พระล้านนา

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศว่าวันที่ 23-26 ธันวาคม ภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลง 4 -7องศา อากาศจะหนาวเย็นลง เป็นผลดีทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาบ้านเรามากขึ้น

  1. 1. พระพุทธรูปศิลปะล้านนา แบบสิงห์ 1 ความจริงแล้ว พระพุทธรูปดูเก่าใหม่ง่ายกว่าพระเครื่อง เพราะพระขนาดใหญ่เต็มตา ไม่ต้องใช้กล้องส่องพระ ถ้าเข้าใจพื้นฐาน พระบูชา ช่างปั้นทีละองค์ แต่ละองค์จะไม่เหมือนกัน ถ้าเหมือนกัน เก๊เลย การสังเกตรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ จะดูเป็นเร็ว พระเก่าจะไม่มีรอยตะไบ เพราะสมัยโบราณ ยังไม่มีตะไบใช้ ถ้ามีรอยตะไบ อาจเป็นพระรัชกาล หรือยุคหลัง พระสนิมเขียว ปัจจุบันนี้ทำได้ใกล้เคียง ใช้น้ำยาเคมีทาพระ แล้วฝังไว้ประมาณ 5 ปี สนิมเขียวขึ้นทั้งองค์  สนิมทำใหม่จะลอย ไม่ติดแน่นในเนื้อพระ องค์นี้ สิงห์ 1 หน้าตัก 6 นิ้ว สวย เป็นของ happy antique
  2. 2. พระบางเขียว ช่วงสิ้นปี 2555 ตลาดพระซบเซาลงบ้าง จากภาวะเศรษฐกิจ เชื่อว่าเป็นเพราะเม็ดเงินส่วนใหญ่ถูกนำไปใช้ซื้อรถยนต์คันแรก ที่ขายได้ถึง 1,000,000 คัน เฉลี่ยคัน 500,000 เป็นเงิน ห้าแสนล้านบาท คนซื้อรถส่วนใหญ่ต้องประหยัดค่าใช้จ่ายด้านอื่นลง ช่วงนี้ถ้าไม่ใช่พระยอดนิยม ขายยาก ส่วนพระยอดนิยมสกุลลำพูน พระคง พระบาง พระเปิม ฯลฯ สภาพพอสวย ราคาไม่เว่อร์ ยังขายได้ตลอด โดยเฉพาะพระสวยจริง ราคาไม่มีลง อย่างองค์นี้ เขียวสวย มีหน้าตา ผิวเดิมจากกรุ ดูง่าย เป็นของ วัฒน์_รัชดา ถ้าเปิดราคา มีคนจ่ายแน่
  3. 3. พระคง แดง สมัยก่อน เชื่อกันว่าพระนางจามเทวี เป็นผู้สร้าง อายุเก่าประมาณ 1,300 ปี ภายหลังคุณณัฏฐภัทร จันทวิช ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดี กรมศิลปากร เขียนหนังสือ พระพิมพ์สกุลช่างหริภุญชัย พิมพ์ พ.ศ. 2538 โดยกำหนดอายุสมัยการสร้าง พระสกุลลำพูน จากลักษณะศิลปะฝีมืองานช่าง และแหล่งโบราณสถานที่ค้นพบ ทำให้รู้ว่า พระสกุล แต่ละพิมพ์ ไม่ได้สร้างพร้อมกัน พระคง พระบาง พระเปิม สร้างราวพุทธศตวรรษ ที่ 12-13 เก่ากว่าพระรอด ที่สร้างประมาณพุทธศตวรรษ ที่ 15-16 ทำให้ความนิยมของพระคง มากขึ้น จากพระน้ำจิ้มในอดีต เป็นพระยอดนิยมวันนี้ องค์นี้สวย ฟอร์มดี โพธิ์เด้ง เนื้อแกร่ง เป็นของ เจดีย์หลวง
  4. 4. พระครูบาศรีวิชัย รุ่นสร้างทาง รุ่นนี้ 4-5 ปีก่อน ราคายังไม่แรง หลังหนังสือจอบ 3 ลงประวัติการสร้าง มีพยานบุคคลเชื่อถือได้ ยืนยันว่า พระสร้างแจกตอนสร้างทางขึ้นดอยสุเทพ เป็นพระเนื้อดินผสมแร่ไมก้า มี 2 พิมพ์ พิมพ์กนกนูน และพิมพ์กนกจม เนื้อพระส่วนใหญ่สีเทาดำ บางองค์สีออกแดง มีน้อย ถึงวันนี้อายุประมาณเกือบ 80 ปี เนื้อพระแห้ง ดูเก่าใหม่ง่าย ของปลอมออกมานานแล้ว พิมพ์จะตื้น เนื้อพระละเอียดกว่าของแท้ สำหรับผู้ศรัทธาครูบา รุ่นนี้น่าใช้น่าเก็บ เทียบกับเหรียญ 2482 ราคาย่อมเยากว่าเยอะ องค์นี้พิมพ์กนกจม สวยแชมป์ ของ เสี่ยไก่ พรมารดาขายทำนิวไฮไป50,000
  5. 5. หลวงพ่อทวด วัดพระสิงห์ 2506 พิมพ์ใหญ่ ฐานรอยพระบาท ถึงวันนี้ต้องยอมรับครับ คนเก็บพระหลวงพ่อทวด สบายทุกคน มากน้อยแล้วแต่วัดและรุ่นที่สร้าง ของวัดช้างไห้ ราคาขยับขึ้นทุกรุ่น ทุกพิมพ์ ขนาดรุ่นทะเลซุง ปี 2508 สร้างเกือบแสนองค์ หลายปีก่อนไม่มีราคา วันนี้ราคาเริ่มขยับ จากราคา 300-400 ขึ้นมาเป็น 1,000 กว่า ถ้าพิมพ์นิยม กะไหล่ทองสวยๆ ถึง 5,000 ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ แม้แต่พระหลวงพ่อทวด ที่สร้างรุ่นหลัง ไม่ทัน อ.ทิม ปลุกเสก ยังแพง อย่างหลวงพ่อทวด วัดทรายขาว ฝังตะกรุด อ.นอง เสก ราคา 30,000 ของวัดพระสิงห์ 2506 ประวัติการสร้างชัดเจน อ.ทิม ปลุกเสก น่าใช้ น่าเก็บ อนาคตดี องค์นี้ เนื้อแก่ว่าน จมูกโด่ง สวย เป็นของศิษย์ครูบาล้านนา
  6. 6. พระกริ่งนเรศวรเมืองงาย 2512 แจกกรรมการ ท็อปสุดของ สุดยอดพระกริ่งแดนล้านนา พิมพ์นี้ข้าราชการเกษียณอายุ ที่เป็นกรรมการสร้างพระกริ่งนเรศวร เมืองงาย ปี 2512 เล่าว่า เมื่อเปิดจอง พระกริ่งนเรศวรเมืองงาย 2,512 องค์ ถูกจองหมดก่อนพิธี ทำให้ข้าราชการ จ.เชียงใหม่ ที่เป็นกรรมการ ไม่ได้พระ คณะกรรมการได้สร้างพระกริ่ง พิมพ์กรรมการ อีกจำนวนหนึ่ง เข้าใจว่าหลักสิบองค์ สำหรับแจกกรรมการ ก้นอุด ฝากริ่งรูปสถูปเจดีย์ ตอกโค้ดสถูปตัวเดียวกับพระกริ่งพิมพ์ธรรมดา บางองค์ ฝาอุดกริ่งและโค้ดสถูปตัวเดียวกับพระกริ่งก็มี พิมพ์กรรมการ สวยๆ ราคา 100,000 อัพ องค์นี้สวย หายาก เป็นของ หมี สันทราย
  7. 7. เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย บ้านปาง 2517 เงิน ฮอตสุดของเหรียญครูบารุ่นหลัง พ.ศ.2500 ช่วงนี้หลายคนบ่นว่า ขาลง เหรียญนี้โพสต์ลงเว็บ วันศุกร์ ที่ 21 เวลา 23.49 น. ไม่ถึง 10 นาที ขึ้นจองเรียบร้อยโรงเรียนจีน แม้ช่วงซบเซา แต่เหรียญหลักยอดนิยม เนื้อพิเศษ ยังขายได้ ถ้าสวยได้ราคาดี ก็เป็นข้อได้เปรียบในการเลือก เก็บพระ ถูกรุ่น บางรุ่น พิมพ์ไม่สวย ผู้สร้างไม่น่าเชื่อถือ หรือมีเสริม ต้องพิจารณาประกอบ องค์พระเกจิอาจารย์ที่สร้าง ก็มีส่วน ถ้าแบรนด์อินเตอร์ สบาย เหรียญนี้สวยเดิม เป็นของ nk 7626
  8. 8. พระชานหมาก หลวงพ่อวัดดอนตัน รุ่นนี้พระครูบุญเลย วัดดอนเกิง ศิษย์หลวงพ่อ เล่าว่า พระชานหมาก หลวงพ่อสร้างเป็นพิเศษ มวลสารหลัก นอกจากชานหมาก ยังมีเกศา หลวงพ่อใช้ครั่งแดง เป็นตัวประสาน ในการผสม ผสมเนื้อ กดพิมพ์ในวัด หัวค่ำถึงดึก แต่ละวันสร้างพระได้ตามจำนวน มวลสารที่หลวงพ่อนำมามอบให้จนหมดจึงหยุด ทุกคืนหลวงพ่อทำวัตรเย็นเสร็จ จะลงมาดูทุกครั้ง เมื่อได้พระตามจำนวน จึงนำไปปลุกเสกในกุฏิหลวงพ่อ รุ่นนี้ด้านหลัง มี 2 พิมพ์ คือ หลังตัวหนังสือ และหลังงาช้างดำ รุ่นนี้ราคายังไม่แพง หลักพันกลาง ที่สำคัญ หลวงพ่อสร้างเอง องค์นี้สวยเดิม เป็นของ อาร์ม เมืองน่าน
  9. 9. พระกริ่ง เมืองงาย 2 พระกริ่งพุทธปาฏิหาริย์ จัดสร้างโดย วัดเจดีย์หลวง เพื่อหารายได้สมทบทุนสร้างวิหารและเสนาสนะ พิธีพุทธาภิเษก 26 เมษายน 2521 พร้อมกับรุ่นไตรมงคล โดยหลวงปู่โต๊ะ จุดเทียนชัย พระเกจิอาจารย์ร่วมปลุกเสก เช่น หลวงปู่คำมี วัดถ้ำคูหาสวรรค์ หลวงปู่คำแสน วัดป่าดอนมูล ครูบาธรรมชัย วัดทุ่งหลวง หลวงพ่อทองบัว วัดโรงธรรมสามัคคี ฯลฯ เสร็จแล้วนำไปให้หลวงปู่แหวน เสกที่วัดดอยแม่ปั๋ง รุ่นนี้พิมพ์สวยงาม เนื้อนวะ สร้าง 599 องค์ รุ่นนี้ยังไม่แรง หลักพันต้น ใช้แทนได้เลย องค์นี้สวยเดิมจากกล่อง เป็นของ ฝนตกน้ำปิงนอง
  10. 10. พระสมเด็จหลวงพ่อคูณ วัดพันอ้น 2522 คณะศิษย์เชียงใหม่ ขออนุญาตหลวงพ่อคูณสร้าง มีพิมพ์สมเด็จ 3 ชั้น หลังรูปเหมือนหลวงพ่อ  สร้าง 56 องค์ เท่าอายุหลวงพ่อ (ปี พ.ศ.2522) พระปิดตากลีบบัว 30 องค์ พระปิดตาไม้แดงแกะ 10 องค์ พระปิดตาเนื้อผง ก้นฝังตะกรุดเงิน 30 องค์ สร้างเสร็จนำไปเข้าพิธี วันเสาร์ ที่ 5 เดือน 5 ขึ้น 5 ค่ำ ที่วัดสระแก้ว รุ่นนี้ผสมผงและกดพิมพ์ พิถีพิถันมาก พระส่วนใหญ่ แจกจ่ายในกลุ่มลูกศิษย์ใกล้ชิด องค์นี้เป็นของเมธัส พิมพ์สมเด็จ นิยมมาก เสี่ยป้อม ดอยสะเก็ด ซื้อทำนิวไฮ ก่อนงานจอบ 5 ไป 35,000

You must be logged in to post a comment Login