ข่าวล่าสุด

กาดหลวงเชียงใหม่ !!

การค้าขายของคนเมืองเชียงใหม่เริ่มต้นมีมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่พญามังรายทรงเข้ายึดครองนครหริภุญชัย ก็เพื่อสาเหตุต้องการขยายพระราชอำนาจควบคุมการค้าที่มั่งคั่งของอาณาจักรหริภุญชัย ที่เวลานั้นเป็นชุมทางการค้าที่สำคัญสามารถเชื่อมโยงกิจกรรมทางการค้ากับเมืองต่าง ๆ ได้รอบ เช่นกับเมืองฝาง เมืองเชียงแสน และเมืองท่าทางใต้เช่นอโยธยา ดังปรากฏหลักฐานในตำนานพื้นเมืองเชียงใหม่ ที่กล่าวถึงพญามังรายได้ซักถามพ่อค้าที่ขึ้นไปค้าขายกับเมืองฝางเกี่ยวกับสภาพของหริภุญไชย ซึ่งได้รับคำตอบว่า หริภุญไชยมีความสงบรุ่งเรืองดี "พ่อค้าทางบก ทางน้ำเทียวมาค้าชุเมือง" นอกจากนี้เมื่อพญามังรายมาสร้างเวียงกุมกาม พระองค์ก็ทรงสร้างตลาดขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำปิง เช่นเดียวกับเมื่อสร้างเวียงเชียงใหม่ ก็ทรงเลือกชัยภูมิสำหรับสร้างศูนย์กลางของอาณาจักรล้านนาตอนบน เส้นทางการค้าที่สำคัญก็คือ แม่น้ำปิง ดังนั้นเมืองเชียงใหม่จึงกลายเป็นศูนย์กลางการค้าของภูมิภาค การค้าของคนเชียงใหม่ เป็นการแลกเปลี่ยนผลิตผลระหว่างชุมชนต่าง ๆ โดยมี "ตลาด"...

สะป๊ะขนมล้านนา

ภูมิปัญญาการทำมาหากินของคนล้านนา นับว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีที่ใดเหมือน โดยเฉพาะความมีฝีมือในการพิถีพิถันประกอบอาหาร นอกเหนือจากกับข้าวคนเมืองอันประกอบได้ด้วยลาบเมือง แกงอ่อม น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู อันเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปแล้ว ภูมิปัญญาการทำขนมของคนเมืองล้านนานับว่าไม่เป็นรองคนในภาคใด ขนมของคนเมืองที่รู้จักมักคุ้นได้แก่ ขนมจ็อก หรือ ขนมเทียน บ้างเรียกว่าขนมนมสาว เครื่องปรุงประกอบด้วย แป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูด น้ำอ้อย ใบตอง และน้ำมัน (หัวกระทิสด น้ำมันหมูหรือ น้ำมันพืช) วิธีทำก็แสนง่าย เริ่มจากนำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำ...

“น้ำตกห้วยแก้ว” ย้อนอดีตสายน้ำแห่งความทรงจำ

ชื่อเสียงและความงามของน้ำตกห้วยแก้วยังคงย้ำเตือนอยู่ในความทรงจำของผู้มาเยือนอยู่เสมอ แม้ว่ากาลเวลาแห่งความยิ่งใหญ่และสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ที่เคยถูกขนานนามว่าเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ดีที่สุดของคนเชียงใหม่เมื่อราว 50 ปีก่อน จะจางหายไปจากความทรงจำมานานแล้ว ภาพของน้ำตกห้วยแก้วที่หลั่งไหลลงมาเพื่อมอบความชุ่มฉ่ำให้กับผู้คนดูเหมือนจะกลายเป็น "อดีต" ที่ยากแก่การย้อนกลับคืน ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว ไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของน้ำตกห้วยแก้ว เพราะถ้าเดินทางมาเยือนเชียงใหม่แล้วไม่ได้มาเที่ยวชมความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้ ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่ มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับน้ำตกแห่งนี้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นวังบัวบาน หรือสาวเครือฟ้า ที่ล้วนแล้วเกี่ยวข้องกับสายน้ำแห่งนี้ ว่ากันว่าก่อนที่จะเรียกว่า "วังบัวบาน" นั้นเคยเรียกว่า "วังกุลา" มาก่อน (กุลาเป็นคำที่คนเชียงใหม่ใช้เรียกชาวต่างชาติ แปลว่า...

จาก “อาณาจักรล้านนา” สู่ “เมืองเชียงใหม่”

พระญามังราย ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์มังรายสร้างเวียงกุมกาม (ปัจจุบันอยู่ในเขตท้องที่หมู่ 11 ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่) ริมฝั่งแม่ระมิงค์ เมื่อ พ.ศ.1837 ต่อมาทรงสร้างเมืองนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ พ.ศ.1839

“ชาตรี-อาลี”แนะปลูกสำนึก รักษาอัตลักษณ์เชียงใหม่

นายชาตรี เชื้อมโนชาญ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการร่วมลงพื้นที่กับคณะผู้บริหารโดยการนำของนายกฯทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีฯ ตลอดจนพบปะผู้นำชุมชนทั้ง 4 แขวงในนครเชียงใหม่ ทำให้รับทราบปัญหาความห่วงใยของพ่อแม่พี่น้อง ที่ต้องการให้ฟื้นฟู ดูแล รักษาภูมิปัญญาท้องถิ่น ศิลปะ วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณีที่ดีงาม ไม่ให้เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพสังคม ซึ่งมักจะเน้น ในการสร้างมูลค่าเพิ่ม มากกว่าธำรงรักษาความทรงคุณค่า ปัจจุบันจะพบว่า บทบาท ความร่วมมือของ...

นำชุมชนและสถานศึกษาในพื้นที่ร่วมจัดกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ

ทวี ณ ลำพูน นายกเทศมนตรีตำบลแม่แรง อ.ป่าซาง นครลำพูน พร้อมคณะผู้บริหาร ผู้นำชุมชนและสถานศึกษาในพื้นที่ร่วมจัดกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ มีกิจกรรมต่างๆมากมาย เพื่อ สร้างเสริมคุณภาพเยาวชน  มีผู้ปกครองนำบุตราหลานไปร่วมงานเป็นจำนวนมาก ณ บริเวณอาคารอเนกประสงค์ เทศบาลตำบลแม่แรง อ.ป่าซาง นครลำพูน

แถลงข่าวการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 41 ประจำปี 2560

ปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าฯเชียงใหม่ เป็นประธานในการแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมไม้ดอกไม้ประดับ ครั้งที่ 41 ประจำปี 2560 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 - 5 กุมภาฯ นี้ ณ สวนสาธารณะหนองบวกหาด ในโอกาสนี้ ทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ร่วมแถลงด้วย

ทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบคล้ายวันเกิด มอบปัจจัย 5 วัด

พระครูสุจิตรัตนาทร เจ้าอาวาสวัดชัยมงคล เชียงใหม่ พร้อมด้วยพระภิกษุ สามเณร คณะศรัทธาวัดชัยมงคล ทำบุญเนื่องในโอกาสครบรอบคล้ายวันเกิด มอบปัจจัย 5 วัดๆละ 100,000 บาท  เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ในโอกาสครบสตมวาร ( 100 วัน ) ณ วัดชัยมงคล

รับถวายเครื่องกันหนาวเพื่อพระธรรมจาริกในภาคเหนือ

พระวิมลมุนี รองประธานคณะพระธรรมจาริก จอ.กัลยาณิวัฒนา รับถวายเครื่องกันหนาวเพื่อพระธรรมจาริกในภาคเหนือ 500 ชุด ของ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์  ผบ.สทส.ตรโดยมี ณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.พศ.จ.ลำปาง เป็นผู้แทนถวาย ณ วัดศรีโสดา จังหวัดเชียงใหม่