แอร์เอเซีย

สายการบินแอร์เอเชียเผยผลการดำเนินงาน เส้นทางบินสู่จีน อินโดจีน และเส้นทางภายในประเทศเติบโตรวดเร็ว โดยเฉพาะไตรมาส 1/2556 ยอดผู้โดยสารจีนเติบโต 140% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วยอดคนนั่งเครื่องกว่า 8.5 แสนคน

ผลจากการเปิดเส้นทางบินใหม่ๆ จากสถิตินักท่องเที่ยว โดยกรมการท่องเที่ยวเปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามายังประเทศไทยโดยทางเครื่องบินในไตรมาส 1/2556 โตขึ้น 97% (มากกว่า 850,000 คน) ซึ่งสัดส่วนมากกว่า 50% เป็นผู้โดยสารของแอร์เอเชีย คาดการณ์ตัวเลขผู้โดยสารจีนยังเพิ่มต่อเนื่อง พร้อมขยับแตะ 5 ล้านคนภายใน 5 ปี ตามแผนการเพิ่มความถี่เส้นทางบิน และเปิดเส้นทางบินใหม่ของแอร์เอเชีย ชี้ปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น มีกำลังซื้อสูง แนะภาคธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมเตรียมรับการขยายตัวให้พร้อม

นายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า การดำเนินงานของไทยแอร์เอเชียเติบโตต่อเนื่องอย่างดี เห็นภาพชัดหลังจากย้ายการให้บริการมาที่ท่าอากาศยานดอนเมือง โดยเฉพาะในตลาดเป้าหมายของปี 2556 ที่สายการบินวางไว้ คือตลาดจีน อินโดจีนและเส้นทางภายในประเทศ โดยปัจจุบันแอร์เอเชียบินครอบคลุมสู่ประเทศจีนมากที่สุดกับ 7 เมือง 9 เส้นทาง และพร้อมเพิ่มความถี่บินต่อเนื่อง จากกรุงเทพฯ สู่ฮ่องกงเป็น 3 เที่ยวบินต่อวัน(เริ่มบิน 30 เม.ย.) สู่อู่ฮั่น เป็น 2 เที่ยวบินต่อวัน(เริ่มบิน 3 มิ.ย.) สู่ฉงชิ่ง 2 เที่ยวบินต่อวัน (เริ่มขาย 23 เม.ย. เริ่มบิน 1 ก.ค.)

ทั้งนี้จากสถิตินักท่องเที่ยวจีนเข้าออกประเทศไทย พบว่า ปี 2555 แอร์เอเชียขนส่งผู้โดยสารจีนกว่า 1.1 ล้านคน ทั้งนี้เมื่อพิจารณาจากแผนการขยายการเติบโต ทั้งการรับเครื่องบินแอร์บัสใหม่ประจำการฝูงบิน และขยายเส้นทางบินใหม่ต่อเนื่อง จึงตั้งเป้ายอดผู้โดยสารจีนสู่ไทยจะสูงถึง 5 ล้านคน ภายใน 5 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะจากข้อมูลนักท่องเที่ยวปัจจุบันพบว่าเทรนด์ผู้โดยสารจีนเป็นกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น และมีพฤติกรรมใช้จ่ายสูง ทำให้ทุกภาคธุรกิจต้องเตรียมความพร้อมอย่างดีสำหรับนักท่องเที่ยว อาทิ ระบบสัญลักษณ์สื่อสาร ป้ายต่างๆ ในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และภาคโรงแรมที่จะเติบโตอย่างมาก

สำหรับตลาดอินโดจีน เส้นทางบินสู่พม่า เวียดนาม และกัมพูชา ก็เป็นอีกหนึ่งตลาดท่องเที่ยวที่ได้รับการตอบรับที่ดี ไตรมาส 1/2556 เติบโต 88% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา รวมทั้งเส้นทางภายในประเทศที่ยังเดินหน้าเพิ่มความถี่บินอย่างต่อเนื่อง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของทุกคน

อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณายอดรวมผู้โดยสารในไตรมาส 1/2556 เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยเฉพาะเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา แอร์เอเชียมีตัวเลขยอดผู้โดยสารสูงเกิน 9 แสนคนเป็นครั้งแรก คือประมาณ 9.2 แสนคน ทั้งนี้คาดการณ์ว่าภายในสิ้นปี 2556 ไทยแอร์เอเชียจะมียอดผู้โดยสารกว่า 10 ล้านคนตามเป้าหมาย ซึ่งเพิ่มจาก 8.3 ล้านคนในปี 2555 และ 6.9 ล้านคนในปี 2554

ปัจจุบันไทยแอร์เอเชียบินตรงจากกรุงเทพฯ สู่หลากหลายเส้นทางประเทศจีน รวม 7 เมือง ใน 9 เส้นทาง คือ จากกรุงเทพฯ สู่ฮ่องกง มาเก๊า กว่างโจว เซินเจิ้น ฉงชิ่ง อู่ฮั่น ซีอาน เส้นทางเชียงใหม่-มาเก๊า และภูเก็ต-ฮ่องกง สามารถติดตามโปรโมชันและตารางบินเพิ่มเติมที่ www.airasia.com

You must be logged in to post a comment Login