ข่าวล่าสุด

จาก “อาณาจักรล้านนา” สู่ “เมืองเชียงใหม่”

พระญามังราย ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์มังรายสร้างเวียงกุมกาม (ปัจจุบันอยู่ในเขตท้องที่หมู่ 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่) ริมฝั่งแม่ระมิงค์ เมื่อ พ.ศ.1837 ต่อมาทรงสร้างเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ พ.ศ.1839

ดราม่าหนัก โรงแรมหรูโผล่ในวัดดังกลางเมืองเชียงใหม่ กรรมการวัดออกมาชี้แจงเหตุผลแล้ว อ้างทำให้พระ-เณรนอน ส่วนฆราวาสจะมาพักก็สามารถจ่ายเป็นเงินร่วมทำบุญได้ ขณะที่สื่อมวลชนเข้าสังเกตการณ์ พบห้องหรู มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันไม่แพ้โรงแรมทั่วไป

จากกรณีที่โลกโซเชียลได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์และมีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวัดดังในจังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้มีการเปิดให้บริการห้องพักหรูเปิดให้เข้าเช่าพัก ในราคา 600 บาท พร้อมทั้งมีการจัดวางเตียงที่นอน และสิ่งอำนวยความสะดวกภายใน ดูคล้ายโรงแรมภายในวัด สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ให้กับผู้พบเห็นและโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก และบางรายตั้งคำถามเกี่ยวกับการดำเนินการของวัดว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีการดำเนินการก่อสร้างอาคารสูงหลังใหม่ที่อยู่ติดกับหอไตรไม้เก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า วัดดังกล่าวคือ วัดอู่ทรายคำ ตั้งอยู่ที่ ต.ช้างม่อย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ตามที่ทางผู้สื่อข่าวได้นำเสนอข้อมูลไปแล้วก่อนหน้านี้นั้น โดยความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. วันที่ 5...

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กันยายน 2559

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กันยายน 2559 รางวัลที่ 1 638684 เลขท้าย 2 ตัว 62 เลขท้าย 3 ตัว 669 , 630 เลขหน้า 3 ตัว 335 , 334

​สุดน่ารัก!! แมวหมารักกันได้ไง ?

เรื่องราวความน่ารักของสัตว์สองสายพันธุ์ ที่ไม่น่าจะรักกันได้ระหว่างหมากับแมว ที่มีความรักแนบแน่นกว่าสัตว์อื่นอีก สุนัขพันธุ์เพศผู้ชื่อ เจ้ากาแฟ อายุ 5 ปี และแมวเพศเมียชื่อ เจ้าทองดำ อายุ 1 ปีภาพคลอเคลียกันสุดน่ารัก เรื่องราวความน่ารักของสัตว์ต่างขั้วสองสายพันธุ์หมาแมว ไล่ฟัดกันต้องหมดไป เมื่อผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่วัดป่าลาน ต.สองแคว อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ มีสัตว์สองสายพันธุ์ที่ไม่น่าจะรักกันได้ระหว่างหมากับแมวสองตัวที่มีความรักแนบแน่นกว่าสัตว์อื่นอีก จึงรุดไปตรวจสอบพบพระปลัดวัลลพ ฉันทสีโล เจ้าอาวาสวัดป่าลานอยู่ที่วัดดังกล่าว พร้อมพาผู้สื่อข่าวไปดูสัตว์สองตัวที่ว่า...

ตำรวจ-ทหาร อมก๋อย ตั้งด่านตรวจ รวบหนุ่มลักลอบขนฝิ่นดิบ มูลค่ากว่า 5 แสนบาท

เมื่อช่วงเช้า วันที่ 25 ก.ย.59 พ.ท.เทพฤทธิ์ ภักดีกุล หัวหน้าฝ่ายกำลังพลและส่งกำลังบำรุง กองพลทหารราบที่.7 ศมพ.อ.อมก๋อย ได้ร่วมกับทหารพรานที่ 3606 สนธิกำลังร่วมกับ สภ.อมก๋อย และ ป.ป.ส.ภาค 5 ได้ออกปฏิบัติการกวาดล้างและป้องกันยาเสพติด และการกระทำผิดกฎหมาย พร้อมทั้งดำเนินการออกตรวจพื้นที่เป้าหมายยาเสพติด โดยผลการดำเนินการสามารถจับกุมตัว ผู้ต้องหา จำนวน 1 ราย คือ...

สพป.ชม. เขต 2 เป็นเจ้าภาพจัดงานโรงเรียนในฝันก้าวไกล สานฝันสู่สากล

สพป.เชียงใหม่ เขต 2 เป็นเจ้าภาพจัดงานโรงเรียนในฝันก้าวไกล สานฝันสู่สากล“Lab SchoolsFestival:Towards world – ClassEducation”ระดับภาคเหนือปีการศึกษา 2559 โดยได้รับเกียรติจากดร.พิธาน พื้นทอง ผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษาสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นประธานในพิธีเปิด ในวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน 2559 เวลา 09.00 น.ณ ห้องแกรนด์ภูคำโรงแรมเชียงใหม่ภูคำ ดร.รนตภูมิ โนสุ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่...

เร่งลุยแผน “เมืองไร้สายฯ” เชียงใหม่ ทั้งเสา-สาย…พัลวัน

แนวคิดการจัดการ เมืองให้ระบบสายไฟฟ้า สายสื่อสารที่รกรุงรัง มีความเป็นระเบียบ เรียบร้อย สู่โครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าและสายสื่อสารโทรคมนาคม แบบสายอากาศเป็นระบบสายใต้ดินนั้น หลายๆจังหวัด ได้เริ่มดำเนินการมาบ้างแล้ว "เทศบาลนครตรัง" นับเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.)แรกๆที่นำสายไฟฟ้าลงสู่ใต้ดิน เมื่อปี 2545 ในส่วนเชียงใหม่นั้น "เทศบาลนครฯ" ได้เริ่มดำเนินการราวๆปี 2548..ในถนนช้างคลานย่านไนท์บาซาร์ ประมาณ 800 เมตร และ ท่าแพ 1.1 กิโลเมตร เป็นรูปเป็นร่าง สวยงามจริงๆจังๆก็ในปี 2553 จากนั้นการนำสายไฟฟ้าและระบบสาธารณูปโภคลงใต้ดิน...

สจ.เชียงราย เปิดฟาร์มกุ้ง เครฟิช เตรียมกระจายความรู้ให้ชาวบ้าน ยึดเป็นอาชีพเสริม

สจ.เชียงราย เปิดฟาร์มกุ้ง เครฟิช เตรียมกระจายความรู้ให้ชาวบ้าน ยึดเป็นอาชีพเสริม นายอนันต์ สมุทรารินทร์ นายอำเภอเวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ร่วมกับ หน.ชป.อำเภอ เข้าตรวจเยี่ยมบ่อเลี้ยงกุ้งก้ามแดง(เครฟิช)ของนายประภาน นัยติ๊บ สจ.เขต อ.เวียงเชียงรุ้ง ที่บ้าน ม.7 ต.ป่าซาง เพื่อให้เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการประมง จ.เชียงราย เรื่องควบคุมการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง ให้ได้มาตรฐานปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งบ่อกุ้งดังกล่าวดำเนินการตามประกาศฯ และได้ลงทะเบียนเลี้ยงกุ้งก้ามแดงไว้สองหมื่นกว่าตัว เตรียมส่งเสริมให้ชาวบ้านมาศึกษาดูงาน นำไปประกอบอาชีพเป็นรายได้เสริมต่อไป

ไอ้เหลือมยักษ์อาละวาด

ไอ้เหลือมอาละวาดอีกแล้ว เดือดร้อนเจ้าหน้าที่ต้องนำอุปกรณ์ไล่จับกลางดึก คาเล้าไก่ของชาวบ้าน ขณะหิวโซไล่จับกินไก่ เจ้าหน้าที่เผยเดือนนี้จับไปแล้ว ไม่ต่ำกว่า 10 ตัว เมื่อกลางดึกวันที่ 24 กันยายน 2559 เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันเทศบาลตำบลอุโมงค์ อ.เมือง จ.ลำพูน ได้รับแจ้ง จาก นายวีระยุทธ วงศ์แสง อยู่บ้านเลขที่ 79 ม.11 ต.อุโมงค์ ว่าขอให้รีบมาช่วยจับงูขนาดใหญ่คาดว่าเป็นงูเหลือม เลื้อยเข้าไปในเล้าไก่และไล่งับกินไก่...