า วิธีการแสวงหาของกินพื้นเมืองของคนเมืองถือว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ ชาวบ้านได้มีการสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุ...

“มหกรรมสานศิลป์ ถิ่นอาเซียน”ส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มประเทศCLMVT

  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ จัดงาน"มหกรรมสานศิลป์ ถิ่นอาเซียน"(ASEAN POP CULTURE)ส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มประเทศCLMVT นายปวิน ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน"มหกรรมสานศิลป์ ถิ่นอาเซียน" โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดที่พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา พร้อมก้วย นายวิษณุ เจริญศิลป์ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว และแขกผู้มีเกียรติ รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวสู่การเป็นศูนย์กลางการเชื่อมโยง ด้านวัฒนธรรมอาเซียนของกลุ่มประเทศ C L M...

ยกช่อฟ้าหอไตร…

พลเอก ยุทธศักดิ์ ศศิประภา อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหมและคณะฯจากกทม.พร้อมด้วย ดร.อุดรพันธ์ จันทรวิโรจน์ ประธานสโมสรฟุตบอลเชียงใหม่เอฟซี ร่วมกับพี่น้องคณะศรัทธาวัดปากเหมือง ต.ขัวมุง อ.สารภี ทอดผ้าป่าสามัคคีและประกอบพิธียกช่อฟ้าหอพระไตรปิฏก

สอนดับเพลิง…

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จัดกิจกรรมโครงการ AOT พี่อาสา ประจำปี 2559 โดยการจัดพนักงานที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการดับเพลิงในระดับสากล ไปให้ความรู้ด้านการดับเพลิงเบื้องต้นทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ เพื่อให้สามารถนำความรู้ไปใช้ในการปกป้องชีวิตและทรัพย์สิน ณ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เชียงใหม่

ตรวจงาน..

นายเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและรับฟังผล "การปฏิบัติการวิจัยพลุสารดูดความชื้นเสริมการปฏิบัติการฝนหลวงเมฆอุ่น ปี 2559" ณ ท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 จ.เชียงใหม่ หลังดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งผลการปฏิบัติงานยังเป็นที่น่าพอใจ ล่าสุดน่ำในเขื่อนหลักทั้ง 4 แห่งมีปริมาณเพิ่มขึ้น