ปะทะเดือด

ภาพเหตุการณ์ระทึกขณะกลุ่มหน้ากากขาวเชียงใหม่ ประมาณ 20 คนเดินถือป้ายประท้วงบริเวณ หน้าฮิลไซด์ 2 คอนโด ถ.นิมมานเหมินทร์ และได้เกิดการประทะกับบรรดากลุ่มเสื้อแดง ซึ่งได้พยายามเข้าแย่งป้ายผ้าที่กลุ่มหน้ากากขาวถืออยู่ และพยายามถอดหน้ากาก จนเจ้าหน้าที่ต้องเข้าระงับเหตุอย่างชุลมุนวุ่นวาย

ปะทะเเดือดกลางเมืองเชียงใหม่ระหว่างกลุ่มหน้ากาขาวกับกลุ่มเสื้อแดง หลังทั้งสองฝ่ายออกมาแย่งพื้นที่ชุมนุมเพื่อแสดงเจตนารม เจ้าหน้าที่ตำรวจรุดนำกำลังเข้าระงับเหตุนานกว่า 2 ชั่วโมงกว่าทั้งสองฝ่ายจะเลิกลา และสลายตัว ขณะที่หน้ากากขาวลำปาง ร่วมชุมนุมชูป้ายไม่เอารัฐบาลกลางเมือง เช่นกัน

เมื่อช่วงเย็นเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันที่ 14 มิ.ย.2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสวนสุขภาพข้างมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มหน้ากากขาวเชียงใหม่ ประมาณ 20 คนได้นัดหมายกันผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กเดินทางเข้ามาทำการชุมนุมเพื่อต่อต้านมแสดงความไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการใส่หน้ากากและถือป้ายเดินอยู่ไม่นาน ต่อมาได้มีกลุ่มวิทยุชุมชนหลายสถานีของกลุ่มเสื้อแดงเชียงใหม่ ก็ปลุกระดมมวลชนคนเสื้อแดงออกมาต่อต้านคัดค้านกลุ่มหน้ากากขาว โดยกลุ่มเสื้อแดงได้รวมตัวกันมาประมาณ 300 คน นำรถติดเครื่องขยายเสียง 2 คัน มายึดพื้นที่ข้างสวนสุขภาพเอาไว้ ก่อนที่กลุ่มหน้ากากขาวจะมาชุมนุม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจระดมกำลังคอยดูแลความเรียบร้อย ต่อมากลุ่มหน้ากากขาว ประมาณ 50 คน ได้เปลี่ยนสถานที่นัดหมาย เป็นหน้าฮิลไซด์ 2 คอนโด ถ.นิมมานเหมินทร์ ห่างจากสวนสุขภาพ ประมาณ 100 เมตร

ทั้งนี้ เมื่อกลุ่มเสื้อแดงรักเชียงใหม่ 51 ที่ นำโดย นายวรวุฒิ รุจินาภินันท์ หรือ ดีเจแดง สองแคว และกลุ่มเสื้อแดง นปช.เชียงใหม่ ที่นำโดยนายภูมิใจ ไชยยา นายอภิชาติ ดิษฐ์สอน หรือดีเจอ้วน ทราบ จึงเคลื่อนขบวนมายังจุดที่กลุ่มหน้ากากขาวชุมนุมอยู่ ก่อนที่จะเกิดการปะทะคารมกันขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการปาประทัดยักษ์ ขวด และถุงขยะ เข้าไปยังกลุ่มหน้ากากขาว โดยมีผู้หญิงเสื้อแดงบางส่วน เข้าไปแย่งป้ายผ้าต่อต้านทักษิณ และพยายามถอดหน้ากากขาวออก เพื่อนำมาเผาไฟทิ้งที่ริมถนนหน้าคอนโด ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รีบเข้าระงับเหตุ และกันกลุ่มคนเสื้อแดงออกมา ก่อนจะเปิดปราศรัยโจมตีกลุ่มหน้ากากขาว ส่งผลให้ถนนสายนิมมานเหมินทร์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมงจนทั้งสองฝ่ายจะสงบและทั้งสองฝ่ายจะสลายตัวไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในนวันเดียวกันนี้ที่จังหวัดลำปาง กลุ่มหน้ากากขาวลำปางกว่าร้อยคน ได้รวมตัวกันที่ห้าแยกหอนาฬิกา กลางเมืองลำปาง พร้อมกับสวมใส่หน้ากากขาว และถือธงชาติ-ป้ายที่เขียนข้อความแสดงความไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร ที่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะเกิดปัญหาคอร์รัปชั่น ปัญหาการจำนำข้าวที่ล้มเหลว ปัญหาเศรษฐกิจ ข้าวของราคาแพง ไข่ ซึ่งเป็นอาหารหลักราคาแพงจนประชาชนได้รับความเดือดร้อน พร้อมกับมีการปราศรัยผ่านรถประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ประชาชนที่ไม่พอใจการทำงานของรัฐบาลออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลลาออกพร้อมกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางกลุ่มหน้ากากขาวลำปาง กลุ่มหน้ากากขาวในพื้นที่ก็ได้ทำการรวมตัวกันเดินเรียงแถวโชว์ป้ายข้อความให้กับประชาชนที่ขับรถผ่านไป-มาบริเวณห้าแยกหอนาฬิกาได้ชม ก่อนที่จะเดินขบวนต่อไปยืนอยู่บริเวณหอนาฬิกา และร่วมกันร้องเพลงชาติ-เพลงสรรเสริญพระบารมี โดยใช้เวลากว่าหนึ่งชั่วโมง จากนั้นได้เดินขบวนกลับมาตั้งหลักที่บริเวณลานน้ำพุ หน้าเทศบาลนครลำปาง ก่อนที่จะแยกย้ายกลับโดยไร้เหตุรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

แกนนำหน้ากากขาวลำปาง ยังคงยืนยันว่า กิจกรรมในเย็นวันนี้ทางกลุ่ม ซึ่งเป็นประชาชนคนหนึ่งได้ แสดงออกถึงพลังตามระบอบประชาธิปไตย จึงอยากให้รัฐบาลได้เห็นความต้องการของประชาชน และรับฟังความคิดเห็นของประชาชนด้วย โดยได้แจ้งให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะทำการชุมนุมกันทุกเย็นวันศุกร์

ทั้งนี้ ระหว่างที่กลุ่มหน้ากากขาว ได้ชุมนุมอยู่บริเวณห้าแยกหอนาฬิกา แกนนำเสื้อแดงลำปาง คือนายณัฐชัย  อินทราย ได้เข้ามาพบ พร้อมกับพูดคุยเพื่อสอบถามเท่านั้น โดยไม่มีการขัดขวางหรือต่อว่า กลุ่มหน้ากากขาวแต่อย่างใด และเมื่อทางกลุ่มหน้ากากขาวยื่นหน้ากากให้นายณัฐชัย ก็ได้รับไว้แต่เมื่อทางกลุ่มหน้ากากขาวขอให้สวมใส่ นายณัฐชัย  บอกเพียงว่า ใส่ไม่ได้ ถ้าใส่ตายแน่ และได้มีการโอบกอดกับกลุ่มหน้ากากขาวและถ่ายรูปก่อนที่จะขอตัวออกไป

You must be logged in to post a comment Login